Trợ Thủ Số 1 Cho Ngôi Nhà Bạn!

CẬP NHẬT COVID-19: Antshome chỉ hoạt động cho các ca khẩn cấp/hỗ trợ các hộ nghèo sửa chữa MIỄN PHÍ. Tìm hiểu thêm

Danh mục Thông Tin Kiến Thức Điện Lạnh

9 Lỗi Thường Gặp Ở Máy Giặt Mà Bạn Nên Biết!

Máy giặt là một thiết bị gia dụng, dù không hào nhoáng nhưng đóng vai trò thiết yếu trong cuộc sống sinh hoạt gia đình. Trên thực tế, chúng ta ít để ý đến tầm quan trọng của máy giặt cho đến khi máy bất thình lình dừng hoạt động. 

Máy giặt cũng giống như bao thiết bị công nghệ khác, lỗi luôn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Trong bài viết này, Antshome xin tổng hợp 9 lỗi thường gặp ở máy giặt mà bạn nên biết để có thể tìm hiểu nguyên nhân và giải quyết sự cố một cách nhanh chóng. 

Lưu ý: Như thường lệ, trước khi bắt đầu công việc tự sửa chữa, ngắt nguồn điện của máy giặt để đảm bảo an toàn. 

9 lỗi máy giặt thường gặp

#1 – Máy giặt không chạy

Khi máy giặt không phản hồi khi bạn bật, cách đơn giản nhất để khắc phục là kiểm tra nguồn điện có hoạt động hay không. Ngoài ra, máy giặt không hoạt động còn có nhiều nguyên nhân khác liên quan đến động cơ 

Nguồn Điện: Đầu tiên, hãy xem thử máy giặt nhà bạn có đang nhận nguồn điện đúng cách. Sử dụng đồng hồ vạn năng, kiểm tra nguồn cung cấp điện ở ổ cắm. Nếu không có dòng điện chạy vào ổ cắm chứng tỏ cầu dao đã bị chập. Nhưng trong trường hợp cầu dao vẫn hoạt động bình thường thì vấn đề nằm ở chính ổ cắm. Bạn nên liên hệ ngay với thợ sửa nước uy tín để khắc phục một cách hiệu quả. 

Động Cơ: Cơ chế hoạt động của động cơ máy giặt khi quá nóng là nó sẽ tự động ngắt để làm mát trước khi bạn có thể bật trở lại. Thông thường, vấn đề này chỉ xảy ra từ 1 – 2 lần. Tuy nhiên, nếu chúng xảy ra thường xuyên, động cơ máy đang gặp sự cố và cần sửa chữa lập tức. 

Công Tắc Nắp: Máy giặt được thiết kế để ngừng hoạt động khi nắp mở. Công tắc nắp được đặt dưới nắp và công tắc chỉ được kích hoạt khi nắp đóng. Vì vậy, hãy kiểm tra công tắc nắp vẫn còn trong tình trạng hoạt động được và được đặt đúng chỗ. 

9 Lỗi Thường Gặp Ở Máy Giặt Mà Bạn Nên Biết

#2 – Nước không thoát đúng cách

Dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất của vấn đề này là nước rò rỉ ra sàn nhà. Nguyên nhân chủ yếu nằm ở đường ống cấp thoát nước nghẹt khiến nước khó có thể lưu thông thuận tiện. 

Ống thoát nước

Ống thoát nước bị tắc dẫn đến nước không được thoát đúng cách. Tháo ống và thực hiện công việc thông nghẹt ống. 

Một vài đặc điểm khác bạn nên để ý: 

 • Kiểm tra ống thoát nước có bị gấp khúc hay không.
 • Kiểm tra có bộ lọc xơ vải nào kẹt bên trong ống thoát nước. 
 • Đôi khi lỗi nằm ở chính đường ống thoát nước của gia đình bạn. 
 • Ống thoát nước phải cao hơn mực nước trong ống xả. 
 • Ống thoát nước có đạt tiêu chuẩn về kích thước ống hay chưa (thông thường đường kính từ 2-3 cm)
 • Ống thoát nước có đang bị bịt kín hay không. 

Ống bơm

Nếu bạn đang nghi ngờ ống bơm của máy giặt bị nghẽn, bạn cần xả hết nước trong lồng giặt, ngắn ống bơm và loại bỏ những vật cản gây nghẹt ống. Trường hợp tệ nhất chính là các vật thể lạ làm nứt ống, buộc chúng ta phải tiến hành thay ống mới. 

Quá nhiều bột giặt

Nhiều người quan niệm cứ cho nhiều bột giặt vào thì quần áo chúng ta sẽ được làm sạch hơn. Tuy nhiên quá nhiều bột giặt sẽ tạo ra nhiều cặn bẩn khiến cho nước không thể thoát được kịp thời. 

9 Lỗi Thường Gặp Ở Máy Giặt Mà Bạn Nên Biết

#3 – Máy giặt không quay

Có nhiều lỗi khiến lồng giặt không thể quay bình thường. 

