trợ thủ sửa chữa hiện đại

Máy bơm nước bị cháy? Hướng dẫn cách khắc phục nhanh

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Máy bơm nước bị cháy thì xử lý như thế nào? Bài viết dưới đây của Antshome tổng hợp các dấu hiệu, nguyên nhân và cách xử lý khi máy bơm nước bị cháy. Cách làm đơn giản bạn có thể thực hiện tại nhà. Lưu ý chỉ tự thực hiện khi có kiến thức ...

Máy bơm nước bị cháy thì xử lý như thế nào? Bài viết dưới đây của Antshome tổng hợp các dấu hiệu, nguyên nhân và cách xử lý khi máy bơm nước bị cháy. Cách làm đơn giản bạn có thể thực hiện tại nhà. Lưu ý chỉ tự thực hiện khi có kiến thức và chuyên môn kỹ thuật.

Dấu hiệu máy bơm nước bị cháy

Một số dấu hiệu nhận biết máy bơm nước bị cháy. Khi thấy những dấu hiệu này, bạn cần lập tức tắt máy bơm để kiểm tra và xử lý:

 • Mùi: Có mùi khét từ máy bơm
 • Tiếng: Máy bơm bỗng kêu to bất thường khi chạy
 • Chạm: Máy bơm nóng bỏng, sờ vào nóng rát tay
 • Sử dụng: cắm điện, máy bơm vẫn chạy nhưng không thấy có nước hoặc đã cắm điện nhưng máy im lìm không hoạt động

Nguyên nhân – cách xử lý máy bơm nước bị cháy

máy bơm nước bị cháy
Nguyên nhân và cách xử lý khi máy bơm nước bị cháy

Máy bơm bị cháy có thể do nhiều nguyên nhân. Trong đó thường do một số nguyên nhân thường gặp dưới đây:

1. Máy bơm bị chập điện

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến thường gặp ở các đồ điện nói chung, và máy bơm nước nói riêng. Nguyên nhân do dây pha chạm đất, các pha bị chập vào nhau hoặc do quá tải điện… đều dễ dẫn đến chập cháy.

Gợi ý cách xử lý như sau:

 • Đầu tư Aptomat hoặc cầu trì cho đường dây điện chính
 • Chọn các loại ổ điện cách điện tốt, phích cắm cần tương thích với ổ điện
 • Dây điện trần đặt xa nhau khoảng 0,25m
 • Chú ý kiểm tra các mối nối vào các thiết bị khi lắp đặt đường dây điện, tránh để bị hở hoặc chạm nhau

Bài viết chi tiết: Cách sửa máy bơm nước bị rò điện

2. Sử dụng điện áp chưa phù hợp

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến máy bơm nước bị cháy là sử dụng nguồn điện áp chưa phù hợp. Máy bơm là loại thiết bị điện dân dụng, khi điện áp dao động hoặc nguồn điện không phù hợp. Máy bơm sẽ bị ảnh hưởng dễ dấn đến chập cháy. Bạn nên kiểm tra nguồn điện áp máy bơm sử dụng và nguồn điện áp của gia đình để tránh hiện tượng cháy máy.

3. Buồng máy bơm chạy nhưng không có nước

Hầu hết các loại máy bơm dân dụng hiện nay là máy bơm ly tâm. Đây là loại máy bơm hoạt động nhờ lực ly tâm được tạo ra từ các cánh quạt. Khi quay, quạt tỏa nhiệt cao, nếu trong buồng máy lúc này không có nước thì không thể giảm nhiệt độ quạt. Khi đạt nhiệt độ quá cao, cánh quạt bị cháy dẫn đến cháy máy bơm.

