Trợ Thủ Số 1 Cho Ngôi Nhà Bạn!

Danh mục Thông Tin Kiến Thức Về Nước

Sửa Máy Bơm Nước Không Hoạt Động

Sửa máy bơm nước là từ khóa được rất nhiều người sử dụng tìm kiếm vì máy bơm cũng như các thiết bị điện cơ khác, sau thời gian dài sử dụng, sẽ phát sinh các sự cố làm ảnh hưởng đến những sinh hoạt cần dùng nước như nấu nướng, tắm giặt. Tuy nhiên cấu tạo của máy bơm khá phức tạp, đòi hỏi nhiều kĩ thuật chuyên môn để can thiệp. Vì vậy trong bài viết này, Antshome sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về sửa máy bơm nước, giúp gia đình xác định nguyên nhân cũng như tìm ra giải pháp hợp lý. 

Máy bơm nước 

Máy bơm nước là gì?

Với cấu tạo phức tạp bên trong đường nước ở các căn nhà hiện đại ngày này biến máy bơm nước là thiết bị thiết yếu giúp phân phối và tăng áp lực nước phục vụ sinh hoạt hằng ngày của gia đình. Đặc điểm của các các loại máy bơm nước gia đình là có khả năng hoạt động êm ái cùng thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm tối đa diện tích trong nhà. 

Có những loại máy bơm gia đình nào?

Máy bơm nước đẩy cao

Là loại máy bơm dùng để hút nước từ bể ngầm lên các vòi và bể chứa đặt trên cao. Nguyên lý hoạt động của máy bơm đẩy cao tương đối dễ hiểu. Khi máy bơm làm việc, các bánh công tác quay, nước ở trong bánh công tác dưới ảnh hưởng của lực ly tâm bị văng từ trong ra ngoài. Cứ như thế nước chuyển động theo các máng dẫn và đi vào ống đẩy với áp suất cao hơn, đó là quá trình đẩy của bơm. 

Sửa máy bơm nước không hoạt động

Máy bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp giúp tăng áp lực đến các thiết bị cung cấp nước trong nhà, thích hợp sử dụng ở những nơi có nguồn nước yếu. Chúng ta hay nhầm lẫn giữa máy bơm tăng ápmáy bơm đẩy cao. Lắp máy bơm tăng áp sẽ trợ giúp việc đẩy nước ngay tại đầu ống cấp nước, tăng áp lực cho cả hệ thống. 

may bom tang ap

Máy bơm hỏa tiễn

Máy bơm hỏa tiễn được thả chìm trong nước, có thiết kế theo hình trụ thẳng đứng. Ứng dụng của loại bơm này nhằm hút nước ở những nơi có độ sâu lớn như giếng, công trình thủy lợi, thủy điện, v.v.

may bom hoa tien daphovina

Bài viết liên quan: Máy bơm nước gia đình nào tốt nhất hiện nay?

Những trường hợp hư hỏng máy bơm nước phổ biến

Những sự cố từ máy bơm nước không đơn thuần chỉ xuất phát từ máy bơm mà còn có thể do các bộ phận hay thiết bị được kết nối với máy bơm như đường ống nước, đường dây điện đi kèm. 

1. Máy bơm nước bị rò điện, chập điện

Đa số các loại máy bơm ngày nay đều đã được gắn CB riêng nên mỗi lần xảy ra sự cố rò điện, chập điện sẽ không ảnh hưởng đến hệ thống điện của toàn căn nhà. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rò rỉ điện: 

 • Phim cách điện bên trong máy bơm bị cháy nên dây quấn động cơ bị chập, từ đó điện bị rò rỉ ra thân máy. 
 • Sau thời gian dài sử dụng, các mối nối dây điện xuống cấp, bị hở hoặc sau khi sửa chữa đi lại dây điện, thợ đã không quấn chặt các mối nối. 
 • Máy bơm bị ẩm, thấm nước lâu ngày sẽ ngấm vào trong máy gây ra chập cháy. 

Để sửa máy bơm bị rò điện, trước tiên bạn phải ngắt nguồn điện của máy bơm sau đó tiến hành thay thế dây đồng, phim cách điện đạt chuẩn chất lượng và bọc gen cách điện cho các mối nối. Đặc biệt, bạn nên để máy bơm ở nơi khô ráo tránh khả năng thấm nước do trời mưa.  

2. Máy bơm bị rò rỉ nước

Máy bơm rò rỉ nước thường xuất phát từ các bộ phận cấu tạo của máy bị ăn mòn. Nếu các chi tiết bên trong máy bơm như trục động cơ, phớt bị rò rỉ thì buộc bạn phải thay mới vì chi phí sửa máy bơm đó tốn kém hơn nhiều. Còn trong trường hợp đường ống nước, rắc co hay mối nối ren bị mòn hoặc lỏng thì bạn có thể xử lý đơn giản bằng cách thay đúng thành phần bị hư hỏng. 

