Trợ Thủ Số 1 Cho Ngôi Nhà Bạn!

Smart Home

10 xu hướng nhà thông minh dự kiến sẽ nổi bật trong năm 2022 

Cập nhật lần cuối:

nhà thông minh

Công nghệ đã chiếm hầu hết các khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày bao gồm cả sức khỏe, giáo dục và các thiết bị trong nhà. Những ngôi nhà thông minh là những không gian sống sử dụng các thiết bị IoT (vạn vật kết nối qua mạng lưới internet) để theo dõi và quản lý các quy trình như sưởi ấm, ánh sáng, bảo mật và bảo trì nhà chung. 

Những ngôi nhà thông minh đầu tiên có thể được bắt nguồn từ đầu thế kỷ 21. Tính đến thời điểm hiện tại, lĩnh vực này đã chứng kiến sự tăng trưởng nhanh chóng, mở ra một thế giới công nghệ đầy năng động. 

Trong bài viết này, Antshome sẽ điểm qua 10 xu hướng nhà thông minh nổi bật trong năm 2022 và xa hơn nữa. 

 xu hướng nhà thông minh
Xu hướng nhà thông minh smarthome năm 2022

Trước khi đến từng xu hướng smarthome chúng ta sẽ thảo luận về tự động hóa tại nhà là gì đã nhé!

1. Tự động hóa tại nhà thông minh là gì?

Tự động hóa tại nhà là việc điều khiển tự động của các thiết bị điện tử trong nhà của bạn. Các thiết bị được kết nối với Internet, cho phép bạn điều khiển các thiết bị này từ xa. 

Nhờ việc tự động hóa tại nhà mà các thiết bị được kết nối internet có thể nhắc lẫn nhau nên không cần chúng ta phải kiểm soát theo cách thủ công. Chỉ bằng ứng dụng qua điện thoại  hoặc trợ lý giọng nói. 

Chẳng hạn, bạn có thể cài đặt đèn nhà mình theo lịch trình để nó tự động tắt tại một thời điểm cụ thể trong đêm hoặc bật lên khi bạn sắp về đến nhà. 

 xu hướng nhà thông minh
Mọi thiết bị trong nhà thông minh có thể điều khiển từ xa

Tự động hóa gia đình làm cho cuộc sống thuận tiện và thậm chí giúp bạn tiết kiệm tiền để sưởi ấm, làm mát và giảm thiểu tiền hóa đơn tiền điện. Tự động hóa nhà smarthome hướng đến sự an toàn nhiều hơn so với nhà truyền thống.

Một số lợi ích chính của tự động hóa gia đình bao gồm:

  • Quản lý các thiết bị trong gia đình của bạn từ một nơi duy nhất.
  • Tính linh hoạt của việc thêm thiết bị mới mà không ảnh hưởng đến quá trình quản lý
  • Bảo mật nhà tối đa nhờ hệ thống an ninh cao 
  • Điều khiển từ xa các chức năng của các thiết bị trong nhà  
  • Tiết kiệm điện hiệu quả…

2. Lý do nhà thông minh smarthome là xu hướng trong tương lai 

Trước đây, khi chúng ta đang ngồi ở phòng khách thì chợt nhớ phòng ngủ chưa tắt đèn hoặc đang xem TV thì mấy đứa con về phải chạy ra mở cửa làm gián đoạn quá trình giải trí. Lúc đó, chúng ta chỉ biết ao ước nhà sản xuất có thể tạo ra bộ điều khiển từ xa chỉ cần trong lúc nằm xem phim hay đi ngoài đường cũng có thể điều khiển mọi thứ một cách dễ dàng.

