trợ thủ sửa chữa hiện đại

7.00AM - 9.00PM (24/7 ca khẩn cấp)

Tại sao tủ lạnh bị đóng tuyết? Cách xử lý khi tủ lạnh bị đóng tuyết

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Cách xử lý khi gặp hiện tượng tủ lạnh bị đóng tuyết

Trong khi sử dụng tủ lạnh. Nếu thấy hiện tượng tủ lạnh bị đóng tuyết, thì có thể tủ lạnh đã gặp một số vấn đề về vệ sinh hoặc rơ-le bên trong. Hãy cùng chuyên gia điện lạnh Antshome tìm hiểu chi tiết nguyên nhân khiến tủ lạnh bị đóng tuyết và cách xử lý tại nhà.

Tại sao tủ lạnh bị đóng tuyết?

tủ lạnh bị đóng tuyết
(Tủ lạnh bị đóng tuyết có thể do vệ sinh tủ lạnh kém hoặc bộ phận xả đá bị hư hỏng)

Tủ lạnh gặp hiện tượng đóng tuyết có thể do 1 hoặc nhiều nguyên nhân sau gây ra:

Tủ lạnh không được vệ sinh định kỳ

Không vệ sinh tủ lạnh khiến bánh răng của tủ lạnh bị mòn hoặc kẹt cứng do dầu mỡ, bụi bẩn bám tụ lâu ngày. Lâu dần, tủ lạnh dẫn đến việc giảm hiệu quả truyền nhiệt khiến tủ dễ bị đọng nước và đóng tuyết.

Rơ-le không chuyển sang chế độ xả đá

Đây là bộ phận thường lắp ở ngăn trên hoặc sau lưng tủ lạnh. Bộ phận này chuyển mạch ngắt compressor sang chế độ xả đá. Nếu rơ-le không đóng sang tiếp điểm thì chế độ xả đá sẽ bị ngắt khiến việc xả đá bị ngừng trệ. Rơ-le hư hỏng có thể do cháy dây mô-tơ hoặc bánh răng bị kẹt.

Mạch Âm tủ lạnh không thông

tủ lạnh bị đóng tuyết
(Sò lạnh bị đứt cũng khiến tủ lạnh bị đóng tuyết)

Âm tủ (sò lạnh) hay rơ-le xả tuyết, có khả năng đảm bảo thanh điện trở xả tuyết hoạt động tốt khi dàn lạnh bị phủ tuyết và ngăn chặn thanh điện trở đốt nóng khi không cần thiết, gây lãng phí điện năng. Vì vậy, khi âm tủ không thông mạch, quá trình xả tuyết sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến đóng tuyết trên ngăn đá.

Đứt cầu chì nhiệt

tủ lạnh bị đóng tuyết\
(Đứt cầu chì nhiệt cũng là một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh bị đóng tuyết)

Cầu chì nhiệt là phần bảo vệ bộ phận xả đá hoạt động quá lâu hoặc liên tục khiến tủ lạnh bị nóng dẫn đến hư hỏng. Nếu cầu chì nhiệt bị dứt hoặc hư hỏng, thì bộ phận xả đá sẽ ngưng hoạt động khiến tủ lạnh bị đóng tuyết.

Đứt điện trở gia nhiệt

Điện trở gia nhiệt là bộ phận giúp ổn định điện năng khi dòng điện bị quá tải. Nếu điện trở bị hư hỏng, điện năng không được kiểm soát có thể khiến tủ lạnh hư hỏng.

Cuộn ngưng tụ trên tủ lạnh bị đông đá

Cuộn ngưng tủ bị đông đá

Cuộn ngưng tụ trên tủ lạnh là dàn ống xoắn có màu đen được đặt đằng sau hoặc bên dưới của tủ lạnh. Nếu phát hiện bộ phận này bị đông đá chứng tỏ tủ lạnh nhà bạn đang gặp vấn đề. 

