trợ thủ sửa chữa hiện đại

30 biện pháp an toàn khi sử dụng điện cần lưu ý đặc biệt

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Ngày nay, việc sử dụng điện không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Khó tưởng tượng viễn cảnh nếu một ngày nào đó không có điện cuộc sống chúng ta sẽ ra sao nhỉ? Đặc biệt, trong thời đại công nghệ 4.0, nhiều thiết bị điện thông minh ra đời đã giảm gánh nặng ...

Ngày nay, việc sử dụng điện không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Khó tưởng tượng viễn cảnh nếu một ngày nào đó không có điện cuộc sống chúng ta sẽ ra sao nhỉ? Đặc biệt, trong thời đại công nghệ 4.0, nhiều thiết bị điện thông minh ra đời đã giảm gánh nặng công việc cho con người một cách đáng kể. Tuy nhiên, điện thường trực nhiều mối nguy hiểm nếu chúng ta sử dụng không đúng cách hoặc không được trang bị những biện pháp an toàn khi sử dụng điện.

Muốn giữ an toàn cho chính bạn và những người xung quanh hãy lưu ý 30 mẹo an toàn điệnAntshome.vn – Thợ sửa chữa điện nước tại nhà đã đúc kết từ chính những kinh nghiệm của mình dành tặng riêng cho bạn.

an toàn khi sử dụng điện
An toàn khi sử dụng điện

Những lưu ý “an toàn điện trong mùa mưa bão” có thể cứu nguy chính bạn khỏi “lưỡi hái tử thần”

Xem thêm >> Dịch Vụ Sửa Điện Nước Quận 11 TP.HCM Antshome – Thợ giỏi, Giá hợp lý

1. 30 biện pháp giữ an toàn khi sử dụng điện cần lưu ý đặc biệt  

1. Để các thiết bị điện, dây dẫn của chúng và bất kỳ dây dẫn mở rộng nào tránh xa nước

2. Không bao giờ chạm vào đường dây điện bị rơi hoặc chảy xệ. Chúng vẫn còn dẫn điện và cực kỳ nguy hiểm.

3. Đảm bảo dây dẫn luôn ở tình trạng tốt và nếu chúng bị mòn hoặc sờn, không sử dụng thiết bị cho đến khi được thợ điện đến tận nơi  sửa chữa.

an toàn khi sử dụng điện
Luôn đảm bảo dây điện luôn ở tình trạng tốt

4. Nếu bạn cảm thấy bị giật, râm ran hoặc tia lửa điện từ thiết bị điện thì ngay lập tức, hãy tắt thiết bị, rút ​​phích cắm và nhờ thợ điện đến sửa chữa.

5. Luôn tắt công tắc đèn trước khi thay bóng đèn.

6. Đảm bảo rằng người khác không thể sử dụng bất kỳ thiết bị nào đã được loại bỏ .

7. Không bao giờ chọc bất cứ thứ gì vào các thiết bị sử dụng điện như máy nướng bánh mì, bếp điện,…

an toàn khi sử dụng điện
Không dùng tay hoặc vật dụng chọc vào ổ điện hoặc các thiết bị điện

8. Mang giày dép đế cao su khi làm việc ở những khu vực ẩm ướt.

9. Rút hết dây nối trước khi sử dụng để tránh quá nhiệt.

10. Không tháo thiết bị bằng cách kéo phích cắm. Luôn luôn rút ra bằng phích cắm.

11. Luôn sử dụng bảng điện với các thiết bị an toàn  để tránh quá tải.

12. Lắp đặt các phích cắm ngăn vật thể lạ để bảo vệ an toàn cho trẻ, hạn chế nguy hiểm khi trẻ em vô tình chọc đồ vật vào chúng.

13. Không bao giờ sửa chữa các thiết bị điện hoặc dây điện, hoặc tự thực hiện công việc nối dây điện nếu chưa có bất kỳ kinh nghiệm nào.

14. Tìm thợ sửa điện chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm nếu bạn cần đi dây điện hoặc sửa chữa, bất kể công việc nhỏ như thế nào.

15. Hãy lắp các công tắc an toàn vào hộp đồng hồ của bạn nếu chúng chưa được lắp.

16. Chỉ sử dụng dây nối bên ngoài đã được đánh giá là có thể sử dụng tốt ngay cả khi được lắp đặt ở ngoài trời và đảm bảo các kết nối được bảo vệ khỏi thời tiết.

17. Kiểm tra công tắc an toàn ba tháng một lần là một nguyên tắc chung. Để làm điều này, bạn chỉ cần nhấn nút ‘test’ hoặc ‘T’.

18. Trước khi khoan tường, hãy tìm vị trí của các dây dẫn điện, đặc biệt là xung quanh các ổ cắm điện và công tắc đèn.

19. Không bao giờ sử dụng lò sưởi điện di động trong phòng tắm.

20. Tắt và rút phích cắm của các thiết bị trước khi làm sạch chúng.

an toàn khi sử dụng điện
Luôn tắt và rút phích điện sau khi sử dụng

21. Tránh tiếp xúc với đường dây trên không. Nếu bạn đang làm việc gần đó, hãy luôn giữ khoảng cách an toàn – ít nhất là 6,4 mét đối với dây điện trên cột và 10 mét đối với dây điện trên tháp. Hãy ghi nhớ điều này khi lắp đặt ăng-ten, hái trái cây hoặc cắt tỉa cây và sử dụng thang hoặc thước dây kim loại.