Dần dần chúng ta thấy xuất hiện các thiết bị trong ngôi nhà thông minh có thể điều khiển bằng điện thoại, giọng nói, thậm chí là cảm xúc khuôn mặt thông qua các bộ phim trên màn ảnh nhỏ.

 xu hướng nhà thông minh
Giờ đây bạn có thể thỏa sức du lịch xa mà không còn nỗi lo lắng vì suốt ngày quên tắt đèn, TV, máy lạnh nữa rồi

Bạn cảm thấy những thiết bị thông minh trong nhà này quá tiện. Chỉ cần mình ngồi tại một vị trí mà đã có thể điều khiển những thiết bị ở xa. Thậm chí những con robot thông minh đến nỗi chúng có thể giúp chúng ta dọn dẹp nhà cửa,…giảm tải khối lượng công việc, tiết kiệm thời gian đang kể.

 xu hướng nhà thông minh
Giảm tải khối lượng công việc nhờ sử dụng smarthome

Tại Mỹ, dù là người sở hữu căn nhà hay là người đi thuê ở những căn hộ, chung cư đều lựa chọn những căn nhà có lắp đặt sẵn các thiết bị thông minh.

Ở Việt Nam, đến thời điểm hiện tại hầu như ai cũng sở hữu một chiếc đồng hồ/ điện thoại thông minh. Và trong tương lai nhà thông minh với đầy đủ tiện nghi sẽ dần trở nên xu hướng và thay thế nhà truyền thống bằng các thiết bị kết nối với điện thoại smartphone.

Ngôi nhà thông minh có đặc điểm gì khác biệt so với nhà truyền thống

Các thiết bị điện thông minh điều khiển từ xa và những lợi ích không thể ngờ

3. 10 xu hướng nhà thông minh dự kiến sẽ nổi bật trong năm 2022 

3.1. Xu hướng nhà thông minh hướng đến an ninh cao 

Không có nghi ngờ rằng, tương lai của nhà thông minh nằm ở tính năng tự động hóa. Đây là một trong những tính năng cơ bản của nhà thông minh ngày nay. 

Hầu hết các nhà sản xuất hệ thống an ninh đang tìm cách phát triển các giải pháp dễ sử dụng mặc dù đủ tiến bộ để xử lý các cuộc tấn công mạng nhằm đảm bảo hệ thống kiểm soát truy cập và bảo mật hợp nhất với việc quản lý ánh sáng, báo động và camera quan sát trên cùng một giao diện.

Chẳng hạn như, bạn sẽ được quan sát camera chống trộm, điều khiển đèn, máy lạnh,…trên cùng một app trong điện thoại có kết nối internet.

Thậm chí trong tương lai gần, hệ thống an ninh sẽ mô phỏng ánh sáng cụ thể để biết sự hiện diện của những người trong một ngôi nhà.

 xu hướng nhà thông minh
Các camara hồng ngoại thông minh có thể nhận biết người lạ vào nhà

3.2. Các thiết bị thông minh trong ngôi nhà 

Các thiết bị hiện đại trong ngôi nhà thông minh có các chức năng như điều khiển tự động, điều khiển bằng giọng nói và điều khiển bằng cử chỉ. 

Alexa, Siri và Google Assistant đang dẫn đầu các bảng xếp hạng về các trợ lý ảo phổ biến có thể điều khiển bằng giọng nói. Trong năm 2022, chúng ta sẽ thấy những chiếc loa điều khiển bằng giọng nói như Google Nest Hub, Amazon Echo và Sonos.

Hầu hết các TV thông minh hiện nay hoạt động như một hệ thống điều khiển trung tâm chứ không chỉ có vai trò để giải trí. 

Các tính năng bổ sung như Trợ lý Google và Alexa trong TV thông minh có nghĩa là có thể điều khiển hệ thống sưởi ấm và điều chỉnh ánh sáng thông qua TV thông minh.

Bên cạnh đó, các thiết bị thông minh cũng mở rộng đến nhà bếp và phòng tắm. Bạn sẽ thấy lò vi sóng và lò nướng có các camera tích hợp cho phép bạn kiểm tra quá trình nấu thức ăn.

Nhà vệ sinh tự làm sạch và vòi hoa sen điều chỉnh nhiệt độ là một số cải tiến lớn đáng mong đợi sẽ trở thành xu hướng vào năm 2022.

 xu hướng nhà thông minh
Các thiết bị thông minh điều khiển bằng giọng nói

3.3. Hiệu suất năng lượng hướng đến môi trường xanh 

Nhà thông minh được thiết kế để tiết kiệm năng lượng và an toàn hơn cho môi trường. Tiến tới năm 2022, chúng ta sẽ thấy nhiều ngôi nhà thông minh sử dụng năng lượng xanh bảo vệ môi trường. 

