trợ thủ sửa chữa hiện đại

7.00AM - 9.00PM (24/7 ca khẩn cấp)

Kích thước đặt ống bồn cầu bao nhiêu?

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Kích thước lắp đặt ống bồn cầu là bao nhiêu?

Việc lắp đặt bồn cầu đúng kỹ thuật là việc quan trọng cần được chú trọng. Khi lắp đặt sai kích thước, bồn cầu có thể bị rò rỉ chất thải và khí thải ra ngoài. Các chất thải và khí thải có ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống của bạn. Vì thế, bạn cần lắp đặt chính xác bồn cầu với thông số chuẩn để đảm bảo cho quá trình sử dụng. Vậy kích thước đặt ống bồn cầu là bao nhiêu? Cách lắp đặt bồn cầu đúng kỹ thuật như thế nào? Hãy cùng Antshome tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tại sao cần đo kích thước đặt ống bồn cầu?

Lắp đặt bồn cầu cần có chuyên môn kỹ thuật và đặc biệt chú trọng các yếu tố độ dốc, kích thước hay đường kính ống thoát. Các thông số này ảnh hưởng đến việc thoát nước hiệu quả, tránh nguy cơ tắc nghẽn bồn cầu. Lắp đặt chính xác ống bồn cầu giúp bồn cầu bền chắc, vững chãi khó xê dịch trong khi sử dụng. Ngoài ra, việc thoát nước hay chất thải dễ dàng, thuận lợi hơn đảm bảo vệ sinh và an toàn trong quá trình bạn sử dụng.

2. Tiêu chuẩn lắp đặt bồn cầu

Lắp đặt bồn cầu cần đáp ứng các tiêu chuẩn dưới đây để đảm bảo quá trình thoát nước hiệu quả.

2.1. Kích thước đặt ống bồn cầu

 • Đối với khu vực nhà vệ sinh công cộng, khu trọ hoặc sử dụng trong gia đình thường là ống loại phi 90.
 • Đối với khu vực công ty, xí nghiệp, khu thương mại thường sử dụng ống xả có đường kính lớn hơn, thường là phi 114

Ống có đường kình càng lớn thì tỉ lệ tắc nghẽn bồn cầu càng thấp. Vì thế, nếu có điều kiện, bạn nên lắp đặt ống càng lớn càng tốt.

2.2. Độ dốc ống thoát

Nhiều người nghĩ rằng, độ dốc càng lớn thì tốc độ thoát nước càng nhanh. Tuy nhiên, trên thực tế điều này lại chưa đúng. Bạn có thể tham khảo hình bên dưới để hiểu về lý do tại sao không nên làm ống thoát có độ dốc quá cao.

kích thước lắp đặt ống bồn cầu
(Tại sao độ dốc ống thoát quá lớn có thể khiến ống nhanh bị tắc?)

Khi độ dốc của ống thoát quá cao, việc thoát nước sẽ rất nhanh. Tuy nhiên, chất lỏng chảy quá nhanh khiến các chất thải rắn, cặn bẩn bị vướng bám lại ở thành ống do có khối lượng nặng hơn. Việc này khiến ống nhanh bị tắc hơn và bạn phải mất công khơi thông ống thường xuyên.

2.3. Vị trí lắp đặt bồn cầu

kích thước lắp đặt ống bồn cầu
(Khoảng cách chuẩn để lắp đặt bồn cầu)

Vị trí lắp đặt bồn cầu có tầm quan trọng lớn. Các kỹ sư khuyến nghị, vị trí lắp đặt bồn cầu tốt nhất là cách các bờ tường một khoảng 30cm. Khoảng cách này giúp bồn cầu hoạt động một cách trơn tru và ổn định nhất.

Xem thêm :

Thợ Sửa Ống Nước Quận 7, TP. Hồ Chí Minh – Antshome

3. Cách lắp ống thoát bồn cầu

Ống xả bồn cầu là điểm nối giữa hầm cầu với bồn cầu. Nếu hầm cầu nằm phía dưới bồn cầu thì lắp đặt ống thoát chất thải dễ dàng sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hầm cầu cách xa bồn cầu như khu vực nhà hàng, quán ăn… vì việc lắp đặt ống thoát nước sẽ phức tạp hơn.

