Nên Sửa Hay Thay Mới Bóng Đèn Led Khi Xảy Ra Lỗi?

Nên Sửa Hay Thay Mới Đèn Led Khi Xảy Ra Lỗi?

Ngày nay, đèn led xuất hiện phổ biến khắp mọi nơi và đang dần trở thành nguồn cung cấp ánh sáng chính, thay thế cho bóng đèn huỳnh quang. Đèn led có khả năng hoạt động bền bỉ, ít hư hỏng cũng như tiết kiệm điện năng, nhưng rất nhiều gia chủ băn khoăn không biết sửa hay thay mới đèn khi xảy ra lỗi sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Tìm hiểu về đèn Led

Đèn led là gì?

LED (Light Emitting Diode) là công nghệ chiếu sáng dựa vào các các điốt phát quang. Các điốt là linh kiện bán dẫn mà dòng điện chỉ có thể chạy qua chúng theo một chiều mà không theo chiều ngược lại. Led được tạo ra từ các khối bán dẫn loại p ghép với khối bán dẫn loại n và hoạt động dựa trên sự chuyển đổi p-n. Nói một cách dễ hiểu là đèn Led được ứng dụng công nghệ cao, chiếu sáng nhờ con chip nên chất lượng được đảm bảo hơn so với loại đèn huỳnh quang thông dụng. 

Tính năng của đèn led

 • Tiết kiệm điện năng: Đèn led có thể hoạt động với hiệu suất cao nhưng lượng điện năng tiêu thụ không lớn. Như bóng đèn sợi đốt và huỳnh quang, hầu hết năng lượng đều bị tiêu hao dưới dạng nhiệt, đồng nghĩa với việc điện năng tiêu thụ không được tối ưu, gây ra nhiều lãng phí. Trong khi đó, đèn led không sinh ra nhiệt và là một món đầu tư có lợi trong thời gian dài. Chi phí lắp đặt của đèn led cao hơn bình thường nhưng chúng ta có thể giảm thiểu được hóa đơn tiền điện phải đóng mỗi tháng. 
 • Tuổi thọ cao: Theo thống kê, bóng đèn sợi đốt chỉ hoạt động được từ 1.000 – 2.000 giờ và bóng đèn huỳnh quang là từ 8.000 – 10.000 giờ. Bạn sẽ bị bất ngờ khi biết được rằng đèn led có khả năng hoạt động bền bỉ 30.000 – 50.000 giờ. Một con số biết nói chứng minh lợi ích dài hạn của loại đèn này. 
 • Tính năng tản nhiệt: Cũng giống như các loại bóng đèn, đèn led vẫn sinh ra nhiệt, mặc dù ít hơn nhiều so với bóng đèn sợi đốt và bóng đèn huỳnh quang. Tuy nhiên, đi kèm với đèn là bộ tản nhiệt giúp làm mát bóng. Tuổi thọ của đèn tùy thuộc rất nhiều vào tính năng tản nhiệt này. 
 • Kích thước nhỏ: Chúng ta chắc chắn không muốn bóng đèn quá lớn sẽ làm mất tính thẩm mỹ của căn phòng. Đèn led có kích thước khá nhỏ, chỉ từ 3 – 8mm nên phù hợp với mọi thiết kế căn phòng. Đặc biệt, chúng có thể được sử dụng độc lập hay liên kết như những loại bóng huỳnh quang thông thường. 
 • Có thể bật tắt liên tục mà không sợ ảnh hưởng đến tuổi thọ: Đèn led không cần thời gian khởi động vì thế chúng ta không phải sợ tiêu tốn điện năng. Ngoài ra chúng ta có thể bật tắt liên tục mà không sợ ảnh hưởng đến tuổi thọ của bóng. 

Những loại đèn led trên thị trường

den led am tran

Đèn led âm trần:

Được lắp chìm bên trong trần nhà. Đèn chiếu sáng tốt, tính thẩm mỹ cao và không chiếm dụng diện tích. Đèn không gây tổn hại cho mắt như các bóng sợi đốt hay huỳnh quang khi chiếu sáng quá lâu. 

den led trang tri

Đèn led trang trí:

Chúng ta hay bắt gặp loại đèn này ở các quán cafe, nhà hàng, khu vui chơi vì mục đích chính của nó là tạo vẻ bắt mắt cho không gian cần trang trí. Loại đèn này rất đa dạng về kiểu dáng và màu sắc, có khả năng chống nước, chống bụi và tiêu thụ ít điện năng hơn. 

den led roi ray

Đèn led rọi ray:

