Trợ Thủ Số 1 Cho Ngôi Nhà Bạn!

Danh mục Dịch Vụ

Dịch Vụ Dò Tìm, Sửa Chữa Rò Rỉ Nước Nhanh Chóng

Rò rỉ nước là vấn đề mà mọi gia đình đều ngán ngẩm vì chúng gây thất thoát nước, trực tiếp làm hoá đơn tiền nước tăng và ảnh hưởng đến các hoạt động khác trong nhà. Rò rỉ nước được phát hiện rất dễ dàng nếu chúng xảy ra ở những vị trí bên ngoài như vòi nước hay chậu rửa, tuy nhiên rò rỉ nước có thể tiềm ẩn bên trong đường ống nước ngầm, rất khó để phát hiện, thậm chí liên tục trong thời gian dài nếu không được bảo dưỡng định kỳ. Trong bài viết này, Antshome sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức bạn cần biết về rò rỉ nước và cách khắc phục hiệu quả. 

Dấu hiệu rò rỉ nước

Trước khi xử lý rò rỉ nước, việc quan trọng đầu tiên là dò tìm vị trí rò rỉ đó. Sau đây là những dấu hiệu rò rỉ nước: 

 • Thấm tường: Nơi chân tường có đường ống nước chạy qua đổi màu, thường có màu đậm hơn màu gốc. Hiện tượng này xảy ra bất kể giấy dán tường, tường thạch cao hay thậm chí vách gỗ.
 • Thay đổi kết cấu bề mặt tường: Các mảng tường bị rò rỉ nước đằng sau thường xuất hiện các vết phồng như bong bóng. Giấy dán tường cũng xảy ra tình trạng tương tự khi chúng dúm dó hoặc võng xuống, tạo thành các vết rách hoặc rộp lên. 
 • Nấm mốc: Ẩm ướt là điều kiện sống của nấm mốc. Nếu tình trạng rò rỉ xảy ra trong thời gian dài, nấm mốc có thể sinh sôi bên trong và ngoài bề mặt tường. Nấm mốc có màu xanh rêu hoặc nâu đậm, tập trung thành cụm dày đặc. Ngoài ra, bạn vẫn có thể ngửi thấy mùi nấm mốc. Mùi ẩm mốc rất khó chịu và có thể khiến cho một số người cảm thấy buồn nôn. Nấm mốc ảnh hưởng đến sức khỏe – là tác nhân của các triệu chứng dị ứng hoặc các vấn đề nghiêm trọng khác. 
 • Xuất hiện vị trí xì nước: Xì nước có thể bắt nguồn từ sự bất cẩn khi thi công vô tình khoan trúng đường ống nước. Khi bạn mua lại nhà, luôn kiểm tra hệ thống đường ống nước vì bạn không muốn mất tiền sửa chữa oan.
 • Tiếng nước chảy trong tường: Rất khó để phát hiện tiếng giọt nước chảy. Trong phòng tắm hoặc nhà vệ sinh có môi trường kín, sau khi xả nước bồn cầu, lavabo hay vòi hoa sen, bạn hãy chú ý lắng nghe những âm thanh do rò rỉ nước gây ra. Từ đó bạn sẽ biết được mảng tường nào bị rò rỉ.

Ngoài những dấu hiệu dễ nhận biết bằng trực quan trên, Antshome khuyến cáo bạn nên kiểm tra cụ thể bằng những cách sau: 

 • Để ý hoá đơn tiền nước hàng tháng. Nếu có sự chênh lệch đáng kể thì nhiều khả năng nhà bạn đang xảy ra rò rỉ nước. 

TIPS TỪ CHUYÊN GIA

Antshome nhận được rất nhiều yêu cầu của khách hàng kiểm tra rò rỉ nước khi chênh lệch trong hoá đơn tiền nước chỉ trên dưới 100,000 VNĐ. Rò rỉ nước thật sử sẽ khiến hoá đơn tăng từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng.

 • Kiểm tra đồng hồ nước trước và sau 2 giờ đồng hồ khi không sử dụng nước trong nhà. Nếu đồng hồ nước vẫn chạy là dấu hiệu của rò rỉ nước. 
 • Với bồn cầu, cho một ít phẩm màu vào trong két nước, nếu phẩm màu trên chảy vào bồn sau 10 phút thì đã xảy ra rò rỉ.
 • Bồn chứa nước bị hao hụt vào mỗi sáng mặc dù tối qua không sử dụng.

