trợ thủ sửa chữa hiện đại

7.00AM - 9.00PM (24/7 ca khẩn cấp)

Cách lắp máy lọc nước tại nhà đơn giản

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Thông thường, các đơn vị cung cấp hoặc nhà bán lẻ/đại lý như Điện Máy Xanh sẽ có sẵn thợ kỹ thuật để lắp ráp máy lọc ngay tại nhà cho bạn. Nhưng, nếu bạn vẫn muốn tự lắp máy lọc nước cho gia đình mình, Antshome đã chuẩn bị một bài hướng dẫn cụ ...

Thông thường, các đơn vị cung cấp hoặc nhà bán lẻ/đại lý như Điện Máy Xanh sẽ có sẵn thợ kỹ thuật để lắp ráp máy lọc ngay tại nhà cho bạn. Nhưng, nếu bạn vẫn muốn tự lắp máy lọc nước cho gia đình mình, Antshome đã chuẩn bị một bài hướng dẫn cụ thể ngắn sau đây!

Máy lọc nước là người bạn đồng hành không thể thiếu tại mọi gia đình hiện đại. Trong đó, có rất nhiều loại máy lọc nước hiện nay ngoài thị trường chất lượng cực kì tốt để lựa chọn, ví dụ như Phillips Water, Karofi, Winix, Kangaroo, v.v.

Tìm hiểu về cấu tạo máy lọc nước

Máy lọc nước được phát triển dựa trên nhiều công nghệ khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là công nghệ thẩm thấu ngược RO (Reverse Osmosis). Dưới đây, Antshome sẽ cung cấp thông tin về cấu tạo của loại máy lọc nước này. 

Công nghệ thẩm thấu ngược RO có thể được hiểu đơn giản là nước được dẫn qua lớp màng bán thấm. Màng này sẽ ngăn các tạp chất gây ô nhiễm nước bao gồm các ion, thuốc trừ sâu, vi sinh vật và các hóa chất khác. 

Có  các lớp lọc nước khác nhau trong máy bạn cần chú ý như sau:

1. Lớp lọc trước (Pre-filters)

Nước sẽ được chảy vào bằng đường ống dẫn nước lạnh, đi qua các lớp lọc trước. Chúng hầu hết là các bộ lọc cặn và bộ lọc carbon. 

 • Cấp lọc thứ nhất: Lõi lọc này có kích thước PP 5 µm, giúp lọc các tạp chất hữu cơ, rỉ sét, bụi bẩn, bùn đất, hay các tạp chất có kích thước lớn hơn 5 µm. 
 • Cấp lọc thứ hai: Lõi lọc này sử dụng than hoạt tính OCB với tính năng lọc các hợp chất hữu cơ độc hại, chlorine, mùi hôi, các chất béo hòa tan trong nước. 
 • Cấp lọc thứ ba: Lõi lọc này có kích thước PP 1 µm, giúp lọc các vi sinh vật như rong rêu, bọ gậy, rỉ sét,.. có kích thước lớn hơn 1 µm. 

2. Lớp lọc màng thẩm thấu ngược

Lớp lọc màng thẩm thấu ngược RO
Lớp lọc màng thẩm thấu ngược RO

Đây là cấp lọc thứ tư và cũng là lớp lọc quan trọng nhất vì áp dụng công nghệ màng thẩm thấu ngược với kích thước chỉ 0,0001 µm mà chỉ có các phân tử nước đi qua được. Các tạp chất, vi khuẩn, kim loại trong nước sẽ bị giữ lại. 

