trợ thủ sửa chữa hiện đại

So Sánh Đèn Huỳnh Quang và Đèn Led

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Có 2 dòng bóng đèn chính mà chúng ta sử dụng hằng ngày đó là đèn huỳnh quang và đèn led. Vậy ưu nhược điểm của mỗi loại là gì và loại bóng đèn nào mang lại hiệu quả tốt hơn cho người dùng? Hãy cùng Antshome tìm hiểu trong bài viết này nhé! Mục ...

Có 2 dòng bóng đèn chính mà chúng ta sử dụng hằng ngày đó là đèn huỳnh quang và đèn led. Vậy ưu nhược điểm của mỗi loại là gì và loại bóng đèn nào mang lại hiệu quả tốt hơn cho người dùng? Hãy cùng Antshome tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Đèn huỳnh quang là gì?

Đèn huỳnh quang
Đèn huỳnh quang

Đèn huỳnh quang (Fluorescent Light) là một loại đèn phóng điện khí. Chúng bao gồm điện cực (vonfram) vỏ đèn và phủ một lớp bột huỳnh quang. Đèn huỳnh quang tạo ra ánh sáng bằng cách phóng điện giữa hai điện cực làm phát ra tia tử ngoại (tia cực tím). Tia tử ngoại tác dụng vào lớp bột huỳnh quang làm đèn phát sáng. Ngoài ra, để giúp cho hiện tượng phóng điện xảy ra, người ta phải lắp thêm chấn lưu (tăng phô) và tắc te (chuột bàn). 

1. Chất liệu

Đèn huỳnh quang được làm từ thủy tinh, nhựa, kim loại và thủy ngân. Thủy ngân là một hóa chất độc hại nên chúng có thể gây nguy hiểm cho người xung quanh nếu bóng đèn huỳnh quang bị vỡ. 

2. Tuổi thọ

Bóng đèn huỳnh quang có tuổi thọ từ 3-5 năm và phụ thuộc rất nhiều vào chấn lưu. Nếu chấn lưu bị hỏng thì bóng đèn cũng sẽ hỏng theo. Một khi bóng đèn huỳnh quang đạt đến giai đoạn giới hạn, hai đầu bóng sẽ bị thâm lại và bắt đầu chớp nháy liên tục gây tổn hại đến mắt. 

3. Tái sử dụng

Chúng ta không nên vứt bóng đèn huỳnh quang vào thùng rác một cách tùy tiện vì chúng chứa thủy ngân độc hại bên trong. Bóng đèn huỳnh quang không có khả năng tái chế nên phải được xử lý riêng biệt. 

4. Hiệu năng

Bóng đèn huỳnh quang chỉ có thể tạo ra 50-100 lm/w bởi vì rất nhiều năng lượng bị chuyển hóa thành nhiệt. 

5. Đèn huỳnh quang được dùng ở đâu?

Ứng dụng phổ biến của đèn huỳnh quang đó là lắp ở các vị trí như nhà kho, trường học hay các tòa nhà thương mại. Đèn huỳnh quang là phương án thay thế cho các loại đèn sợi đốt ở khu vực hộ gia đình.

Xem thêm >> Dịch Vụ Sửa Điện Nước Quận 11 TP.HCM Antshome – Thợ giỏi, Giá hợp lý

Đèn Led là gì?

Đèn Led
Đèn Led

LED (Light Emitting Diode) là công nghệ chiếu sáng dựa vào các các điốt phát quang. Các điốt là linh kiện bán dẫn mà dòng điện chỉ có thể chạy qua chúng theo một chiều mà không theo chiều ngược lại. LED được tạo ra từ các khối bán dẫn loại p ghép với khối bán dẫn loại n và hoạt động dựa trên sự chuyển đổi p-n. Nói một cách dễ hiểu là đèn LED được ứng dụng công nghệ cao, chiếu sáng nhờ con chip nên chất lượng được đảm bảo hơn so với loại đèn huỳnh quang thông dụng. 

1. Chất liệu

Đèn Led được làm từ nhôm, thấu kính làm từ polycarbonate và các linh kiện điện tử chất lượng cao. Đặc biệt, đèn led không chứa các vật liệu độc hại không chứa chì hay thủy ngân nên hoàn toàn an toàn nên nếu chẳng may bị vỡ cũng không gây nguy hiểm đến người xung quanh. 

2. Tuổi thọ

Đèn Led có thể hoạt động trong 70,000 và tiết kiệm điện hiệu quả. Giá thành của đèn Led tương đối cao nhưng đây là một khoảng đầu tư có lợi về lâu về dài. 

