trợ thủ sửa chữa hiện đại

7.00AM - 9.00PM (24/7 ca khẩn cấp)

Cách thông ống nước bị tắc đơn giản tại nhà

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Cách thông ống nước đơn giản tại nhà ai cũng có thể làm

Trong khi sử dụng, đường ống nước nhà bạn có thể gặp tình trạng tắc nghẽn. Vậy cách thông ống nước bị tắc tại nhà như thế nào hiệu quả nhanh? Hãy cùng Antshome tìm hiểu chi tiết cách làm ngay trong bài viết này nhé.

1. Nguyên nhân khiến ống nước bị tắc

cách thông ống nước bị tắc
(Ống nước bị tắc có thể do tóc, thức ăn thừa, dị vật hoặc dầu mỡ khó phân hủy tích tụ)

Để xử lý và thực hiện cách thông ống nước bị tắc hiệu quả, bạn cần nắm được nguyên nhân gây ra việc tắc nghẽn. Việc hiểu rõ nguyên nhân giúp bạn xử lý tốt hơn và lưu ý trong khi sử dụng, tránh mắc lại tình trạng này lần sau.

Sau khi sử dụng thời gian dài, ống nước thường có hiện tượng bị tắc. Ống nước bị tắc có thể do nhiều nguyên nhân. Nhưng các nguyên nhân chủ yếu như sau:

 • Ống nước bị tắc do tóc rụng, tóc xoắn vào nhau thành từng mảng rơi xuống ống nước. Lâu ngày tích tụ khiến mảng tóc này dầy lên và làm tắc nghẽn ống nước. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng tắc ống nước.
 • Ống nước bị tắc do dị vật mắc kẹt. Dị vật ở đây có thể kể tới như: tã lót, bàn chài, đồ chơi trẻ em, khăn lau, băng vệ sinh, tăm, vỏ dầu gội dầu xả… Đây là các dị vật vô tình hoặc người sử dụng cố ý ném xuống ống. Các dị vật này rơi xuống ống nước, do khó phân hủy nên làm tắc nghẽn đường ống.
 • Ống nước bị tắc do thức ăn thừa, dầu mỡ tích tụ. Nhiều gia đình hay có thói quen đổ thẳng dầu mỡ, thức ăn thừa xuống ống thải. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến đường ống tắc nghẽn. thức ăn thừa, dầu mỡ khó phân hủy tích tụ lâu ngày khiến nước không thể thoát được. Ngoài ra, đây còn là nguyên nhân khiến đường ống bốc mùi khó chịu do thức ăn phân hủy nhưng không thể trôi, dẫn tới bốc ngược lên khỏi lỗ thoát.
 • Đường ống xuống cấp cũng có thể là nguyên nhân khiến ống nước bị tắc. Lúc này, đường ống cũ bị rỉ sét, phá vỡ đường ống nên gây tắc. Cũng có thể do bạn ít bảo trì bảo dưỡng đường ống nước nên xảy ra tình trạng này.

2. Cách thông ống nước bị tắc đơn giản tại nhà

Khi ống nước bị tắc, bạn không cần quá lo lắng. Sau khi đã biết nguyên nhân gây tắc, bạn hãy làm theo một trong các cách phù hợp dưới đây để thông ống nước. Antshome đã lựa chọn các cách làm đơn giản nhất, phù hợp thực hiện tại nhà. Dù bạn là nữ giới, ít kinh nghiệm về đường ống nước cũng có thể dễ dàng thông ống hiệu quả.

2.1. Sử dụng chất tẩy rửa tự nhiên

cách thông ống nước bị tắc
(Một số chất tẩy rửa tự nhiên như baking soda, giấm, muối… dễ kiếm tại nhà)

Trong tự nhiên có nhiều dung dịch thông ống tự nhiên mà gần như căn bếp nhà nào cũng có. Bạn có thể sử dụng một hoặc nhiều nguyên liệu sau đây để thông tắc ống nước hiệu quả mà lại an toàn với sức khỏe.