Máy giặt bị quá tải

Máy giặt sẽ bị mất căn bằng nếu bạn cho quá nhiều quần áo giặt cùng một lúc. Hoặc, quần áo không được phân bổ đều trong lồng giặt. Để đảm bảo quần áo bạn luôn được giặt sạch đều, đừng cho quá nhiều vào cùng một lần. Có thế, hoạt động của máy giặt mới được tối ưu. 

Công tắc nắp

Như đã bàn ở trên, máy giặt không thể hoạt động nếu công tắc nắp hư hỏng. Bạn sẽ cần thay thế công tắc mới, máy mới hoạt động trở lại. 

Dây curoa

Dây curoa bị hỏng hoặc đứt cũng có thể làm lồng giặt không chạy và bạn cần thay dây mới. Nếu sự cố là do dây curoa bị đứt, kiểm tra cả bánh đà (ròng rọc) được gắn bên dưới hoặc phía sau lồng giặt giúp xoay lồng giặt. Bánh đà không chạy làm dây curoa bị đứt nên vấn đề không nằm ở dây mà ở chính bánh đà. 

Động cơ

Động cơ chịu trách nhiệm chính xoay lồng giặt. Đối với hộ gia đình, chúng ta thường không có đủ chuyên môn để sửa chữa hay can thiệp bên trong động cơ. Vì vậy, bạn cần liên hệ thợ sửa nước chuyên nghiệp để vấn đề được xử lý một cách tốt nhất. 

#4 – Máy giặt bị rò rỉ nước

Rò rỉ nước khiến cho nhiều gia đình đau đầu. Ngoài làm nước tràn ra gây bẩn và hỏng hóc các thiết bị được đặt xung quanh, rò rỉ nước là tác nhân chính làm hóa đơn tiền nước tăng vọt. 

Ống cấp thoát nước

Khi máy giặt chỉ bị rò rỉ nước trong quá trình giặt, các ống cấp hoặc thoát nước có thể là nguyên nhân. 

 • Kiểm tra các ống nước để đảm bảo chúng được gắn chặt. 
 • Kiểm tra các vết nứt hoặc bể ở ống.
 • Kiểm tra ống có bị tắt và làm công tác thông nghẹt. 

Van cấp nước

Kiểm tra các dấu hiệu rò rỉ ở van cấp nước. Nhiều khả năng rỉ sét hoặc cặn khoáng tích tụ lâu ngày làm nước bị rò rỉ. 

Máy giặt bị trào bọt

Phần lớn nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trào bọt nằm ở việc cho qua nhiều bột giặt trong một mẻ giặt. Ngoài ra, việc không sử dụng loại bột giặt chuyên dụng dành cho máy giặt cũng có thể khiến sự cố này xảy ra.

Gioăng cửa ở máy giặt cửa trước

Gioăng cửa xong một thời gian dài sử dụng sẽ bị các cặn bẩn tích tụ khiến cho cửa không thể bịt kín lồng giặt và nước từ đó thấm ra ngoài. Hãy đảm bảo bạn lau chùi khu vực này thường xuyên để tránh các sự cố rò rỉ nước xảy ra. 

Có thể bạn quan tâm: Dấu Hiệu Nhận Biết Rò Rỉ Nước Âm Tường

#5 – Máy giặt không hòa tan được bột giặt

Ở các dòng máy giặt hiện đại bao gồm hộp đánh tan bột giặt được tích hợp trong ngăn chứa bột giặt để đánh tan bột giặt triệt để trước khi đổ xuống lồng giặt. Có 2 lỗi thường gặp ở bộ phận này: 

 • Hộp đánh tan bột giặt cần được vệ sinh: Vệ sinh hộp đánh tan bột giặt hàng tháng với một cốc nước nóng hòa tan với dấm. Đổ dung dịch trên vào hộp đánh tan bột giặt và để máy chạy với một chu trình giặt. Mọi cặn bẩn tích tụ sẽ được đánh tan và hộp hoạt động lại bình thường. 
 • Sử dụng sai loại bột giặt: Mỗi máy giặt có quy định riêng về loại bột giặt có thể sử dụng. Trước khi chạy máy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất. 

#6 – Máy giặt rung lắc mạnh, kêu to bất thường

 • Do sơ suất của người dùng đặt máy giặt ở một vị trí không bằng phẳng. 
 • Các linh kiện như lò xo giảm xóc, bộ phận cốt và bạc đạn bị vỡ, hỏng hoặc do lượng nước cấp không đủ. 
 • Quần áo giặt bị quá tải hoặc phân bổ không đồng đều. 
may giat ro ri nuoc

TIPS TỪ CHUYÊN GIA

Sử dụng tấm kê chân máy giặt sẽ cố định máy giặt tốt hơn, tránh rung lắc mạnh ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong và giảm tiếng ồn khi chạy. Ngoài ra chúng còn rất thuận tiện cho bạn khi quét dọn.

#7 – Máy giặt phát ra tiếng ồn

Máy phát ra tiếng ồn khi chạy thường là do có một vật lạ mắc kẹt bên trong các bộ phận của máy. 