3. Lớp lọc sau (Post-filters)

Sau 4 lớp lọc, nước sẽ đi qua các lớp lọc cuối cùng trước khi chính thức sử dụng được bao gồm: 

 • Cấp lọc thứ năm: Lõi lọc này sử dụng công nghệ kháng khuẩn hiện đại Nano Silver giúp loại bỏ hầu hết các vi khuẩn có hại. 
 • Cấp lọc thứ sáu: Lõi lọc này giúp tăng thêm lượng oxi trong nước, ổn định vị ngọt, nâng độ pH và trung hòa axit dư thừa. 
 • Cấp lọc thứ bảy: Lõi lọc này bao gồm các than hoạt tính dạng xốp giúp khử mùi clo và vi khuẩn độc hại. 
 • Cấp lọc thứ tám: Lõi lọc này được làm từ chất liệu đá thiên nhiên maifan bổ sung các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
 • Cấp lọc thứ chín: Lõi lọc này giúp bổ sung các dưỡng chất ngăn lão hóa, giải độc cơ thể, tăng cường miễn dịch và phòng ngừa ung thư. 

4. Khử trùng bằng tia cực tím 

Bên trong máy lọc nước sẽ có đèn UV với công suất cao, được biết đến với tên gọi UV-C hoặc là tia UV diệt trùng (Germicidal UV). Tia UV diệt trùng thâm nhập vào bên trong cơ thể của những mầm bệnh trong nước và vô hiệu hóa chúng. Chúng thay đổi DNA của các mầm bệnh khiến chúng không thể sinh sôi. Do đó, tia UV có thể diệt đến 99.9% vi khuẩn. Khác với phương pháp khử trùng bằng hóa chất, các vi sinh vật không có khả năng sinh ra bất cứ cơ chế miễn dịch nào chống lại tia UV. 

5. Bình chứa nước

Đây là nơi chứa nước sau khi lọc. Chúng có rất nhiều kích thước, do đó bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng tùy theo nhu cầu sử dụng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. 

6. Đường ống thải

Khi các tạp chất đã được lọc qua các cấp lọc trên, chúng sẽ được dẫn ra ngoài qua đường ống thải. 

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước

Cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động và công nghệ của máy lọc nước qua phần bên dưới bạn nhé.

1. Nguyên lý hoạt động

Bước đầu tiên, nước sẽ chảy qua các lớp lọc trước, đó là cấp lọc 1, 2, 3, để loại bỏ bụi bẩn, các tạp chất chlorine và các chất cặn khác có kích thước lớn. 

Tiếp theo, nước sẽ chảy qua lớp lọc màng thẩm thấu ngược (cấp lọc 4) để loại bỏ các ion kim loại nặng, các vi khuẩn trong nước và các mầm mống bệnh tật. 

Nước sau khi lọc sẽ được dẫn xuống bình chứa, nơi nước thải sẽ được dẫn ra ngoài. 

Nước sạch tiếp tục được dẫn qua các lớp sau, đó là cấp lọc 5, 6, 7, 8, 9, để loại bỏ mùi hôi thối và nâng cao chất lượng nguồn nước uống.

2. Có những công nghệ máy lọc nước nào?

Công nghệ lọc nước RO  (Reverse Osmosis)

Máy lọc nước RO Phillips
Máy lọc nước RO Phillips

Công nghệ lọc nước này như đã giải thích ở trên mang lại hiệu quả nếu bạn đang tìm nguồn nước được lọc sạch nhất. Các màng lọc có khe hở nhỏ đến 0.0001 µm mà chỉ có các phân tử nước mới có thể chảy qua được. Công nghệ lọc này đạt chỉ tiêu theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế Việt Nam. 

Công nghệ lọc nước UF (Ultra Filtration)

Máy lọc nước UF Phillips
Máy lọc nước UF Phillips

Quá trình siêu lọc UF sử dụng áp suất thủy tĩnh để tạo áp lực lên nước một lớp màng bán thấm. Màng bán thấm này có kích thước lỗ lọc 0.1 – 0.005 µm giúp loại bỏ vi khuẩn và mùi hôi trong nước. 

