trợ thủ sửa chữa hiện đại

7.00AM - 9.00PM (24/7 ca khẩn cấp)

Nỗi Lo Điện Nước Mùa Mưa Lũ Ở TP.HCM

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Tối ngày 6/8 vừa qua, người dân TP.HCM chứng kiến cơn mưa như trút nước, tê liệt  hệ thống giao thông ở một số nơi trên địa bàn thành phố. Những dòng xe chết máy phải dắt bộ xếp hàng dài đến vài tiếng đồng hồ dưới mưa, còn người dân khổ sở sống bì ...

Tối ngày 6/8 vừa qua, người dân TP.HCM chứng kiến cơn mưa như trút nước, tê liệt  hệ thống giao thông ở một số nơi trên địa bàn thành phố. Những dòng xe chết máy phải dắt bộ xếp hàng dài đến vài tiếng đồng hồ dưới mưa, còn người dân khổ sở sống bì bõm trong nước.

Điển hình là đoạn đường 3 Tháng 2 và Nguyễn Hữu Cảnh, nước ngập cao lên trên vỉa hè và tràn vào nhà người dân, khiến người dân trên hai tuyến đường này phải sống trong lo sợ vì những sự cố liên quan đến hệ thống điện nước của các hộ dân có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Những vấn đề điện nước thường gặp phải vào mùa mưa lũ

Có những vấn đề điện nước túc trực ta thường thấy như:

1. Chập điện gây mất điện

Các hệ thống điện đặc biệt nhạy cảm khi xảy ra mưa lũ. Khi nước hắt hoặc tràn vào bên trong nhà hộ dân dọc tuyến đường ngập lụt, thường xảy ra hiện tượng chập điện, mất điện là do các đường dây dẫn điện bị hở hoặc không được bao bọc kỹ càng. Mỗi lần mất điện như thế này, đời sống người dân bị đảo lộn. Họ phải mò mẫm trong bóng tối để sắp xếp các vật dụng trong nhà cũng như tát nước, càng tăng cao mối nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình do những sự cố điện tiềm tàng. 

Chập điện gây mất điện vào mùa mưa lũ
Chập điện gây mất điện vào mùa mưa lũ

Cách xử lý chập điện

Khi xảy ra sự cố chập điện, mất điện, tạm thời chúng ta không nên tìm cách bật lại nguồn điện. Hãy đợi đến sau khi tạnh mưa để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bản thân và gia đình chúng ta. Sau đây là 3 trường hợp chúng ta nên lưu ý khi mở lại nguồn điện:

  • Trường hợp 1: Khi ta bật công tắc CB, nguồn điện trong nhà chỉ lóe sáng trong giây lát rồi lại tắt. Chúng ta biết chắc rằng có mạch điện bị hở nhưng không thể xác định vị trí rõ ràng. Vì thế, chúng ta không nên cố mở lại nguồn điện mà hãy liên lạc thợ sửa điện đến để kiểm tra.
  • Trường hợp 2: Nguồn điện được mở lại khi ta bật công tắc CB. Chúng ta không nên chủ quan khi thấy hệ thống điện vẫn hoạt động bình thường. Tốt nhất vẫn là cảnh giác đề phòng trường hợp bất trắc xảy ra. Đồng thời, chúng ta nên báo thợ sửa điện kiểm tra đảm bảo sinh hoạt bình thường cho gia đình.
    • Trường hợp 3: Không có nguồn điện nào bật lên khi ta bật công tắc CB. Điều này chứng tỏ CB của nhà cung cấp điện được đặt ngoài cột điện bên ngoài bị chập. Thông thường, chập điện CB nhà cung cấp sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ khu phố sống ở xung quanh địa điểm đó.
Cách xử lý chập điện, mất điện nước
Cách xử lý chập điện, mất điện nước

Xem thêm >> Sửa điện nước tại nhà quận 7 thành phố Hồ Chí Minh Antshome

2. Nghẹt đường ống nước

Vấn đề thứ hai khi mưa lớn chính là nghẹt đường ống nước khiến nước không thể nào thoát được ra cống. Ngập đường ống nước xảy ra thường xuyên trên sân thượng của hộ gia đình. Nước không thoát được sẽ tràn vào bên trong nhà khiến các tầng bị ngập nước và gây thấm tường.

Vấn đề khi mưa lớn chính là nghẹt đường ống nước
Vấn đề khi mưa lớn chính là nghẹt đường ống nước

Cách xử lý nghẹt đường ống nước

Khi có sự cố nghẹt đường ống nước, chúng ta khó có thể khắc phục hoàn toàn ngay lập tức được. Nhiều người vì lo lắng mực nước dâng cao nên đội mưa ra ngoài dọn dẹp đường ống, tuy nhiên việc này rất nguy hiểm. Chúng ta nên đợi đến khi mưa tạnh rồi hẳn xử lý nước ngập. 

Nếu hệ thống ống nước của gia đình chúng ta được thiết kế với công suất thoát nước thấp, khi mưa lớn, hệ thống sẽ không thể chịu được. Đối với đường ống nước bị tắc do rác thải, chúng ta hãy quét dọn sạch sẽ cho nước khỏi bị tràn vào nhà và thông cống kỹ lưỡng. Khi mưa lũ tạnh, hãy gọi ngay cho đơn vị thợ sửa nước để khắc phục cho những lần tiếp theo. 

Xem thêm >> Sửa Điện Nước Quận 9 Thành phố Hồ Chí Minh Antshome

Lời kết

Mưa lũ không phải là điều dễ chịu với người dân TP.HCM, nhưng cũng là điều không thể tránh khỏi. ANTSHOME hi vọng với những thông tin bên trên có thể giúp cho các bạn phòng tránh tai nạn khi xảy ra sự cố về điện nước vào mùa mưa lũ. Đội ngũ thợ sửa điện thợ sửa nước Antshome sẽ luôn đồng hành với mọi gia đình để đảm bảo hệ thống điện nước được ổn định và an toàn nhất!

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

sửa chữa rò rỉ bồn cầu vệ sinh
Các bước và mẹo sửa chữa rò rỉ bồn cầu vệ sinh
Nhà vệ sinh bị rò rỉ dẫn tới lãng phí nước mỗi phút và bạn phải chi trả nhiều tiền hơn cho hóa đơn ... [...]
tiết kiệm hóa đơn điện
14 cách để tiết kiệm hóa đơn tiền điện
Việc điều chỉnh sử dụng năng lượng và tiết kiệm hóa đơn tiền điện không có nghĩa là bạn không sử dụng điện năng. ... [...]
Sự cố điện
7 dấu hiệu nhận biết nhà bạn đang gặp sự cố điện
Biết các dấu hiệu về sự cố điện có thể giúp bạn ngăn ngừa những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra. Nhiều ... [...]