Sử dụng nhiều tại các showroom, hội trường phục vụ mục đích tạo sự chú ý đến sản phẩm hoặc cá nhân nổi bật. 

den led day

Đèn led dây:

Được gắn thành một đoạn dây dài dùng để trang trí nhà cửa, bảng hiệu hoặc cảnh quan thiên nhiên. Với giá thành không quá đắt, chúng được sử dụng rộng rãi trong các dịp lễ, Tết. 

den led pha

Đèn pha:

Đèn pha led có ánh sáng góc rộng, công suất cao nên phù hợp để chiếu sáng các công trình ngoài trời, khu vui chơi hay sân vận động. Đèn pha led hoạt động bền bỉ dưới mọi tác động ngoại cảnh. 

den bulb led

Đèn bulb led:

Là loại đèn dân dụng dùng để chiếu sáng trong hộ gia đình, thay thế các loại đèn bulb sợi đốt. 

den tuyp led

Đèn tuýp led:

Chúng ta vẫn hay dùng đèn huỳnh quang nhưng với đèn tuýp led, các yếu tố như tiết kiệm điện, sinh nhiệt ít, dễ lắp đặt, phù hợp với thiên nhiên và con người được đảm bảo. 

den duong led

Đèn đường:

Đây là loại đèn hữu ích hướng đến xây dựng xã hội tương lai với tính năng chiếu sáng hiệu quả, tuổi thọ đèn có thể kéo dài 12 năm giúp giảm thiểu chi phí sửa chữa hay thay thế.

Đọc thêm: Hướng dẫn cách lắp bóng đèn LED âm trần

Những sự cố thường gặp ở đèn led

Đèn led bị cháy

Đèn led sử dụng dòng điện 1 chiều vì vậy nó cần có bộ nguồn Driver đi kèm để chuyển đổi dòng điện. Nếu một ngày bóng đèn nhà bạn bị cháy thì nhiều khả năng bộ nguồn Driver của đèn kém chất lượng dẫn đến hiện tượng chập điện. Một yếu tố khác làm đèn bị cháy là bộ tản nhiệt. Như đã nhắc đến ở trên, bộ tản nhiệt là ưu thế của đèn led so với các loại đèn khác, nhưng nếu bộ tản nhiệt kém cũng dẫn đến bóng đèn bị nóng lên quá mức gây chập cháy. 

Đèn led bị mờ

Một số nguyên nhân làm đèn bị mờ: 

 • Đèn vượt quá tuổi thọ: đèn led có tuổi thọ vượt trội so với các loại đèn khác. Tuy nhiên sau khi vượt quá số giờ chiếu sáng (50.000 giờ), đèn chuyển mờ và bạn phải thay mới. 
 • Quá tải điện: Mạch điện nhà bạn đang sử dụng cùng một lúc nhiều thiết bị có công suất cao, và nếu bạn không mau chóng khắc phục thì hậu quả rất không lường. Giải pháp hiệu quả là giảm số thiết bị sử dụng chống quá tải mạch hoặc yêu cầu thợ sửa điện đi mạch điện song song để phân bổ điện hợp lý. 
 • Hư dây dẫn: Dây dẫn lắp sai quy trình hay xuống cấp sẽ làm các tiếp điểm của dây dẫn và bộ nguồn kém đi, ảnh hưởng đến chất lượng ánh sáng. Khi xảy ra trường hợp này, bạn phải thay dây dẫn mới. 

Đèn led bị nhấp nháy

 • Nguồn điện cấp không phù hợp dẫn đến sự chênh lệch giữa điện áp đầu vào và công suất của đèn. 
 • Bộ nguồn Driver hư hỏng hoặc kém chất lượng cũng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng chiếu sáng của đèn. 
 • Bộ tản nhiệt kém chất lượng khiến cho đèn nóng lên. Từ đó điện áp cấp cho đèn không ổn định. 
 • Đèn bị ẩm do không có chức năng chống nước hoặc chỉ số IP chống nước (Ingress Protection) thấp. 

Có thể bạn quan tâm: Những Hiểm Họa Từ Bóng Đèn Chập Chờn

Đèn led bị nóng

Đèn led bị nóng là do bộ tản nhiệt không đạt yêu cầu. Thông thường, khi chúng ta chạm vào bóng đèn led, rất ít khi cảm thấy độ nóng, nhưng một khi đèn nóng lên, bạn nên ngừng sử dụng và thay bóng mới có bộ tản nhiệt chất lượng cao hơn. 

