trợ thủ sửa chữa hiện đại

7.00AM - 9.00PM (24/7 ca khẩn cấp)

Hướng dẫn cách vệ sinh máy nước nóng gián tiếp đơn giản tại nhà

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Máy nước nóng gián tiếp nếu được bảo dưỡng định kỳ thì chúng hoàn có thể hoạt động tốt trên 10 năm. Một trong những yếu tố chính để đạt được như vậy là bạn phải vệ sinh máy thường xuyên. Trong bài viết này, Antshome sẽ hướng dẫn cho bạn cách vệ sinh máy ...

Máy nước nóng gián tiếp nếu được bảo dưỡng định kỳ thì chúng hoàn có thể hoạt động tốt trên 10 năm. Một trong những yếu tố chính để đạt được như vậy là bạn phải vệ sinh máy thường xuyên. Trong bài viết này, Antshome sẽ hướng dẫn cho bạn cách vệ sinh máy nước nóng gián tiếp đơn giản, thuận tiện. 

Tại sao cần phải vệ sinh máy nước nóng gián tiếp

cách vệ sinh máy nước nóng gián tiếp
Nước trong máy nước nóng có màu nâu do lẫn cặn

Loại bỏ cặn bẩn trong máy nước nóng

Nguồn nước, dù thủy cục hay nước giếng, đều chứa các cặn khoáng chất. Khi dòng nước này chảy qua thiết bị máy nước nóng gián tiếp sẽ đóng cặn dưới dạng vôi bên trong bình chứa. Điều này sẽ còn nghiêm trọng hơn nếu bạn sống ở khu vực có nguồn nước bị nhiễm phèn. Theo thời gian, cặn bẩn tích tụ nhiều sẽ khiến máy nước nóng hoạt động kém hiệu quả. 

Điển hình như bình không thể đun nóng nước đều hay cặn bẩn làm tắc van xả nước thải. Tất cả các vấn đề này đều sẽ làm tăng hóa đơn tiền điện cho nhà bạn. Trong trường hợp tệ hơn, cặn bẩn quá nhiều sẽ làm rò rỉ bình chứa. 

Bảo vệ sức khỏe người dùng

Chắc chắn bạn sẽ không muốn sử dụng nguồn nước có quá nhiều cặn bẩn vì đơn giản là chúng nhìn không được sạch sẽ. Bùn đất đóng cặn lâu ngày sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Nếu bạn tiếp xúc trực tiếp sẽ gây nên các bệnh về da. 

Kéo dài tuổi thọ cho máy nước nóng

Việc loại bỏ các cặn bẩn sẽ làm giảm quá trình oxy hóa, gỉ sét của các linh kiện bên trong. Dấu hiệu của gỉ sét đó là nước chảy ra có màu nâu do lẫn cặn. Đặc biệt, thanh đun nóng nước là nơi dễ bị đóng cặn nhiều nhất nên dẫn đến hiệu suất của máy không đồng đều hoặc giảm dần theo thời gian. Vì vậy bạn nên vệ sinh máy thường xuyên sẽ kéo dài tuổi thọ cho các linh kiện bên trong. 

Bao lâu nên vệ sinh máy nước nóng gián tiếp

Ít nhất, bạn nên vệ sinh máy nước nóng gián tiếp nhà mình 1 lần/năm. Đối với các đối tượng sử dụng máy nhiều như nhà hàng, khách sạn thì nên vệ sinh sau 6 tháng. Việc vệ sinh sẽ không gây ảnh hưởng xấu gì đến máy nên chúng ta thực hiện càng nhiều càng tốt. 

Dấu hiệu cho thấy máy nước nóng cần vệ sinh

Vệ sinh máy nước nóng theo lịch định kỳ là một điều nên làm, nhưng bạn cần chú ý đến cả những dấu hiệu sau: 

 • Bạn không có nước nóng. Cặn bẩn tích tụ quá nhiều làm khả năng đun nóng bị suy giảm hoặc cản trở khả năng truyền nhiệt. 
 • Máy nước nóng nhà bạn phát ra tiếng ồn. Ở những vùng có nước nhiễm phèn nhiều, các cặn cứng kết lại với nhau thành các viên đá phôi. Chúng sẽ va vào thành bình chứa khi máy hoạt động. Nếu để lâu thì các cặn bẩn này bịt kín làm nghẹt đường ống nước dẫn hoặc xả. 
 • Nước nóng có mùi lạ. Cặn bám lâu sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi trong bình chứa. Vi khuẩn sẽ làm nước có mùi lạ. Ngoài việc vệ sinh thông thường, bạn còn phải khử khuẩn.
 • Máy liên tục bị ngắt do phát hiện rò rỉ. 

