trợ thủ sửa chữa hiện đại

Các loại ống luồn dây điện, nẹp dây điện tốt nhất 2021

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Thông tin về các loại ống luồn dây điện, nẹp điện tốt nhất 2021  Mục Lục 1. Ống luồn dây điện và nẹp dây điện là gì? 1.1. Ống luồn dây điện 1.2. Nẹp dây điện 2. Một số loại ống luồn dây điện tốt nhất 2021 2.1. Ống ruột gà lõi thép 2.2. Ống ...

Thông tin về các loại ống luồn dây điện, nẹp điện tốt nhất 2021 

Nhu cầu sử dụng điện ngày càng nhiều và trở thành nhu cầu cấp thiết trong cuộc sống người dân hiện nay. Đi theo đó là hệ thống đường dây điện phức tạp trong nhà cũng dần nhiều hơn. Vì thế, bảo vệ các đường dây điện là điều cần thiết để tránh các tai nạn về điện cũng như bảo vệ nguồn điện ổn định trong sử dụng. 

Các loại ống luồn dây điện, nẹp dây điện sinh ra với mục đích làm lớp áo bảo vệ các đường dây điện này trong nhà hoặc các công trình xây dựng. Hãy cùng Antshome tìm hiểu chi tiết hơn các loại ống luồn dây điện, nẹp điện trong bài viết dưới đây nhé. 

1. Ống luồn dây điện và nẹp dây điện là gì?

1.1. Ống luồn dây điện

ống luồn dây điện

Ống luồn dây điện (hay ống gen) là lớp áo bảo vệ bên ngoài cho dây điện. Dây điện được luồn vào bên trong ống để đảm bảo an toàn khi sử dụng trong công trình. Ống luồn dây điện thường được chế tạo từ nhiều vật liệu, phổ biến nhất là từ thép, đồng, nhựa và các hợp kim hoặc kim loại khác.Ống luồn dây điện hiện nay có thể chống lại các tác động từ bên ngoài như độ mài mòn hoặc các điều kiện môi trường khắc nghiện, giúp dây điện hoạt động ổn định. 

Các ống luồn dây điện cần đạt tiêu chuẩn nhất định. Ống luồn kém chất lượng có thể ảnh hưởng tới dây điện bên trong. Ống luồn dây điện trên thị trường hiện nay đa dạng về kích thước, chất liệu để phù hợp với các nhu cầu lắp đặt của bạn. 

1.2. Nẹp dây điện

ống luồn dây điện
(Nẹp dây điện cũng là lớp áo bảo vệ cho đường dây điện bên trong thường có dạng vuông, dẹt hoặc có nắp) 

Tương tự với ống luồn dây điện, nẹp dây điện cũng là lớp áo bảo vệ cho các bó dây điện bên trong hoặc dây cáp mạng, điện thoại. Nẹp dây điện hiện nay cũng được chế tạo từ nhiều vật liệu phổ biến như nhôm, nhựa. Nẹp dây điện cũng có nhiều kích thước và hình dáng khác nhau như nẹp vuông, nẹp tam giác, nẹp có nắp… để phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. 

Xem thêm >> Dịch Vụ Sửa Điện Nước Tại Nhà Quận 6 TP HCM Antshome

2. Một số loại ống luồn dây điện tốt nhất 2021

Một số loại ống luồn dây điện tốt được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. 

2.1. Ống ruột gà lõi thép

ống luồn dây điện
(Ống ruột gà lõi thép)

Đây là loại ống luồn dây điện bằng chất liệu thép mạ kẽm đạt tiêu chuẩn hoạt động tốt từ nhiệt độ -50 độ C đến 350 độ C. Ống luồn thép mạ kẽm có giá thành rẻ phù hợp sử dụng trong gia đình với độ chống chịu tốt và độ co dãn cao. Tuy nhiên, loại ống ruột gà này có nhược điểm là nhanh gỉ khi sử dụng ngoài trời. 

2.2. Ống ruột gà lõi thép bọc nhựa

ong luon day dien ruot ga loi thep boc nhua
(Ống ruột gà lõi thép bọc nhựa)

Loại ống luồn dây điện từ thép mạ kẽm nhưng được bọc lớp nhựa bên ngoài giúp tăng tuổi thọ ống khi sử dụng ngoài trời. Ống có thể chịu được nhiệt độ từ -20 độ C đến 120 độ C. Nhờ lớp nhựa mỏng bọc bên ngoài mà ống khó bị bung và có thể dùng tốt cả trong nhà và ngoài trời. Tuy nhiên, loại ống này lại sử dụng kém trong điều kiện nước hoặc dầu. 

Có một loại ống luồn thép mạ kẽm nhưng được bọc lớp nhựa dày bên ngoài giúp bảo vệ ống tốt hơn khi sử dụng bên ngoài trời. Loại ống này có thể chịu nhiệt từ -20 độ C đến 150 độ C. Loại bọc nhựa dày này sử dụng được ở cả môi trường nước hoặc môi trường dầu nên sử dụng linh hoạt hơn loại bọc nhựa mỏng phía trên. Tuy nhiên, loại ống thép bọc nhựa dày này lại không có độ đàn hồi cao. 

