trợ thủ sửa chữa hiện đại

7.00AM - 9.00PM (24/7 ca khẩn cấp)

Tiêu chí lựa chọn quạt hút mùi bếp phù hợp cho gia đình

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Quạt hút mùi bếp là một thiết bị quan trọng giúp đẩy khói và mùi thức ăn ra khỏi căn bếp nhà bạn, mang đến không khí thoáng đãng, dễ chịu. Ngoài ra, quạt hút mùi bếp cũng là một khoảng đầu tư không hề rẻ. Vì vậy, trong bài viết này, Antshome sẽ chỉ ...

Quạt hút mùi bếp là một thiết bị quan trọng giúp đẩy khói và mùi thức ăn ra khỏi căn bếp nhà bạn, mang đến không khí thoáng đãng, dễ chịu. Ngoài ra, quạt hút mùi bếp cũng là một khoảng đầu tư không hề rẻ. Vì vậy, trong bài viết này, Antshome sẽ chỉ ra những tiêu chí giúp bạn lựa chọn quạt hút mùi bếp đúng cách. 

Có những loại quạt hút mùi bếp nào? Ưu – nhược điểm của chúng

Để lựa chọn quạt hút mùi bếp phù hợp với nhu cầu, bạn cần biết rằng có 2 loại quạt hút mùi bếp đó là quạt hút mùi thải ra ngoài (extraction hood) và quạt hút mùi thải vào bếp (recirculation hood).

1. Quạt hút mùi thải ra ngoài (extraction hood) 

Quạt hút mùi này sử dụng đường ống dẫn được nối từ quạt hút ra ngoài để thải khói, mùi thức ăn và mùi rác thải ra ngoài. Quạt hút mùi thải ra ngoài có tính hiệu quả cao và giúp đẩy khói và mùi hôi một cách nhanh chóng. 

2. Quạt hút mùi thải vào bếp (recirculation hood)

Những chiếc quạt hút mùi bếp này đẩy khói qua các bộ lọc để loại bỏ mùi thức ăn sau đó được đưa trở lại không gian bếp. Hầu hết các quạt hút mùi thải vào bếp đều được trang bị những bộ lọc dầu mỡ tiên tiến và bộ lọc than hoạt tính để loại bỏ dầu mỡ, mùi thức ăn và mùi rác thải hiệu quả. Những loại quạt hút mùi thải vào bếp thường có giá thành thấp hơn quạt hút mùi thải ra ngoài bởi vì bạn không cần phải lắp đặt đường ống dẫn.

Tìm hiểu thêm: Quạt hút mùi bếp hoạt động như thế nào?

3. Ưu nhược điểm của những thiết kế quạt hút mùi bếp trên thị trường

Máy hút mùi treo tường

Quạt hút mùi bếp treo tường
Quạt hút mùi bếp treo tường

Các loại máy hút mùi treo tường phổ biến như quạt hút mùi dạng ống khói (Chimney hood) và quạt hút mùi chữ T (T-Shaped hood) mang lại hiệu quả cao khi hút khói và mùi hôi thối đẩy ra khỏi nhà. Chúng có hình dạng, kích thước đa dạng và được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, phổ biến nhất vẫn là thép không gỉ. 

Ưu điểm: 

 • Dễ lắp đặt
 • Hút khói và mùi hiệu quả
 • Có thiết kế đa dạng

Nhược điểm: 

 • Chiếm nhiều diện tích gian bếp
 • Khó quan sát khi nấu ăn

Máy hút mùi treo tường dọc

Quạt hút mùi treo tường dọc
Quạt hút mùi treo tường dọc

Loại quạt hút mùi này có kiểu dáng thanh lịch và hiện đại. Chúng là sự kếp với của quạt hút mùi treo tường truyền thống với thiết kế thông minh, chắc chắn sẽ mang đến điểm nhấn độc đáo cho căn bếp nhà bạn. 

Ưu điểm: 

 • Dễ lắp đặt
 • Hút mùi và khói hiệu quả
 • Dễ dàng quan sát khu vực nấu nướng

Nhược điểm: 

 • Ít chiếm nhiều diện tích hơn các loại quạt hút mùi bếp treo tường khác

Quạt hút mùi đảo 

Quạt hút mùi đảo
Quạt hút mùi đảo

Những chiếc quạt hút mùi này được thiết kế đặt ngay bên trên bếp đảo của nhà bạn. Chúng có thể được tích hợp lắp âm trần hoặc treo ngay giữa trần nhà. Các mẫu quạt hút mùi đảo thường có giá thành rất cao và chỉ phù hợp cho những căn nhà hoặc biệt thự xây dựng bếp theo phong cách mới. 

