trợ thủ sửa chữa hiện đại

7.00AM - 9.00PM (24/7 ca khẩn cấp)

Cách Sửa Nồi Cơm Điện Nhảy Sớm

chuyên gia

Duong Lam

Được đăng ngày:

TÓM TẮT

Nồi cơm điện bị nhảy sớm trong khi cơm chưa chín do nhiều nguyên nhân. Tìm hiểu chi tiết nguyên nhân và cách sửa nồi cơm điện bị nhảy sớm

Nồi cơm điện là một thiết bị bếp quen thuộc và hữu ích với mỗi người, mỗi nhà. Tuy nồi cơm điện không dễ hư, nhưng vẫn có một số vẫn đề phổ biến, thường gặp như nhảy sớm, dẫn đến báo hiệu sai trước khi cơm chín. Vậy tại sao lại bị như vậy? Tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách sửa nồi cơm điện nhảy sớm ngay với Antshome.

1. Nguyên nhân nồi cơm điện nhảy sớm 

Rơ le nhiệt bị hư

Nguyên nhân đầu tiên gây ra hiện tượng nồi cơm điện nhảy sớm, đó là rơ le không hoạt động tốt. Cụ thể, rơ le được biết đến là bộ phận chuyển tiếp từ chế độ từ Cook sang Warm. Tuy nhiên, khi rơ le hư, tín hiệu không chính xác sẽ dẫn đến việc nồi cơm nhảy sớm hoặc không nhảy nút, làm khét cơm. 

cách sửa nồi cơm điện bị hư
Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến nồi cơm điện bị nhảy là hư hỏng rơ le

Đáy nồi bị cong

Một nguyên nhân khác dẫn đến việc nồi cơm điện nhảy sớm, đó là đáy nồi bị cong. Đây là vấn đề xảy ra khi sử dụng nồi trong thời gian dài, nhiệt trực tiếp dẫn đến hiện tượng cong lên, làm tăng khoảng cách giữa lò xo nhiệt với đáy nồi. Lúc này, lực nén trong nồi cũng giảm dần, làm rơ le nhiệt mất độ nhạy vốn có và dẫn đến tình trạng nhảy sớm.

cách sửa nồi cơm điện bị hư
Đáy nồi bị cong khiến nồi cơm điện nhảy sớm trong khi cơm chưa chín

Cho quá ít nước khi nấu

Không sử dụng quá nhiều nước khi nấu là một trong những lý do chính khiến nồi cơm điện nhảy sớm. Điều này khiến gạo không hấp thụ đủ nước và tạo ra nhiệt độ thấp để chín thành cơm.

cách sửa nồi cơm điện bị hư
Cho quá ít nước khi nấu khiến nồi cơm điện nhảy sớm, cơm chưa chín

Sử dụng nồi cơm điện không đúng cách

Một ví dụ điển hình cho việc sử dụng nồi cơm điện không đúng cách dẫn đến nồi cơm điện nhảy sớm, đó là nhấn giữ nút “Warm” liên tục để tạo cơm cháy. Đây tưởng chừng là một thói quen vô hại, nhưng lại dẫn đến nhiều ảnh hưởng, tác hại với khả năng hoạt động bình thường của nồi.

Ngoài ra, một sai lầm khác đó là bỏ qua việc lau khô thân nồi trước khi nấu. Điều này sẽ ảnh hưởng đến độ nhạy của rơ le, nhiệt độ khi nấu cùng nhiều điều khác. Tóm lại, cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất trước khi dùng để tránh nấu cơm bằng nồi cơm điện sai cách trong thời gian dài.

cách sửa nồi cơm điện bị hư
Nhiều người ấn giữ nút “Warm” liên tục để tạo cơm cháy cũng khiến nồi cơm hư hỏng khiến nút bị nhảy sớm

2. Hướng dẫn sửa nồi cơm điện nhảy sớm

Rơ le nhiệt bị hư

Đối với những nồi bị hư rơ le điện, lời khuyên tốt nhất là bạn nên mang nồi đến cửa hàng mua nồi hoặc trung tâm bảo hành của hãng để được sửa chữa. Trong trường hợp này, tuyệt đối không tự sửa tại nhà để tránh làm hỏng thêm các bộ phận, chức năng khác.

cách sửa nồi cơm điện bị hư
Rơ le nhiệt bị hư cần được sửa chữa hoặc thay thế. Nếu bạn không có chuyên môn, tránh tự ý sửa chữa hoặc thay thế tại nhà

Đáy nồi bị cong lên

Trong trường hợp đáy nồi bị cong, bạn chỉ có thể lựa chọn là thay thế lòng nồi mới. Và để mua chính xác lòng nồi, bạn nên liên hệ với cửa hàng hoặc trung tâm bảo hành chính hãng để mua đúng loại, tránh mua phải hàng nhái, hàng giả gây ảnh hưởng toàn bộ nồi.

