Tại Sao Chúng Ta Cần Vệ Sinh Máy Lạnh Vào Mùa Hè

Tại Sao Chúng Ta Cần Vệ Sinh Máy Lạnh Vào Mùa Hè

Mùa hè là mùa cao điểm khi nhu cầu sử dụng máy lạnh ở gia đình tăng đột biến. Với thời lượng sử dụng kéo dài, máy lạnh chắc chắn sẽ bị bám bẩn ở cả dàn nóng và dàn lạnh. Để máy lạnh hoạt động hiệu quả và bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình, vệ sinh máy lạnh vào đầu mùa hè là điều cần thiết. 

Tại sao chúng ta cần vệ sinh máy lạnh vào mùa hè?

Chúng ta thường xuyên sử dụng máy lạnh liên tục mà ít để ý đến việc vệ sinh chúng cho đến khi xảy ra sự cố hoặc khả năng làm lạnh suy giảm. Tuy nhiên, đây là một thói quen sai lầm vì bất cứ một thiết bị điện tử nào cũng cần được bảo dưỡng định kỳ thì mới có thể hoạt động lâu dài và hiệu quả. Chi phí bảo dưỡng định kỳ cũng sẽ rẻ hơn rất nhiều so với khi bạn sửa chữa hay thay thế các linh kiện hư hỏng.

Hạn chế các tác nhân gây bệnh

Bụi bẩn, nấm mốc hay vi khuẩn là tác nhân chính gây nên dị ứng và các bệnh về đường hô hấp. Đặc biệt, mùa hè là thời điểm mà tỉ lệ mắc các bệnh bệnh truyền nhiễm liên quan đến đường hô hấp tăng cao. Máy lạnh, theo cơ chế hoạt động khi lọc không khí trong phòng, sẽ giữ lại bụi bẩn bên trong màng lọc. Do đó, nếu chúng tích tụ lâu ngày, bụi bẩn sẽ không còn được lọc sạch và ảnh hưởng đến người dùng. Nếu trong nhà bạn có trẻ em và người cao tuổi, bạn cần phải vệ sinh máy lạnh thường xuyên hơn nữa vì đây là những đối tượng có sức đề kháng thấp hơn. 

Tiết kiệm hóa đơn tiền điện

Máy lạnh bám bụi bẩn nhiều sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm mát của thiết bị. Nó buộc máy lạnh phải hoạt động nhiều hơn, tiêu tốn nhiều năng lượng hơn để đạt mức độ làm lạnh theo yêu cầu của người dùng. Vào mùa hè nắng nóng với hầu hết lượng điện năng tiêu thụ dành cho hoạt động của các máy lạnh trong nhà, hóa đơn tiền điện của gia đình cũng vì thế sẽ tăng lên. Vệ sinh máy lạnh không những hạn chế phát sinh bất cứ chi phí không mong muốn nào mà còn trực tiếp giảm từ 5-15% số tiền điện chi trả hàng tháng. 

Tối ưu khả năng hoạt động của máy lạnh

Các loại máy lạnh đều có công suất cố định, nếu phải liên tục chạy vượt quá công suất, khả năng máy lạnh hư hỏng rất cao và từ đó giảm tuổi thọ máy lạnh. Đặc biệt đối với dàn nóng là bộ phận tản nhiệt cho máy lạnh, nếu bị nhiều bụi bám vào, dàn nóng không thể tản nhiệt tốt và bị quá tải, khiến cho máy lạnh tự động bị ngắt điện. Nếu tình trạng này kéo dài cũng sẽ dẫn đến sự hỏng hóc của máy lạnh, buộc bạn phải tốn rất nhiều chi phí để sửa chữa.

Ngoài ra, bạn có thể cảm giác rằng máy lạnh không còn “mát” như trước. Đó là do bụi bẩn cản trở khả năng điều hòa không khí của máy. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và trải nghiệm của người dùng. 

Tìm hiểu thêm: Tại sao máy lạnh bị chảy nước?

Khi nào nên vệ sinh máy lạnh?

Theo các chuyên gia, máy lạnh cần vệ sinh định kỳ và gia đình nên tuân theo các khuyến cáo sau đây: 

  • Đối với máy lạnh tại hộ gia đình: Trong trường hợp máy lạnh chạy cả ngày, bạn cần vệ sinh từ 3 – 4 tháng/lần, còn chỉ chạy mỗi tối thì nên vệ sinh 6 tháng/lần. 
  • Đối với máy lạnh tại văn phòng, khách sạn: Trung bình 3 tháng/lần hoặc trong môi trường bụi bặm nhiều thì từ 1 – 2 tháng/lần. 
  • Đối với máy lạnh tại xí nghiệp, công xưởng: Tần suất sử dụng tại các địa điểm này cao nên Antshome khuyến cáo nên vệ sinh 1 tháng/lần. 

Bước vào mùa hè cao điểm, nhu cầu bảo dưỡng, vệ sinh máy lạnh sẽ tăng cao khiến cho lịch trình của thợ điện lạnh trở nên dày đặc. Bạn sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để thợ có thể đến vệ sinh. Nhiều lúc, vì tần suất làm việc cao nên thợ dễ mắc sai sót hay bỏ qua một số bước của công việc vệ sinh. Vì vậy, Antshome khuyên rằng thời điểm thích hợp nhất để vệ sinh máy lạnh đó là trước khi bước vào mùa hè. Lúc đó, thợ có thể dành sự tận tâm tuyệt đối chăm sóc máy lạnh cho nhà bạn. 

