Trợ Thủ Số 1 Cho Ngôi Nhà Bạn!

Danh mục Thông Tin Kiến Thức Về Điện

So Sánh Đèn Huỳnh Quang và Đèn Led

Có 2 dòng bóng đèn chính mà chúng ta sử dụng hằng ngày đó là đèn huỳnh quang và đèn led. Vậy ưu nhược điểm của mỗi loại là gì và loại bóng đèn nào mang lại hiệu quả tốt hơn cho người dùng? Hãy cùng Antshome tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Đèn huỳnh quang là gì?

Đèn huỳnh quang

Đèn huỳnh quang (Fluorescent Light) là một loại đèn phóng điện khí. Chúng bao gồm điện cực (vonfram) vỏ đèn và phủ một lớp bột huỳnh quang. Đèn huỳnh quang tạo ra ánh sáng bằng cách phóng điện giữa hai điện cực làm phát ra tia tử ngoại (tia cực tím). Tia tử ngoại tác dụng vào lớp bột huỳnh quang làm đèn phát sáng. Ngoài ra, để giúp cho hiện tượng phóng điện xảy ra, người ta phải lắp thêm chấn lưu (tăng phô) và tắc te (chuột bàn). 

Chất liệu

Đèn huỳnh quang được làm từ thủy tinh, nhựa, kim loại và thủy ngân. Thủy ngân là một hóa chất độc hại nên chúng có thể gây nguy hiểm cho người xung quanh nếu bóng đèn huỳnh quang bị vỡ. 

Tuổi thọ

Bóng đèn huỳnh quang có tuổi thọ từ 3-5 năm và phụ thuộc rất nhiều vào chấn lưu. Nếu chấn lưu bị hỏng thì bóng đèn cũng sẽ hỏng theo. Một khi bóng đèn huỳnh quang đạt đến giai đoạn giới hạn, hai đầu bóng sẽ bị thâm lại và bắt đầu chớp nháy liên tục gây tổn hại đến mắt. 

Tái sử dụng

Chúng ta không nên vứt bóng đèn huỳnh quang vào thùng rác một cách tùy tiện vì chúng chứa thủy ngân độc hại bên trong. Bóng đèn huỳnh quang không có khả năng tái chế nên phải được xử lý riêng biệt. 

Hiệu năng

Bóng đèn huỳnh quang chỉ có thể tạo ra 50-100 lm/w bởi vì rất nhiều năng lượng bị chuyển hóa thành nhiệt. 

Đèn huỳnh quang được dùng ở đâu?

Ứng dụng phổ biến của đèn huỳnh quang đó là lắp ở các vị trí như nhà kho, trường học hay các tòa nhà thương mại. Đèn huỳnh quang là phương án thay thế cho các loại đèn sợi đốt ở khu vực hộ gia đình.

Đèn Led là gì?

Đèn Led

LED (Light Emitting Diode) là công nghệ chiếu sáng dựa vào các các điốt phát quang. Các điốt là linh kiện bán dẫn mà dòng điện chỉ có thể chạy qua chúng theo một chiều mà không theo chiều ngược lại. LED được tạo ra từ các khối bán dẫn loại p ghép với khối bán dẫn loại n và hoạt động dựa trên sự chuyển đổi p-n. Nói một cách dễ hiểu là đèn LED được ứng dụng công nghệ cao, chiếu sáng nhờ con chip nên chất lượng được đảm bảo hơn so với loại đèn huỳnh quang thông dụng. 

Chất liệu

Đèn Led được làm từ nhôm, thấu kính làm từ polycarbonate và các linh kiện điện tử chất lượng cao. Đặc biệt, đèn led không chứa các vật liệu độc hại không chứa chì hay thủy ngân nên hoàn toàn an toàn nên nếu chẳng may bị vỡ cũng không gây nguy hiểm đến người xung quanh. 

Tuổi thọ

Đèn Led có thể hoạt động trong 70,000 và tiết kiệm điện hiệu quả. Giá thành của đèn Led tương đối cao nhưng đây là một khoảng đầu tư có lợi về lâu về dài. 

Tái sử dụng

Đèn Led sau khi không còn được sử dụng sẽ được tái chế. Các phần vỏ nhựa và nhôm sẽ được tái chế như các loại kim loại khác, riêng linh kiện điện tử bên trong sẽ được các trung tâm vi tính, công nghệ tái sử dụng. 

Hiệu năng

Đèn Led có thể tạo ra 130 lm/w với một lượng điện năng tiêu thụ thấp. 

Đèn Led được dùng ở đâu?

Đèn Led được dùng lần đầu tiên là cho bảng mạch của máy tính. Kể từ đó, đèn led được áp dụng phổ biến cho nhiều mục đích như đèn giao thông, biển báo, hệ thống chiếu sáng trong và ngoài nhà. Các thế hệ đèn Led mới đây được tin tưởng lắp đặt cho nhà kho, trường học, tòa nhà thương mại và cả khu vực hộ gia đình. 