TIPS TỪ CHUYÊN GIA

Nếu bồn nước nhà bạn tràn có thể không phải rò rỉ nước mà phao cơ, phao điện hỏng khiến không thể kiểm soát lưu lượng nước bơm vào cũng như không thể ngắt nước khi đầy.

Những vị trí dễ gây rò rỉ nước

Bồn cầu

Bồn cầu là vị trí rò rỉ thông dụng nhất đối với mọi nhà. Bạn nên kiểm tra kỹ những nơi như két nước, dây cấp nước và điểm nối từ két đến bồn. Ngoài ra van thoát nước cũng dễ gây rò rỉ vì chúng được làm bằng cao su nên bám cặn sau một thời gian sử dụng. Nếu bạn phát hiện sàn và tường nhà vệ sinh xung quanh bồn cầu ẩm ướt, xuất hiện mốc thì nhiều khả năng mặt bích bị hỏng khiến nước chảy xuống sẽ bị tràn ra ngoài. 

Vòi nước

Rò rỉ thường xảy ra với những vòi nước cũ. Có 2 vị trí trên vòi nước dễ gây rò rỉ nước là đầu vòi và van nước. Nếu bạn sử dụng các loại vòi nước làm từ nhựa hay vòi nước kém chất lượng sẽ dễ bị vỡ khi xảy ra va chạm. 

Tìm hiểu thêm: Vòi nước bị rỉ thì xử lý thế nào? Hướng dẫn xử lý chi tiết trong 5 phút

Vòi hoa sen

Vòi hoa sen cũ hay bị ăn mòn thường gây nên rò rỉ. Bạn hãy tưởng tượng, nếu vòi hoa sen chỉ rỉ 1 giọt/giây thì bạn sẽ thất thoát hơn 11,000 lít nước – một lượng nước đủ cho bạn tắm 180 lần! 

Bồn rửa

Bồn nước bao gồm bồn rửa chén và bồn rửa mặt (lavabo). Nguyên nhân phổ biến vẫn là ở bộ xả nơi được làm bằng nhựa nên dây rạn nứt khi xảy ra va đập. Các bạn lưu ý không nên chứa nhiều đồ ở ngăn tủ bên dưới bồn rửa đến hạn chế tác động đến bộ xả. Ngoài ra bộ xả bị hỏng ở điểm nối giữa chúng với bát rửa và rốn xả cũng có cần được chú ý. 

Các thiết bị sử dụng nước

Bạn hãy kiểm tra thường xuyên sàn nhà nơi đặt các thiết bị sử dụng nước như máy rửa chén, máy giặt và tủ lạnh để xem chúng có rỉ nước không. Bạn cũng lưu ý mảng tường đằng sau những thiết bị này vì đó là nơi đặt van cấp nước nên cũng có thể gây rò rỉ nước ra tường. 

Đường ống cấp nước

Đường ống cấp nước nối đến tất cả các thiết bị trong nhà. Để nối đến các thiết bị này cần cả van cấp và gioăng cao su. Tuy nhiên chúng dễ xuống cấp sau một thời gian nên bạn hãy lưu ý và thế thế định kỳ. 

Đường ống nước âm tường

Đường ống nước âm tường chính là ác mộng của nhiều gia đình. Bạn không thể nào biết được chúng có đang rò rỉ hay không, cũng như không biết chính xác vị trí của chúng. Rò rỉ nước âm tường gây thất thoát nước nhiều nhất. Nhiều trường hợp không cẩn thận khi khoan tường sẽ khoan trúng đường ống nước âm. Ngoài ra, các sự cố như nghẹt ống, áp suất lớn hay ăn mòn cũng sẽ làm vỡ ống. Khi xảy ra rò rỉ nước âm tường, bạn khó có thể tự xử lý mà cần thợ sửa chữa chuyên nghiệp. 

Nguyên nhân rò rỉ nước

Một cách bảo vệ nhà bạn khỏi rò rỉ nước chính là hiểu cách hoạt động và đi tìm những nguyên nhân phổ biến áp dụng cho mọi thiết bị. 

