Trợ Thủ Số 1 Cho Ngôi Nhà Bạn!

CẬP NHẬT COVID-19: Antshome chỉ hoạt động cho các ca khẩn cấp/hỗ trợ các hộ nghèo sửa chữa MIỄN PHÍ. Tìm hiểu thêm

Danh mục Thông Tin Kiến Thức Về Điện

Những Hiểm Họa Từ Bóng Đèn Chập Chờn

Đối với gia đình, hiện tượng bóng đèn chập chờn chắc chắn không còn quá xa lạ. Theo quan niệm của nhiều người, sau một thời gian dài sử dụng, bóng đèn bị xuống cấp và chớp nháy là điều bình thường, chỉ cần thay mới là xong. Tuy nhiên, Antshome khuyên bạn đọc tuyệt đối không nên chủ quan bởi vì bóng đèn chập chờn có thể báo hiệu những mối nguy hiểm tiềm tàng bên trong hệ thống điện nhà bạn. 

Tại sao bóng đèn chập chờn?

Khi nghĩ đến bóng đèn chập chờn, những nguyên nhân phổ biến bao gồm: 

 • Lỗi phát sinh từ bóng đèn (không tương xứng với nguồn điện, hay bóng đèn kém chất lượng).
 • Đuôi đèn bị lỏng. 
 • Công tắc kéo dây đèn bị hỏng. 

Ngoài ra, những vấn đề nghiêm trọng hơn khiến bóng đèn chập chờn chính là: 

 • Mạch bị quá tải. 
 • Sụt áp hoặc tăng áp bên trong hệ thống điện. 
 • Dây điện bị lỏng hoặc xuống cấp khiến điện bị rò rỉ.
 • Sự cố với hộp điện hay nguồn cấp điện chính của căn nhà. 

Nguyên nhân bóng đèn huỳnh quang chập chờn

 • Nguyên nhân đầu tiên chúng ta nên kiểm tra trước tiên với bóng đèn huỳnh quang chập chờn đó là tiếp xúc giữa chân bóng với màng đèn kém, dây điện bên trong có bị đứt hay không hay lỗi xuất phát do tắc te có vấn đề. Ở một số trường hợp, chất lượng của bóng không đảm bảo hoặc hư hỏng cũng khiến cho bóng đèn chập chờn. 
 • Tăng phô (chấn lưu) đèn có vấn đề.
 • Đối với bóng đèn chập chờn thời gian lâu sau mới cháy sáng thì nguyên nhân phát sinh có thể là do nguồn điện không ổn định hoặc nguồn điện yếu. Khi đèn nhấp nháy nhưng cháy đỏ hai đầu là do tắc te của đèn bị hỏng.
 • Nếu đèn chỉ sáng một đầu do mắc sai mạch, không qua tim đèn.
 • Trong trường hợp đèn nhấp nháy khi đã tắt thì có thể là do người dùng lắp sai mạch điện cho bóng đèn.
 • Những nguyên nhân khác như nhiệt độ thấp, thời tiết lạnh cũng làm đèn chập chờn nhưng ở TP.HCM, điều này rất khó để xảy ra. 

Đọc thêm: Hướng dẫn thay thế và lắp bóng đèn huỳnh quang

Nguyên nhân bóng đèn led chập chờn

 • Bộ chuyển nguồn đèn led (Led Driver) gặp vấn đề: Bộ chuyển nguồn giúp chuyển đổi dòng điện xoay chiều sang dòng điện 1 chiều và nếu bóng đèn chập chờn thì nhiều khả năng bộ chuyển nguồn kém chất lượng hoặc hư hỏng khiến dòng điện chạy qua không ổn định. 
 • Bộ tản nhiệt không tốt: Đèn led sinh ra rất nhiều nhiệt trong quá trình hoạt động. Để đảm bảo ánh sáng ổn định thì nhiệm vụ của bộ tản nhiệt phải giải phóng nhiệt để giữ mức nhiệt ổn định cho chiếu sáng. Vì vậy, bộ tản nhiệt không đạt yêu cầu hoặc hư hỏng sẽ làm đèn quá nóng, dẫn đến bóng đèn chập chờn. 
 • Lắp sai mạch điện: mạch điện được lắp sai sẽ ảnh hưởng đến chất lượng ánh sáng. Yếu tố này rất được ít người quan tâm vì chúng ta thường giao cho thợ sửa chữa có tay nghề lắp mạch điện. Nhưng ngay cả thợ lâu năm vẫn để xảy ra sai sót chẳng hạn như lắp dây điện trực tiếp vào đèn mà không thông qua công tắc điện. 
 • Dây điện bên trong bị đứt: Dây điện bị đứt khiến cho nguồn cung cấp điện không ổn định hoặc không đủ.