2.3. Ống ruột gà lõi thép bọc inox

Đây là loại ống luồn dây điện được làm từ chất liệu thép mạ kẽm, được bọc bên ngoài là lớp nhựa mỏng và lớp inox ngoài cùng nhằm bảo vệ ống tốt nhất từ nhiệt độ -25 độ C đến 150 độ C. Ống ruột gà lõi thép bọc inox sử dụng được trong nhiều môi trường khác nhau như trong nhà, ngoài trời hoặc những nơi có độ ăn mòn cao hoặc môi trường ẩm ướt. Loại ống này thường được sử dụng trong ngành công nghiệp vì độ bền cao, khả năng tránh va đập mạnh và chịu được nhiệt độ cao. 

2.4. Ống ruột gà PVC 

Đây là loại ống luồn dây điện chống ăn mòn (hay ống luồn dây điện kín nước), dễ lắp đặt và thi công mà không sợ ảnh hưởng đến các thiết bị khác. Ống ruột gà PVC có trọng lượng nhẹ, tiện cho việc vận chuyển và thi công. Ngoài ra, điểm mạnh của loại ống này là giá thành rẻ nên được sử dụng phổ biến hiện nay. 

2.5. Ống thép luồn dây điện

ống luồn dây điện bằng thép
(Ống thép luồn dây điện IMC có ren đầu)

Ống thép luồn dây điện hiện được chia làm 03 loại chính: 

  • Ống thép IMC (Intermediate Metal Conduit): nặng bằng ⅓ ống thép RSC được phủ lớp kẽm nóng và thêm lớp chống ăn mòn ngoài cùng giúp tăng tuổi thọ. Loại ống thép này thường được sử dụng trong nhà hoặc những nơi được che chắn. 
  • Ống thép EMT (Electrical Metallic Tubing): là loại ống từ thép rắn cứng, trơn thẳng không ren răng. Loại ống này khá mỏng và có giá thành rẻ hơn IMC hoặc RSC. Loại ống này thường được dân xây dựng ưu tiên sử dụng trong các công trình từ bình dân – cao cấp đòi hỏi kỹ thuật cao. 
  • Ống thép RSC (Rigid Metal Conduit): từ chất liệu thép chắc chắn có độ dày và cứng nhất trong 03 loại ống thép luồn dây điện. Ống làm từ thép chống gỉ, có ren hai đầu được mạ kẽm bên ngoài để tăng độ bền. Ống thép RSC chịu được sự ăn mòn, chịu va đập và chống chịu sự cố cháy nổ. Vì thế loại ống này thường được sử dụng trong ngành công nghiệp hoặc các công trình lớn. 

2.6. Ống nhựa PVC 

ống luồn dây điện

Ống luồn dây điện bằng nhựa PVC

Ống nhựa PVC đa số dạng tròn do tính mềm dẻo linh hoạt trong đi dây dẫn. Ống nhựa luồn dây điện PVC có giá thành rẻ, cách điện, chống cháy, chống ăn mòn, có thể chống ẩm và một số loại sâu bọ gặm nhấm. Ngoài ra, loại ống này nhẹ, dễ lắp đặt và sử dụng đơn giản nên được ưa chuộng dùng trong gia đình. Thực tế, ống nhựa PVC được chia làm 02 loại chính là ống nhựa PVC dạng tròn và dạng vuông. 

  • Với ống PVC dạng tròn có khả năng chịu nhiệt nhưng chỉ ở mức trung bình, chịu va đập nhẹ, chống cháy thấp. Tuy nhiên, loại ống nhựa này chống ẩm, chống ăn mòn và cách điện tốt. 
  • Ống nhựa PVC dạng vuông thường được sử dụng trong gia đình. Ống nhựa vuông có độ chống cháy, khi gặp lửa thì chảy nhựa chứ không bị đánh lửa hoặc bốc cháy.

Tìm hiểu thêm: Phụ kiện ống nước – Tổng hợp toàn bộ các loại phụ kiện đi kèm đường ống nước

Lời kết

Ống luồn dây điện và nẹp dây điện đều là lớp áo bảo vệ, giúp dây điện bên trong hoạt động ổn định và giữ an toàn khi sử dụng điện. Tùy thuộc vào nhu cầu, điều kiện mà bạn có thể chọn loại ống luồn dây phù hợp nhất. Ngoài ra, bạn nên tham khảo các kỹ sư điện hoặc thợ điện chuyên nghiệp nếu chưa biết chọn loại ống luồn dây phù hợp. 

Chúc bạn thành công!

Thông tin liên lạc 

  • Hotline: 091.692.1080
  • Giờ làm việc: 8:00AM – 9:00PM
  • Tiktok: https://www.tiktok.com/@antshome.vn
  • Facebook: https://www.facebook.com/antshome.vn

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

tiết kiệm hóa đơn điện
14 cách để tiết kiệm hóa đơn tiền điện
Việc điều chỉnh sử dụng năng lượng và tiết kiệm hóa đơn tiền điện không có nghĩa là bạn không sử dụng điện năng. ... [...]
Sự cố điện
7 dấu hiệu nhận biết nhà bạn đang gặp sự cố điện
Biết các dấu hiệu về sự cố điện có thể giúp bạn ngăn ngừa những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra. Nhiều ... [...]
bao-tri-dien-nuoc
3 lợi ích của việc lập kế hoạch bảo trì điện nước
Lập kế hoạch bảo trì điện nước là một quy trình quan trọng giúp các công ty, trung tâm, tòa nhà,…đảm bảo tài sản ... [...]