Gioăng bị rách

Khi lắp đặt thiết bị nước, người thợ kỹ thuật sẽ đặt các gioăng cao su nơi điểm nối giữa ống cấp và thiết bị để tạo môi trường khép kín. Sau một thời gian sử dụng, gioăng này có thể bị nứt hay ăn mòn. Thay thế gioăng này không phải là công việc khó nên bạn có thể mua chúng từ các cửa hàng điện nước trên thị trường và tự thay tại nhà. 

Nghẹt đường ống

Nghẹt đường ống tưởng như là vấn đề thường nhật và bất cứ gia đình nào cũng đã gặp phải. Tuy nhiên, có rất nhiều kiểu nghẹt đường ống và đôi khi chúng tích tụ nhiều sẽ khiến áp suất tăng lên và dần dần làm vỡ ống nước. Chúng xuất phát từ những vật đơn giản như các sản phẩm dùng trong nhà tắm, tóc, giấy vệ sinh, băng vệ sinh, v.v. 

Đường ống bị ăn mòn

Một khi hệ thống ống nước cũ đi, rỉ sét và các dạng chất ăn mòn khác có thể ăn mòn ống nước. Nếu bạn nhận thấy ống nước nhà mình phai màu hoặc bị cong, hãy gọi ngay đến thợ sửa nước kiểm tra và đánh giá phương án xử lý. Còn nếu hệ thống ống nước của nhà bạn đã quá cũ thì nên cân nhắc thay thế bằng các loại ống mới hơn như ống nước PVC

Vỡ ống nước nối

Đoạn ống nối chính là điểm yếu nhất trong toàn bộ hệ thống. Qua thời gian, các mối nối sẽ xuống cấp và rò rỉ. Do đó, chúng cần được theo dõi thường xuyên. 

Áp lực nước quá lớn

Áp lực nước lớn cao chính là điều mong muốn của cả chủ nhà và người thợ sửa chữa. Tuy nhiên, áp lực quá lớn hoặc áp lực không cân bằng có thể sẽ làm căng ống nước. Hầu hết các loại vòi nước và ống nước chỉ chịu được áp lực đến một hạn mức cố định. Do đó, bất kì áp lực thêm nào sẽ làm chúng rò rỉ. Nếu bạn không chắc chắn về áp lực nước nhà mình, hãy gọi thợ sửa chữa chuyên nghiệp đến kiểm tra. 

Rễ cây đâm vào đường ống

Đây là trường hợp bất đắc dĩ và cũng không xảy ra thường xuyên. Rễ cây vươn dài đâm thủng các đường ống ngầm bắt đầu từ ngoài nhà. Nếu nhà bạn có trồng các loại cây lớn thì nên đặc biệt cẩn thận. 

Các phương pháp dò tìm rò rỉ nước

Dò tìm thủ công

Ngắt hết các vòi nước trong nhà và kiểm tra đồng hồ nước. Nếu đồng hồ nước không chạy, nhà bạn không bị rò rỉ. Tuy nhiên, đồng hồ nước vẫn quay thì chứng tỏ hệ thống nước đang rò rỉ. Trong trường hợp đồng hồ chạy, hãy lần theo đường ống cấp nước từ đồng hồ đến các thiết bị và vận dụng các dấu hiệu như nấm mốc, ẩm tường như Antshome đã đề cập bên trên để dò ra vị trí rò rỉ. Đối với các khu vực chảy ngầm không thấm ra tường hoặc nền thì bạn cần dùng thiết bị chuyên dụng mới có thể lần ra đoạn ống bị rò rỉ. 

Đồng thời, kiểm tra các van khóa vòi nước ở các thiết bị như bồn cầu, vòi rửa chén, lavabo,…để đảm bảo không bị rò rỉ. Cách xác định rò rỉ nước khá đơn giản ở các thiết bị này vì nước thường chảy liên tục xuống bồn hoặc nền. 

Sử dụng máy đo độ ẩm

Máy đo độ ẩm là thiết bị được áp trực tiếp vào tường để phân tích độ ẩm trong tường. Ở các mảng tường mà bạn nghi ngờ có rò rỉ, hãy đặt máy đo độ ẩm tại 5 hay 6 điểm xung quanh trên tường. Điểm nào có số đo cao nhất là điểm đó gần chỗ rò rỉ nước nhất. 