Màng siêu lọc UF không khác nhiều so với quá trình thẩm thấu ngược, quá trình vi lọc (microfiltration) hay lọc nano (Nano Filtration), ngoại trừ yếu tố kích thước của các phân tử chúng có thể giữ lại. Màng siêu lọc giúp loại bỏ các vi khuẩn, mầm bệnh và các phân tử độc hại khác có kích thước lớn hơn lỗ chân lông trong màng bán thấm. Công nghệ lọc này đạt chỉ tiêu theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế Việt Nam. 

Công nghệ lọc nước Nano (Nano Filtration)

Máy lọc nước Nano Phillips
Máy lọc nước Nano Phillips

Cơ chế lọc nước Nano đi qua 4 bước: 

 • Lọc bằng cơ học: Lọc các tạp chất có kích thước lớn. 
 • Lọc bằng cơ chế hấp thụ: Lọc các kim loại nặng. 
 • Lọc bằng cơ chế trao đổi ion: Xử lý nước cứng
 • Lọc bằng công nghệ phủ bạc (Ag): Giúp tiêu diệt vi khuẩn, mầm mống bệnh tật. 

Công nghệ lọc nước nano giúp lọc nước tinh khiết nhưng vẫn giữ lại các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Công nghệ lọc này đạt chỉ tiêu theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế Việt Nam.

TIPS TỪ CHUYÊN GIA

Công nghệ thẩm thấu ngược RO là tốt nhất hiện nay vì chúng chỉ cho phép phân tử nước chảy qua. Công nghệ RO được áp dụng nhiều ở những nơi nước có hàm lượng khoáng chất hòa tan cao, vùng nước lợ, nước bị nhiễm bẩn.

Làm thế nào để lựa chọn máy lọc nước phù hợp?

Cách thức lựa chọn máy lọc nước phù hợp cần dựa trên các tiêu chí:

1. Loại máy lọc nước

Tùy theo nhu cầu sử dụng, bạn hãy lựa chọn công nghệ lọc nước tương ứng. Có những công nghệ như Antshome đã giải thích bên trên: Công nghệ lọc nước RO, công nghệ lọc nước UF hay công nghệ lọc nước Nano. 

2. Nguồn nước bạn dùng

Ở nước ta, đặc biệt ở các thành phố lớn có các nguồn nước như: 

 • Nước thủy cục: Nước thủy cục là nước được các công ty cấp nước xử lý và dẫn đến các hộ gia đình và doanh nghiệp. Nước thủy cục chỉ số TDS từ 1-200 ppm
 • Nước giếng khoan: Nước giếng khoan là nguồn nước từ các giếng nước ngầm. Chúng có chỉ số TDS từ 221 ppm trở lên. 
 • Nước đa nguồn: Điều đó có nghĩa bạn đang sử dụng từ 2 nguồn nước trở lên, có thể từ nước thủy cục và nước giếng khoan. Vì vậy, chỉ số TDS sẽ thay đổi hằng ngày. 

Theo chỉ số TDS, bạn có thể lựa chọn công nghệ lọc nước theo bảng sau: 

Chỉ số TDS Công nghệ lọc nước
50 – 200 ppm Công nghệ UF, UV hoặc UF + UV
200 – 500 ppm Công nghệ RO, hoặc RO + UV
Từ 1000 ppm trở lên Công nghệ RO, hoặc RO + UV

Tìm hiểu thêm: Sửa giếng khoan ở đâu? Có nên tự sửa giếng khoan?

3. Dung tích bình chứa

Sau khi tìm được công nghệ lọc nước phù hợp với gia đình bạn, tiếp tục lựa chọn dung tích bồn chứa đủ cho số lượng người dùng trong nhà. Có 3 loại kết cấu máy lọc nước chính là máy lọc nước tủ đứng, máy lọc nước để bàn/treo tường và máy lọc nước âm bếp/âm bồn rửa chén. 