3. Máy bơm chạy nhưng nước không lên bồn

Máy bơm chạy nhưng nước không lên bồn được chia thành 3 trường hợp: 

Máy bơm nước thủy cục

Khi bạn sử dụng máy bơm để bơm nước thủy cục lên bồn hay bể chứa có thể xảy ra những lỗi sau đây: 

 • Cánh quạt của máy bơm bị gãy hoặc ăn mòn quá khiến nước không thể nào đẩy lên được. 
 • Máy bơm bị rò rỉ điện khiến cho công suất của máy bơm giảm, không đủ để bơm nước lên. 
 • Đường ống nước hoặc rắc co bị mòn, hở mối nối khiến nước bị rò rỉ ra ngoài. 

Hãy kiểm tra các tác nhân trên và thay mới những bộ phận hư hỏng để đảm bảo máy bơm có thể bơm nước thủy cục lên bình thường. 

Máy bơm nước từ bể ngầm

 • Luppe (còn gọi là rọ bơm, chõ bơm, rọ hút, van chân) ngăn cản sự hồi ngược lại nguồn nước bên trong đường ống bị hỏng.
 • Vòng đệm phớt (Felt Washer) kết nối trục máy bơm và đầu bơm bị hở.
 • Đường ống nước hoặc rắc co bị mòn, hở mối nối khiến nước bị rò rỉ ra ngoài. 
 • Cánh quạt gãy khiến máy bơm không thể đẩy nước. 

Khi xảy ra một trong những vấn đề trên bạn cần sửa hoặc thay mới. Đối với trường hợp hư luppe hay đường ống, rắc co không thể sửa chữa mà cần thay thế. 

Máy bơm nước giếng

 • Những loại máy bơm nước giếng có thêm một bộ phận gọi là van chỉnh áp giúp điều chỉnh áp suất và lượng nước trong giếng. Nguyên lý hoạt động của máy phụ thuộc nhiều vào van chỉnh áp nên đây chắc chắn là yếu tố bạn nên nghi ngờ đầu tiên. 
 • Luppe hỏng. 
 • Vòng đệm phớt bị hở. 
 • đường ống nước hoặc rắc co bị hở. 

Tương tự như các loại máy bơm trên, bạn phải thay thế nhưng linh kiện hư hỏng mới có thể bơm nước bình thường.

Tìm hiểu thêm: Máy bơm không lên nước thì làm thế nào? Khắc phục bằng cách đơn giản này

4. Máy bơm phát ra tiếng ồn khi chạy

 • Chân máy không được cố định: Chân máy không được bắt chặt, khi chạy sẽ gây ra tiếng ồn. Vấn đề này khi để lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ thiết bị.
 • Đường nước không đạt tiêu chuẩn: Máy sẽ phải hoạt động với công suất tối đa dẫn đến phát ra tiếng ồn nếu ống nước quá dài hoặc gấp khúc.
 • Gỉ ở 2 vòng bi: 2 vòng bi nằm ở 2 bên đầu trục sẽ dễ bị gỉ sau thời gian dài tiếp xúc với nước trong máy bơm. Khi đó, bi của 2 vòng sẽ bị kẹt, khiến máy kêu to khi chạy.
 • Nguồn nước bị cặn: Cặn của nguồn nước sẽ bám vào các chi tiết bên trong buồng bơm làm chúng bị ăn mòn hoặc bị bít lại, dẫn đến tiếng ồn khi bơm.
 • Các phụ tùng bên trong bị khô dầu khiến máy kêu to. Chúng ta cần chú ý tra dầu và vệ sinh máy bơm thường xuyên. 

5. Máy bơm kêu to nhưng không chạy

Máy bơm kêu to nhưng không chạy bạn phải tháo dỡ máy để kiểm tra những chi tiết bên trong như: 

 • Tụ điện bị cháy.
 • Vòng đệm phớt hư hỏng.
 • Chạm dây.
 • 2 vòng bi hư hỏng.
 • Cháy cuộn khởi động từ.

Những chi tiết này rất khó để tự sửa chữa, vì thế Antshome khuyên bạn nên gọi thợ sửa máy bơm đến kiểm tra.

6. Máy bơm nóng bất thường

 • Công suất của máy bơm không phù hợp. 
 • Máy bơm bị kẹt vòng bi. 
 • Đường ống nước bị tắc hay luppe nghẽn khiến nước không đủ để bơm. 
 • Sử dụng dây nhôm thay vì dây đồng để quấn động cơ. 

Để tránh tình trạng này, khi mua máy bơm bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng, lựa chọn hàng chất lượng tốt cũng như máy bơm phải có công suất phù hợp với nhà bạn. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên bảo dưỡng, kéo dài tuổi thọ máy. 

Những lưu ý khi sửa máy bơm tại nhà

 1. Ngắt nguồn điện ra khỏi máy bơm trước khi bắt đầu công việc sửa chữa nào. 
 2. Nếu bạn không có đủ kiến thức chuyên môn, không nên tự sửa máy bơm. 
 3. Kiểm tra nguồn điện cấp cho máy bơm có chạy ổn định hay không. 
 4. Kiểm tra mối nối và các linh kiện của máy bơm để thay thế khi phát hiện hư hỏng. 
 5. Chọn máy bơm phù hợp với nguồn cấp nước và công suất của từng tầng: nhà 1 – 2 tầng sử dụng máy bơm công suất 125W, nhà 2-3 tầng sử dụng máy bơm công suất 200W, nhà 3-5 tầng sử dụng máy bơm công suất 250W.
E40A2527

Hãy giao cho thợ sửa máy bơm chuyên nghiệp

Không có khả năng sửa máy bơm phải làm sao?

