trợ thủ sửa chữa hiện đại

7.00AM - 9.00PM (24/7 ca khẩn cấp)

Cách chọn dung tích bồn nước phù hợp cho gia đình

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Cách chọn dung tích bồn nước phù hợp sử dụng trong gia đình

Cách chọn dung tích bồn nước cho gia đình.

Bồn nước gia đình là thiết bị chứa nước cần thiết giúp khắc phục các vấn đề thiếu nước, hạn nước trong mùa nắng nóng. Bồn nước đảm bảo gia đình bạn luôn có đủ nước để sử dụng hàng ngày và giữ đảm bảo cho chất lượng nước.

Tuy nhiên, bạn cần biết cách chọn dung tích bồn chứa nước phù hợp với điều kiện và nhu cầu sử dụng. Vì chọn đúng dung tích bồn nước, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí lớn từ các chi phí phát sinh không đáng có.

Vậy chọn dung tích bồn nước như thế nào? hãy cùng Antshome tìm hiểu sâu hơn trong bài viết này nhé.

Bồn nước gia đình là gì?

Bồn nước gia đình là thiết bị dùng chứa nước sinh hoạt trong gia đình. Các loại vật liệu thường sử dụng để sản xuất bồn nước gia đình là thép chống gỉ, xi măng, sợi thủy tinh, polyethylene… Tuy nhiên, tại Việt Nam phổ biến nhất hiện nay là bồn nước inox và bồn nước nhựa cỡ đại. Bồn nước gia đình giúp khắc phục các vấn đề hạn nước hoặc cúp nước. Bồn nước gia đình thường được đặt trên sân thượng hoặc phía sau nhà.

Bồn nước inox là gì?

chọn dung tích bồn nước
(Bồn nước inox)

Bồn nước inox được sản xuất từ thép không gỉ tấm, được hàn lại và tạo gân. Bồn nước inox thường có giá cao hơn bồn nước nhựa. Bồn nước inox có ưu điểm về mặt thẩm mỹ hơn bồn nước nhựa.

Tuy nhiên, do vật liệu cấu thành là inox nên hấp thụ nhiệt cao gây ra hiện tượng nước nóng vào hè và nước lạnh vào mùa đông.

Ngoài ra, bồn nước inox không phù hợp với điều kiện nước bị nhiễm phèn chua hoặc nhiễm mặn vì tính dễ ăn mòn.

Bồn nước nhựa là gì?

chọn dung tích bồn nước
(Bồn nước nhựa)

Bồn nước nhựa được sản xuất dựa trên công nghệ xoay ly tâm. Nhựa được đốt nóng và xoay 3 chiều trong khuôn. Bồn nhựa có ưu điểm cách nhiệt tốt, phù hợp với đa số nguồn nước. Đặc biệt bồn nhựa phù hợp chứa nước giếng khoan hoặc nước có nhiều khoáng, phèn chua.

Bồn nhựa có loại đứng hoặc nằm. Bồn nhựa thường rẻ hơn bồn inox do có tuổi thọ ngắn hơn và mất nhiều thời gian vệ sinh hơn.

Tại sao cần chọn dung tích bồn nước phù hợp?

Chọn dung tích bồn nước phù hợp giúp tiết kiệm chi phí và nhiều khoản chi phí phát sinh khác. Bồn nước có dung tích phù hợp giúp bạn và gia đình sử dụng đủ lượng nước phù hợp, tiết kiệm tiền điện nước.

Nếu dung tích bồn quá nhỏ sẽ dẫn đến việc đang dùng thì hết nước, ngày phải bơm nhiều lần tốn kém điện năng. Còn bồn có dung tích quá lớn thì bạn phải chi quá nhiều tiền cho việc mua bồn, thêm cả phí khác như phí lắp đặt, phí vận chuyển không cần thiết.

Tiêu chí chọn dung tích bồn nước phù hợp cho gia đình

Để chọn được dung tích bồn nước phù hợp với nhu cầu sử dụng trong gia đình. Bạn có thể tham khảo cách chọn theo một số tiêu chí dưới đây:

Chọn dung tích theo số lượng người sử dụng

Bạn có thể tham khảo bảng chọn dung tích bồn nước thích hợp dựa trên số lượng người sử dụng trong gia đình, hoặc doanh nghiệp dưới đây.

Dung tíchSố người
500l – 700lTừ 1 – 2 người
700l -1000lTừ 2 – 3 người
1200l – 1500lTừ 3 – 4 người
1500l – 2000lTừ 4 – 5 người
2000l – 2500lTừ 5 – 6 người
3000l – 3500lTừ 6 – 7 người
4000l – 4500lTừ 8 – 9 người
5000lTừ 10 – 12 người
6000lTừ 12 – 15 người
> 10000lNhà hàng , khách sạn, xưởng sản xuất
(bảng hướng dẫn chọn dung tích bồn nước)

Chọn dung tích bồn nước theo kiểu dáng

Các loại bồn nước hiện nay chủ yếu có hai kiểu là kiểu đứng hoặc nằm ngang.

chọn dung tích bồn nước
(Chọn dung tích bồn nước theo kiểu dáng)

Bồn nước dạng đứng

Với bồn nước đứng, kiểu bồn này có ưu điểm là làm tăng áp lực nước. Vì thế tốc độ chảy của nước mạnh hơn. Giá cả của loại bồn đứng cũng thường rẻ hơn loại bồn nằm.

Tuy nhiên, loại bồn đứng có nhược điểm lớn là kém an toàn hơn cho người sử dụng đặc biệt trong mùa mưa bão, gió to. Đặc biệt nguy hiểm khi đặt ở vị trí trên cao. Bồn nước đứng cũng khó lắp hơn so với bồn nằm.

