Trợ Thủ Số 1 Cho Ngôi Nhà Bạn!

Tại sao phải bảo trì và vệ sinh máy lạnh thường xuyên

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Máy lạnh hiện nay là một thiết bị điện lạnh phổ biến ở hầu hết mọi gia đình. Vào mùa hè là khoảng thời gian máy lạnh hoạt động nhiều nhất. Việc bảo trì và vệ sinh máy lạnh theo đúng định kỳ, giúp máy lạnh hoạt động ổn định, ít tiêu hao điện, đồng ...

Máy lạnh hiện nay là một thiết bị điện lạnh phổ biến ở hầu hết mọi gia đình. Vào mùa hè là khoảng thời gian máy lạnh hoạt động nhiều nhất. Việc bảo trì và vệ sinh máy lạnh theo đúng định kỳ, giúp máy lạnh hoạt động ổn định, ít tiêu hao điện, đồng thời giúp máy luôn mang lại không khí trong lành và mát lạnh. Hôm nay Antshome sẽ giải thích cho các bạn tại sao phải bảo trì, vệ sinh máy lạnh thường xuyên nhé.

bảo trì và vệ sinh máy lạnh
Máy điều hòa là thiết bị phổ biến trong mọi gia đình ( ảnh internet )

1.  Bộ lọc không khí bị bám bụi bẩn ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình

Bộ lọc không khí, gồm các màng lọc là những bộ phận vô cùng quan trọng của máy lạnh. Nó giúp thanh lọc không khí, giữ và loại bỏ các vi khuẩn cũng như các phần tử gây dị ứng như phấn hoa, lông chó mèo,… nhằm trả lại cho căn phòng bạn không khí trong lành, sạch khuẩn.

Nếu bạn không vệ sinh máy điều hòa thường xuyên thì bộ lọc rất dễ bị nhiễm bẩn, không khí máy điều hòa thổi ra không còn trong lành, dễ gây các bệnh về hô hấp, nhất là gia đình có trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Đó là lý do bạn cần vệ sinh lưới lọc điều hòa, thậm chí xịt rửa dàn nóng và dàn lạnh 3-6 tháng một lần.

bảo trì và vệ sinh máy lạnh
Máy lạnh bị bám bẩn sẽ dễ gây các bệnh về hô hấp ( ảnh internet )

2. Khả năng làm lạnh bị kém 

Trung bình sau mỗi tuần hoạt động, máy lạnh sẽ bị giảm đi 1% khả năng làm lạnh do bị bụi bẩn bám vào ( theo lời chia sẻ của các chuyên gia ). Vì thế khả năng làm lạnh có xu hướng giảm đi theo lớp bụi bẩn bám vào lớn hơn mỗi ngày, điều này cũng là nguyên nhân dẫn đến mức tiêu thụ điện năng nhà bạn tăng cao do máy lạnh phải làm việc với công suất nhiều hơn.

bảo trì và vệ sinh máy lạnh
Bụi bẩn bám vào sẽ làm máy hoạt động hết công suất, khả năng làm lạnh kém hơn ( ảnh internet )

3. Giảm tuổi thọ máy lạnh

Bụi bẩn bám nhiều sẽ làm cho máy lạnh hoạt động với công suất cao để làm mát. Nếu phải liên tục làm việc với cường độ mạnh như vậy trong suốt thời gian dài sẽ khiến máy lạnh nhanh chóng giảm tuổi thọ và hư hỏng đồng thời sẽ làm hư hỏng board mạch cùng một số bộ phận khác trong dàn lạnh và dàn nóng.

bảo trì và vệ sinh máy lạnh
Khi hoạt động với công suất lớn thường xuyên máy lạnh sẽ bị giảm tuổi thọ

Đặc biệt đối với bộ phận tản nhiệt của dàn nóng, nếu bám nhiều bụi sẽ làm cho dàn nóng không thể tản nhiệt tốt và bị quá tải, dẫn đến máy lạnh tự động ngắt điện khi đang sử dụng. Nếu tình trạng này thường xuyên xảy ra sẽ gây hỏng hóc cho thiết bị, bạn sẽ tốn rất nhiều chi phí để sửa chữa.

4. Khi nào nên bảo trì và vệ sinh máy lạnh

Nhằm giúp máy lạnh hoạt động tốt, tiết kiệm điện, bạn nên thường xuyên bảo trì và vệ sinh máy lạnh :

  • Nếu máy lạnh sử dụng trong hộ gia đình, diện tích nhỏ không thường xuyên sử dụng máy thì 5 đến 6 tháng chúng ta nên vệ sinh máy một lần
  • Nếu máy lạnh sử dụng mức độ thường xuyên và công suất cao thì nên bảo dưỡng từ 3 đến 4 tháng một lần. 
  • Đối với công ty, nhà hàng: Trung bình 3 tháng / lần hoặc khoảng 1 –  2 tháng / lần nếu môi trường làm việc có nhiều bụi bẩn.
  • Đối với cơ sở, xí nghiệp sản xuất: Do tần suất hoạt động có thể lên đến 24/24 để phục vụ công việc, nên vệ sinh máy khoảng 1 tháng 1 lần.

Việc bảo trì, vệ sinh máy lạnh nên được thực hiện bởi những địa chỉ có chuyên môn cao để đảm bảo việc vệ sinh được thực hiện theo đúng quy trình, không làm hư hỏng máy. Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ uy tín đừng ngần ngại hãy liên hệ với Antshome nhé. Chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm về sửa chữa, bảo trì và vệ sinh máy lạnh chắc chắn sẽ là địa chỉ đáng tin cậy để mọi gia đình lựa chọn.

bảo trì và vệ sinh máy lạnh
Liên hệ Antshome nếu bạn đang cần bảo dưỡng, vệ sinh máy lạnh
Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

6 lý do khiến máy giặt kêu to, rung lắc mạnh khi giặt và cách khắc phục
Khi máy giặt hoạt động, lồng giặt được xoay tròn với tốc độ nhanh để đánh bay vết bẩn quần áo. Nhưng nếu máy ... [...]
Tại sao phải bảo trì và vệ sinh máy lạnh thường xuyên
Máy lạnh hiện nay là một thiết bị điện lạnh phổ biến ở hầu hết mọi gia đình. Vào mùa hè là khoảng thời ... [...]
6 dấu hiệu cho thấy tủ lạnh cần được bảo dưỡng
6 dấu hiệu cho thấy tủ lạnh cần được bảo dưỡng
Tủ lạnh là thiết bị gia dụng không thể thiếu đối với mỗi gia đình giúp chúng ta bảo quản được giá trị dinh ... [...]