trợ thủ sửa chữa hiện đại

Dịch vụ lắp đặt điện 3 pha cho gia đình/ doanh nghiệp

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Nguồn điện chính được sử dụng ở Việt Nam có 2 loại là nguồn điện 1 pha và nguồn điện 3 pha. Nguồn điện 1 pha thường được sử dụng cho sinh hoạt gia đình, cho những thiết bị có công suất nhỏ. Nguồn điện 3 pha thường được sử dụng nhiều trong hoạt động sản xuất kinh doanh, ...

Nguồn điện chính được sử dụng ở Việt Nam có 2 loại là nguồn điện 1 pha và nguồn điện 3 pha. Nguồn điện 1 pha thường được sử dụng cho sinh hoạt gia đình, cho những thiết bị có công suất nhỏ. Nguồn điện 3 pha thường được sử dụng nhiều trong hoạt động sản xuất kinh doanh, cho thiết bị điện có công suất lớn để giải quyết vấn đề hao tổn điện năng. 

Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt điện 3 pha nhưng chưa hiểu rõ về nó thì hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng với Antshome. Qua đó có thể thấy rằng thực tế điện 3 pha không khó hiểu như chúng ta thường nghĩ.

Hệ thống tủ điện 3 pha
Hệ thống tủ điện 3 pha

Lắp đặt điện 3 pha cho sinh hoạt của hộ gia đình/ doan nghiệp

Điện 3 pha là gì? Có thể dùng điện 3 pha cho sinh hoạt hay không? Cách đấu dây động cơ điện 3 pha như thế nào mới đúng cách? Hãy cùng Antshome tìm hiểu ngay.

1.  Điện 3 pha là gì?

Điện 3 pha thích hợp cho những thiết bị sử dụng nguồn điện 3 pha. Đối với các thiết bị điện 3 pha, trên tem của thiết bị sẽ có dòng chữ “three-phase current”.

Tại Việt Nam, điện 3 pha có điện áp chuẩn là 380V, từ nhà máy phát điện đã truyền tải qua nhiều trạm biến áp hạ thế.

So với điện 1 pha, dòng điện 3 pha có ưu điểm giúp tăng cường công suất, tiết kiệm dây dẫn cần phải sử dụng, từ đó giúp cho hệ thống điện hoạt động hiệu quả, tránh hao tổn điện năng, các thiết bị điện tránh được tình trạng bị quá tải khi hoạt động.

2. Điện 3 pha có được dùng trong đời sống sinh hoạt hay không?

Trong thực tế hiện nay nhu cầu sử dụng các thiết bị điện trong đời sống sinh hoạt ngày càng nhiều. Nhiều hộ gia đình có sẵn hệ thống điện 3 pha lắp thêm một chiếc ổn áp 3 pha để lấy đầu ra dòng điện 220V 1 pha phục vụ cho việc sử dụng điện cho sinh hoạt gia đình giúp giảm thiểu quá tải khi sử dụng điện 1 pha (trong trường hợp đường điện 3 pha chỉ có 3 dây, không có dây trung tính).
Ngoài ra, cách chuyển điện 3 pha sang điện 1 pha 220V sử dụng cho sinh hoạt hằng ngày là đấu 1 dây pha bất kì và 1 dây trung tính sẽ được nguồn điện 220V.

Về chi phí, bởi vì điện 3 pha được xếp vào điện sản xuất kinh doanh nên giá thành cung cấp đối với dòng điện này sẽ cao hơn tương đối so với điện 1 pha.

3. Cách lắp đặt điện 3 pha đúng cách

Có 2 cách đấu động cơ điện 3 pha tùy theo cấu tạo của động cơ: Đấu hình tam giác và đấu hình sao.

– Đấu hình sao: nối ba điểm cuối của pha với nhau tạo thành điểm trung tính.

– Đấu hình tam giác: nối đầu pha này với cuối pha kia.

Thông thường khi đấu dây điện động cơ điện 3 pha, chúng ta sẽ đấu dây pha với dây pha, dây trung tính với dây trung tính. Cần lưu ý phân biệt rõ dây pha và dây trung tính để tránh trường hợp khi đấu bị chạm chập gây cháy nổ.

Tóm lại, điện 3 pha có nhiều ưu điểm hơn so với điện xoay chiều 1 pha và thực tế hiện nay dòng điện 3 pha có thể sử dụng cho sinh hoạt gia đình bởi chất lượng điện tốt, việc đăng ký đơn giản và dễ dàng. 

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của các hộ gia đình, Antshome đã và đang cung cấp dịch vụ đi đường dây điện 3 pha đến các thiết bị sử dụng điện 3 pha trong gia đình. Liên hệ ngay với đội ngũ thợ sửa chữa điện Antshome để được tư vấn.

Antshome chuyên lắp đặt điện 3 pha cho các hộ gia đình, doanh nghiệp
Antshome chuyên lắp đặt điện 3 pha cho các hộ gia đình, doanh nghiệp

Những câu hỏi thường gặp về lắp đặt điện 3 pha

Các câu hỏi:

1. Điện 3 pha là gì?

Điện 3 pha cung cấp ba dòng điện xoay chiều, giúp chịu được tải điện lớn. Tại Việt Nam, điện 3 pha có điện áp chuẩn là 380V.

2. Đối tượng nào cần lắp điện 3 pha?

Điện 3 pha áp dụng nhiều cho những đối tượng như nhà máy, xí nghiệp, cửa hàng,.. cần sử dụng nhiều thiết bị công suất lớn mà chỉ có điện 3 pha mới có thể truyền tải nổi. Nhà dân dụng vẫn có thể sử dụng điện 3 pha nhưng là không cần thiết.

Chi phí lắp đặt điện 3 pha là bao nhiêu?

Lắp đặt điện 3 pha là công việc đòi hỏi kỹ thuật viên khảo sát, tính toán, đo đạc thực tế, sau đó mới có thể báo giá một cách chính xác cho khách hàng.

Điện 3 pha là gì?

Điện 3 pha cung cấp ba dòng điện xoay chiều, giúp chịu được tải điện lớn. Tại Việt Nam, điện 3 pha có điện áp chuẩn là 380V.

Đối tượng nào cần lắp điện 3 pha?

Điện 3 pha áp dụng nhiều cho những đối tượng như nhà máy, xí nghiệp, cửa hàng,.. cần sử dụng nhiều thiết bị công suất lớn mà chỉ có điện 3 pha mới có thể truyền tải nổi. Nhà dân dụng vẫn có thể sử dụng điện 3 pha nhưng là không cần thiết.

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

sửa lắp đặt đèn bàn thờ
Dịch Vụ Sửa Chữa và Lắp Đặt Đèn Bàn Thờ Chuyên Nghiệp Antshome Tại TP HCM
Antshome một trong những đơn vị cung cấp thợ sửa chữa và lắp đặt đèn bàn thờ, sửa đèn trang trí, các loại đèn ... [...]
Sửa chữa cháy ổ điện, ổ điện bốc khói nhanh chóng tại Antshome
Chập điện luôn là nỗi lo muôn thuở trong mỗi gia đình. Sau một thời gian sử dụng, các thiết bị điện, đặc biệt ... [...]
Antshome - chuyên gia lắp đặt điện cho ngôi nhà bạn
Antshome – chuyên gia lắp đặt điện cho ngôi nhà bạn
Nếu bạn có ý định tự lắp đặt điện tại nhà, Antshome khuyên bạn nên cân nhắc lại. Bởi công việc này đòi hỏi ... [...]