trợ thủ sửa chữa hiện đại

Nguyên Nhân Khiến Máy Lạnh Kêu To Và Cách Xử Lý Hiệu Quả

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Máy lạnh khi hoạt động chắc chắn sẽ phát ra tiếng ồn, tuy nhiên tiếng ồn này là không đáng kể. Trong trường hợp máy lạnh kêu to đến mức ảnh hưởng đến sinh hoạt của bạn và gia đình, có thể máy lạnh nhà bạn đã gặp phải sự cố. Trong bài viết này, ...

Máy lạnh khi hoạt động chắc chắn sẽ phát ra tiếng ồn, tuy nhiên tiếng ồn này là không đáng kể. Trong trường hợp máy lạnh kêu to đến mức ảnh hưởng đến sinh hoạt của bạn và gia đình, có thể máy lạnh nhà bạn đã gặp phải sự cố. Trong bài viết này, Antshome sẽ tổng hợp những nguyên nhân làm máy lạnh kêu to và hướng xử lý vấn đề này hiệu quả. 

Máy lạnh kêu to ảnh hưởng đến bạn như thế nào?

Máy lạnh kêu to là một căn “bệnh” phổ biến. Đôi khi, sử dụng càng lâu thì tiếng ồn càng lớn ảnh hướng đến sinh hoạt hằng ngày của gia đình. Đặc biệt, tiếng ồn to sẽ làm chúng ta mất ngủ. Vào mùa nắng nóng, máy lạnh là thiết bị không thể thiếu phục vụ giấc ngủ của nhiều gia đình, nhưng chính tiếng ồn từ máy lạnh sẽ làm phản lại tác dụng của máy lạnh. Ngoài ra, một số gia chủ, sau một ngày làm việc dài chỉ muốn nghỉ ngơi yên tĩnh tại gia, nhưng tiếng ồn từ máy lạnh làm họ bực mình, khó chịu hơn. 

Ngày nay, với những cải tiến ở máy nén hiện đại và công nghệ giảm âm tân tiến, tiếng ồn của máy lạnh được giữ ở mức 55 decibels. Do đó, khi phát hiện tiếng động lạ hay máy kêu to bất thường, bạn cần đặc biệt chú ý. Bỏ qua máy lạnh kêu to có thể biến những vấn đề tưởng nhỏ thành sự cố hỏng hóc lớn tốn nhiều chi phí và trường hợp tệ nhất là bạn phải thay thế máy lạnh mới hoàn toàn. Càng xác định sớm nguyên nhân làm máy lạnh kêu to bạn sẽ càng giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng hơn. 

Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân khiến máy lạnh bốc mùi hôi thối

Những nguyên nhân khiến máy lạnh kêu to

Có các nguyên nhân khiến máy lạnh kêu to sau đây:

1. Máy lạnh bị lỏng ốc vít

Máy lạnh bị lỏng ốc vít
Máy lạnh bị lỏng ốc vít

Khi bạn nghe thấy tiếng leng keng khi máy lạnh hoạt động, có thể máy lạnh nhà bạn bị lỏng ốc vít. Do trong quá trình hoạt động, máy lạnh rung lắc mạnh khiến cho ốc vít tuột ra ngoài. Thậm chí, ngay chính máy nén bị lỏng cũng phát ra tiếng động tương tự. Lỏng ốc vít ở các vị trí như cánh quạt ở trong dàn nóng và dàn lạnh khi chạy sẽ va vào thân máy hoặc các bộ phận khác. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ làm hỏng các linh kiện bên trong máy lạnh. 

Cách giải quyết vấn đề này vô cùng đơn giản. bạn chỉ cần vặn lại các ốc vít bị lỏng là tiếng ồn sẽ được giải quyết. Tuy nhiên, bạn không nên tự làm nếu không biết cách mở máy lạnh và có thể gọi thợ đến kiểm tra giúp mình. 

2. Hư máy nén

Hư máy nén
Hư máy nén

Máy lạnh kêu to nhất khi máy nén bị hư. Máy nén là bộ phận có chức năng điều chuyển môi chất làm lạnh trong máy lạnh. Sau một thời gian dài sử dụng, các linh kiện bên trong máy nén bị mài mòn nên một khi máy nén chạy, các linh kiện đó va vào thành máy nén tạo nên tiếng động lớn. 

Thông thường, máy nén hư linh kiện sẽ phải thay mới vì máy nén được bao bọc rất kỹ, để mở máy nén ra phải phá vỡ lớp vỏ bên ngoài. Vì vậy nếu bạn nghi ngờ máy lạnh kêu to do máy nén, hãy gọi thợ sửa máy lạnh đến để thay mới cho bạn. 

3. Hư linh kiện điện tử

Máy lạnh bị hư block
Hư linh kiện điện tử

Trường hợp máy lạnh phát ra tiếng kêu vo vo, đó là dấu hiệu hư linh kiện điện tử bên trong dàn lạnh hoặc dàn nóng. Một số lỗi linh kiện điện tử phổ biến đó là: 

  • Động cơ bị lỗi
  • Dây dẫn điện bị lỏng
  • Tụ điện bị hỏng
  • Máy nén gặp trục trặc
  • Chập điện do rò rỉ dây dẫn điện

Với những vấn đề đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật cao như trên, tốt nhất bạn nên giao cho thợ máy lạnh chuyên nghiệp sửa chữa. 