Khi xảy ra sự cố, ai trong chúng ta cũng muốn được khắc phục liền, nhưng mỗi lần gọi thợ phải mất rất nhiều thời gian thợ mới có thể có mặt. Mọi sinh hoạt cần dùng nước đều bị ảnh hưởng, tốn rất nhiều thời gian của gia đình. Tuy nhiên, đa số chúng ta không biết cách sửa máy bơm đúng cách nên luôn phải phó mặc vào thợ. Thấu hiểu được nỗi lòng này của khách hàng, đội ngũ thợ sửa máy bơm Antshome túc trực 24/7 tại các quận sẽ có mặt tại nhà của bạn chỉ trong 15 phút và khắc phục tức khắc sự cố cho gia đình bạn!

Những câu hỏi thường gặp

Tại sao máy bơm nhà tôi không chạy?

Máy bơm không chạy có thể là do motor đã hỏng hoặc máy bơm bị cháy. Trường hợp này rất khó để sửa chữa và chi phí thay thế sẽ hợp lý hơn sửa chữa.

Chi phí sửa máy bơm là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào bộ phận hư hỏng và mức độ hư hỏng, kỹ thuật viên Antshome sau khi khảo sát sẽ báo giá chính xác cho khách hàng. Để thay máy bơm mới, Antshome sẽ cung cấp máy bơm Panasonic thế hệ mới cùng công lắp đặt chất lượng cao chỉ từ 2.850.000đ.

Bao lâu kỹ thuật viên Antshome có thể đến sửa máy bơm cho tôi?

Antshome có tổng cộng 18 chi nhánh trải khắp các quận, huyện ở TPHCM. Khi nhận được cuộc gọi từ khách hàng, kỹ thuật viên Antshome chỉ mất 20 phút để đến nơi xử lý nhanh chóng mọi vấn đề về máy bơm.

Sửa máy bơm có bảo hành không?

Mọi công việc kỹ thuật và linh kiện thay thế do kỹ thuật viên Antshome đảm nhận sẽ được bảo hành với thời hạn 12 tháng.

Với đội ngũ sửa chữa điện nước, điện lạnh lành nghề chuyên nghiệp xuất thân từ các dự án thầu resort, khách sạn, Antshome sẽ hỗ trợ bất kỳ vấn đề kĩ thuật nào của bạn. Hãy liên hệ chúng tôi ngay để được tư vấn sửa chữa tận tâm, nhanh chóng!

Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

Viết một bình luận

đăng kí nhận thông tin

Nhận thông báo khuyến mãi mỗi tháng ngay vào hộp thư

Giải pháp dẫn đầu trên thị trường cho các vấn đề sửa chữa điện nước, bảo trì lắp đặt nâng cấp thiết bị tại nhà, với phương châm: Uy Tín - Chất Lượng - Giá Rẻ.

giờ làm việc

T2 - T6: 08am - 09pm

T7, CN, NGOÀI GIỜ: LIÊN HỆ

LIÊN HỆ Tư vấn

091 692 1080

Trò chuyện cùng chuyên viên kĩ thuật chuyên nghiệp

Chính sách bảo mật

Điều khoản sử dụng

Chính sách bảo hành

CHI NHÁNH

CN1: 20/17 Nguyễn Cảnh Chân, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1

CN2: 109/5 Đường số 6, P. Bình Trưng Tây, Q.2

CN3: 159/20A Đường Lê Văn Sỹ, P. 12, Q.3

CN4: 129F/101/154P, Bến Vân Đồn, P. 8, Q.4

CN5: 541/2A, Đường Nguyễn Trãi, P. 8, Q.5

CN6: 241/14B Nguyễn Văn Luông, P. 11, Q.6

CN7: 8A Đường số 3, P. Tân Phú, Q.7

CN8: 41C Trương Đình Hội, P. 16, Q.8

CN9: 5/8 Đường số 23, P. Bình Trưng Tây, Q.9

CN10: 651 Đội Cung, P. 8, Q.11

CN11: 298A Thạnh Xuân 14, P. Thạnh Xuân, Q.12

CN12: 398 Ngô Đức Kế, P. 12, Q. Bình Thạnh

CN13: 289 Đường số 57, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân

CN14: 78/12C Lê Văn Phan, P. Phú Thọ Hoà, Q.Tân Phú

CN15: 74/2A Đường Đỗ Tấn Phong, P. 9, Q. Phú Nhuận

CN16: 98C Đường C22, P. 12, Q.Tân Bình

CN17: 40/9B Đường Số 9, P. 16, Q. Gò Vấp

CN18: 18A/35 Đường Số 13, P. Linh Chiểu, Thủ Đức

Copyright 2021 Antshome.vn | Design by Milo Lam