Trợ Thủ Số 1 Cho Ngôi Nhà Bạn!

Hướng dẫn cách vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời hiệu quả

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Vệ sinh là một trong những yếu tố quan trọng giúp giữ máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động lâu dài và hiệu quả. Trong bài viết này, Antshome sẽ hướng dẫn cho các bạn cách vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời có thể áp dụng tại nhà mà không ...

Vệ sinh là một trong những yếu tố quan trọng giúp giữ máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động lâu dài và hiệu quả. Trong bài viết này, Antshome sẽ hướng dẫn cho các bạn cách vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời có thể áp dụng tại nhà mà không cần đến thợ chuyên nghiệp. 

Tại sao cần phải vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời

Loại bỏ bụi bẩn bên ngoài

Máy nước nóng năng lượng mặt trời được đặt bên ngoài môi trường nên thường xuyên phải tiếp xúc nhiều với bụi bẩn. Bụi bẩn tích tụ thành lớp có thể che lấp các tấm kính khiến hiệu quả hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời suy giảm. Từ đó, bạn có thể thấy nước nóng lâu hơn hay không nóng như mong muốn. 

Lọc sạch cặn bám bên trong

Bên trong nguồn nước, dù từ nước thuỷ cục hay nước giếng, đều chứa cặn khoáng chất. Các cặn bẩn này tích tụ lâu ngày sẽ hoá vôi và lắng xuống dưới đáy ống thuỷ tinh và đáy bình bảo ôn. Lớp phèn này sẽ ăn mòn inox, làm hỏng bình chứa và vẩn đục nguồn nước. Các cặn bẩn còn có thể làm hỏng cả van và máy bơm của máy. 

Bảo vệ sức khoẻ 

Rong rêu và vi khuẩn sẽ được tạo điều kiện để sinh sôi từ lớp cặn bẩn bên trong máy. Chúng sẽ lẩn trong nguồn nước và gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người sử dụng. 

Bao lâu nên vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời

Theo tính toán của các chuyên gia, nếu bạn sử dụng nguồn nước thuỷ cục thì bạn có thể vệ sinh mỗi 1-2 năm. Nếu bạn sử dụng nước giếng, vốn chứa nhiều phèn đọng thì nên vệ sinh sau 6 tháng. 

Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến cả các dấu hiệu từ máy nước nóng năng lượng mặt trời như nguồn nước nóng giảm nhiều so với mới lắp đặt, nước bị vẩn đục hay xuất hiện mùi lạ. Bạn nên ngừng sử dụng và kiểm tra vệ sinh máy. 

Danh sách các bộ phận cần được kiểm tra định kỳ

Sau đây là các bộ phận cần được kiểm tra trong mỗi lần bảo dưỡng máy nước nóng năng lượng mặt trời: 

 • Ống thu nhiệt: Kiểm tra các ống thu nhiệt xem chúng có bị bám bẩn hay bị che bởi bóng râm của các vật dụng, cây cối xung quanh hay không. Hiệu suất của máy nước nóng phụ thuộc rất lớn vào ống thu nhiệt. Ngoài ra kiểm tra kỹ càng xem ống thu nhiệt có bị nứt, và đặc biệt là bị ố vàng. Nếu có, bạn phải thay các ống thu nhiệt mới. 
 • Hệ thống ống dẫn và dây điện nguồn: Tìm các điểm rò rỉ ở các mối nối và vòng đệm. Kiểm tra các van nước có đang trong tình trạng tốt, và lớp cách nhiệt trên đường ống có bị xuống cấp hay chưa. Ngoài ra, hãy đảm bảo dây điện nguồn được nối chặt chẽ và đặt trong các ống cách điện, cách nhiệt. 
 • Các kết cấu hỗ trợ: Kiểm tra các đai ốc và bu lông nối ống thu nhiệt với các kết cấu hỗ trợ khác có đang gắn chặt hay không. Các kết cấu bằng thép dễ bị gỉ sét nên phải cạo sạch và sơn lại nếu cần thiết. 
 • Van giảm áp: Điều chỉnh lại cần gạt của van để chúng không bị kẹt khi mở hay đóng van. 
 • Máy bơm: Hãy đảm bảo rằng máy bơm vẫn đang hoạt động bằng cách lắng nghe tiếng động cơ. Nếu bạn không nghe thấy thì bộ phận điều khiển bị lỗi hoặc quạt gió ngừng hoạt động. Vấn đề thường nằm ở tụ điện. Bạn có thể thay tụ điện mới mà không phải thay toàn bộ máy bơm hoặc động cơ. 
 • Bộ phận điều khiển: Bao gồm bộ cảm biến nhiệt và một bộ mạch điều khiển máy bơm. Theo nguyên lý, máy bơm sẽ được khởi động khi nước trong ống thu nhiệt nóng hơn trong bồn chứa và dừng máy bơm trong điều kiện ngược lại. Nếu máy bơm chạy vào ban đêm thì có thể bộ cảm biến ở ống thu nhiệt bị đoản mạch và bộ cảm biến ở bình chứa bị hở mạch. Còn nếu máy bơm chạy vào ban ngày thì vấn đề sẽ là ngược lại. 
 • Bồn chứa nước: Kiểm tra bồn chứa xem có vết nứt, rò rỉ hay gỉ sét hay không. Tốt nhất là bạn nên xả nước trong bồn định kỳ để gột sạch các cặn bẩn. 

