Trợ Thủ Số 1 Cho Ngôi Nhà Bạn!

Dấu hiệu nhận biết rò rỉ nước âm tường

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Rò rỉ nước gây rất nhiều khổ sở cho chủ nhà. Nước thấm ra tường hoặc sàn nhà có thể gây hư hỏng mảng tường/ sàn nhà đó cùng với các vật dụng kề cạnh. Nguy hiểm hơn, ở những khu vực có ổ cắm điện có thể làm chập điện ảnh hưởng đến tính ...

Rò rỉ nước gây rất nhiều khổ sở cho chủ nhà. Nước thấm ra tường hoặc sàn nhà có thể gây hư hỏng mảng tường/ sàn nhà đó cùng với các vật dụng kề cạnh. Nguy hiểm hơn, ở những khu vực có ổ cắm điện có thể làm chập điện ảnh hưởng đến tính mạng của các thành viên trong gia đình. Vì thế, mọi người cần trang bị kiến thức để phát hiện rò rỉ nước sớm nhất và xử lý kịp thời. Hãy cùng Antshome tìm hiểu nhé!

Dấu hiệu nhận biết rò rỉ nước âm tường
Dấu hiệu nhận biết rò rỉ nước âm tường

Dấu hiệu nhận biết rò rỉ nước

Không quá khó để chúng ta có thể nhận ra đường ống nước nhà mình có bị rò rỉ hay không bằng các dấu hiệu có thể quan sát bằng mắt thường. Antshome xin chia sẻ đến bạn các dấu hiệu nhận biết như sau:

1. Các dấu hiệu dễ nhận biết rò rỉ nước

 • Những mảng tường đổi màu: Nơi chân tường có đường ống nước chạy qua đổi màu, thường có màu đậm hơn màu gốc. Hiện tượng này xảy ra bất kể giấy dán tường, tường thạch cao hay thậm chí vách gỗ.
 • Thay đổi kết cấu bề mặt tường: Các mảng tường bị rò rỉ nước đằng sau thường xuất hiện các vết phồng như bong bóng. Giấy dán tường cũng xảy ra tình trạng tương tự khi chúng dúm dó hoặc võng xuống, tạo thành các vết rách hoặc rộp lên. 
 • Nấm mốc: Chú ý các dấu hiệu của nấm mốc. Nếu tình trạng rò rỉ xảy ra trong thời gian dài, nấm mốc có thể sinh sôi bên trong và ngoài bề mặt tường. Nấm mốc có màu xanh rêu hoặc nâu đậm, tập trung thành cụm dày đặc. Nấm mốc ảnh hưởng đến sức khỏe – là tác nhân của các triệu chứng dị ứng hoặc các vấn đề nghiêm trọng khác. 
 • Mùi nấm mốc: Trong trường chúng ta không thể thấy được nấm mốc bằng mắt thường, bạn vẫn có thể phát hiện bằng khứu giác. Mùi ẩm mốc rất khó chịu và có thể khiến cho một số người cảm thấy buồn nôn.
 • Nghe tiếng giọt nước chảy: Rất khó để phát hiện tiếng giọt nước chảy. Sau khi xả nước bồn cầu, lavabo hay tắt vòi hoa sen, bạn hãy chú ý lắng nghe những âm thanh do rò rỉ nước gây ra. Từ đó bạn sẽ biết được mảng tường nào bị rò rỉ.
Nếu tình trạng rò rỉ nước xảy ra trong thời gian dài, nấm mốc có thể sinh sôi bên trong và ngoài bề mặt tường
Nếu tình trạng rò rỉ nước xảy ra trong thời gian dài, nấm mốc có thể sinh sôi bên trong và ngoài bề mặt tường

2. Các dấu hiệu khó nhận biết rò rỉ nước

Ngoài những dấu hiệu trực tiếp, dễ nhận biết nêu trên, chúng ta vẫn có thể suy đoán rò rỉ nước một cách gián tiếp. Cụ thể:

 • Hóa đơn tiền điện tăng cao đột biến: Trước khi nghi ngờ, hãy nhớ kĩ nếu bạn có vô tình quên tắt để nước ở lavabo hay bất kì nơi nào chảy liên tục hay không. Nếu như mọi sinh hoạt của gia đình không thay đổi thì nhiều khả năng nhà bạn bị rò rỉ nước. 
 • Khi bạn tắt hết vòi nước mà đồng hồ nước vẫn chảy chứng tỏ đường ống nước nhà bạn bị rò rỉ. 
 • Áp lực nước chảy yếu do đường ống nước bị bể.
 • Bồn chứa nước bị hao hụt vào mỗi sáng mặc dù tối qua không sử dụng.