Cách kiểm tra đèn led 

Những sự cố bên trên chúng ta có thể quan sát được bằng mắt thường và đưa ra phỏng đoán về thủ phạm. Để tìm ra được lỗi thật sự nằm ở đây, bạn cần phải tháo rời bóng đèn và kiểm tra bên trong. 

Dụng cụ bạn cần là một cái tua vít để tách rời nắp bóng đèn. Từ đây, chúng ta có thể quan sát được bóng và bảng mạch điều khiển của đèn. Bằng trực quan, hãy kiểm tra điểm bị cháy có vết đen cháy xém. 

Nếu không phát hiện vết chập cháy nào thì tiếp tục dùng đồng hồ vạn năng kiểm tra điốt. Nối đầu dò màu đỏ với cực dương và đầu dò màu đen với cực âm. Điốt vẫn còn hoạt động sẽ sáng đèn. Lưu ý, nếu bạn lắp đầu dò sai cực thì đồng hồ sẽ hiển thị “1” và không sáng đèn. 

Điốt vẫn hoạt động bình thường thì nhiều khả năng bộ nguồn hay dây dẫn có vấn đề. Bộ nguồn điều khiển không có quy ước cách sửa cụ thể. Bạn hãy liên lạc với thợ sửa điện để được kiểm tra một cách tốt nhất. 

Kiểm tra đèn led

Nên sửa hay thay mới đèn led khi xảy ra lỗi?

Đèn led bị hư dây dẫn

Đôi khi sự bất cẩn trong quá trình lắp đặt của thợ điện có thể khiến bóng đèn không sáng. Bạn có thể kiểm tra các cổng trên đèn để đảm bảo xem dây dẫn điện đang tiếp xúc chính xác và nối đúng vị trí ở các cổng. Nếu bạn không phân biệt được sự phân cực của dây thì hãy sử dụng đồng hồ đo điện trợ giúp bạn. Lưu ý rằng chúng ta không nên để dây dẫn chạm vào nhau vì nguy cơ xảy ra chập điện rất cao. 

Dây dẫn hư hỏng buộc chúng ta phải thay dây mới. Chi phí để đi lại dây mới không cao và không đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn, ngay cả người nghiệp dư vẫn có thể thay thế dây dẫn. Tuy nhiên, bạn vẫn phải tìm hiểu kỹ càng về đường dây đèn led trước khi tự mình sửa chữa. 

Đèn led bị hư điốt 

Áp dụng cách kiểm tra điốt như Antshome đã giới thiệu bên trên, bạn đã xác định được điốt hư hỏng và cần thay thế. Chi phí thay điốt chắc chắn thấp hơn so với việc bạn mua lại bóng đèn led mới, vì vậy bạn có thể nhờ thợ sửa điện thay điốt mới. 

Đèn led bị hư bộ điều khiển

Bộ điều khiển của đèn led bao gồm bảng mạch. Nếu có chip IC trong mạch trình điều khiển, bạn nên kiểm tra điện áp trên các đầu ra của nó theo thông số kỹ thuật và quyết định xem nó có hoạt động tốt hay không. Chắc chắn sửa chữa bảng mạch rất phức tạp và chúng ta chỉ muốn lắp một bóng đèn mới. Tuy nhiên, chi phí sửa chữa bảng mạch vẫn thấp hơn chi phí thay đèn mới. Ngoài ra, chúng ta nên cân nhắc lựa chọn linh kiện chất lượng cao với thông số kỹ thuật tốt để đảm bảo bóng đèn led hoạt động lâu dài. 

Tổng kết

Với đồng hồ vạn năng, chúng ta đã có thể kiểm tra các thành phần chính của đèn như điốt hay bóng bán dẫn và dựa vào đó để quyết định thay đổi các thành phần bị lỗi nếu cần. Bạn có thể liên hệ thợ sửa điện Antshome giúp bạn khắc phục các sự cố ở đèn led và chỉ khi các linh kiện bị hư hỏng nặng thì chúng ta mới nên thay bóng đèn led mới. 

Với đội ngũ sửa chữa điện nước, điện lạnh lành nghề chuyên nghiệp xuất thân từ các dự án thầu resort, khách sạn, Antshome sẽ hỗ trợ bất kỳ vấn đề kĩ thuật nào của bạn. Hãy liên hệ chúng tôi ngay để được tư vấn sửa chữa tận tâm, nhanh chóng!

Đội ngũ thợ tay nghề cao luôn có mặt khi bạn cần

logo dịch vụ sửa chữa điện nước antshome

 Hotline tư vấn: 091 692 1080 (Zalo)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt dịch vụ đặt dịch vụ