Ưu điểm: 

 • Có tính thẩm mỹ cao  khi lắp đặt cho gian bếp nhà bạn
 • Giúp cho căn bếp nhà bạn sáng hơn và tầm nhìn không bị cản trở

Nhược điểm:

 • Có giá thành cao hơn các loại quạt hút mùi bếp khác
 • Không mang lại hiệu quả cao như quạt hút mùi treo tường
 • Lắp đặt cồng kềnh 

Quạt hút mùi truyền thống

Quạt hút mùi truyền thống
Quạt hút mùi truyền thống

Loại quạt hút mùi này thường được lắp bên dưới tủ bếp. Đây là thiết kế lâu đời nhất nhưng vẫn được nhiều gia đình ưa chuộng hiện nay vì tính thực tế cũng như có giá thành rẻ hơn. 

Ưu điểm: 

 • Có giá thành rẻ nhất trên thị trường
 • Dễ lắp đặt

Nhược điểm: 

 • Chúng là loại kém hiệu quả nhất trên thị trường

Quạt hút mùi dạng kéo ra/vào giống thanh trượt

Quạt hút mùi dạng kéo ra/vào giống thanh trượt
Quạt hút mùi dạng kéo ra/vào giống thanh trượt

Đây là loại quạt hút mùi mang đến tiện ích cho người dùng vì bạn có thể kéo vào khi không sử dụng. Quạt hút mùi dạng kéo ra/vào được áp dụng nhiều cho căn hộ, chung cư nơi không có nhiều diện tích. 

Ưu điểm: 

 • Không tốn nhiều diện tích
 • Có giá thành hợp lý

Nhược điểm: 

 • Không gian tủ đựng phía trên được dùng để lắp đặt quạt hút mùi

Quạt hút mùi được lắp âm vào tủ bếp

Quạt hút mùi âm tủ
Quạt hút mùi âm tủ

Quạt hút mùi được lắp âm vào tủ bếp mang lại hiệu quả cao và đặc biệt không tốn nhiều diện tích không gian bếp nhà bạn. So với các loại quạt hút mùi bếp trên thị trường, loại quạt hút mùi này mang đến sự cân bằng giữa giá thành, chất lượng và không gian. 

Ưu điểm: 

 • Không tốn nhiều diện tích và không cản trở tầm nhìn trong bếp
 • Có giá thành tương đối hợp lý

Nhược điểm: 

 • Bạn phải lắp đặt cùng tủ bếp, nên gia đình nào không có nhu cầu lắp thêm tủ bếp khó có thể lắp được loại quạt hút mùi này. 

Tìm hiểu thêm: Những lưu ý khi tự lắp đặt thiết bị điện trong nhà

Những tiêu chí khi lựa chọn quạt hút mùi bếp

Có các tiêu chí lựa chọn quạt hút mùi bếp sau đây bạn đọc nên cân nhắc:

1. Lưu lượng không khí cần thiết

Khi lựa chọn quạt hút mùi bếp, lưu lượng gió là yếu tố quan trọng nhất quyết định loại quạt hút đó có phù hợp hay không. Để tính lưu lượng không khí cần thiết, bạn có thể áp dụng công thức sau đây: 

Lưu lượng không khí cần thiết (m3/h) = thể tích phòng (m3) x tần số thông thoáng

Cách xác định tần số thông thoáng: 

 • Trong trường hợp bạn chỉ cần thông khí tức thời trong và sau khi nấu ăn, tần số thông thoáng là 1.5.
 • Trong trường hợp bạn cần thông khí cả ngày thì tần số thông thoáng là 7.5.

Ngoài thông số này, bạn nên quan tâm đến những yếu tố khác như công suất và tốc độ quay của quạt. Công suất càng nhỏ thì càng tiết kiệm điện và tốc độ quay càng thấp, quạt chạy càng êm ái. 

2. Thiết kế quạt thông gió

Có 2 loại quạt thông gió chính là quạt thông gió 1 chiều và quạt thông gió 2 chiều. Với quạt thông gió 1 chiều, khói và mùi thức ăn chỉ có thể hút theo 1 chiều thuận từ trước ra sau để đẩy không khí ra ngoài và hút không khí mới vào trong theo nguyên lý chênh lệch áp suất. Với quạt thông gió 2 chiều, khói và mùi thức ăn có thể được hút theo 2 chiều thuận nghịch nên vừa hút mùi vừa lọc không khí hiệu quả. 