Lưu ý: đôi lúc hóa đơn tiền nước tăng cao không phải do rò rỉ đường ống nước âm mà từ các thiết bị nước khác như phao bồn cầu hỏng dẫn đến nước cấp lên bồn xả liên tục rỉ xuống bệ xả, phao bồn nước hỏng khiến cho nước lên bồn quá mức gây tràn bồn, các mối nối ở các thiết bị vệ sinh như vòi xịt bồn cầu hở gây rò rỉ nước.

Nguyên nhân gây nên rò rỉ nước

 • Nguyên nhân đầu tiên chính là các đường ống nước trong nhà đã được sử dụng trong thời gian dài. Đa phần các vật liệu trước đây không đạt chất lượng cao như bây giờ, nên các đường ống nước dễ bị xuống cấp, gây rò rỉ nơi ống nối hoặc bị bể.
 • Chất lượng vật liệu không đạt yêu cầu, dễ tổn thương. Trong quá trình sử dụng, dưới ảnh hưởng của thời tiết và môi trường, các đường ống nước bị bể. Ngoài ra, khi sinh hoạt, chúng ta vô tình tác động lên đường ống tạo ra các vết nứt. 
Nguyên nhân gây nên rò rỉ nước
Nguyên nhân gây nên rò rỉ nước
 • Cặn lắng tích tụ không xả hết ra ngoài, có thể do lỗi chế tạo của thiết bị hoặc do quá trình xả đáy chưa phù hợp làm cặn lơ lửng tích tụ dần tạo thành cáu cặn trong các đường ống tại buồng đốt, lâu ngày làm đường ống bị quá nhiệt.
 • Chất lượng nước không đạt yêu cầu khiến cho cáu cặn tích tụ, cản trở đường lưu thông của nước gây va đập vào thành ống và nước từ đó rò rỉ ra ngoài. 
 • Trong quá trình sửa chữa hay thi công lắp đặt, chúng ta vô tình khoan trúng đường ống âm tường khiến đường ống bị rò rỉ nước.

1. Dò tìm thủ công

Ngắt hết các vòi nước trong nhà và kiểm tra đồng hồ nước. Nếu đồng hồ nước không chạy, nhà bạn không bị rò rỉ. Tuy nhiên, đồng hồ nước vẫn quay thì chứng tỏ hệ thống nước đang rò rỉ. Trong trường hợp đồng hồ chạy, hãy lần theo đường ống cấp nước từ đồng hồ đến các thiết bị và vận dụng các dấu hiệu như nấm mốc, ẩm tường như Antshome đã đề cập bên trên để dò ra vị trí rò rỉ. Đối với các khu vực chảy ngầm không thấm ra tường hoặc nền thì bạn cần dùng thiết bị chuyên dụng mới có thể lần ra đoạn ống bị rò rỉ. 

Kiểm tra các van khóa vòi nước ở các thiết bị trong gia đình
Kiểm tra các van khóa vòi nước ở các thiết bị trong gia đình

Đồng thời, kiểm tra các van khóa vòi nước ở các thiết bị như bồn cầu, vòi rửa chén, lavabo,…để đảm bảo không bị rò rỉ. Cách xác định rò rỉ nước khá đơn giản ở các thiết bị này vì nước thường chảy liên tục xuống bồn hoặc nền. 

2. Sử dụng máy đo độ ẩm

Máy đo độ ẩm là thiết bị được áp trực tiếp vào tường để phân tích độ ẩm trong tường. Ở các mảng tường mà bạn nghi ngờ có rò rỉ, hãy đặt máy đo độ ẩm tại 5 hay 6 điểm xung quanh trên tường. Điểm nào có số đo cao nhất là điểm đó gần chỗ rò rỉ nước nhất. 

Thiết bị này thường được dân chuyên sửa nước sử dụng. Bạn có thể mua hoặc thuê tại các cửa hàng bán dụng cụ sửa chữa điện nước, nhà cửa. 

3. Sử dụng camera hồng ngoại

Camera hồng ngoại cho biết nhiệt độ bên trong tường. Phần tường ngấm nước thường có nhiệt độ thấp hơn các nơi khác. Khi quan sát bằng camera hồng ngoại, các điểm có nhiệt độ cao được hiển thị thành màu đỏ hoặc cam, còn các các điểm lạnh hơn có màu xanh hoặc tím. 