Hiện nay, tại Mỹ đã có các hệ thống chiếu sáng thông minh chỉ chiếu sáng các khu vực bị chiếm đóng. 

Năm 2022 hứa hẹn về hiệu quả sử dụng năng lượng thông qua hệ thống chiếu sáng có thể điều chỉnh cường độ ánh sáng tùy thuộc vào điều kiện phòng. Ví dụ: làm mờ đèn khi TV được bật…

 xu hướng nhà thông minh
Xu hướng nhà thông minh năm 2022 hướng đến môi trường xanh

3.4. Cảm biến tự động 

Cảm biến tự động sẽ giúp bạn cảm nhận khi có người ở nhà để bật đèn hoặc bật máy lạnh làm mát. Khi phát hiện không có người ở nhà hệ thống này sẽ tự động tắt đèn và các thiết bị khác.

Bên cạnh đó, trong tương lai các cảm biến tự động này có thể thông minh hơn nhờ trí tuệ nhân tạo AI giúp cảm nhận những các kiểu chuyển động của người thân trong gia đình hay người lạ đột nhập vào nhà để thực hiện tốt chức năng trong hệ thống an ninh như một loại báo trộm.

 xu hướng nhà thông minh
Hệ thống cảm biến tự động nhờ trí tuệ nhân tạo AI

3.5. Quản lý sức khỏe 

Năm 2022, những ngôi nhà thông minh smartphone sẽ có khả năng giám sát và phát hiện những thay đổi về sức khỏe của bạn. 

Các thiết bị giám sát giấc ngủ được tích hợp trong các ngôi nhà thông minh cũng có thể phát hiện các dấu hiệu trầm cảm sớm. 

Trong đại dịch Covid – 19, chúng tai đã nhận ra một điều liên quan đến sức khỏe. Nhiệt độ cơ thể của chúng ta có thể hoạt động như một dấu hiệu chỉ ra các tình trạng sức khỏe khác nhau.

 xu hướng nhà thông minh
Thiết bị thông minh có thể giúp bạn giám sát sức khỏe

Dự kiến, các ngôi nhà thông minh của năm 2022 sẽ bao gồm hệ thống giám sát nhiệt độ như một tính năng tiêu chuẩn.

Hơn nữa, chúng ta có thể mong đợi những tiện ích thể dục được cải thiện có thể theo dõi những thay đổi trong cơ thể và đưa ra lời khuyên về chế độ ăn uống phù hợp theo yêu cầu của bạn.

3.6. Trợ lý robot “bà nội trợ ảo”

Trợ lý robot khá phổ biến trong hầu hết các ngôi nhà thông minh ngày nay. Có thể là bạn đang sở hữu hoặc biết thông qua một người nào đó sở hữu robot hút bụi để cuộc sống thêm tiện nghi, tiết kiệm thời gian công sức. 

Theo xu hướng, tác dụng của robot trong nhà sẽ tăng lên vào năm 2022. Những trợ lý robot này sẽ đảm nhiệm các công việc hàng ngày như nấu ăn, dọn dẹp, trông trẻ và theo dõi sức khỏe của bạn. 

Từ trước đến nay, chúng ta chỉ thấy những thiết bị này trên phim ảnh nhưng giờ đây đã không còn xa lạ nữa. Các thiết bị này khá ở các hộ gia đình có điều kiện kinh tế tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng,…

 xu hướng nhà thông minh
Robot giúp các bà nội trợ làm việc nhà hiệu quả

3.7. Đèn thông minh trong nhà 

Đèn thông minh là một phần phổ biến và không thể thiếu trong mọi nhà thông minh. Chúng cho phép bạn tiết kiệm rất nhiều về mặt tiêu thụ năng lượng. 

