trợ thủ sửa chữa hiện đại

Tại sao lồng máy giặt không quay và cách xử lý

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Lồng máy giặt không quay có thể bắt nguồn từ những nhầm lẫn của người dùng như để quá nhiều quần áo khiến máy quá tải hay chưa đóng kín cửa lồng giặt, cho đến các sự cố phức tạp hơn liên quan đến linh kiện máy. Để chữa đúng bệnh cho máy giặt, hãy ...

Lồng máy giặt không quay có thể bắt nguồn từ những nhầm lẫn của người dùng như để quá nhiều quần áo khiến máy quá tải hay chưa đóng kín cửa lồng giặt, cho đến các sự cố phức tạp hơn liên quan đến linh kiện máy. Để chữa đúng bệnh cho máy giặt, hãy theo dõi bài viết này của Antshome để tìm hiểu nguyên nhân tại sao lồng máy giặt không quay và giải pháp nào cho bạn. 

Nguyên nhân lồng máy giặt không quay

Bạn dễ dàng phát hiện lồng máy giặt không quay khi: 

 • Bạn bấm vào các nút chọn chế độ giặt hay bắt đầu giặt nhưng không thấy bất kỳ tín hiệu hay phản ứng nào từ máy giặt. 
 • Bạn đã chọn xong các chế độ, có đèn nhấp nháy nhưng khi bấm bắt đầu thì không có nước chảy vào và lồng giặt cũng không quay. 
 • Bạn thấy máy giặt đã khởi động, nước vẫn cấp bình thường nhưng đến giai đoạn xả thì lồng máy giặt không quay. 

Sau đây là giải thích chi tiết cho các nguyên nhân khiến lồng máy giặt không quay. 

Máy giặt chưa vào điện

Đây có lẽ là lý do ngớ ngẩn nhất, nhưng bạn hãy đảm bảo rằng vẫn có nguồn điện cấp ổn định cho máy giặt. Đôi khi trong quá trình di chuyển, chúng ta vô tình để lỏng ổ cắm. Dấu hiệu của vấn đề này là máy giặt đang chạy bình thường bỗng ngừng giặt và các đèn trên bảng điều khiển tắt hết. Ngoài ra, dây dẫn điện hoặc giắc cắm bị đứt cũng khiến việc truyền tải điện năng bị gián đoạn.

Hướng dẫn sửa chữa: 

 • Đảm bảo nguồn điện và các kết nối hoạt động ổn định. 
 • Nếu dây dẫn điện hoặc giắc cắm bị đứt, bạn có thể nối đoạn dây điện mới thay thế. 

Máy giặt bị quá tải

lồng máy giặt không quay
Máy giặt quá tải

Khi bạn cho quá nhiều quần áo vào lồng giặt, máy vẫn nhận tín hiệu và bắt đầu chu trình giặt, nhưng chúng sẽ chỉ xả nước mà không quay lồng giặt. Một số dòng máy lạnh hiện đại còn có thiết bị tự động báo hiệu cho bạn nếu máy giặt đang quá tải. Tuy nhiên, hầu hết các loại máy giặt không thể tự nhận ra vấn đề cho đến khi lồng giặt đã xả nước. 

Hướng dẫn sửa chữa: 

 • Bạn không có cách nào khác ngoài việc tắt máy giặt và lấy bớt quần áo ra rồi khởi động lại. 
 • Đối với quần áo ướt hoặc bạn ngâm với chất tẩy trước khi cho vào máy, hãy vắt cho ráo hết nước để giảm tải trọng trong lồng giặt.  

Máy giặt chưa đóng kín cửa

Máy giặt không thể bắt đầu một chu trình giặt nếu bạn chưa đóng kín cửa. Chúng chỉ xảy ra với máy giặt cửa ngang. Chúng ta thường chỉ đẩy nhẹ cửa vào nên chúng chưa thật sự khít với mép cửa. Ở một số dòng máy, máy vẫn cấp nước và thực hiện chu trình giặt thứ nhất, nhưng sẽ lập tức dừng khi bắt đầu vắt. 

Hướng dẫn sửa chữa: 

Đẩy mạnh cửa vào để đảm bảo chúng được đóng chặt. Hãy thử kéo hờ nhẹ tay cầm xem cửa còn bật ra không rồi mới bấm nút bắt đầu. 

Máy giặt bị hư công tắc cửa

lồng máy giặt không quay
Công tắc cửa máy giặt bị hư

Bạn đã đóng chặt cửa rồi nhưng lồng máy giặt không quay, đó có thể là do công tắc cửa đã bị hư hỏng. Công tắc cửa là một tính năng an toàn đảm bảo rằng cửa máy giặt đã đóng hoàn toàn, và chúng ngăn cản không cho lồng giặt quay. Máy giặt bị hư công tắc cửa xảy ra rất phổ biến và bạn nên kiểm tra bộ phận này trước tiên.