 • Máy lọc nước tủ đứng: Có dung tích bình chứa dao động từ 4-12 lít. 
 • Máy lọc nước để bàn/treo tường: Có dung tích rất nhỏ từ 3-9 lít, chỉ phù hợp với phòng có diện tích nhỏ như phòng cá nhân, phòng trọ. 
 • Máy lọc nước âm bếp/âm bồn rửa chén: Có dung tích từ 3-10 lít. Ngoài ra, chúng có công suất lọc lớn hơn 2 loại trên và thường được dùng nhiều trong mục đích nấu ăn cùng các sinh hoạt khác trong bếp.

4. Có nước nóng lạnh

Hiện nay các loại máy lọc nước đã có thể cung cấp cả nguồn nước nóng và nguồn nước lạnh. Điều đó có nghĩa, bạn không cần đun nước để sử dụng vào các mục đích ăn uống, nấu nướng nữa. Tuy nhiên, tính năng nước nóng lạnh có giá thành cao hơn so với nước lạnh thông thường.

Hướng dẫn cách lắp máy lọc nước tại nhà

Chỉ với vài bước đơn giản, chính bạn cũng có thể tự lắp ráp sản phẩm hữu dụng này trong nhà mà không cần sự trợ giúp của một người thợ hay kỹ thuật viên nào.

*Lưu ý: Có những rủi ro nguy hiểm nếu lắp đặt sai kỹ thuật, nên hãy chắc chắn bạn đọc kĩ hướng dẫn lắp đặt đi kèm với bộ máy lọc của bạn để tránh tình trạng này. Thêm vào đó, nếu chọn lựa tự làm, khả năng là bạn có thể không nhận được bảo hành từ đơn vị bán khi sản phẩm không hoạt động đúng ý (trừ trường hợp sản phẩm có lỗi).

Hướng dẫn từ lắp máy lọc nước tại nhà
Hướng dẫn từ lắp máy lọc nước tại nhà

Bước 1: Lựa chọn vị trí lắp máy lọc nước trong nhà

Việc lựa chọn vị trí để đặt máy lọc nước của bạn là vô cùng quan trọng, vì yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến sự tiện lợi và không gian trong nhà. Không ai muốn đặt máy lọc nước trên tầng sân thượng 4 tầng chỉ để phải leo thang thật cao để lấy nước, đúng không nào? Đổi lại, nếu phải nhét một máy lọc rất to vào trong phòng khách với diện tích nhỏ sẽ chỉ làm cho căn phòng thêm chật chội.

Lời khuyên từ Antshome:

 • Bếp là một nơi lý tưởng và thường được chọn để đặt máy lọc nước. Có rất nhiều mẫu mã máy ngoài thị trường với kích thước to nhỏ và cách lắp đặt khác nhau (đứng hoặc dưới bồn rửa chén/lavabo)

Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ không gian lắp đặt

Tuy nhỏ nhặt, nếu không gian lắp ráp của bạn sạch sẽ thì công việc sẽ diễn ra thuận tiện hơn và các bộ phận của máy sẽ không may dính bẩn. Tại sao không?

Bước 3: Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng/lắp ráp máy lọc nước

Có rất nhiều mẫu mã máy lọc nước khác nhau ngoài thị trường. Ví dụ: máy lọc nước dùng công nghệ RO, NANO. Sẽ không có một hướng dẫn “buffet” có thể áp dụng cho tất cả các loại máy lọc nước được. Vì vậy, trong bài viết này, các chi tiết theo từng loại máy sẽ không đi kèm.

Bước 4: Ráp máy lọc nước

Máy lọc của bạn có 5, 7, 8 hay bao nhiêu lõi lọc cụ thể?

Đối với các lõi lọc, chuyên gia khuyên rằng nên cẩn thận tháo sạch các lớp nilon thường bao bọc các lõi lọc đi kèm máy trước khi gắn vào các cốc lọc.

Bước 5: Kết nối máy lọc nước với nguồn nước nhà

Sau khi đã hoàn tất lắp ráp máy lọc, bạn cần phải nối nguồn nước vào và nguồn thoát nước qua một cái van hoặc ống nước và một ống xả thoát nước.