Thiết bị này thường được dân chuyên sửa nước sử dụng. Bạn có thể mua hoặc thuê tại các cửa hàng bán dụng cụ sửa chữa điện nước, nhà cửa. 

Sử dụng camera hồng ngoại

Camera hồng ngoại cho biết nhiệt độ bên trong tường. Phần tường ngấm nước thường có nhiệt độ thấp hơn các nơi khác. Khi quan sát bằng camera hồng ngoại, các điểm có nhiệt độ cao được hiển thị thành màu đỏ hoặc cam, còn các các điểm lạnh hơn có màu xanh hoặc tím. 

Tương tự như máy đo độ ẩm, bạn có thể thuê hoặc mua tại các cửa hàng chuyên bán dụng cụ sửa chữa nhà.

Sử dụng máy dò tìm rò rỉ nước

Máy dò tìm rò rỉ nước là công cụ tối ưu của thợ sửa chữa. Tại Antshome, máy dò tìm được nhập khẩu từ Mỹ với khả năng tìm ra điểm rò rỉ 100%, dù là nằm rất sâu bên trong tường, sàn nhà. Đây là thiết bị mà Antshome nhận được rất nhiều yêu cầu từ khách hàng và đã giải quyết vấn đề cho hơn 1000 khách hàng. 

Quy trình sửa chữa rò rỉ nước

Quy trình kỹ thuật dò tìm rò rỉ nước tiêu chuẩn

Tại Antshome, chúng tôi tuân thủ quy trình sửa chữa rò rỉ nước nghiêm ngặt, đảm bảo thuận tiện trong sinh hoạt cho khách hàng cũng như tính thẩm mỹ của công việc. Hãy tham khảo quy trình sau đây:

 • Bước 1: Ngay khi tiếp nhận cuộc gọi từ khách hàng, Antshome sẽ lập tức cử kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm xuống nhà quý khách.
 • Bước 2: Kỹ thuật viên sẽ đánh giá tình hình thực tế và sử dụng thiết bị dò tìm tân tiến nhập khẩu từ Mỹ với độ chính xác lên đến 100%. Công đoạn này có thể tốn nhiều thời gian nếu nhà bạn có diện tích lớn, thợ sẽ phải dò các vị trí một cách chậm rãi.
 • Bước 3: Một khi tìm được vị trí rò rỉ, công việc đã trở nên đơn giản. Thợ chỉ cần mở vị trí tường hoặc sàn phát hiện rò rỉ. Lưu ý, bước này sẽ yêu cầu khoan tường. Tuy nhiên, áp dụng máy dò tìm đã hạn chế được việc khoan tường xuống nhiều lần.
 • Bước 4: Khoá hệ thống nước nơi khu vực bị rò rỉ.
 • Bước 5: Nếu đó là một đoạn ống nước bị rò rỉ thì cần phải cắt bỏ đoạn ống đó. Sau đó, đấu nối, hàn đường ống mới vào hệ thống.
 • Bước 5: Mở lại nguồn cấp nước, bao gồm cả nước nóng và nước lạnh và kiểm tra các điểm bị rò rỉ.

Chờ thợ tới thì lâu, vậy cần làm gì?

Một khi bạn đã biết hoặc nghi ngờ đường ống nước nhà mình bị rò rỉ và đang chờ thợ sửa chữa đến kiểm tra, hãy ngay lập tức ngắt nguồn nước trong nhà. Nếu chỉ rò rỉ ở một ở vị trí nhất định thì chỉ cần ngắt nguồn nước ở khu vực đó. Điều này sẽ hạn chế thất thoát thêm nước cũng như nước tràn ra làm hỏng các kết cấu khác như tường, dầm và sàn. 

Kết

Rò rỉ nước là vấn đề gây đau đầu đến chúng ta vì chúng gây ra nhiều phiền toái đến mọi khía cạnh sinh hoạt trong gia đình. Nếu bạn đang gặp vấn đề về rò rỉ nước, đừng lo lắng mà hãy gọi đến ngay cho thợ sửa nước Antshome. Antshome tự hào là đơn vị sửa chữa điện nước duy nhất được vinh danh top 50 Startup Việt do VNExpress bình chọn. 

Những câu hỏi thường gặp

Hóa đơn tiền nước nhà tôi tăng từ 200.000 – 300.000 có phải rò rỉ ống nước không?