Ưu điểm của đèn huỳnh quang

Công nghệ đèn huỳnh quang đã được áp dụng trong hơn 100 năm và là một giải pháp cung cấp ánh sáng hiệu quả hơn so với bóng đèn sợi đốt. 

Nhược điểm của đèn huỳnh quang

 • Đèn huỳnh quang có chứa thủy ngân độc hại. Thủy ngân và cả phốt pho bên trong bóng đèn sau khi hết hạn sử dụng là những chất thải nguy hiểm đến môi trường. 
 • Tuổi thọ của đèn huỳnh quang bị ảnh hưởng rất nhiều nếu chúng ta bật/tắt liên tục. Bóng đèn huỳnh quang thường hoạt động được khoảng 10,000 giờ, nhưng chuyển đổi trạng thái thường xuyên sẽ làm giảm con số này. 
 • Đèn huỳnh quang là loại đèn đẳng hướng. Điều đó có nghĩa là chúng phát ra ánh sáng đến 360 độ. Đây là yếu tố không hiệu quả vì ít nhất một nửa ánh sáng cần được định hướng đến vị trí chiếu sáng mong muốn. Do đó, đèn huỳnh quang cần nhiều bộ phận đi kèm để có thể tập trung ánh sáng của bóng. 
 • Đèn huỳnh quang càng cũ thì sẽ có thời gian khởi động lâu hơn. 
 • Đèn huỳnh quang phát ra một lượng nhỏ tia UV khiến các thiết bị đặt xung quanh dễ bị phai màu. 
 • Đèn huỳnh quang cần chấn lưu để ổn định ánh sáng phát ra. Nếu chấn lưu gặp vấn đề thì đèn khi hoạt động sẽ phát ra các tiếng vo vo ảnh hưởng đến người dùng. 

Ưu điểm của đèn Led

 • Đèn Led có tuổi thọ cao hơn so với các loại công nghệ đèn khác. Đèn Led có thể hoạt động từ 50,000 đến 100,000 giờ hoặc thậm chí có thể hơn. 
 • Đèn Led tiết kiệm năng lượng tốt vì chúng không lãng phí nhiều năng lượng dưới dạng bức xạ hồng ngoại. 
 • Có chất lượng chiếu sáng cao. 
 • Chi phí bảo dưỡng của đèn Led thấp. 
 • Đèn Led có kích thước nhỏ hơn so với các loại đèn khác. 

Nhược điểm của đèn Led

Đèn Led có chi phí khá cao nên rất nhiều người ngại chi một khoảng tiền lớn ban đầu để lắp đặt chúng. 

So sánh đèn huỳnh quang và đèn Led

So sánh đèn led và đèn huỳnh quang

Đèn huỳnh quang và đèn Led là hai công nghệ tạo ánh sáng hoàn toàn khác biệt. Đèn huỳnh quang chứa khí trơ bên trong vỏ thủy tinh, trong khi đèn Led không có. Đèn huỳnh quang tạo ra bức xạ UV và chuyển sang ánh sáng thông qua lớp phủ huỳnh quang. Còn đèn Led phát ra bức xạ điện từ nên không lãng phí nhiều năng lượng. 

Phạm viĐèn LedĐèn huỳnh quang
Nhiệt độ màuCó thể tạo ra ánh sáng có nhiệt độ màu từ 2200k – 6000k (từ màu vàng đến màu xanh nhạt)Có thể tạo ra ánh sáng có nhiệt độ màu từ 2700k – 6500k
Chỉ số hoàn màu (CRI)Chỉ số hoàn màu của đèn Led tùy thuộc vào loại ánh sáng. Chỉ số hoàn màu nằm trong khoảng 65-95Chỉ số hoàn màu nằm trong khoảng 62-80. Đây là chỉ số khá thấp so với đèn Led
Chuyển đổi trạng thái bật/tắtBạn có thể dễ dàng bật/tắt liên tục mà không ảnh hưởng đến chất lượng bóng đèn. Ngoài ra, đèn Led phản ứng gần như lập tức khi bạn bật/tắtKhi nhấn bật/tắt, mất một khoảng thời gian nhất định để đèn có thể sáng lên. Nếu bạn bật/tắt quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bóng đèn
Độ sángĐèn Led có thể tùy chỉnh độ sáng của ánh sáng ở bất cứ khoảng nào từ 0,5% – 100%Các bóng đèn huỳnh quang mới hơn có thể chỉnh được độ sáng rất hiệu quả, xuống mức 15% ánh sáng bình thường. Trong khi các bóng đèn huỳnh quang cũ thường không thể chỉnh độ sáng. Nếu muốn giảm độ sáng của một đèn huỳnh quang bạn buộc phải chọn một chấn lưu có thể chức năng đó.
Hướng chiếu sángĐèn led phát ra ánh sáng trong khoảng 180 độ nên chúng có thể tập trung vào mục tiêu tốt hơnĐèn huỳnh quang phát ra ánh sáng đến cả 360 độ.
Hiệu năngĐèn Led có hiệu năng tốt hơn so với các loại đèn khácĐèn huỳnh quang có hiệu năng thấp hơn so với đèn Led
Tuổi thọĐèn Led có tuổi thọ cao hơn các dòng bóng đèn khác. Chúng có thể hoạt động trong 25,000 đến 200,000 giờĐèn huỳnh quang có tuổi thọ tốt hơn một số loại bóng đèn khác nhưng so với đèn Led, con số này thấp hơn nhiều, từ 7,000 đến 15,000 giờ
Giá thànhĐèn Led có giá thành cao nhưng về lâu dài sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí điện năngĐèn huỳnh quang có giá thành thấp nhưng không hoạt động được lâu dài nên chỉ sau một thời gian bạn phải mua bóng đèn mới
Kích thướcĐèn Led có kích thước rất nhỏĐèn huỳnh quang có kích thước lớn hơn rất nhiều