Gợi ý cách xử lý như sau:

Lúc này, bạn cần mồi nước cho quạt máy bơm để hạ nhiệt cánh quạt. Để mồi nước cho máy bơm, bạn chuẩn bị kìm mỏ quạ hoặc mỏ nếp. Sau đó thực hiện theo bước sau:

 • Tìm khu vực van mồi (thường ở phía trên máy), mở ra rồi cho nước vào. Khi tháo lắp, bạn nên xoay theo chiều ngược kim đồng hồ
 • Sau khi cho nước vào, hãy kiểm tra từ 15 – 30 giây xem mực nước có giảm hay không. Nếu mực nước giữ nguyên thì mới đóng chặt nắp van và cho máy bơm hoạt động.
 • Trường hợp sau khi đổ nước, nếu bạn thấy nước bị hụt, nghĩa là cần kiểm tra thêm các bộ phận như Gioăng phớt, đường ống, van… có bị nứt vỡ hay tắc nghẽn gì không
 • Sau khi kiểm tra và cho máy chạy. Bạn cố gắng nán lại nghe tiếng máy chạy khoảng 1-2 phút. Nếu có tiếng nước trong máy thì lúc này đã mồi nước thành công. Còn không thì bạn cho dừng máy và kiểm tra lại từ đầu.

4. Rơ-le nhiệt đã bị hỏng

Rơ le nhiệt cảm biến hỏng dẫn đến tình trạng máy không thể tự ngắt dòng điện khi nhiệt độ máy quá cao. Khi nóng quá, máy bơm sẽ bị cháy. Hệ thống điện bên trong máy bị nhiệt đun chảy, bốc khói đen và mùi khét lẹt. Lúc này bạn mới biết thì đã quá muộn.

Gợi ý cách xử lý như sau:

Bạn cần nhanh chóng ngắt nguồn điện và thay rơ-le cho máy.

5. Máy bơm bị ngập nước

Nguyên nhân này có thể do trong quá trình lắp đặt, bạn vô tình để máy bơm ở vị trí ẩm, thấp khiến nước xâm nhập. Khi nước chảy vào bên trong máy bơm, hệ thống động cơ điện bên trong gặp nước dễ chập cháy. Thậm chí nguy hiểm hơn, máy bơm có thể phát nổ.

Gợi ý cách xử lý như sau:

Trường hợp này bạn cần nhanh chóng ngắt nguồn điện. Đặt máy bơm ở vị trí cao, khô ráo và chờ máy bơm khô. Trước khi cho chạy lại thì kiểm tra lại bên trong máy.

Những câu hỏi thường gặp về sửa chữa máy bơm nước

Các câu hỏi:

1. Tại sao máy bơm bị cháy?

Máy bơm bị cháy có rất nhiều nguyên nhân: 
– Máy bơm bị chập điện. 
– Điện áp vào máy bơm không phù hợp. 
– Buồng máy bơm chạy nhưng không có nước. 
– Rơ le nhiệt bị hỏng. 
– Máy bơm bị ngập nước.

2. Tôi phải làm gì khi máy bơm bị cháy

Với máy bơm bị cháy, tỷ lệ sửa chữa, phục hồi hoạt động là không cao. Ngay cả khi thay linh kiện hoàn toàn, chi phí cũng sẽ cao hơn so với khi thay mới. Do đó, trong trường hợp máy bơm bị cháy, giải pháp tốt nhất luôn là thay mới và nhờ thợ sửa chữa tư vấn sử dụng tránh lỗi tương tự xảy ra trong tương lai.

3. Tại sao máy bơm nhà tôi không chạy?

Máy bơm không chạy có thể là do motor đã hỏng hoặc máy bơm bị cháy. Trường hợp này rất khó để sửa chữa và chi phí thay thế sẽ hợp lý hơn sửa chữa.

4. Thay máy bơm mới bao nhiêu tiền?

Tại Antshome, chúng tôi chỉ áp dụng loại máy bơm Panasonic chất lượng cao cho khách hàng của mình. Giá thành lắp đặt máy bơm tùy thuộc vào công suất máy bơm sao cho phù hợp với số tầng nhà.
– Nhà 1-2 tầng: 2.850.000vnđ
– Nhà 3-4 tầng: 3.850.000vnđ
– Nhà 5-7 tầng: 4.550.000vnđ

5. Sửa chữa, thay máy bơm có bảo hành không?

Mọi công việc kỹ thuật và linh kiện thay thế do kỹ thuật viên Antshome đảm nhận sẽ được bảo hành với thời hạn 12 tháng.