3. Tái sử dụng

Đèn Led sau khi không còn được sử dụng sẽ được tái chế. Các phần vỏ nhựa và nhôm sẽ được tái chế như các loại kim loại khác, riêng linh kiện điện tử bên trong sẽ được các trung tâm vi tính, công nghệ tái sử dụng. 

4. Hiệu năng

Đèn Led có thể tạo ra 130 lm/w với một lượng điện năng tiêu thụ thấp. 

5. Đèn Led được dùng ở đâu?

Đèn Led được dùng lần đầu tiên là cho bảng mạch của máy tính. Kể từ đó, đèn led được áp dụng phổ biến cho nhiều mục đích như đèn giao thông, biển báo, hệ thống chiếu sáng trong và ngoài nhà. Các thế hệ đèn Led mới đây được tin tưởng lắp đặt cho nhà kho, trường học, tòa nhà thương mại và cả khu vực hộ gia đình. 

Ưu – nhược điểm của đèn huỳnh quang và đèn led

Đèn huỳnh quang và đèn led có các ưu – nhược điểm sau đây:

1. Ưu – nhược điểm đèn huỳnh quang

Ưu điểm

Công nghệ đèn huỳnh quang đã được áp dụng trong hơn 100 năm và là một giải pháp cung cấp ánh sáng hiệu quả hơn so với bóng đèn sợi đốt. 

Nhược điểm

 • Đèn huỳnh quang có chứa thủy ngân độc hại. Thủy ngân và cả phốt pho bên trong bóng đèn sau khi hết hạn sử dụng là những chất thải nguy hiểm đến môi trường. 
 • Tuổi thọ của đèn huỳnh quang bị ảnh hưởng rất nhiều nếu chúng ta bật/tắt liên tục. Bóng đèn huỳnh quang thường hoạt động được khoảng 10,000 giờ, nhưng chuyển đổi trạng thái thường xuyên sẽ làm giảm con số này. 
 • Đèn huỳnh quang là loại đèn đẳng hướng. Điều đó có nghĩa là chúng phát ra ánh sáng đến 360 độ. Đây là yếu tố không hiệu quả vì ít nhất một nửa ánh sáng cần được định hướng đến vị trí chiếu sáng mong muốn. Do đó, đèn huỳnh quang cần nhiều bộ phận đi kèm để có thể tập trung ánh sáng của bóng. 
 • Đèn huỳnh quang càng cũ thì sẽ có thời gian khởi động lâu hơn. 
 • Đèn huỳnh quang phát ra một lượng nhỏ tia UV khiến các thiết bị đặt xung quanh dễ bị phai màu. 
 • Đèn huỳnh quang cần chấn lưu để ổn định ánh sáng phát ra. Nếu chấn lưu gặp vấn đề thì đèn khi hoạt động sẽ phát ra các tiếng vo vo ảnh hưởng đến người dùng. 

2. Ưu – nhược điểm của đèn Led

Ưu điểm

 • Đèn Led có tuổi thọ cao hơn so với các loại công nghệ đèn khác. Đèn Led có thể hoạt động từ 50,000 đến 100,000 giờ hoặc thậm chí có thể hơn. 
 • Đèn Led tiết kiệm năng lượng tốt vì chúng không lãng phí nhiều năng lượng dưới dạng bức xạ hồng ngoại. 
 • Có chất lượng chiếu sáng cao. 
 • Chi phí bảo dưỡng của đèn Led thấp. 
 • Đèn Led có kích thước nhỏ hơn so với các loại đèn khác. 

Nhược điểm

Đèn Led có chi phí khá cao nên rất nhiều người ngại chi một khoảng tiền lớn ban đầu để lắp đặt chúng. 

So sánh đèn huỳnh quang và đèn Led

So sánh đèn led và đèn huỳnh quang
So sánh đèn led và đèn huỳnh quang

Đèn huỳnh quang và đèn Led là hai công nghệ tạo ánh sáng hoàn toàn khác biệt. Đèn huỳnh quang chứa khí trơ bên trong vỏ thủy tinh, trong khi đèn Led không có. Đèn huỳnh quang tạo ra bức xạ UV và chuyển sang ánh sáng thông qua lớp phủ huỳnh quang. Còn đèn Led phát ra bức xạ điện từ nên không lãng phí nhiều năng lượng. 