Mức tiền nước chênh lệch không nhiều so với mức tiêu thụ trung bình hằng tháng như ví dụ của khách hàng đây chưa phải là dấu hiệu của rò rỉ ống nước. Với các trường hợp rò rỉ nước, hóa đơn có thể tăng lên đến trên 1 triệu đồng.

Làm sao để biết vị trí nào đang rò rỉ ống nước?

Rò rỉ ống nước, đặc biệt ở vị trí âm tường rất khó xác định. Đó là lý do vì sao thợ sửa ống nước thường mang theo máy dò tìm rò rỉ hiện đại với độ chính xác lên đến 100%. Bằng cách này, bạn hạn chế phải đục tường, nền nhà xuống mức tối đa, do đó chi phí khắc phục sẽ thấp hơn.

Tôi có nên tự sửa rò rỉ ống nước không?

Nếu chỉ bị rò rỉ ở những đường ống, thiết bị nổi, bạn hoàn toàn có thể tự khắc khục. Tuy nhiên, vỡ ống nước, đặc biệt là vỡ ống nước âm tường là một sự cố phức tạp. Bạn cần phải đục tường, nền nhà ở vị trí rò rỉ và thay bằng ống nước mới. Tuy nhiên, việc khó khăn nhất vẫn là dò tìm vị trí rò rỉ. Bạn chắc chắn không muốn đục toàn bộ căn nhà lên vì lúc đó bạn sẽ phải tốn nhiều chi phí khắc phục. Hãy giao cho thợ sửa chữa Antshome với thiết bị hiện đại dò tìm vị trí rò rỉ chuẩn 100% mà không cần đục tường, nền nhà.

Với đội ngũ sửa chữa điện nước, điện lạnh lành nghề chuyên nghiệp xuất thân từ các dự án thầu resort, khách sạn, Antshome sẽ hỗ trợ bất kỳ vấn đề kĩ thuật nào của bạn. Hãy liên hệ chúng tôi ngay để được tư vấn sửa chữa tận tâm, nhanh chóng!

Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

Viết một bình luận

đăng kí nhận thông tin

Nhận thông báo khuyến mãi mỗi tháng ngay vào hộp thư

Giải pháp dẫn đầu trên thị trường cho các vấn đề sửa chữa điện nước, bảo trì lắp đặt nâng cấp thiết bị tại nhà, với phương châm: Uy Tín - Chất Lượng - Giá Rẻ.

giờ làm việc

T2 - T6: 08am - 09pm

T7, CN, NGOÀI GIỜ: LIÊN HỆ

LIÊN HỆ Tư vấn

091 692 1080

Trò chuyện cùng chuyên viên kĩ thuật chuyên nghiệp

Chính sách bảo mật

Điều khoản sử dụng

Chính sách bảo hành

CHI NHÁNH

CN1: 20/17 Nguyễn Cảnh Chân, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1

CN2: 109/5 Đường số 6, P. Bình Trưng Tây, Q.2

CN3: 159/20A Đường Lê Văn Sỹ, P. 12, Q.3

CN4: 129F/101/154P, Bến Vân Đồn, P. 8, Q.4

CN5: 541/2A, Đường Nguyễn Trãi, P. 8, Q.5

CN6: 241/14B Nguyễn Văn Luông, P. 11, Q.6

CN7: 8A Đường số 3, P. Tân Phú, Q.7

CN8: 41C Trương Đình Hội, P. 16, Q.8

CN9: 5/8 Đường số 23, P. Bình Trưng Tây, Q.9

CN10: 651 Đội Cung, P. 8, Q.11

CN11: 298A Thạnh Xuân 14, P. Thạnh Xuân, Q.12

CN12: 398 Ngô Đức Kế, P. 12, Q. Bình Thạnh

CN13: 289 Đường số 57, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân

CN14: 78/12C Lê Văn Phan, P. Phú Thọ Hoà, Q.Tân Phú

CN15: 74/2A Đường Đỗ Tấn Phong, P. 9, Q. Phú Nhuận

CN16: 98C Đường C22, P. 12, Q.Tân Bình

CN17: 40/9B Đường Số 9, P. 16, Q. Gò Vấp

CN18: 18A/35 Đường Số 13, P. Linh Chiểu, Thủ Đức

Copyright 2021 Antshome.vn | Design by Milo Lam