4. Máy lạnh bị rò rỉ gas

Máy lạnh bị rò rỉ gas
Máy lạnh bị rò rỉ gas

Nếu bạn nghe thấy tiếng rít lớn khi máy lạnh hoạt động, hãy tắt máy lạnh và gọi thợ sửa chữa chuyên nguyên ngay lập tức. Khả năng cao máy lạnh nhà bạn bị rò rỉ gas. Sự cố này không chỉ có thể làm hỏng máy lạnh mà sức khỏe gia đình cũng bị ảnh hưởng. Ở những dòng máy lạnh hiện đại, khi gặp vấn đề này bộ cảm biến sẽ báo hiệu để máy lạnh tự động tắt để bảo vệ người dùng khỏi những tình huống nguy hiểm. 

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ bơm gas nhanh chóng

5. Quạt gió máy lạnh bị bẩn

Quạt gió máy lạnh bị bẩn
Quạt gió máy lạnh bị bẩn

Theo các chuyên gia điện lạnh, quạt gió nên được vệ sinh, thay thế từ 1-2 tháng/lần. Mặc dù vậy, rất nhiều gia đình bỏ quên việc vệ sinh quạt gió khiến chúng bám rất nhiều bụi bẩn. Đây là nguyên nhân thường thấy làm máy lạnh kêu to và giảm hiệu năng của máy lạnh. 

Để vệ sinh quạt gió vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần tháo nắp dàn lạnh và vệ sinh các bộ phận như quạt đảo gió, tấm màng lọc và dàn tản nhiệt. Tuyệt đối không đụng đến các linh kiện điện tử và bảng mạch tránh làm hư hỏng máy lạnh nhà bạn. 

Nếu bạn không tự tin để làm công việc trên, hãy gọi thợ vệ sinh máy lạnh đến kiểm tra. Ngoài vệ sinh dàn lạnh, thợ còn làm các công việc khác như vệ sinh cánh, bánh xe, vệ sinh dàn nóng, bảo dưỡng ống thoát, xịt khử khuẩn và bơm gas. 

6. Cửa đóng mở máy lạnh bị nứt

Cửa đóng mở máy lạnh bị nứt
Cửa đóng mở máy lạnh bị nứt

Cửa đóng mở máy lạnh hay còn gọi là nắp máy lạnh khi bị nứt sẽ làm máy lạnh kêu to. Lỗi này xuất phát từ sự bất cẩn khi lắp đặt hoặc sửa chữa của thợ hoặc máy lạnh được đặt ở vị trí gần các thiết bị khác trong nhà nên xảy ra va chạm. 

Đối với vết nứt nhỏ, bạn có thể sử dụng keo chuyên dụng để dán. Nhưng nếu vết nứt quá lớn bạn sẽ phải thay cửa mới để loại bỏ tiếng ồn và đảm bảo an toàn khi sử dụng. 

7. Máy lạnh lắp đặt sai quy cách

Tường lắp điều hòa quá mỏng hoặc lồi lõm cũng là một nguyên nhân gây nên tiếng ồn khi điều hòa hoạt động. Để khắc phục bạn có thể chèn thêm một miếng lót vào giữa điều hòa và mảng tường.

Bên cạnh đó, để không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn của dàn nóng điều hòa, bạn cần lắp dàn nóng ở mảng tường riêng biệt với dàn lạnh. Nếu hai dàn nóng và dàn lạnh của điều hòa được lắp đấu lưng vào nhau trên cùng một bức tường, hiện tượng cộng hưởng âm thanh của hai dàn này khi hoạt động sẽ tạo ra tiếng ồn khá khó chịu.

8. Kiểm tra máy lạnh kêu to

Nếu máy lạnh phát ra tiếng ồn bất thường, bạn có thể tự kiểm tra trước khi gọi thợ chuyên nghiệp đến kiểm tra. Có một số trường hợp đơn giản bạn hoàn toàn có khả năng tự sửa chữa như lá cây, cành cây bị mắc bên trong dàn nóng ảnh hưởng đến hoạt động và giảm hiệu năng của máy. 

Khi tiếng ồn trở nên nghiêm trọng, bạn nên tắt máy lạnh để phòng ngừa đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình cho đến khi vấn đề được kiểm tra kỹ lưỡng. Để thay thế, sửa chữa máy lạnh tốn rất nhiều chi phí. Do đó, bạn nên bảo dưỡng hàng năm vì chi phí bảo dưỡng sẽ thấp hơn nhiều khi bạn phải sửa chữa, thay thế.

Đọc thêm: Bảo dưỡng máy lạnh định kỳ cho gia đình bạn

Dịch vụ sửa máy lạnh kêu to chuyên nghiệp Antshome 

Máy lạnh kêu to là vấn đề mà rất nhiều khách hàng Antshome gặp phải. Do đó thợ Antshome có rất nhiều kinh nghiệm sửa chữa sự cố này. Chỉ 30 phút sau khi bạn đặt dịch vụ, thợ Antshome đã có mặt tại nhà bạn, giúp giải quyết vấn đề nhanh chóng. Kỹ thuật viên Antshome xuất thân từ các dự án thầu khách sạn, resort và là dịch vụ sửa chữa điện nước được VNExpress bình chọn!

Thông tin Antshome:

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

6 lý do khiến máy giặt kêu to, rung lắc mạnh khi giặt và cách khắc phục
Khi máy giặt hoạt động, lồng giặt được xoay tròn với tốc độ nhanh để đánh bay vết bẩn quần áo. Nhưng nếu máy ... [...]
Tại sao phải bảo trì và vệ sinh máy lạnh thường xuyên
Máy lạnh hiện nay là một thiết bị điện lạnh phổ biến ở hầu hết mọi gia đình. Vào mùa hè là khoảng thời ... [...]
6 dấu hiệu cho thấy tủ lạnh cần được bảo dưỡng
6 dấu hiệu cho thấy tủ lạnh cần được bảo dưỡng
Tủ lạnh là thiết bị gia dụng không thể thiếu đối với mỗi gia đình giúp chúng ta bảo quản được giá trị dinh ... [...]