Tìm hiểu thêm: Những lưu ý khi tự vệ sinh máy lạnh tại nhà

Làm thế nào để chuẩn bị và vệ sinh máy lạnh nhà bạn trước khi bước vào mùa hè

Trước khi tiến hành công việc vệ sinh máy lạnh, bạn nên nhớ ngắt nguồn điện của máy. Để ngắt nguồn điện, bạn chỉ cần hạ nút cầu dao bên trong hộp điện của nhà bạn. Để chắc chắn bảo đảm an toàn, bạn có thể ngắt nguồn điện của khu vực đặt máy lạnh nhà bạn. 

1. Vệ sinh màng lọc dàn lạnh

Vệ sinh màng lọc của dàn lạnh

Đây là bước đơn giản nhất nhưng là một trong những bước quan trọng nhất. Đầu tiên, bạn hãy tháo các lưới lọc và đem vệ sinh ở phòng tắm bằng cách xịt nước để loại bỏ bụi bẩn. Màng lọc gió cần được vệ sinh ít nhất 2 lần/năm hoặc khi nào nó bắt đầu bám nhiều bụi bẩn. Nếu bạn không vệ sinh, khả năng điều hòa không khí của máy lạnh sẽ bị hạn chế, làm giảm hiệu suất làm lạnh và bụi bẩn sẽ được đẩy vào lại phòng của bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên tháo tấm che và nắp để vệ sinh và loại bỏ các dị vật như côn trùng chết, đinh sắt, bên trong thân máy lạnh. 

2. Vệ sinh ống xoắn bộ tản nhiệt

Vệ sinh ống xoắn bộ tản nhiệt

Ống xoắn bộ tản nhiệt là một bộ phận nằm ở dàn nóng của máy lạnh. Trong quá trình hoạt động, bụi bẩn từ môi trường bên ngoài sẽ bị mắc lại ở bộ phận này. Điều này sẽ cản trở luồng không khí sẽ làm giảm hiệu suất hoạt động của dàn tản nhiệt nên chúng cần được vệ sinh thường xuyên. 

Để vệ sinh ống xoắn, bạn cần tháo tấm lưới bảo vệ của bộ tản nhiệt bằng tua vít. Hãy đảm bảo rằng nguồn điện đã được ngắt trước khi bạn thực hiện công việc này. Trong khi tháo tấm lưới, bạn không nên đụng đến bất kỳ dây điện nào. Tiếp theo, dùng một bàn chải nhỏ để vệ sinh phần vỏ ngoài của ống xoắn bộ tản nhiệt. Sau khi làm sạch mặt ngoài, bạn hãy lấy vòi xịt áp lực vệ sinh các phần bên trong. Lưu ý không xịt vào các linh kiện điện tử để tránh làm hư hỏng máy lạnh. 

3. Vệ sinh dàn nóng

Vệ sinh dàn nóng máy lạnh

Dọn sạch hết lá và bụi bẩn bám xung quanh dàn nóng. Nếu dàn nóng có đường ống thoát nước, hãy đảm bảo chúng được thông tắc kỹ càng. Dùng giẻ lau các cánh quạt. Siết chặt các bu lông bên trong dàn nóng và nhỏ một vài giọt dầu vào động cơ. Sau đó lắp ráp lại tấm lưới bảo vệ. Nếu xung quanh khu vực đặt dàn nóng có cành cây hay cỏ cản trở, bạn nên chặt bớt chúng đi. 

4. Kiểm tra ống dẫn môi chất làm lạnh

Kiểm tra ống dẫn môi chất làm lạnh

Ống dẫn môi chất làm lạnh kết nối dàn nóng và dàn lạnh của máy lạnh. Đây là vị trí dễ rò rỉ gas máy lạnh nhất nên hãy đảm bảo kiểm tra bộ phận này, hạn chế các sự cố khi bật máy chạy. 

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ bơm gas máy lạnh

5. Kiểm tra máy lạnh

Hãy để dàn nóng và dàn lạnh khô trong một thời gian ngắn, sau đó hãy bật máy lạnh lên lại để kiểm tra hoạt động của máy. Nếu phát hiện bất cứ bất thường nào, hãy tắt máy lạnh ngay và gọi thợ điện lạnh đến kiểm tra. 

Không biết vệ sinh máy lạnh phải làm sao?

quytrinh6buoc 01 3

Nếu việc tự vệ sinh máy lạnh quá phức tạp với bạn, bạn không cần phải quá lo lắng vì đội ngũ thợ điện lạnh Antshome sẽ lập tức có mặt tại nhà bạn với dịch vụ vệ sinh máy lạnh chỉ trong 30 phút. Đội ngũ thợ Antshome xuất thân từ các dự án thầu khách sạn, resort và là dịch vụ sửa chữa điện nước được VNExpress bình chọn!

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ vệ sinh máy lạnh bao sạch cực nhanh

Đội ngũ thợ tay nghề cao luôn có mặt khi bạn cần

logo dịch vụ sửa chữa điện nước antshome

 Hotline tư vấn: 091 692 1080 (Zalo)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt dịch vụ đặt dịch vụ