Những chất tẩy rửa tự nhiên an toàn

 • Giấm trắng (hoặc giấm táo)
 • Nước cốt chanh
 • Bột nở (baking soda)
 • Muối
 • Hàn the

Cách thực hiện

Với những nguyên liệu này, bạn có nhiều cách để thực hiện

 • Baking soda + giấm: 1/2 cốc bột nở đổ xuống ống nước, sau đó đổ 1/2 cốc giấm trắng xuống. Để nghỉ trong 3-4h để dung dịch phân hủy nhanh thức ăn thừa, tóc.. trong ống nước. Sau đó bạn dùng nước sôi hoặc nước dội sạch lại.
 • Cốt chanh + baking soda: làm tương tự như với giấm trắng
 • Muối + hàn the + giấm: 1/4 cốc hàn the đổ xuống ống, sau đó đổ 1/4 cốc muối, cuối cùng đổ 1/2 cốc giấm. Để nghỉ từ 3-4h sau đó dội lại bằng nước sôi hoặc nước sạch.

2.2. Thông hút đường ống

Thông hút đường ống thủ công cũng là một trong những cách thông ống nước bị tắc đơn giản tại nhà. Cách làm này đơn giản và có hiệu quả cao trong phần lớn trường hợp. Với cách làm này, bạn chuẩn bị dụng cụ thông ống bằng cao su (giống thông bồn cầu – nhưng loại nhỏ) vừa với ống nước.

Cách thực hiện

Bạn làm đầy bồn nước (ngập cửa đường ống). Bịt kín mút cao su vào đường ống và ấn chặt, sau đó đẩy dụng cụ lên xuống thật mạnh. Lúc này, áp lực nước lớn sẽ giúp làm thông ống bị tắc. Đây là cách làm tương tự với việc thông tắc bồn cầu bị nghẹt.

2.3. Móc dị vật ra khỏi ống nước

cách thông ống nước bị tắc
(Sử dụng kẹp gắp chuyên dụng hoặc dây thép, móc áo tạo hình đầu móc để kéo dị vật ra ngoài)

Đây cũng là một trong những cách thông ống nước bị tắc thủ công đơn giản, có hiệu quả. Với cách làm này, bạn cần chuẩn bị một chiếc móc kim loại. Bạn có thể sử dụng móc quần áo hoặc đoạn thép, bẻ cong một đầu thành hình móc câu.

Cách thực hiện

Bạn đưa từ từ phần đầu móc xuôi theo đường ống. Khi gặp dị vật, bạn xoay tròn để dị vật vướng vào đầu móc, sau đó móc phần dị vật hoặc rác thải ra khỏi ống. Làm từ 2-3 lần cho tới khi dị vật, rác thải được lôi toàn bộ ra khỏi đường ống. Sau đó, bạn dội lại bằng nước sạch để khai thông đường ống.

2.4. Sử dụng nước sôi

Một trong những cách thông ống nước bị tắc đơn giản nhất đó là đổ trực tiếp nước sôi vào đường ống bị tắc. Nước sôi giúp làm mềm các chất thải để dễ dàng thoát khỏi đường ống.

Cách thực hiện

Bạn đổ từ 2-4L nước sôi từ từ xuống đường ống. Bạn cần nắm được mức chịu nhiệt của đường ống để điều chỉnh lượng nước sôi đổ xuống. Bạn thực hiện cho tới khi đường ống thoát được nước thì dừng.

Tìm hiểu thêm: Cách thông cống nhà tắm bị tắc dễ làm

3. Lưu ý khi thông ống nước bị tắc

cách thông ống nước bị tắc
(Nên vệ sinh đường ống thường xuyên để tránh tắc đường ống)

Trong khi thực hiện các cách thông ống nước bị tắc tại nhà, bạn lưu một số điểm sau:

 • Nên vệ sinh và bảo trì đường ống định kỳ tùy vào mật độ sử dụng
 • Bạn nên đi găng, đeo kính, mặc đồ che chắn để bảo vệ khỏi vi khuẩn, dung dịch, nước sôi bắn vào người
 • Nếu thực hiện từ 2-3 lần không hiệu quả, bạn nên đổi cách làm
 • Nếu đã áp dụng các cách trên mà không hiệu quả. Có thể ống nước nhà bạn đang gặp tình trạng hư hỏng phức tạp hơn. Lúc này bạn nên gọi thợ sửa ống nước chuyên nghiệp tới trợ giúp.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp thông tin cần biết về các cách thông ống nước bị tắc tại nhà. Mong rằng bạn đã tìm kiếm được thông tin mình cần trong bài viết này.

Chúc bạn thành công!

Thông tin liên lạc 

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

Bài Viết Liên Quan

Có Thể Bạn Sẽ Thích