Tương tự như máy đo độ ẩm, bạn có thể thuê hoặc mua tại các cửa hàng chuyên bán dụng cụ sửa chữa nhà. 

Phương pháp dò tìm rò rỉ nước của Antshome

Phương pháp dò tìm rò rỉ nước âm tường cao cấp của Antshome

Phương pháp dò tìm rò rỉ nước của Antshome luôn hướng đến sự thuận tiện trong sinh hoạt của gia chủ và đặc biệt không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của nhà bạn. Với các đơn vị khác sẽ phải đục khoét các vị trí nghi ngờ lên để tìm điểm rò rỉ. Cách này có xác suất thành công không cao và làm xấu nhà bạn.

Antshome áp dụng máy dò tìm rò rỉ nước được nhập khẩu từ mỹ với độ chính xác lên đến 100%. Điều đó có nghĩa bạn không phải khoan tường, sàn nhiều, chỉ khi tìm đúng vị trí rò rỉ mới cần khoan để xử lý.

Như các bạn có thể thấy, công việc dò tìm và khắc phục rò rỉ nước đòi hỏi rất nhiều chuyên môn nên sẽ rất khó cho hộ gia đình tự xử lý. Giải pháp tối ưu nhất là để thợ sửa nước chuyên nghiệp Antshome đến kiểm tra, vừa giải quyết nhanh chóng, vừa tiết kiệm chi phí cho gia đình. Nếu bạn cần Antshome trong công cuộc giúp đỡ sửa chữa các tiện nghi về điện nước, hãy liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé.

Thông tin liên hệ:

Những câu hỏi thường gặp xoay quanh vấn đề rò rỉ nước

Nhằm giải đáp các thắc mắc thường gặp cho bạn đọc, chúng tôi xin gửi đến bạn những câu hỏi Antshome tiếp nhận thường xuyên từ phía khách hàng về các vấn đề rò rỉ nước. 

Hóa đơn tiền nước nhà tôi tăng từ 200.000 – 300.000 có phải rò rỉ ống nước không?

Mức tiền nước chênh lệch không nhiều so với mức tiêu thụ trung bình hằng tháng như ví dụ của khách hàng đây chưa phải là dấu hiệu của rò rỉ ống nước. Với các trường hợp rò rỉ nước, hóa đơn có thể tăng lên đến trên 1 triệu đồng.

Làm sao để biết vị trí nào đang rò rỉ ống nước?

Rò rỉ ống nước, đặc biệt ở vị trí âm tường rất khó xác định. Đó là lý do vì sao thợ sửa ống nước thường mang theo máy dò tìm rò rỉ hiện đại với độ chính xác lên đến 100%. Bằng cách này, bạn hạn chế phải đục tường, nền nhà xuống mức tối đa, do đó chi phí khắc phục sẽ thấp hơn.

Tôi có nên tự sửa rò rỉ ống nước không?

Nếu chỉ bị rò rỉ ở những đường ống, thiết bị nổi, bạn hoàn toàn có thể tự khắc khục. Tuy nhiên, vỡ ống nước, đặc biệt là vỡ ống nước âm tường là một sự cố phức tạp. Bạn cần phải đục tường, nền nhà ở vị trí rò rỉ và thay bằng ống nước mới. Tuy nhiên, việc khó khăn nhất vẫn là dò tìm vị trí rò rỉ. Bạn chắc chắn không muốn đục toàn bộ căn nhà lên vì lúc đó bạn sẽ phải tốn nhiều chi phí khắc phục. Hãy giao cho thợ sửa chữa Antshome với thiết bị hiện đại dò tìm vị trí rò rỉ chuẩn 100% mà không cần đục tường, nền nhà.

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

sửa chữa rò rỉ bồn cầu vệ sinh
Các bước và mẹo sửa chữa rò rỉ bồn cầu vệ sinh
Nhà vệ sinh bị rò rỉ dẫn tới lãng phí nước mỗi phút và bạn phải chi trả nhiều tiền hơn cho hóa đơn ... [...]
vòi hoa sen
Các cách để làm sạch, vệ sinh vòi hoa sen đơn giản, nhanh chóng
Sau một ngày làm việc mệt mỏi, bạn mong muốn thư giãn, tắm gội để thoải mái tinh thần hơn. Qua thời gian sử ... [...]
thợ sửa nước
Dấu hiệu nhận biết máy bơm nước gặp trục trặc
Máy bơm nước là thiết bị giúp vận chuyển nước từ nơi này đến nơi khác, nhằm tăng áp lực cho đường ống, bơm ... [...]