trợ thủ sửa chữa hiện đại

7.00AM - 9.00PM (24/7 ca khẩn cấp)

Công nghệ khử mùi plasma và ứng dụng trong đời sống

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Công nghệ khử mùi plasma là ứng dụng phổ biến được áp dụng giúp lọc sạch không khí tối ưu hiện nay. Chúng ta đã thấy rất nhiều nhãn mác của công nghệ này trên thiết bị máy lạnh, điều hòa sử dụng hằng ngày. Vậy công nghệ khử mùi plasma hoạt động như thế ...

Công nghệ khử mùi plasma là ứng dụng phổ biến được áp dụng giúp lọc sạch không khí tối ưu hiện nay. Chúng ta đã thấy rất nhiều nhãn mác của công nghệ này trên thiết bị máy lạnh, điều hòa sử dụng hằng ngày. Vậy công nghệ khử mùi plasma hoạt động như thế nào? Hãy tìm hiểu sau đây nhé!

Plasma – “li tử thể” đặc biệt của vật chất

Plasma - “li tử thể” đặc biệt của vật chất
Plasma – “li tử thể” đặc biệt của vật chất

Plasma hay còn gọi là “li tử thể” là trạng thái thứ 4 của vật chất, ngoài 3 loại thể chúng ta đã biết là lỏng, rắn và khí.

1. Định nghĩa Plasma

Plasma là một loại khí của các ion, đại bộ phận nguyên tử chỉ còn lại các hạt nhân chuyển động tự do giữa các hạt. Plasma là một môi trường trung tính về điện nơi mà dương âm không liên kết. Điều đó có nghĩa là điện tích tổng thể của plasma bằng không. Các hạt tích điện chuyển động tạo ra trong từ trường nên bất kì chuyển động nào của plasma tích điện đều ảnh hưởng và bị ảnh hưởng bởi các từ trường khác. 

2. Có những loại plasma nào?

Plasma lạnh

Plasma lạnh (non-thermal plasma) xảy ra trong trường hợp sự ion hóa xuất phát từ việc nhận năng lượng từ các dòng vật chất bên ngoài như các bức xạ điện từ.

Khi xảy ra hiện tượng phóng điện trong chất khí, các electron bắn ra từ cation sẽ làm ion hóa các phần từ trung hòa. Từ đó, các electron chuyển động nhanh trong từ trường sẽ tiếp tục làm ion hóa các phần tử khác. Dần dần, chất khí sẽ chuyển sang dạng plasma và bên trong chứa các phân tử ion dương, ion âm, electron và các phần từ trung hòa khác. 

Plasma nóng

Plasma nóng (thermal plasma) xảy ra trong trường hợp sự ion hóa xuất phát do va chạm nhiệt giữa các phân tử hay nguyên tử ở nhiệt độ cao. Nhiệt độ càng cao, số lượng các phân tử bị ion hóa càng lớn, và nếu ở nhiệt độ rất cao, các nguyên tử bị ion hóa tột độ, chỉ còn hạt nhân và các phần tử electron bị tách rời khỏi hạt nhân. 

Công nghệ khử mùi plasma – plasmacluster ion

Công nghệ khử mùi plasma
Công nghệ khử mùi plasma – plasmacluster ion

Dựa trên nguyên lý phân tán các ion dương và âm tự nhiên trong không khí, công nghệ khử mùi plasma giúp khử mùi, diệt khuẩn, nấm mốc và các tác nhân gây bệnh khác. Đặc biệt, sau khi làm sạch, các phân tử ion sẽ chuyển thành nước tăng độ ẩm trong không khí. Trong quá trình vận hành này, công nghệ plasma không sản sinh ra bất cứ chất độc hại nào ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. 

Tìm hiểu thêm: Thế Nào Là Công Nghệ Inverter?

`1. Công nghệ khử mùi plasma hoạt động như thế nào?

Sau đây là các bước công nghệ plasma hoạt động trong các thiết bị lọc không khí của bạn: 

  • Bước 1: Bộ sạc ion trong máy sẽ tạo ra các ion mang điện tích âm. 
  • Bước 2: Các ion mang điện tích âm này sẽ tìm các phần tử bụi bẩn trong không khí và bắt đầu ion hóa. Các phần tử ô nhiễm còn lại sẽ bị đẩy về bản cực thứ hai và tiếp tục bị ion hóa. 
  • Bước 3: Tái tạo thành các phân tử nước trong không khí. 
Cách thức hoạt động của công nghệ khử mùi plasma
Cách thức hoạt động của công nghệ khử mùi plasma

Tìm hiểu thêm: Dịch Vụ Sửa Máy Lạnh Tại Nhà Giá Rẻ

2. Công nghệ khử mùi plasma mang lại những loại ích gì?

Loại bỏ nấm mốc, vi khuẩn 

Sau khi được phóng thích vào trong không khí, các phân tử ion sẽ bám vào bề mặt của bụi bẩn. Vì các phân tử ion có gốc OH có tính oxi hóa cao sẽ kết hợp với các Hydro trên bề mặt bụi bẩn, nhằm phá vỡ cấu trúc của chúng. Sau đó, quá trình này sẽ sản sinh ra nước trong không khí giúp đánh bay mùi ẩm mốc, khói bụi, amoniac, thuốc lá,..