Bồn nước dạng nằm ngang

Bồn nước dạng nằm ngang có ưu điểm về kết cấu vững chắc hơn bồn đứng. Khi lắp đặt ở vị trí cao sẽ an toàn hơn và dễ lắp hơn.

Tuy nhiên bồn ngang có nhược điểm là giá thường cao hơn bồn đứng và tốn nhiều diện tích khi lắp đăt.

Tìm hiểu thêm: Cách vệ sinh bồn nước nhựa tại nhà giúp tăng tuổi thọ

Chọn dung tích bồn nước theo giá cả

Giá cả cũng là một trong những yếu tố cần quan tâm khi chọn dung tích bồn nước trong gia đình.

Bạn không nên chỉ chăm chăm vào giá rẻ mà bỏ qua các tiêu chuẩn chất lượng của bồn nước. Bạn nên tham khảo trước các thương hiệu bồn nước có uy tín trên internet, tham khảo người thân. Hoặc liên hệ với nhân viên tư vấn của các bên cung cấp bồn nước để được tư vấn chiếc bồn nước phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Chọn dung tích theo vị trí lắp đặt

Khi bạn đã lựa chọn được bồn chứa nước phù hợp, một yếu tố cuối cùng bạn cần lưu ý đó là không gian bạn định lắp đặt. Tùy thuộc vào kiểu nhà của bạn và không gian cho phép, bạn có thể lắp đặt ở sau nhà hay trên sân thượng.

Các bước giúp bạn lựa chọn dung tích bồn nước hiệu quả

Bước 1: Tìm hiểu về thời tiết, địa lý nơi bạn sinh sống.

Ở những vùng có thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng nước chắc chắn sẽ cao hơn so với nơi khác. Ngoài ra bạn có thể tính toán lượng mưa hàng năm. 

Bước 2: Tính toán lượng nước tiêu thụ trung bình của nhà bạn. 

Theo thống kê, mỗi người tiêu thụ trung bình 300 – 400 lít nước một ngày, bao gồm các hoạt động nấu nướng và vệ sinh cá nhân. Nếu gia đình bạn có 4 người, mức tiêu thụ nước sẽ là từ 1200 lít. Sau đây là bảng tiêu thụ điện cụ thể bạn có thể tham khảo: 

Mục đíchLít nước tiêu thụ
Xả bồn cầu11 – 12 lít
Xả bồn cầu 2 nấc xả6-9 lít
Bồn tắm150 lít
Vòi hoa sen200 lít
Vòi hoa sen loại tiết kiệm nước90 – 12 lít
Rửa chén bằng tay18 lít
Dùng máy rửa chén60 lít
Máy giặt 2 ngăn60 lít
Máy giặt tự động260 lít
Rửa tay5 lít
Đánh răng1 – 5 lít (nếu để vòi chảy liên tục)
Rửa xe bằng vòi phun150 lít
Rửa xe bằng thùng, xô50 – 60 lít
Tưới cây bằng máy phun (trong 1 giờ)1000 lít
Tưới cây bằng hệ thống nhỏ giọt (trong 1 giờ)120 lít

Bước 3: Quyết định kích thước của bồn nước

Sau khi đã tính toán xong từ bước 1 và 2, bạn đã có thể hình dung mức nước mà bồn chứa cần có. Bạn chỉ nên chọn bồn nước có dung tích tối thiểu là mức nước tiêu thụ nhà bạn để không sợ thiếu hụt nước. 

Bước 4: Chọn vị trí lắp đặt

Ở Việt Nam, hầu hết gia đình chọn lắp bồn nước ở sân thượng hoặc nóc nhà. Bạn cần lưu ý bề mặt lắp đặt cần bằng phẳng, chắc chắn và không bị bất cứ vật nào cản trở. Nếu điều kiện không cho phép, bạn có thể lắp đặt sau nhà. 

Bước 5: Lựa chọn chất liệu bồn nước

Có rất nhiều loại bồn nước, phổ biến nhất là bồn nước nhựa và bồn nước inox.

Có thể bạn quan tâm: Nên dùng bồn nước nhựa hay inox?

Những câu hỏi thường gặp

Bồn nước nhựa hay bồn nước inox tốt hơn?

Không có câu trả lời chính xác có thể khẳng định loại bồn nước nào tốt hơn. Tùy theo nhu cầu sử dụng của người dùng để lựa chọn loại bồn nước phù hợp.

Nhà tôi 4 người nên dùng bồn nước nào?

Nếu nhà bạn có 4 người, Antshome khuyến cáo sử dụng bồn nước có dung tích từ 1200L – 1500L

Tôi có cần vệ sinh bồn nước không?

Bồn nước lâu ngày sử dụng sẽ bám rất nhiều cặn cũng như mọc rong rêu gây nguy hiểm đến nguồn nước nên đòi hỏi người dùng phải chú ý vệ sinh định kỳ. Ngoài ra vệ sinh bồn nước cũng tăng thêm tuổi thọ cho bồn một cách đáng kể.

Antshome lắp đặt bồn nước nhựa hay inox có bảo hành không?

Mọi công việc kỹ thuật và vật tư Antshome mang đến cho khách hàng đều nhận được bảo hành từ 12 tháng.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp kinh nghiệm chọn dung tích bồn nước gia đình hiệu quả. Mong rằng, bạn đã tìm thấy câu trả lời mình mong muốn trong bài viết.

Nếu cần tư vấn chi tiết hơn về lắp đặt bồn nước hãy liên hệ ngay đến Antshome – luôn túc trực 24/7 tại các quận, huyện trên địa bàn TPHCM.

Chúc bạn thành công!

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

Có Thể Bạn Sẽ Thích