Ngoài ra, quạt thông gió cũng có 2 loại là quạt thông gió có mái che và quạt thông gió không có mái che. Loại có màn che giúp loại bỏ bụi bẩn và các vật bám giúp bảo vệ sức khỏe người dùng và có tuổi thọ cao hơn. Loại không có màn che giúp bạn dễ dàng vệ sinh cánh quạt hơn. 

3. Bảng điều khiển

Có nhiều loại bảng điều khiển mà bạn có thể lựa chọn. Trong thời gian gần đây, nhiều gia đình ưa thích sử dụng bảng điều khiển cảm biến, nhưng bạn có thể lựa chọn bảng điều khiển bằng nút bấm với thiết kế đơn giản, dễ dùng. 

4. Mức độ tiếng ồn

Mọi quạt hút mùi đều tạo ra tiếng ồn, nhưng một số loại tạo ra nhiều ồn hơn. Bạn nên cân nhắc yếu tố này khi lựa chọn. 

5. Thiết kế

Kiểu dáng của quạt hút mùi đóng vai trò quan trọng trong thiết kế tổng thể của căn bếp. Trước khi lựa chọn, bạn cần trả lời câu hỏi mẫu mã nào mang lại sự hài hòa và kiểu dáng bạn mong muốn cho căn bếp nhà mình. 

6. Thương hiệu

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng cung cấp quạt hút mùi bếp như Malloca, Bosch Panasonic, Mitsubishi,… Không nên lựa chọn quạt hút mùi bếp từ thương hiệu không rõ nguồn gốc vì bạn sẽ phải tốn nhiều chi phí sửa chữa và thay thế sau này. 

Những câu hỏi thường gặp về việc lựa chọn quạt hút mùi bếp

Có các câu hỏi – đáp dưới đây Antshome gửi đến bạn, đó là:

Nên lựa chọn quạt hút mùi thải ngoài (extraction hood) hay quạt hút mùi thải vào bếp (recirculation hood)?

Quạt hút mùi thải ra ngoài luôn là lựa chọn tối ưu nhất vì chúng giúp hút khói và mùi thức ăn hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn có ngân sách hạn chế và không gian bếp chật hẹp, quạt hút mùi thải và bếp là một lựa chọn không hề tồi. Ngoài ra, quạt hút mùi thải ra ngoài cần lắp đặt thêm ống dẫn khí ra ngoài trong khi quạt hút mùi thải vào bếp không cần.

Nên lựa chọn quạt thông gió 1 chiều hay 2 chiều?

Quạt thông gió 2 chiều có tính năng tối ưu giúp đẩy mùi thức ăn ra ngoài và điều hòa không khí bằng cách đưa không khí sạch vào trong.

Giá thành của quạt hút mùi bếp là bao nhiêu?

Quạt hút mùi cổ điển có giá thành từ 2-3 triệu đồng và một số loại quạt hút mùi âm tủ có giá thành từ 3-5 triệu đồng. Ở những loại hiện đại và có thiết kế đẹp hơn, giá thành có thể giao động từ 10-40 triệu đồng.

Bao lâu nên vệ sinh quạt hút mùi bếp?

Quạt hút mùi bếp nên được vệ sinh từ 6 tháng đến 1 năm/lần để đảm bảo hiệu quả hoạt động và tuổi thọ cao.

Sửa chữa, bảo trì quạt hút mùi bếp ở đâu?

Nếu bạn gặp vấn đề về quạt hút mùi bếp hay bất cứ thiết bị điện trong nhà nào, bạn nên tìm đến những đơn vị uy tín trên thị trường. Thợ sửa điện Antshome sẽ giải quyết mọi sự cố một cách nhanh chóng và chế độ bảo hành rõ ràng với mục đích giúp trải nghiệm khách hàng được tốt nhất.

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

cách sử dụng máy sấy quần áo đúng cách, hiệu quả
Cách sử dụng máy sấy quần áo đúng cách, hiệu quả tại nhà
Máy sấy quần áo là trợ thủ đắc lực cho chị em, giảm bớt quá trình phơi đồ mệt mỏi. Tuy nhiên cách sử ... [...]
mẹo vặt nhà bếp
7 mẹo giúp vệ sinh không gian bếp luôn sạch sẽ và thơm mát
Nhà bếp là nơi không thể thiếu ở bất kỳ gia đình nào. Đây không chỉ là nơi để nấu ăn mà còn là ... [...]
cach-thong-bon-rua-chen-bang-baking-soda
3 Cách thông bồn rửa chén bằng baking soda chi phí “chưa bằng” cốc trà sữa
Cách thông bồn rửa chén bằng baking soda được nhiều gia đình áp dụng nhờ chi phí hạt dẻ chỉ chưa đầy một cốc ... [...]