Phạm vi Đèn Led Đèn huỳnh quang
Nhiệt độ màu Có thể tạo ra ánh sáng có nhiệt độ màu từ 2200k – 6000k (từ màu vàng đến màu xanh nhạt) Có thể tạo ra ánh sáng có nhiệt độ màu từ 2700k – 6500k
Chỉ số hoàn màu (CRI) Chỉ số hoàn màu của đèn Led tùy thuộc vào loại ánh sáng. Chỉ số hoàn màu nằm trong khoảng 65-95 Chỉ số hoàn màu nằm trong khoảng 62-80. Đây là chỉ số khá thấp so với đèn Led
Chuyển đổi trạng thái bật/tắt Bạn có thể dễ dàng bật/tắt liên tục mà không ảnh hưởng đến chất lượng bóng đèn. Ngoài ra, đèn Led phản ứng gần như lập tức khi bạn bật/tắt Khi nhấn bật/tắt, mất một khoảng thời gian nhất định để đèn có thể sáng lên. Nếu bạn bật/tắt quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bóng đèn
Độ sáng Đèn Led có thể tùy chỉnh độ sáng của ánh sáng ở bất cứ khoảng nào từ 0,5% – 100% Các bóng đèn huỳnh quang mới hơn có thể chỉnh được độ sáng rất hiệu quả, xuống mức 15% ánh sáng bình thường. Trong khi các bóng đèn huỳnh quang cũ thường không thể chỉnh độ sáng. Nếu muốn giảm độ sáng của một đèn huỳnh quang bạn buộc phải chọn một chấn lưu có thể chức năng đó.
Hướng chiếu sáng Đèn led phát ra ánh sáng trong khoảng 180 độ nên chúng có thể tập trung vào mục tiêu tốt hơn Đèn huỳnh quang phát ra ánh sáng đến cả 360 độ.
Hiệu năng Đèn Led có hiệu năng tốt hơn so với các loại đèn khác Đèn huỳnh quang có hiệu năng thấp hơn so với đèn Led
Tuổi thọ Đèn Led có tuổi thọ cao hơn các dòng bóng đèn khác. Chúng có thể hoạt động trong 25,000 đến 200,000 giờ Đèn huỳnh quang có tuổi thọ tốt hơn một số loại bóng đèn khác nhưng so với đèn Led, con số này thấp hơn nhiều, từ 7,000 đến 15,000 giờ
Giá thành Đèn Led có giá thành cao nhưng về lâu dài sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí điện năng Đèn huỳnh quang có giá thành thấp nhưng không hoạt động được lâu dài nên chỉ sau một thời gian bạn phải mua bóng đèn mới
Kích thước Đèn Led có kích thước rất nhỏ Đèn huỳnh quang có kích thước lớn hơn rất nhiều

Những câu hỏi thường gặp về 2 loại đèn này

Các câu hỏi:

Tôi nên chọn đèn Led hay đèn huỳnh quang?

Đèn Led có ưu điểm vượt trội hơn so với đèn huỳnh quang và được xem là thế hệ bóng đèn của tương lai. Giá thành của đèn Led khá cao nhưng nếu bạn hướng đến sự tiết kiệm trong tương lai, đèn Led sẽ phù hợp cho bạn.

Lắp đèn Led ở đâu uy tín?

Lắp hệ thống đèn Led chiếu sáng là công việc không quá khó nhưng nếu không cẩn thận, tỉ mỉ từng chi tiết sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt gia chủ. Do đó, bạn cần một thợ sửa điện chuyên nghiệp đến thi công. Antshome sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên xuất thân từ các dự án thầu khách sạn, resort và là dịch vụ sửa chữa điện nước được VNExpress bình chọn!

Liên hệ với Antshome qua:

 • Địa chỉ: 528/5/112 Điện Biên Phủ Phường 11 Quận 10, TP. HCM
 • Giờ làm việc: 8:00AM – 9:00PM
 • Hotline: 091.692.1080
 • Email: support@antshome.vn
 • Tiktok: https://www.tiktok.com/@antshome.vn
 • Facebook: https://www.facebook.com/antshome.vn
 • Instagram: https://www.instagram.com/antshome.vn/
 • Youtube: https://www.youtube.com/c/ANTSHOMEYOURHOMEMAINTENANCETECHNICAL

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

tiết kiệm hóa đơn điện
14 cách để tiết kiệm hóa đơn tiền điện
Việc điều chỉnh sử dụng năng lượng và tiết kiệm hóa đơn tiền điện không có nghĩa là bạn không sử dụng điện năng. ... [...]
Sự cố điện
7 dấu hiệu nhận biết nhà bạn đang gặp sự cố điện
Biết các dấu hiệu về sự cố điện có thể giúp bạn ngăn ngừa những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra. Nhiều ... [...]
bao-tri-dien-nuoc
3 lợi ích của việc lập kế hoạch bảo trì điện nước
Lập kế hoạch bảo trì điện nước là một quy trình quan trọng giúp các công ty, trung tâm, tòa nhà,…đảm bảo tài sản ... [...]