Cách vệ sinh máy nước nóng gián tiếp

cách vệ sinh máy nước nóng gián tiếp
Thanh đốt máy nước nóng gián tiếp bám cặn bẩn

Xả máy nước nóng gián tiếp

Công việc xả máy nước nóng không đòi hỏi bạn phải tháo bình chứa nên bạn có thể thực hiện hàng tháng hoặc vài tháng 1 lần để xả sạch cặn bẩn bám bên trong. Sau đây là các bước thi công: 

 • Bước 1: Ngắt rơ le nhiệt của máy. Tiếp tục ngắt nguồn điện cấp cho máy. Nếu bạn ở những căn nhà cũ hơn không có cầu dao riêng cho từng khu vực thì hãy ngắt cầu dao tổng để đảm bảo an toàn. Cuối cùng, ngắt van cấp nước lạnh. Van này nằm ở trên đầu bình chứa và có màu xanh. 
 • Bước 2: Mở các vòi nước nóng trong nhà. Cách này sẽ giúp nước xả ra ngoài. 
 • Bước 3: Nối một đường ống nước với van xả của máy, được đặt bên dưới bình chứa. Đường ống này sẽ dẫn nước xuống cống. 
 • Bước 4: Mở van xả và để nước chảy hết ra ngoài. Các cặn bẩn sẽ trôi ra theo dòng nước. Nếu bạn không thấy có nước chảy ra ngoài thì nhiều khả năng cặn bẩn đã làm nghẹt van xả. Hãy liên hệ thợ sửa chữa chuyên nghiệp để được khắc phục.  
 • Bước 5: Bật nguồn cấp nước lạnh để xúc bình một lần nữa và để chúng chảy trong vài phút trước khi ngắt. 
 • Bước 6: Đóng van xả nước và tháo đường ống nước nối. 
 • Bước 7: Bật nguồn cấp nước lạnh để bơm nước đầy bình chứa. Lúc này bạn để ý sẽ thấy nước lẫn cặn chảy ra từ vòi. Đến khi nước trong lại, bạn có thể tắt vòi nước. 
 • Bước 8: Gắn lại rơ le nhiệt và kết thúc công việc. 

Vệ sinh máy nước nóng gián tiếp với giấm

Định kỳ, ngoài các bước trên, bạn nên tháo bình chứa để kiểm tra thanh đốt. Sau đây là các bước thực hiện: 

 • Bước 1: Ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn khi vệ sinh.
 • Bước 2: Tháo rơ le điều chỉnh nhiệt độ của máy ra khỏi bình chứa. Sau đó tiến hành làm sạch toàn bộ giắc cắm ở rơ le và các giắc cắm ở chân sợi đốt. 
 • Bước 3: Xả hết nước trong bình ra bằng cách mở van xả. Tiếp tục tháo vỏ mặt trước của bình chứa ra. 
 • Bước 4: Tháo ruột đun và vệ sinh hết cặn bám xung quanh. Đặc biệt kiểm tra xem thanh magie có bị bào mòn quá 60% hay không. Bạn có thể phải thay magie mới để đảm bảo an toàn về điện khi sử dụng.
 • Bước 5: Khi rút ruột đun ra sẽ có một lỗ dẫn vào bình chứa. Do đó, hãy đổ một lượng giấm vừa đủ vào bình và bật lại nước lạnh. Để ngâm trong 24 tiếng. Lúc này dung dịch giấm và nước sẽ gột sạch các cặn bám. 
 • Bước 6: Xả hết nước và gắn các bộ phận theo trình tự như ban đầu. 

TIPS TỪ CHUYÊN GIA

Bạn không nên cố chấp sử dụng thanh magie cũ vì đến một thời điểm nào đó, chúng sẽ phản ứng với các kim loại trong bình và ăn mòn vỏ bình, dẫn đến sự cố rò rỉ điện gây nguy hiểm. Ngoài ra, chỉ tin mua thanh magie ở các đơn vị uy tín vì thanh nhôm giả làm thanh magie đang được bày bán tràn lên thị trường.

Tìm hiểu thêm: Cách vệ sinh máy nước nóng trực tiếp chỉ trong 8 bước

Kết

Hi vọng qua bài viết này bạn có thể tự thực hành vệ sinh máy nước nóng gián tiếp tại nhà. Tuy nhiên, đây vẫn là công việc đòi hỏi một ít chuyên môn, nên bạn có thể giao cho thợ Antshome để thi công nhanh chóng và thuận tiện hơn. 

Thông tin liên lạc 

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

cách sử dụng máy sấy quần áo đúng cách, hiệu quả
Cách sử dụng máy sấy quần áo đúng cách, hiệu quả tại nhà
Máy sấy quần áo là trợ thủ đắc lực cho chị em, giảm bớt quá trình phơi đồ mệt mỏi. Tuy nhiên cách sử ... [...]
mẹo vặt nhà bếp
7 mẹo giúp vệ sinh không gian bếp luôn sạch sẽ và thơm mát
Nhà bếp là nơi không thể thiếu ở bất kỳ gia đình nào. Đây không chỉ là nơi để nấu ăn mà còn là ... [...]
cach-thong-bon-rua-chen-bang-baking-soda
3 Cách thông bồn rửa chén bằng baking soda chi phí “chưa bằng” cốc trà sữa
Cách thông bồn rửa chén bằng baking soda được nhiều gia đình áp dụng nhờ chi phí hạt dẻ chỉ chưa đầy một cốc ... [...]