Đọc thêm: Hướng dẫn cách lắp bóng đèn LED âm trần

Những hiểm họa từ bóng đèn chập chờn

Ảnh hưởng đến thị lực

Ánh sáng chập chờn buộc mắt chúng ta phải hoạt động liên tục để bắt kịp hình ảnh. Ánh sáng thay đổi liên tục buộc tế bào cảm thụ ánh sáng ở mắt phải tiết ra nhiều dịch làm mắt mỏi, nhức. Nếu tình trạng này kéo dài liên tục, mắt bạn sẽ bị tổn thương và là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cận thị, loạn thị, viễn thị,…

Những Hiểm Họa Từ Bóng Đèn Chập Chờn

Ảnh hưởng đến sinh hoạt

Ánh sáng chập chờn là tác nhân ngoại cảnh ảnh hưởng đến khả năng các hoạt động sinh hoạt khiến chúng ta khó có thể tập trung trong học tập, làm việc, nghỉ ngơi,… 

Mắt luôn phải hoạt động để bắt kịp ánh sáng sẽ gây nên các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt. Nghiêm trọng hơn chúng có thể gây ra những bất thường về nhận thức.

Những Hiểm Họa Từ Bóng Đèn Chập Chờn

Mất tiền oan

Bóng đèn chập chờn liên tục làm giảm tuổi thọ của bóng đèn. Đối với đèn huỳnh quang, tuổi thọ của chúng kéo dài đến 15.000 giờ và con số này là 65.000 giờ ở bóng đèn led. Tuy nhiên, các sự cố làm bóng đèn chập chờn sẽ giảm tuổi thọ của bóng, phát sinh thêm các chi phí khác trong quá trình sử dụng. 

Những sự cố điện tiềm ẩn

Đôi lúc bóng đèn chập chờn không phải do bóng mà xuất phát từ sự cố bên trong đường dây điện. Để lâu ngày mà không mau chóng khắc phục sẽ cực kỳ nguy hiểm đến sự an toàn của các thành viên trong gia đình như chập điện, cháy điện. 

chay bong den

Cách khắc phục bóng đèn chập chờn đơn giản

Đối với đèn huỳnh quang

3 bộ phận chính chúng ta cần kiểm tra chính là tắc te, tăng phô (chấn lưu) và bóng đèn

 • Kiểm tra tắc te: Vặn tắc te theo hướng ngược kim đồng hồ để tháo tắc te và kiểm tra xem tắc te có bị đen hay còn sáng không. Trường hợp tắc te bị đen hoặc không sáng, bạn cần phải thay mới. 
 • Kiểm tra bóng đèn: Tháo bóng đèn ra ngoài và thay bóng mới vào. Nếu bóng mới sáng bình thường không xuất hiện hiện tượng chập chờn thì lỗi chính nằm ở bóng đèn. 
 • Kiểm tra tăng phô (chấn lưu): Chấn lưu nằm trong máng bóng đèn. Sử dụng tua vít tháo ra rồi lắp vào các máng đèn khác xem tăng phô (chấn lưu) còn hoạt động tốt không. Nếu bóng vẫn chập chờn, các bạn cần phải thay tăng phô (chấn lưu) mới.

Như đã đề cập ở trên, lỗi vẫn có thể xảy ra ở mạch điện bóng đèn, nhưng công việc này đòi hỏi chuyên môn cao và Antshome không khuyến khích bạn tự làm tại nhà. 

