Nguyên nhân và cách xử lý khi có sự cố chập điện

sự cố chập điện

Chập điện là gì ? Vì sao lại xảy ra chập điện? Ở những đâu hay xảy ra hiện tượng chập điện? Cách kiểm tra và xử lý khi bị chập điện như thế nào?  Là những  câu hỏi của tất cả mọi người khi hệ thống xảy ra sự cố chập điện dẫn đến tình trạng chập nổ điện. Với trên 15 năm kinh nghiệm sửa chữa chập điện Antshome sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn.

Chập điện là gì?

Chập điện ( hay ngắn mạch ) là sự tiếp xúc giữa hai dây dẫn điện cung cấp cho bất cứ mạch điện nào dẫn tới điện trở dây dẫn tăng lên đột ngột làm cháy dây dẫn sinh ra lửa điện và làm hủy hoại các thiết bị điện. Chập điện có thể xảy ra ở cả dòng điện 1 chiều ( DC ) hoặc nguồn điện xoay chiều ( AC ).

sự cố chập điện

Nếu mạch điện có gắn cầu chì hoặc cầu dao sẽ tự động ngắt nguồn truyền đến nơi bị chạm.

Chập điện là một trong những mối nguy hiểm khôn lường tới tính mạng của con người cũng như tài sản bởi chập điện thường kéo theo hỏa hoạn. Có không ít các tai nạn thương tâm do chập điện xảy ra hàng ngày được đưa tin trên các phương tiện truyền thông.

Vậy nguyên nhân của chập điện là gì?

sự cố chập điện
  • Chập mạch điện: Là nguyên nhân chiếm tỉ lệ cao nhất trong sự cố chập điện do các dây pha tiếp xúc với nhau hoặc dây lửa tiếp đất làm giảm điện trở dẫn tới cường độ dòng điện tăng lên đột ngột. Hậu quả là cháy hệ thống, các thiết bị điện…
  • Tiếp điểm nối không tốt: Khi mối nối lỏng hoặc hở sẽ có hiện tượng tia lửa điện được phóng qua không khí gây cháy. Trường hợp này xảy ra khi dây nối không liền mạch hoặc các mối nối không tốt dẫn tới chập điện.
  • Bị quá tải: Hiện này các thiết bị điện có công suất lớn trong mỗi gia đình thường được sử dụng với tần suất cao như điều hòa, lò vi song….Khi cùng một thời điểm bạn sử dụng các thiết bị đồng loạt sẽ khiến cho dòng điện bị quá tải dẫn tới hiện tượng chập cháy.
  • Thiết bị sinh nhiệt: Khi sử dụng các thiết bị có tính sinh nhiệt cao như máy ủi, bàn là, máy sấy…là những thiết bị dễ gây cháy nếu không chú ý sẽ là mối nguy hại dẫn tới chập điện.
  • Phích cắm điện và ổ cắm: Khi sử dụng các thiết bị ổ cắm và phích cắm điện không tương thích với nhau có thể do quá lỏng hoặc quá chặt cũng sẽ dẫn tới tình trạnh hở điện và gây chập điện.
mẹo sử dụng tiết kiệm điện

Ở đâu hay xảy ra hiện tượng chập điện?

  • Những nơi hệ thống điện đã xuống cấp.
  • Nhà cũ gặp tình trạng mưa nhiều thời tiết ẩm sẽ rất dễ dẫn tới tình trạng chập điện.

Cách xử lý khi bị chập điện:

– Dây điện trần sử dụng ở bên ngoài nhà cách xa nhau tầm 0.25 m.

– Các mối nối vào thiết bị phải chắc chắn không hở không chạm vào nhau, dùng băng dính quấn kín.

– Khi lắp đặt phải chọn tiết diện dây dẫn phù hợp với dòng điện của phụ tải. Không dùng nhiều thiết bị điện có công suất lớn vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn.

– Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của thiết bị tiêu thụ, điện, kiểm tra vỏ bọc, cách điện dây dẫn, nếu có hiện tượng quá tải thì phải khắc phục ngay.

– Sử dụng cầu chì và dùng aptomat cho đường dây điện chính.

– Chọn mua những thiết bị ổ cắm và phích cắm tương thích với nhau, cách điện tốt.

– Không nên để các thiết bị tỏa nhiệt như bàn là, bếp điện ở gần những vật dễ bắt lửa.. Đồng thời không sử dụng bàn là, bếp điện khi không có người trông nom.

– Không dùng bóng đèn điện để sấy quần áo hoặc ủ chăn sưởi ấm, các dụng cụ này phải để cách xa vật cháy tối thiểu 0,5 m.

Đọc thêm: Hướng Dẫn Cách Bật Lại Cầu Dao Khi Bị Cúp

Với đội ngũ sửa chữa điện nước, điện lạnh lành nghề chuyên nghiệp xuất thân từ các dự án thầu resort, khách sạn, Antshome sẽ hỗ trợ bất kỳ vấn đề kĩ thuật nào của bạn. Hãy liên hệ chúng tôi ngay để được tư vấn sửa chữa tận tâm, nhanh chóng!

Đội ngũ thợ tay nghề cao luôn có mặt khi bạn cần

logo dịch vụ sửa chữa điện nước antshome

 Hotline tư vấn: 091 692 1080 (Zalo)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt dịch vụ đặt dịch vụ