Hệ thống đèn chiếu sáng thông minh đi kèm với nhiều tính năng hoạt động như kích hoạt bằng giọng nói, cảm biến cử chỉ và kích hoạt điều khiển từ xa. Vào năm 2022, chúng ta sẽ thấy nhiều tính năng hơn được thêm vào hệ thống đèn thông minh. 

Ví dụ, chúng ta có thể sớm thấy những ngôi nhà thông minh smarthome với đèn điều chỉnh cường độ tùy thuộc vào ánh sáng tự nhiên có sẵn trong phòng. 

Trong tương lai các hiệu ứng mô phỏng ánh sáng hoạt động như một tùy chọn an ninh cho những ngôi nhà không có người trông coi trong một thời gian dài.

 xu hướng nhà thông minh
Hệ tthống đèn thông minh có thể tăng giảm cường độ ánh sáng

3.8. Công nghệ lưới thông minh 

Công nghệ Smart Grid (lưới điện thông minh) ngày càng trở nên rõ ràng hơn theo từng năm. Không kết nối lưới điện là một trong những xu hướng nhà thông minh quan trọng nhất sẽ tiếp tục tồn tại. 

Mọi người đang tìm cách đầu tư vào các công nghệ nhà thông minh để có một cuộc sống bền vững và có trách nhiệm hơn. 

Hệ thống quản lý năng lượng đi kèm với một bảng điều khiển thông minh cũng như hệ thống quản lý và phân tích dữ liệu. Hệ thống mang lại một số lợi ích cho ngôi nhà thông minh như hiệu quả năng lượng, lưu trữ điện năng có kiểm soát, thiết bị điều khiển từ xa và hơn thế nữa. 

Với sự hỗ trợ của công nghệ lưới điện thông minh, smarthome có thể hoạt động hiệu quả ở chế độ không nối lưới và đáp ứng mọi nhu cầu về điện trong trường hợp mất điện hoặc khẩn cấp. 

Cùng với hệ thống năng lượng mặt trời, nó cho phép một ngôi nhà thông minh liên tục hoạt động ngoài lưới điện và giảm lượng khí thải carbon một cách hiệu quả.

3.9. Tính năng quản lý năm 2022 

Xu hướng nhà thông minh có thể đến và đi nhưng xu hướng này chắc chắn sẽ tồn tại lâu dài. 

Trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển nhà thông minh, người dùng được cung cấp một cấp độ kiểm soát chính trên các thiết bị được kết nối của họ. 

Có thể làm mờ ánh sáng bằng ứng dụng hoặc tăng nhiệt độ bằng bộ điều nhiệt hỗ trợ trợ lý giọng nói. Giờ đây, các thiết bị đã có một cấp độ quản lý mới và một loạt các tính năng tự động hóa gia đình. 

Hệ thống chiếu sáng thông minh có thể tự nó tạo ra sự cân bằng giữa ánh sáng tự nhiên và nhân tạo. Các bộ điều nhiệt như Google Nest sử dụng AI để tìm hiểu về thói quen và sở thích của người dùng. 

Các thiết bị hỗ trợ AI này khoanh vùng môi trường và điều chỉnh bộ điều nhiệt khi được yêu cầu để giảm tiêu thụ năng lượng.

3.10. Xác thực  nâng cao

Xác thực nâng cao là một trong nhiều ứng dụng của công nghệ AI trong ngôi nhà thông minh. Một số người cho rằng việc không đưa trí thông minh của máy móc vào các thiết bị hiện đại là một tổn thất lớn có thể làm mất đi vị thế của một thương hiệu trên thị trường. Điều này chắc chắn có liên quan đến mọi thiết bị sử dụng internet (IoT) trong ngôi nhà thông minh. Công việc của IoT phụ thuộc vào việc phân tích dữ liệu cảm biến và trong nhiều trường hợp khác nhau, ứng dụng học máy là một cách phù hợp để xử lý.

Do đó, một trong những xu hướng công nghệ nhà thông minh chính là sử dụng AI ở phần phụ trợ và giao diện người dùng. 