3.1. Cách lắp ống thoát bồn cầu cơ bản

kích thước lắp đặt ống bồn cầu
(Thông số lắp đặt bồn cầu cơ bản)

Lắp ống hơi bồn cầu trong trường hợp: hầm cầu chưa có hệ thống ống thoát hơi hoặc bị hỏng. Khi lắp đặt cần để ống để ống dài, càng cao càng tốt để ngăn chặn mùi bốc vào nhà.

Bạn có thể đặt ống hơi ở dưới chân bồn cầu bằng cách dùng máy cắt đục, tỉa phần nền gạch ra sao cho vừa vặn với ống thông hơi, từ đó bạn có thể cho ống hơi vào rồi dùng vữa trám lại. Đầu ống thông hơi cần nối chữ T để tránh trường hợp vật lạ rơi vào gây tắc đường ống

Ống thông hơi bồn cầu nên có kích thước đường kính > 200 mm (ống phi 27 trở lên). Các bước lắp đặt bồn cầu như sau:

 1. Xây hầm cầu, bể phốt theo kích thước đã có sẵn
 2. Chọn vị trí thích hợp từ tấm đanh bồn cầu làm lỗ chờ đường kính >30mm
 3. Sau khi xong công trình, cần chuẩn bị ống hơi có kích thước phi từ 27 trở lên
 4. Đặt ống thông hơi vào lỗ chờ, dùng vữa trám khít

Tìm hiểu thêm: Cách thay nắp bồn cầu nhanh và đơn giản

4. Một số lưu ý khi lắp đặt bồn cầu

Ngoài kích thước đặt ống bồn cầu, bạn cần chú một số điều khác khi lắp đặt bồn cầu để giúp bồn cầu hoạt động ổn định và trơn tru.

 • Bạn cần tránh đặt ống quá sâu vì có thể khiến chất thải dâng lên gây tắc nghẽn đường ống. Khoảng cách kiến nghị từ mặt nước từ hầm cầu đến miệng ống ít nhất từ 50cm.
 • Lưu ý độ dốc của đường ống thoát nước
 • Đừng nên sử dụng quá nhiều xi măng khi chọn sai kích thước đặt ống bồn cầu. Nếu sử dụng quá nhiều xi măng để lấp lỗ, xi măng rơi vào ống thoát sẽ gây ra tắc nghẽn nghiêm trọng và khó xử lý
 • Nên sử dụng xi măng trắng để tăng độ thẩm mỹ thay cho loại xi măng đen để giúp không gian nhà vệ sinh của bạn được nâng cao
 • Nên chọn các loại ống dẫn có thương hiệu, uy tín để đảm bảo ống có chất lượng cao. Chất liệu nhựa PVC có độ bền cao mà giá bình dân sẽ là chất liệu phù hợp sử dụng hàng ngày.
kích thước lắp đặt ống bồn cầu
(Lưu ý khi lắp đặt ống thoát cho bồn cầu)

Lời kết

Trên đây là tổng hợp thông tin về kích thước đặt ống bồn cầu. Mong rằng bạn đã tìm thấy thông tin mình cần trong bài viết này.

Chúc bạn thành công!

Thông tin liên lạc 

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

sửa chữa rò rỉ bồn cầu vệ sinh
Các bước và mẹo sửa chữa rò rỉ bồn cầu vệ sinh
Nhà vệ sinh bị rò rỉ dẫn tới lãng phí nước mỗi phút và bạn phải chi trả nhiều tiền hơn cho hóa đơn ... [...]
vòi hoa sen
Các cách để làm sạch, vệ sinh vòi hoa sen đơn giản, nhanh chóng
Sau một ngày làm việc mệt mỏi, bạn mong muốn thư giãn, tắm gội để thoải mái tinh thần hơn. Qua thời gian sử ... [...]
thợ sửa nước
Dấu hiệu nhận biết máy bơm nước gặp trục trặc
Máy bơm nước là thiết bị giúp vận chuyển nước từ nơi này đến nơi khác, nhằm tăng áp lực cho đường ống, bơm ... [...]