Hướng dẫn sửa chữa: 

Bạn có thể tìm thấy công tắc nằm ngay dưới cửa. Đầu tiên hãy kiểm tra xem chúng còn bám tốt hay có bị bẻ cong hay không. Bạn có thể thử uốn cong công tắc ngược lại hoặc phải thay cái mới. 

Máy giặt bị nghẹt ống xả

lồng máy giặt không quay
Máy giặt bị nghẹt ống xả

Thông thường, máy giặt sẽ không bắt đầu chu trình vắt chỉ khi nước trong lồng giặt đã được xả hết. Nếu nước không thể xả chứng tỏ ống xả đã bị nghẹt, hay tệ hơn là bị gấp khúc, bị gãy cần thay thế.

Hướng dẫn sửa chữa:

Sau đây là các bước giúp bạn thông nghẹt ống xả đơn giản: 

 • Đầu tiên là rút phích cắm máy giặt. 
 • Tiếp theo, tháo ống xả ở mặt sau máy giặt ra khỏi đường ống gắn trong tường. 
 • Dùng móc quần áo đã được uống thẳng, luồn vào trong ống để loại bỏ cặn bẩn bám bên trong. 
 • Nối lại ống xả và khởi động lại máy giặt. 

Máy giặt bị hư nút bấm

Máy giặt đặt ở sân thượng hoặc ngoài trời mà không có mái che có thể khiến cho nút bấm oxy hoá theo thời gian. Ngoài ra, lý do khác là bạn thường xuyên nhấn mạnh vào nút khiến nút bị liệt. 

Hướng dẫn sửa chữa: 

Bạn phải tháo board mạch của máy giặt ra kiểm tra, chúng thường ở ngay mặt sau của các nút điều khiển. Xử lý gỉ sét ở các điểm tiếp giáp trên board mạch và phím bấm. 

Động cơ truyền động của máy giặt gặp vấn đề

lồng máy giặt không quay
Động cơ truyền động của máy giặt bị hư

Động cơ truyền động của máy giặt nhà bạn có thể đã hao mòn và không thể thực hiện chức năng tạo chuyển động quay cho lồng giặt. Đây là vấn đề phức tạp nên hãy giao cho thợ sửa chữa chuyên nghiệp giải quyết. 

Dây curoa bị hỏng

lồng máy giặt không quay
Dây curoan bị hỏng

Dây curoa, còn gọi là dây đai, là bộ phận truyền chuyển động cho lồng giặt. Nếu như dây curoa bị hỏng hoặc tệ hơn là rơi ra khỏi bánh đà thì lồng giặt vẫn rung lắc và tạo ra tiếng ồn lớn, nhưng không thể quay. 

Hướng dẫn sửa chữa: 

Để kiểm tra dây curoa, trước tiên bạn phải ngắt điện máy giặt. Sau đó, tháo mặt sau của máy giặt để xem tình trạng của dây curoa. Nếu dây curoa chỉ bị lệch, hãy đặt nó lại đúng vị trí. Tuy nhiên, dây curoa đã hỏng hoặc hao mòn thì phải thay dây mới. 

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách khắc phục máy giặt kêu to

Kết

Qua bài viết này, hy vọng quý bạn đọc đã hiểu hơn về các vấn đề khiến cho lồng máy giặt không quay. Để tự xử lý các lỗi nêu trên đòi hỏi kiến thức chuyên môn, do đó hãy giao công việc này cho thợ sửa máy giặt Antshome để được xử lý nhanh chóng và chính xác. 

Thông tin liên lạc 

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

cách sử dụng máy sấy quần áo đúng cách, hiệu quả
Cách sử dụng máy sấy quần áo đúng cách, hiệu quả tại nhà
Máy sấy quần áo là trợ thủ đắc lực cho chị em, giảm bớt quá trình phơi đồ mệt mỏi. Tuy nhiên cách sử ... [...]
mẹo vặt nhà bếp
7 mẹo giúp vệ sinh không gian bếp luôn sạch sẽ và thơm mát
Nhà bếp là nơi không thể thiếu ở bất kỳ gia đình nào. Đây không chỉ là nơi để nấu ăn mà còn là ... [...]
cach-thong-bon-rua-chen-bang-baking-soda
3 Cách thông bồn rửa chén bằng baking soda chi phí “chưa bằng” cốc trà sữa
Cách thông bồn rửa chén bằng baking soda được nhiều gia đình áp dụng nhờ chi phí hạt dẻ chỉ chưa đầy một cốc ... [...]