Đối với đèn led

 • Kiểm tra lại nguồn cung cấp điện cho đèn: Nếu nguồn điện không phù hợp với công suất đèn, chúng ta phải mau chóng khắc phục. Nếu sử dụng nguồn điện ngoài trời, phải có hộp chống mưa bảo vệ. 
 • Kiểm tra chất lượng bộ chuyển nguồn (Driver): bộ chuyển nguồn driver và điện áp đầu ra không tương xứng với nhau. Thay bộ chuyển nguồn driver mới với điện áp phù hợp để đèn hoạt động bình thường
 • Kiểm tra kết nối dây điện: Tiến hành kiểm tra các mối nối của dây điện. Nối lại các mối nối lỏng lẻo hoặc bị hở. 
 • Kiểm tra hiệu quả hoạt động của bộ tản nhiệt: Bộ tản nhiệt tốt được làm từ nhôm nguyên chất hoặc hợp kim nhôm. Nếu phát hiện bộ tản nhiệt của bóng đèn nhà bạn không đạt yêu cầu chất lượng, bạn cần phải thay thế bộ tản nhiệt mới.

Lưu ý: Như thường lệ, trước khi bắt đầu công việc tự sửa chữa, ngắt nguồn điện của bóng đèn để đảm bảo an toàn. 

Đã đến lúc gọi thợ sửa điện!

Vì bóng đèn chập chờn không quá khó để khắc phục nên nhiều gia chủ vẫn tự muốn sửa chữa hơn là gọi thợ sửa điện. Tuy nhiên, cũng giống như bất kì công việc sửa chữa khác, rủi ro luôn hiện hữu. Nếu như bạn không nắm chắc kỹ thuật hay không có tay nghề vững, hãy để thợ sửa điện đến kiểm tra bóng đèn nhà bạn, vừa đảm bảo an toàn, vừa không lo rằng sự cố lại một lần nữa xảy ra. 

Nguồn tham khảo: 1000Bulbs

Với đội ngũ sửa chữa điện nước, điện lạnh lành nghề chuyên nghiệp xuất thân từ các dự án thầu resort, khách sạn, Antshome sẽ hỗ trợ bất kỳ vấn đề kĩ thuật nào của bạn. Hãy liên hệ chúng tôi ngay để được tư vấn sửa chữa tận tâm, nhanh chóng!

Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

Viết một bình luận

đăng kí nhận thông tin

Nhận thông báo khuyến mãi mỗi tháng ngay vào hộp thư

Giải pháp dẫn đầu trên thị trường cho các vấn đề sửa chữa điện nước, bảo trì lắp đặt nâng cấp thiết bị tại nhà, với phương châm: Uy Tín - Chất Lượng - Giá Rẻ.

giờ làm việc

T2 - T6: 08am - 09pm

T7, CN, NGOÀI GIỜ: LIÊN HỆ

LIÊN HỆ Tư vấn

091 692 1080

Trò chuyện cùng chuyên viên kĩ thuật chuyên nghiệp

Chính sách bảo mật

Điều khoản sử dụng

Chính sách bảo hành

CHI NHÁNH

CN1: 20/17 Nguyễn Cảnh Chân, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1

CN2: 109/5 Đường số 6, P. Bình Trưng Tây, Q.2

CN3: 159/20A Đường Lê Văn Sỹ, P. 12, Q.3

CN4: 129F/101/154P, Bến Vân Đồn, P. 8, Q.4

CN5: 541/2A, Đường Nguyễn Trãi, P. 8, Q.5

CN6: 241/14B Nguyễn Văn Luông, P. 11, Q.6

CN7: 8A Đường số 3, P. Tân Phú, Q.7

CN8: 41C Trương Đình Hội, P. 16, Q.8

CN9: 5/8 Đường số 23, P. Bình Trưng Tây, Q.9

CN10: 651 Đội Cung, P. 8, Q.11

CN11: 298A Thạnh Xuân 14, P. Thạnh Xuân, Q.12

CN12: 398 Ngô Đức Kế, P. 12, Q. Bình Thạnh

CN13: 289 Đường số 57, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân

CN14: 78/12C Lê Văn Phan, P. Phú Thọ Hoà, Q.Tân Phú

CN15: 74/2A Đường Đỗ Tấn Phong, P. 9, Q. Phú Nhuận

CN16: 98C Đường C22, P. 12, Q.Tân Bình

CN17: 40/9B Đường Số 9, P. 16, Q. Gò Vấp

CN18: 18A/35 Đường Số 13, P. Linh Chiểu, Thủ Đức

Copyright 2021 Antshome.vn | Design by Milo Lam