Ví dụ: thị giác máy tính cho phép Samsung Family Hub xác định các sản phẩm trong tủ lạnh và tạo danh sách mua sắm hoặc các thiết bị thông minh được điều khiển bằng giọng nói sử dụng công cụ NLP để hiểu bài phát biểu. Các hệ thống này tận dụng AI để xây dựng trải nghiệm tốt hơn cho cư dân trong ngôi nhà thông minh.

4. Kết luận 

Sau khi tìm hiểu sâu về các xu hướng nhà thông minh, Antshome cảm thấy rằng tương lai của nhà thông minh là rất tươi sáng. 

Các nhà sản xuất thiết bị nhà thông minh đang tìm cách phát triển các thiết bị tiết kiệm năng lượng, bền vững với môi trường và tuân thủ các tiêu chuẩn quy định về quyền riêng tư và bảo mật. 

Chúng tôi tin rằng những ngôi nhà thông minh trong tương lai sẽ chạy trên cơ sở thí điểm tự động. Từ bảo mật và khả năng tiếp cận, các ngôi nhà thông minh dự kiến ​​sẽ xử lý các hoạt động này với sự tham gia tối thiểu của con người. 

Bạn nghĩ gì về các xu hướng nhà thông minh trong năm 2022 này? Xu hướng Home Automation yêu thích của bạn là gì? Hãy để Antshome biết trong các ý kiến của bạn nhé!

Bảng giá dịch vụ sửa điện nước Antshome

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

Viết một bình luận

đăng kí nhận thông tin

Nhận thông báo khuyến mãi mỗi tháng ngay vào hộp thư khi liên hệ qua email hoặc số điện thoại hotline

Giải pháp dẫn đầu trên thị trường cho các vấn đề sửa chữa điện nước, bảo trì lắp đặt nâng cấp thiết bị tại nhà, với phương châm: Uy Tín - Chất Lượng - Giá Rẻ.

Thương hiệu Antshome trực thuộc Công Ty Cổ Phần Hợp Long - Antshome

Trụ sở: Tầng 14, toà nhà HM Town 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3 TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

MST: 0317147971

giờ làm việc

T2 - T6: 08am - 09pm

T7, CN, NGOÀI GIỜ: 091 692 1080

LIÊN HỆ Tư vấn

091 692 1080

Trò chuyện cùng chuyên viên kĩ thuật chuyên nghiệp

Thư viện video

Tuyển dụng

Chính sách bảo mật

Điều khoản sử dụng

Chính sách bảo hành

DMCA.com Protection Status
CHI NHÁNH

CN1: 20/17 Nguyễn Cảnh Chân, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1

CN2: 109/5 Đường số 6, P. Bình Trưng Tây, Q.2

CN3: 159/20A Đường Lê Văn Sỹ, P. 12, Q.3

CN4: 129F/101/154P, Bến Vân Đồn, P. 8, Q.4

CN5: 541/2A, Đường Nguyễn Trãi, P. 8, Q.5

CN6: 241/14B Nguyễn Văn Luông, P. 11, Q.6

CN7: 8A Đường số 3, P. Tân Phú, Q.7

CN8: 41C Trương Đình Hội, P. 16, Q.8

CN9: 5/8 Đường số 23, P. Bình Trưng Tây, Q.9

CN10: 651 Đội Cung, P. 8, Q.11

CN11: 298A Thạnh Xuân 14, P. Thạnh Xuân, Q.12

CN12: 398 Ngô Đức Kế, P. 12, Q. Bình Thạnh

CN13: 289 Đường số 57, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân

CN14: 78/12C Lê Văn Phan, P. Phú Thọ Hoà, Q.Tân Phú

CN15: 74/2A Đường Đỗ Tấn Phong, P. 9, Q. Phú Nhuận

CN16: 98C Đường C22, P. 12, Q.Tân Bình

CN17: 40/9B Đường Số 9, P. 16, Q. Gò Vấp

CN18: 18A/35 Đường Số 13, P. Linh Chiểu, Thủ Đức

Copyright 2022 Antshome.vn | Trợ Thủ Số 1 Cho Ngôi Nhà Bạn!