22. Biết vị trí của bất kỳ đường dây điện ngầm nào trước khi đào tại cơ sở của bạn.

23. Giữ diều và các vật thể bay tránh xa đường dây điện trên cao.

24. Nước là chất dẫn điện. Nếu nước rò rỉ vào đèn hoặc mạch điện trong nhà, thì có thể xảy ra lỗi, dẫn đến hỏa hoạn hoặc ai đó bị điện giật. Ngay khi bạn nhận thấy rò rỉ nước, hãy nhờ thợ sửa ống nước có giấy phép hành nghề đến sửa chữa.

25. Tắt các thiết bị như máy điều hòa không khí, máy lạnh và lò nướng nếu rời khỏi cơ sở của bạn.

26. Giữ khoảng trống xung quanh bất kỳ thiết bị nào tạo ra nhiệt để thông gió đầy đủ và tránh quá nhiệt.

cham chap dien

27. Luôn tắt bảng điện ở ổ cắm trên tường nếu không sử dụng trong thời gian dài.

28. Không bao giờ để chất lỏng lên các thiết bị điện.

29. Cân nhắc việc lắp thêm các mạch hoặc ổ cắm do thợ điện có chuyên môn bổ sung để bạn không phải sử dụng dây nối.

30. Đặt đèn trên bề mặt bằng phẳng, tránh xa những thứ có thể cháy và sử dụng bóng đèn phù hợp với công suất khuyến nghị của đèn.

2. Hãy đảm bảo nguyên tắc an toàn khi sử dụng điện này

Trên đây là toàn bộ 30 biện pháp an toàn khi sử dụng điện mà bạn cần hết sức lưu ý. Tuy nhiên, mọi biện pháp đều trở nên vô nghĩa nếu bạn không không biết các quy tắc khi sử dụng điện sau đây:

  • Lựa chọn các thiết bị điện chất lượng, an toàn: Sử dụng thiết bị như: dây điện, ổ cắm điện chính hãng, đúng công suất sẽ hạn chế nguồn điện bị quá tải, rò rỉ, chống giật,…
  • Lắp đặt các thiết bị đóng cắt điện đúng cách: Lắp đặt thiết bị đóng cắt điện như cầu dao, aptomat đúng cách sẽ ngăn ngừa tình trạng điện quá tải, chạm chập,…Lựa chọn các thiết bị này cho phù hợp, có nắp đậy che kín để đảm bảo mối nguy hiểm từ những khu vực có nước, ẩm ướt,…
  • Tránh xa nơi điện thế: điện cao thế rất nguy hiểm tuyệt đối không lại gần những nơi có biển báo cấm, đèn tín hiệu gần khu vực này.
  • Kiểm tra, bảo trì điện thường xuyên: Đối với các doanh nghiệp cần tổ chức kiểm tra quá trình vận hành của các thiết bị điện thường xuyên để hạn chế tình trạng hư hỏng gây tốn kém nhiều chi phí, khó sửa chữa.
an toàn khi sử dụng điện
Luôn đảm bảo an toàn

3. Đơn vị sửa chữa, bảo trì điện nước uy tín tại nhà TPHCM 

Antshome là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo trì điện nước tại nhà khu vực TPHCM – Top 50 Startup VietNam do VnExpress bình chọn năm 2020, trực thuộc công ty CP Hợp Long – Antshome, công ty có tư cách pháp nhân. 

Với đội ngũ thợ kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm, đã được tạo qua trường lớp nghề có chuyên môn,  luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm trong nghề đảm bảo mang đến sự an toàn cho người sử dụng, đã sửa là phải hết.

Khi khách hàng cần sửa chữa, bảo trì điện nước tại nhà thì có thể liên hệ trực tiếp cho Antshome thông qua số hotline hoặc zalo: 091 692 1080 hoặc qua FaceBook  để được tư vấn và báo giá nhé!

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

tiết kiệm hóa đơn điện
14 cách để tiết kiệm hóa đơn tiền điện
Việc điều chỉnh sử dụng năng lượng và tiết kiệm hóa đơn tiền điện không có nghĩa là bạn không sử dụng điện năng. ... [...]
Sự cố điện
7 dấu hiệu nhận biết nhà bạn đang gặp sự cố điện
Biết các dấu hiệu về sự cố điện có thể giúp bạn ngăn ngừa những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra. Nhiều ... [...]
bao-tri-dien-nuoc
3 lợi ích của việc lập kế hoạch bảo trì điện nước
Lập kế hoạch bảo trì điện nước là một quy trình quan trọng giúp các công ty, trung tâm, tòa nhà,…đảm bảo tài sản ... [...]