Tìm hiểu thêm: Máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì?

Cách vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời

Điều đầu tiên trước khi vệ sinh đó là đảm bảo an toàn cho bản thân. Antshome khuyến khích bạn chỉ nên tự vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời được lắp đặt trên sân thượng mà bạn dễ tiếp cận. Còn với máy được lắp trên mái nhà, leo trèo sẽ rất nguy hiểm và có thể gây nên những chấn thương đáng tiếc. 

Cách vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng

cách vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời
 • Bước 1: Đảm bảo mặt kính đã mát hoàn toàn để phòng ngừa nguy cơ kính vỡ do quá trình giãn nở trong lúc nhiệt độ thay đổi đột ngột. Tốt nhất là nên vệ sinh vào buổi sáng hoặc buổi chiều tối. 
 • Bước 2: Dùng khăn hay giẻ thấm dung dịch xà phòng chà sạch tấm gương khỏi bụi bẩn và cặn bám trên bề mặt. 
 • Bước 3: Lấy vòi nước với áp lực vừa rửa sạch tấm gương cho đến khi trong suốt. 

Cách vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không

cách vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời
Bảo trì máy nước nóng năng lượng mặt trời chân không

Cách tháo ống thu nhiệt

Hãy đợi cho ống xả hết nước nóng ra ngoài và thực hiện các bước sau đây để tháo ống thu nhiệt: 

 • Bước 1: Lấy tua vít dẹp gẩy từng lớp ron chụp của các ống rồi kéo xuống mép bồn. Bơm nước nhẹ vào vị trí nối giữa ống thu nhiệt và bình bảo ôn để tạo độ trơn cho dễ tháo. 
 • Bước 2: 1 tay nắm phần giữa ống và tay còn lại nắm đuôi ống xoay nhẹ qua lại để ống lỏng ra khỏi thành ron giữ. 
 • Bước 3: Khi xoay ống dần ra đến phần đuôi thì tháo ra khỏi màng đỡ. 
 • Bước 4: Nhẹ nhàng rút ống ra ngoài. Lưu ý phải đỡ chắc ống và không được dùng lực mạnh sẽ làm vỡ ống. 

Cách vệ sinh bên trong

 • Bước 1: Đóng nguồn cấp nước cho máy nước nóng. 
 • Bước 2: Dùng khăn hoặc giẻ thấm dung dịch xà phòng lau sạch cặn bẩn bám trên bề mặt ngoài của ống thu nhiệt. Sau đó dùng nước rửa qua ống. 
 • Bước 3: Đổ giấm vào bên trong ống thu nhiệt để đánh tan các cặn bẩn tích tụ. Lắc nhẹ các ống để các cặn bẩn không còn dính vào mặt trong của ống nữa. 
 • Bước 4: Dùng ống nước có áp lực vừa sục rửa ống cho đến khi bạn thấy nước chảy ra ngoài có màu trong.  
 • Bước 5: Thực hiện các bước tương tự cho bình bảo ôn. 
 • Bước 6: Lắp lại các ống thu nhiệt và bật lại nguồn nước.

Cách vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu

Đặc điểm của các ống thu nhiệt ở máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu đó là chúng bị bịt kín hai đầu nên bạn chỉ cần vệ sinh bề mặt ngoài. 

Kết 

Hi vọng qua bài viết này bạn có thể tự thực hành vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời tại nhà. Tuy nhiên, đây vẫn là công việc đòi hỏi chuyên môn nên tốt nhất bạn nên giao cho kỹ thuật viên chuyên nghiệp thực hiện nhanh chóng và an toàn. 

Thông tin liên lạc 

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

6 lý do khiến máy giặt kêu to, rung lắc mạnh khi giặt và cách khắc phục
Khi máy giặt hoạt động, lồng giặt được xoay tròn với tốc độ nhanh để đánh bay vết bẩn quần áo. Nhưng nếu máy ... [...]
Tại sao phải bảo trì và vệ sinh máy lạnh thường xuyên
Máy lạnh hiện nay là một thiết bị điện lạnh phổ biến ở hầu hết mọi gia đình. Vào mùa hè là khoảng thời ... [...]
6 dấu hiệu cho thấy tủ lạnh cần được bảo dưỡng
6 dấu hiệu cho thấy tủ lạnh cần được bảo dưỡng
Tủ lạnh là thiết bị gia dụng không thể thiếu đối với mỗi gia đình giúp chúng ta bảo quản được giá trị dinh ... [...]