TIPS TỪ CHUYÊN GIA

Bạn nên thay lõi lọc thường xuyên, từ 12 tháng (với nước giếng khoan) và 18 tháng (với nước thủy cục). Tuy nhiên, thay sớm hơn sẽ tối ưu khả năng lọc nước nhất. Đặc biệt, bạn không nên vệ sinh lõi lọc để tái sử dụng vì chúng sẽ bị mất khả năng lọc nước vốn có.

Làm sao để biết nước đã sạch sau khi lắp máy lọc nước?

Các chuyên gia tại Winix Vietnam sử dụng định nghĩa nước sạch là “nước có chỉ số đo dưới nồng độ các chất cho phép của Bộ y tế ” như đã được ban hành theo thông tư số 04/2009/TT – BYT ngày 17 tháng 6 năm 2009. Trong đó có đến 109 chỉ tiêu nồng độ cho phép của các chất có trong nước như: Màu sắc, mùi vị, độ đục, độ pH, độ kiềm – độ cứng, tổng chất rắn hòa tan, các hàm lượng vô cơ và hữu cơ (nhôm, sắt, mangan, thạch tín, cadimi, crom, đồng, chì, kẽm, niken,…), mức nhiễm xạ, vi sinh vật (coliform, ecoli,…)”

nhân viên kỹ thuật áo cam lắp máy lọc nước màu trắng
Làm sao để biết nước đã sạch sau khi lắp máy lọc nước?

Những câu hỏi thường gặp về máy lọc nước

Các câu hỏi:

Máy lọc nước là gì?

Máy lọc nước là sản phẩm ứng dụng lọc bằng vật liệu hay màng lọc đã được chứng nhận có thể sử dụng để uống, sinh hoạt, sản xuất hay tưới tiêu, v.v.

Tại sao nên sắm máy lọc nước?

Máy lọc nước giúp cung cấp lượng nước sạch đầy đủ cho mọi sinh hoạt trong nhà. Điều đó có nghĩa rằng bạn không phải mất thời gian đun nước hay thay bình nước hàng ngày. Ngoài ra nước từ máy lọc vẫn có độ đảm bảo nhất định so với các hình thức khác.

Máy lọc nước có thể sản xuất bao nhiêu lít nước mỗi ngày?

Tùy theo nhu cầu sử dụng bạn có thể lựa chọn công suất máy lọc nước khác nhau, từ 10L/giờ đến hàng trăm lít mỗi giờ.

Có những thương hiệu máy lọc nước nào tốt?

Thương hiệu là yếu tố bạn cần cân nhắc khi mua máy lọc nước. Những thương hiệu nổi tiếng có những sản phẩm đã được kiểm chứng không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn trên phương diện quốc tế. Các tên tuổi sau đây bạn có thể tham khảo: Phillips Water, Karofi, Coway, Kangaroo,..

Có những thông số chất lượng nước uống nào?

Sau đây là những thông số chất lượng nước uống bạn cần quan tâm khi mua máy lọc nước:
– TDS
– pH
– Độ đục
– Kim loại nặng
– nito tổng

Tổng Kết

Antshome mong là qua bài viết này sẽ giải đáp được mọi thắc mắc của quý độc giả để có thể tự mình lắp máy lọc nước một cách đúng kỹ thuật và an toàn nhất. Tuy nhiên, quá trình tự lắp đặt đôi khi cũng sẽ có một số rủi ro nhất định nếu không làm kĩ. Vì vậy, bạn có thể tham khảo dịch vụ lắp máy lọc nước tại nhà chuyên nghiệp này để được hỗ trợ tốt hơn.

Đọc thêm: Hướng dẫn cách sửa vòi lavabo dễ dàng tại nhà

Thông tin liên hệ với Antshome:

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

Bài Viết Liên Quan

Có Thể Bạn Sẽ Thích