Thông thường, giá lòng nồi thay thế sẽ dao động khoảng từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng tuỳ vào thương hiệu nồi. Lưu ý, giá nồi trên được cập nhật vào tháng 04/2024 và mức giá này có thể thay đổi theo thời gian). Ngoài ra, các dòng nồi cao cấp, mức giá cũng có thể thay đổi.

cách sửa nồi cơm điện bị hư
Trường hợp này bạn cần mua lòng nồi mới, giá dao động từ 100.000đ trở lên tùy vào ngân sách của bạn

Cho quá ít nước khi nấu

Đây là trường hợp có cách sửa nồi cơm điện nhảy sớm đơn giản nhất. Đó là bằng cách chú ý mức nước thường nấu, sau đó điều chỉnh thêm 0,5-1cm cho lần nấu sau. Tránh cho quá ít hoặc quá nhiều nước sẽ gây ra tình trạng khô hoặc nhão cơm.

cách sửa nồi cơm điện bị hư
Cho nước sâm sấp mặt gạo khoảng 1-1,5cm. Hoặc theo dõi điều chỉnh lượng nước tùy theo loại gạo

Sử dụng nồi cơm điện không đúng cách

Khi nấu cơm, không nên nhấn nút “Cook” nhiều lần với bất kì lí do gì. Một chu trình nấu đã được nhà sản xuất tính toán chuẩn, do đó, chỉ nên thực hiện đúng quy trình như hướng dẫn đến chất lượng cơm tốt nhất. Bên cạnh đó, cần nhớ và chú ý lau khô thành nồi trước khi nấu. Khi bỏ lòng nồi vào, cần đặt 2 tay, sau đó điều chỉnh sao cho khớp với mâm nhiệt để đảm bảo nồi có thể hoạt động bình thường.

cách sửa nồi cơm điện bị hư
Sử dụng nồi cơm điện theo hướng dẫn từ nhà sản xuất. Tránh việc ấn quá nhiều lần 1 loại nút hoặc làm xáo trộn quy trình nấu tự động của nồi

3. Lưu ý khi sửa nồi cơm điện nhảy sớm

Khi sửa nồi cơm điện và bạn gặp tình trạng nồi nhảy sớm (tức là nồi cơm chuyển sang chế độ giữ ấm trước khi gạo được nấu chín), đây có thể là do một số vấn đề như nhiệt độ hoặc áp lực. Dưới đây là một số lưu ý khi bạn gặp phải tình trạng này:

  • Kiểm tra nước: Đảm bảo bạn đang sử dụng lượng nước phù hợp cho lượng gạo bạn nấu. Nước ít hơn thường là nguyên nhân gây ra việc nồi nhảy sớm.
  • Kiểm tra áp lực và nhiệt độ: Nồi cơm điện hoạt động dựa trên nguyên lý áp suất và nhiệt độ. Đảm bảo rằng áp lực và nhiệt độ được duy trì ổn định trong quá trình nấu.
  • Kiểm tra van áp lực: Nếu van áp lực của nồi cơm bị kẹt hoặc hỏng, nồi có thể không đạt được áp lực cần thiết để nấu gạo. Vệ sinh và kiểm tra van để đảm bảo chúng hoạt động một cách hiệu quả.
  • Kiểm tra cảm biến nhiệt độ: Cảm biến nhiệt độ có thể bị lỗi, dẫn đến việc nồi cơm không đo được chính xác nhiệt độ và do đó chuyển sang chế độ giữ ấm quá sớm.
  • Thử nghiệm với các chế độ, cách nấu khác nhau: Đôi khi việc thay đổi cài đặt nấu (ví dụ như thêm hoặc giảm lượng nước) có thể giúp khắc phục vấn đề.
  • Liên hệ với dịch vụ hỗ trợ: Nếu bạn không tự khắc phục được vấn đề, hãy liên hệ với dịch vụ hỗ trợ của nhà sản xuất để được tư vấn và sửa chữa chính xác.

4. Các lỗi thường gặp khác của nồi cơm điện 

Bên cạnh nồi cơm điện bị nhảy sớm, một số lỗi thường gặp khác của nồi cơm điện có thể là:

  • Nồi cơm điện không hoạt động: Có thể do lỗi kết nối điện, hỏng dây điện hoặc lỗi với bộ phận nắp nồi.
  • Nấu cơm quá lâu hoặc quá nhanh: Điều này có thể là kết quả của việc cài đặt sai chế độ nấu hoặc lỗi với cảm biến nhiệt độ.
  • Cơm bị khô hoặc nhão: Điều này có thể xảy ra nếu bạn không thêm đủ nước hoặc nếu nồi cơm điện không phân phối nhiệt đều.
  • Nồi cơm điện ngắt kết nối đột ngột: Điều này có thể xảy ra nếu có vấn đề với nguồn điện hoặc với chính nồi cơm điện.

Kết luận

Nồi cơm điện nhảy sớm là tình trạng khá phổ biến. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này như rơ le nhiệt bị hư, đáy nồi bị cong lên, sai cách nấu,… Do đó, người dùng cần xác định chính xác nguyên nhân để có cách sửa phù hợp. Antshome hi vọng bài viết trên đã có những hướng dẫn hữu ích dành cho bạn. Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào, vui lòng liên hệ HOTLINE để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

cách sửa nồi cơm điện
Cách sửa nồi cơm điện – 04 lỗi thường gặp
04 lỗi thường gặp ở nồi cơm và cách sửa nồi cơm điện tại nhà. Với các lỗi phức tạp, bạn không nên tự sửa chữa mà hãy liên hệ với thợ sửa chuyên nghiệp
cách sửa lò vi sóng không nóng
4 Cách Sửa Lò Vi Sóng Không Nóng
Phân tích nguyên nhân và hướng dẫn cách sửa lò vi sóng không nóng tại nhà.