Diệt khuẩn và các biến thể của virus

Công nghệ khử mùi plasma có khả năng diệt khuẩn lên đến 99%. Đây là kết quả được viện khoa học Pasteur kiểm nghiệm trong 66 phút ở diện tích 25m2. Đặc biệt, công nghệ này còn chặn được virus trong không khí biến thể thành các chủng nguy hiểm hơn. Sự cải tiến của công nghệ plasma đã giúp loại bỏ đáng kể các bệnh về đường hô hấp cho người tiêu dùng. 

Đạt chất lượng cao, an toàn cho người sử dụng

Công nghệ khử mùi plasma đã được kiểm chứng bởi rất nhiều tổ chức khoa học trên thế giới về mức độ ảnh hưởng đến cơ thể con người. Công nghệ khử mùi plasma đạt được tiêu chuẩn GLP*5 (Good Laboratory Practice), an toàn tuyệt đối cho người tiêu dùng. 

Tìm hiểu thêm: Những Tính Năng Ưu Việt Trên Máy Lạnh Inverter

3. Những ứng dụng của công nghệ khử mùi plasma trong đời sống

Các thiết bị làm lạnh và máy lọc không khí

Bạn có thể để ý khi đi mua máy lạnh, điều hòa hay máy lọc không khí, nhân viên thường hay quảng cáo tính năng ion plasma. Công nghệ plasma giúp loại bỏ bụi bẩn, ẩm mốc và vi khuẩn trong căn phòng của bạn, đảm bảo sức khỏe an toàn tuyệt đối và mang lại làn không khí trong lành. 

Phục vụ y tế

Ở các vết thương hở mới như vết bỏng, vết mổ hay các bệnh về loét, công nghệ khử khuẩn plasma được áp dụng giúp khử trùng vết thương. Ngoài ra, công nghệ này còn được áp dụng cho điều trị các bệnh da liễu như nấm, chàm, nhiễm trùng ngoài da,… và được ứng dụng trong thẩm mỹ như trị mụn và điều trị các vết chàm sau phẫu thuật. 

Phục vụ bảo quản thực phẩm

Trước đây, công nghệ khử trùng nhờ nhiệt độ hay các chất hóa học lên trực tiếp bề mặt của rau củ quả, nhưng cách này rất độc hại cho người tiêu dùng và dễ để lại dư chấn sau này.

Ở thời đại mà an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu, công nghệ plasma được ứng dụng giúp khử trùng các sản phẩm tươi sống, tiêu diệt vi khuẩn có hại nhưng tuyệt đối không ảnh hưởng đến người tiêu dùng. 

Nhiều nơi còn sử dụng công nghệ plasma để loại bỏ các tác nhân gây dị ứng trên bề mặt của những thiết bị chế biến thực phẩm. 

Phục vụ khử trùng dây chuyền sản xuất

Các sản phẩm bao bì đóng gói cần được bảo quản ở môi trường thích hợp, nếu không sẽ dễ bị nhiễm vi sinh vật và từ đó ảnh hưởng đến thực phẩm bên trong. Nhờ áp dụng công nghệ plasma, các sản phẩm này được xử lý nhanh mà không để lại dư lượng. 

Phục vụ xử lý nước thải

Công nghệ plasma còn được tạo ra trong chất lỏng để xử lý nước thải công nghiệp, đặc biệt là nước thải thực phẩm.

Lời kết

Nếu bạn đang muốn hướng đến một lối sống xanh, sạch và an toàn, các thiết bị có áp dụng công nghệ plasma là một lựa chọn đúng đắn. Nhờ công nghệ này, bạn sẽ được miễn nhiễm với các tác nhân gây bệnh, đặc biệt là bệnh về hô hấp.

Nếu muốn biết thêm ứng dụng của công nghệ khử mùi plasma trong máy lạnh, hayx liên hệ với Antshome bạn nhé:

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

Bài Viết Liên Quan

Có Thể Bạn Sẽ Thích