 • Vật lạ cản trở đường ống thoát nước nhưng vẫn chưa hoàn toàn bịt kín ống nên khi máy chạy sẽ phát ra tiếng kêu to. 
 • Các vật dụng như tiền xu hay đồ vật bỏ quên trên túi quần áo làm nghẹt cống, tạo ra tiếng ồn. 
 • Kiểm tra máy bơm nước của máy giặt vì có thể vật lạ mắc kẹt bên trong sẽ gây ra tiếng ồn, sau một thời gian có thể làm vỡ ống bơm. 

#8 – Máy giặt bốc mùi hôi thối

Máy giặt bốc mùi không phải là một hiện tượng lạ mà do chính thói quen sử dụng của chúng ta gây ra. Lồng giặt là khu vực tối và ẩm ướt – là điều kiện thuận lợi cho ẩm mốc và vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Sau khi sử dụng máy giặt, bạn thường đóng chặt cửa nhưng đây là thói quen sai lầm. Bạn nên để cửa mở để hơi ẩm có thể thoát ra ngoài. Thường xuyên vệ sinh máy giặt, đối với gia đình sử dụng hằng ngày, vệ sinh máy lạnh cần được thực hiện 1 tháng/lần. 

Đọc thêm: 5 Sai Lầm Sử Dụng Máy Giặt Mà Bạn Đang Mắc Phải

TIPS TỪ CHUYÊN GIA

Tự vệ sinh máy giặt định kỳ bằng giấm ăn và baking soda sẽ giúp quần áo của bạn được sạch hơn, loại bỏ nấm mốc bên trong ảnh hửng đến sức khỏe. Ngoài ra, chúng còn kéo dài tuổi thọ của máy giặt một cách đáng kể.

#9 – Máy giặt không kết thúc chu trình giặt

Máy giặt chạy liên tục ngay cả khi chu trình đã kết thúc do bộ hẹn giờ không hoạt động. Hãy gọi thợ sửa máy giặt để có thể kiểm tra bộ hẹn giờ và thay mới trong một số trường hợp nặng. 

Thợ sửa máy giặt ở đâu chuyên nghiệp?

Antshome là đơn vị dẫn đầu trên thị trường về sửa chữa, khắc phục sự cố ở máy giặt. Với xuất thân từ các dự án thầu resort, khách sạn, chúng tôi cam kết mang lại trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp và xứng đáng trở thành giải pháp tối ưu cho nhiều gia đình đang gặp các vấn đề với máy giặt. 

Với đội ngũ sửa chữa điện nước, điện lạnh lành nghề chuyên nghiệp xuất thân từ các dự án thầu resort, khách sạn, Antshome sẽ hỗ trợ bất kỳ vấn đề kĩ thuật nào của bạn. Hãy liên hệ chúng tôi ngay để được tư vấn sửa chữa tận tâm, nhanh chóng!

Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

Viết một bình luận

đăng kí nhận thông tin

Nhận thông báo khuyến mãi mỗi tháng ngay vào hộp thư

Giải pháp dẫn đầu trên thị trường cho các vấn đề sửa chữa điện nước, bảo trì lắp đặt nâng cấp thiết bị tại nhà, với phương châm: Uy Tín - Chất Lượng - Giá Rẻ.

giờ làm việc

T2 - T6: 08am - 09pm

T7, CN, NGOÀI GIỜ: LIÊN HỆ

LIÊN HỆ Tư vấn

091 692 1080

Trò chuyện cùng chuyên viên kĩ thuật chuyên nghiệp

Chính sách bảo mật

Điều khoản sử dụng

Chính sách bảo hành

CHI NHÁNH

CN1: 20/17 Nguyễn Cảnh Chân, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1

CN2: 109/5 Đường số 6, P. Bình Trưng Tây, Q.2

CN3: 159/20A Đường Lê Văn Sỹ, P. 12, Q.3

CN4: 129F/101/154P, Bến Vân Đồn, P. 8, Q.4

CN5: 541/2A, Đường Nguyễn Trãi, P. 8, Q.5

CN6: 241/14B Nguyễn Văn Luông, P. 11, Q.6

CN7: 8A Đường số 3, P. Tân Phú, Q.7

CN8: 41C Trương Đình Hội, P. 16, Q.8

CN9: 5/8 Đường số 23, P. Bình Trưng Tây, Q.9

CN10: 651 Đội Cung, P. 8, Q.11

CN11: 298A Thạnh Xuân 14, P. Thạnh Xuân, Q.12

CN12: 398 Ngô Đức Kế, P. 12, Q. Bình Thạnh

CN13: 289 Đường số 57, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân

CN14: 78/12C Lê Văn Phan, P. Phú Thọ Hoà, Q.Tân Phú

CN15: 74/2A Đường Đỗ Tấn Phong, P. 9, Q. Phú Nhuận

CN16: 98C Đường C22, P. 12, Q.Tân Bình

CN17: 40/9B Đường Số 9, P. 16, Q. Gò Vấp

CN18: 18A/35 Đường Số 13, P. Linh Chiểu, Thủ Đức

Copyright 2021 Antshome.vn | Design by Milo Lam