Do máy bơm có cấu tạo tương đối phức tạp. Nên nếu bạn không phải dân kỹ thuật, không có kiến thức và chuyên môn về máy bơm thì tốt nhất không nên tự sửa chữa tại nhà khi máy bớm nước bị cháy. Bạn nên liên hệ với thợ sửa máy bơm chuyên nghiệp để giúp bạn khắc phục sớm vấn đề. Đừng tiếc một số tiền nhỏ để đảm bảo an toàn cho bản thân, và đảm bảo sinh hoạt cho gia đình.

Bạn nên chọn những bên sửa chữa máy bơm chuyên nghiệp và uy tín. Vì nếu “tiện” thuê những thợ sửa chữa không chuyên, có thể máy bơm vẫn sẽ tái diễn các vấn đề cũ. Hoặc tệ hơn là có thể “lợn lành thành lợn què”.

5. Tìm thợ sửa chữa máy bơm chuyên nghiệp ở đâu?

Máy bơm nước bị cháy? Gọi ngay đội sửa chữa điện nước Antshome
Máy bơm nước bị cháy? Gọi ngay đội sửa chữa điện nước Antshome

Thương hiệu Antshome, trực thuộc Công Ty Cổ Phần Hợp Long – Antshome, là giải pháp dẫn đầu trên thị trường cho các vấn đề sửa chữa điện nước, bảo trì lắp đặt nâng cấp thiết bị tại nhà, với phương châm: Uy Tín – Chất Lượng – Giá Rẻ.

Hãy liên lạc ngay với thợ sửa máy bơm tại nhà Antshome, chúng tôi sẵn sàng giúp bạn khắc phục hư hỏng, lắp đặt thiết bị một cách nhanh chóng và tiết kiệm.

Thông tin doanh nghiệp Antshome:

6. Thay máy bơm mới bao nhiêu tiền?

Tại Antshome, chúng tôi chỉ áp dụng loại máy bơm Panasonic chất lượng cao cho khách hàng của mình. Giá thành lắp đặt máy bơm tùy thuộc vào công suất máy bơm sao cho phù hợp với số tầng nhà.
– Nhà 1-2 tầng: 2.850.000vnđ
– Nhà 3-4 tầng: 3.850.000vnđ
– Nhà 5-7 tầng: 4.550.000vnđ

7. Sửa chữa, thay máy bơm có bảo hành không?

Mọi công việc kỹ thuật và linh kiện thay thế do kỹ thuật viên Antshome đảm nhận sẽ được bảo hành với thời hạn 12 tháng.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp cách xử lý khi máy bơm nước bị cháy. Bạn cần nắm được các dấu hiệu khi cháy máy bơm để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và hướng khắc phục. Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra, bảo trì bảo dưỡng máy bơm để tăng tuổi thọ cho máy. Chúc bạn thành công!

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

sửa chữa rò rỉ bồn cầu vệ sinh
Các bước và mẹo sửa chữa rò rỉ bồn cầu vệ sinh
Nhà vệ sinh bị rò rỉ dẫn tới lãng phí nước mỗi phút và bạn phải chi trả nhiều tiền hơn cho hóa đơn ... [...]
vòi hoa sen
Các cách để làm sạch, vệ sinh vòi hoa sen đơn giản, nhanh chóng
Sau một ngày làm việc mệt mỏi, bạn mong muốn thư giãn, tắm gội để thoải mái tinh thần hơn. Qua thời gian sử ... [...]
thợ sửa nước
Dấu hiệu nhận biết máy bơm nước gặp trục trặc
Máy bơm nước là thiết bị giúp vận chuyển nước từ nơi này đến nơi khác, nhằm tăng áp lực cho đường ống, bơm ... [...]