Những câu hỏi thường gặp

Tôi nên chọn đèn Led hay đèn huỳnh quang?

Đèn Led có ưu điểm vượt trội hơn so với đèn huỳnh quang và được xem là thế hệ bóng đèn của tương lai. Giá thành của đèn Led khá cao nhưng nếu bạn hướng đến sự tiết kiệm trong tương lai, đèn Led sẽ phù hợp cho bạn.

Lắp đèn Led ở đâu uy tín?

Lắp hệ thống đèn Led chiếu sáng là công việc không quá khó nhưng nếu không cẩn thận, tỉ mỉ từng chi tiết sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt gia chủ. Do đó, bạn cần một thợ sửa điện chuyên nghiệp đến thi công. Antshome sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên xuất thân từ các dự án thầu khách sạn, resort và là dịch vụ sửa chữa điện nước được VNExpress bình chọn!

Nguồn tham khảo: FlexFireLeds

Với đội ngũ sửa chữa điện nước, điện lạnh lành nghề chuyên nghiệp xuất thân từ các dự án thầu resort, khách sạn, Antshome sẽ hỗ trợ bất kỳ vấn đề kĩ thuật nào của bạn. Hãy liên hệ chúng tôi ngay để được tư vấn sửa chữa tận tâm, nhanh chóng!

Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

Viết một bình luận

đăng kí nhận thông tin

Nhận thông báo khuyến mãi mỗi tháng ngay vào hộp thư

Giải pháp dẫn đầu trên thị trường cho các vấn đề sửa chữa điện nước, bảo trì lắp đặt nâng cấp thiết bị tại nhà, với phương châm: Uy Tín - Chất Lượng - Giá Rẻ.

giờ làm việc

T2 - T6: 08am - 09pm

T7, CN, NGOÀI GIỜ: LIÊN HỆ

LIÊN HỆ Tư vấn

091 692 1080

Trò chuyện cùng chuyên viên kĩ thuật chuyên nghiệp

Chính sách bảo mật

Điều khoản sử dụng

Chính sách bảo hành

CHI NHÁNH

CN1: 20/17 Nguyễn Cảnh Chân, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1

CN2: 109/5 Đường số 6, P. Bình Trưng Tây, Q.2

CN3: 159/20A Đường Lê Văn Sỹ, P. 12, Q.3

CN4: 129F/101/154P, Bến Vân Đồn, P. 8, Q.4

CN5: 541/2A, Đường Nguyễn Trãi, P. 8, Q.5

CN6: 241/14B Nguyễn Văn Luông, P. 11, Q.6

CN7: 8A Đường số 3, P. Tân Phú, Q.7

CN8: 41C Trương Đình Hội, P. 16, Q.8

CN9: 5/8 Đường số 23, P. Bình Trưng Tây, Q.9

CN10: 651 Đội Cung, P. 8, Q.11

CN11: 298A Thạnh Xuân 14, P. Thạnh Xuân, Q.12

CN12: 398 Ngô Đức Kế, P. 12, Q. Bình Thạnh

CN13: 289 Đường số 57, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân

CN14: 78/12C Lê Văn Phan, P. Phú Thọ Hoà, Q.Tân Phú

CN15: 74/2A Đường Đỗ Tấn Phong, P. 9, Q. Phú Nhuận

CN16: 98C Đường C22, P. 12, Q.Tân Bình

CN17: 40/9B Đường Số 9, P. 16, Q. Gò Vấp

CN18: 18A/35 Đường Số 13, P. Linh Chiểu, Thủ Đức

Copyright 2021 Antshome.vn | Design by Milo Lam