trợ thủ sửa chữa hiện đại

Hướng dẫn lắp đặt phao cơ cho bồn nước

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Nội dung đang được cập nhật...

Thông thường trước đây người ta hay dung vòi bơm nước hoặc dùng van khóa để bơm nước vào bồn chứa nước, bể nước sắp đầy thì phải canh giờ để dừng bơm nước vào bồn. Như vậy, sẽ rất tốn thời gian và công sức cho mỗi gia đình.

Với việc lắp đặt phao cơ chúng ta có thể sử dụng chính mực nước tăng giảm trong bồn làm công tắc đóng mở cho máy bơm. Vậy nguyên lý hoạt động của phao cơ như nào và cách lắp đặt phao cơ ra sao? Hãy cùng Antshome tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Hướng dẫn lắp đặt phao cơ cho bồn nước
Hướng dẫn lắp đặt phao cơ cho bồn nước

Nguyên lý hoạt động và cách lắp đặt phao cơ

Xem thêm về nguyên lý hoạt động và cách lắp đặt phao cơ trong phần đầu tiên của bài viết bạn nhé.

1. Nguyên lý hoạt động của phao cơ

Trước khi đến với cách lắp đặt phao cơ, bạn đọc hãy cùng Antshome tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của phao cơ nhé:

  • Khi mực nước trong bồn tăng lên tới điểm đóng dấu cố định của phao, lực từ nam châm sẽ đóng van lại và không cho nước chảy qua
  • Khi mực nước hạ xuống khoảng 6cm, van tự động mở ra cho nước chảy vào bồn
  • Khi nước chảy đầy bồn tới điểm cố định thì van tự động đóng lại và đóng kín tuyệt đối

2. Cách lắp đặt phao cơ cho bồn chưa nước

Sơ đồ lắp đặt phao cơ
Sơ đồ lắp đặt phao cơ

Khi lắp đặt phao cơ cho bồn nước thì cần chọn vị trí cân bằng , vị trí đặt phao luôn theo phương thẳng đứng so với mặt đất.

Đồng thời 2 quả phao phải được treo so le, một quả bên cao một quả bên thấp, chênh nhau tầm 30-60 cm. Trong khi lắp đặt phao điện bồn nước bạn cần phải dự kiến trước mực nước cao nhất sẽ ở đỉnh quả phao ở trên và mực nước thấp nhất sẽ ở đáy phao dưới.

Hai dây điện sẽ đi qua cầu dao bảo vệ được lắp ở vị trí dễ vận hành nhất, từ cầu dao thì điện sẽ đi lên hộp tiếp điểm rồi đi xuống máy bơm nước. Cần đi dây điện cho máy bơm để phao hoạt động tốt trong bồn đựng nước inox cũng bồn chứa nước nhựa.

Tùy vào loại phao mà sẽ có cách lắp đặt khác nhau, cụ thể:

Phao chống tràn

Bạn cần lắp nguồn điện vào điểm A1 và đi ra ở điểm A2 (phía bên dưới) hộp công tắc của phao chống điện tự động. Khi nước rút tới điểm nối phao dưới cùng thì bơm hoạt động. Nước lên đầu trên của phao phía trên thì bơm ngừng hoạt động.

Phao chống cạn

Bạn cần đặt nguồn điện đi vào ở điểm B1 và đi ra ở điểm B2 (phía bên dưới) hộp công tắc của phao chống điện tự động. Khi nước rút đến đền nối phao dưới cùng thì bơm ngừng hoạt động. Trường hợp khi nước đến đầu trên của phao phía trên thì bơm hoạt động

Khi bạn bật cầu dao thì điện được truyền tới công tắc tự động trên nóc bể rồi đi đến máy bơm. Nếu như công tắc có 2 cực đấu dây thì cần phải cho dây nóng đi qua công tắc. Còn nếu như dây nguội có thể đi thẳng đến máy bơm. Đồng thời khi dẫn nguồn điện lên bồn nước sử dụng dây nguội để tránh cháy nổ gây nguy hiểm cho người sử dụng. 

Tham khảo thêm >> Sửa ống nước quận Gò Vấp tại nhà nhanh chóng, chất lượng tại Antshome

Những câu hỏi thường gặp về lắp đặt phao cơ

Cùng đến với các câu hỏi Antshome thường nhận được đối với việc lắp đặt phao cơ và cách xử lý bên dưới bạn nhé:

Sử dụng phao cơ hay phao điện khi nào?

Phao cơ được sử dụng chủ yếu ở các nguồn nước thủy cục (hay còn gọi là nước máy). Phao cơ tự động ngắt nước khi đầy bồn và bơm thêm nước khi cạn. 

Phao điện điều khiển lưu lượng nước từ máy bơm lên bồn. Khi bồn thiếu nước, phao điện sẽ kích hoạt máy bơm và ngược lại khi bồn đầy nước, phao điện sẽ ngắt máy bơm.

Phao cơ có những lỗi nào thường gặp?

Một vài sự cố về phao cơ mà bạn nên chú ý: Phao cơ bồn nước bị hỏng có thể làm cho nước không thể vào bồn, hoặc bồn đã đầy nhưng phao cơ không thể đóng van nguồn nước chính lại.
Nếu gặp phải những tình trạng như vậy, trước tiên bạn nên tìm hiểu nguyên nhân gây ra vấn đề. Phao cơ bị hư có thể do những nguyên nhân sau đây:
– Sau một khoảng thời gian sử dụng, các vị trí tiếp nối trên bồn không dính vào nhau.
– Do trục bị lỏng hay van khóa của phao bị hở.
– Lắp sai kỹ thuật cũng có thể làm phao cơ bị hỏng.
– Nếu không phải do những nguyên nhân trên gây ra, rất có thể bạn đang sử dụng loại phao cơ  kém chất lượng.

Ở đâu lắp phao cơ uy tín?

Nếu bạn có nhu cầu lắp phao cơ, hãy liên hệ ngay Antshome! Antshome xuất thân là nhà thầu các dự án resort, khách sạn nên đội ngũ kỹ thuật viên có tay nghề rất cao và hiểu được những yêu cầu của bạn cho các vấn đề điện nước. Ngoài ra, Antshome là đơn vị sửa chữa điện nước duy nhất được VNExpress bình chọn là top 50 start-up Việt.

Tôi có nên tự lắp phao cơ không?

Lắp phao cơ là một việc không hề dễ dàng. Bạn sẽ phải trèo cao lên vị trí bồn nước chưa kể các công việc kỹ thuật để đảm bảo phao cơ hoạt động. Do đó, Antshome không khuyên bạn tự lắp phao cơ mà giao cho đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp. 

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

sửa chữa rò rỉ bồn cầu vệ sinh
Các bước và mẹo sửa chữa rò rỉ bồn cầu vệ sinh
Nhà vệ sinh bị rò rỉ dẫn tới lãng phí nước mỗi phút và bạn phải chi trả nhiều tiền hơn cho hóa đơn ... [...]
vòi hoa sen
Các cách để làm sạch, vệ sinh vòi hoa sen đơn giản, nhanh chóng
Sau một ngày làm việc mệt mỏi, bạn mong muốn thư giãn, tắm gội để thoải mái tinh thần hơn. Qua thời gian sử ... [...]
thợ sửa nước
Dấu hiệu nhận biết máy bơm nước gặp trục trặc
Máy bơm nước là thiết bị giúp vận chuyển nước từ nơi này đến nơi khác, nhằm tăng áp lực cho đường ống, bơm ... [...]