Mỗi tủ lạnh đều có một bộ phận gọi là điện trở phá băng (Defrost heater) giúp ngăn chặn các hiện tượng đông đá ở cuộn ngưng tụ. Trong nhiều trường hợp, bộ cảm biến nhiệt của điện trở phá băng bị hỏng khiến cho nó không thể xác định chính xác nhiệt độ ở cuộn ngưng tụ. Bạn có thể kiểm tra điện trở và phăng và bộ cảm ứng nhiệt có hoạt động không bằng đồng hồ vạn năng. 

Tủ lạnh bị chảy nước

nước chảy ra từ gầm tủ lạnh

Đường ống xả nước phá băng bị nghẹt do đá, thức ăn thừa hay các chất hữu cơ khác sẽ làm tích tụ đá bên trong tủ lạnh. Bạn có thể dễ nhận biết hiện tượng này khi thấy nước rỉ ra từ tủ lạnh và bên dưới thiết bị này. Để xử lý tình hướng này, bạn có thể thử đổ nước ấm xuống đường ống xả. 

Ngoài ra, cũng không ngoại trừ trường hợp đường ống cấp bị tắc làm nước rỉ ra bên dưới tủ lạnh và ảnh hưởng đến khả năng làm đá. Hãy ngắt nguồn cấp nước đến tủ lạnh và rút phích cắm điện của tủ lạnh. Tiếp tục kiểm tra đường ống cấp tìm các điểm rò rỉ để thay thế nếu có. Nếu bạn phát hiện có đá bên trong đường ống nước tủ lạnh, rút phích cắm trong 2 giờ cho đá tan chảy hết.

Tìm hiểu thêm: Tủ lạnh không lạnh là bị làm sao? Cách làm mới tủ lạnh hiệu qu

Tủ lạnh bị đóng tuyết – Cách khắc phục

Bước 1: Mang hết thực phẩm bên trong tủ lạnh ra ngoài và đặt chúng ở vị trí khác nhưng vẫn phải đảm bảo duy trì nhiệt độ thoáng mát để không làm hỏng thực phẩm. 

Bước 2: Rút phích cắm ra khỏi ổ điện và tháo các khay và khoang trong tủ lạnh ra ngoài. 

Bước 3: Giữ cửa mở để rã đông.

Bước 4: Đặt một cái xô hứng nước bên dưới khi rã đá. 

Bước 5: Trong lúc chờ rã đông, bạn có thể tranh thủ vệ sinh, lau chùi các khay và khoang tủ lạnh đã tháo ban đầu. 

Bước 6: Lắp tủ lạnh lại vị trí cũ và cắm lại nguồn điện. 

Bước 7: Đặt tủ lạnh ở nhiệt độ thích hợp và theo dõi xem đá còn tích tụ bên trong tủ lạnh hay không.

Bước 8: Một khi đã đảm bảo tủ lạnh chạy ổn định, bỏ thức ăn vào lại tủ lạnh

Dịch vụ sửa tủ lạnh tại nhà giá rẻ từ Antshome

Nếu bạn không có thời gian khắc phục các vấn đề về tủ lạnh. Hãy để Antshome giúp bạn xử lý.

Bất cứ các thiết bị điện hay điện lạnh nào trong nhà cũng có thể đợi một thời gian để sửa chữa nhưng tủ lạnh là một ngoại lệ. Nếu tủ lạnh không được sửa mau chóng, toàn bộ thực phẩm bên trong sẽ bị hư ngay lập tức.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị sửa tủ lạnh, nhưng thời gian phản ứng đến sự cố khá chậm. Thậm chí nhiều nơi phải sang ngày hôm sau thợ mới có thể đến kiểm tra. Trái với những đơn vị khác, dịch vụ sửa tủ lạnh của Antshome tạo ra sự khác biệt bằng cách ngay lập tức có mặt chỉ 20 phút khi nhận được cuộc gọi, với đội ngũ thợ túc trực 24/7 tại các quận trên địa bàn TPHCM.

Lưu ý khi sử dụng tủ lạnh

Để tủ lạnh chạy bền và gia tăng tuổi thọ, bạn lưu ý một số điểm sau trong khi sử dụng tủ lạnh:

  • Không nên mở tủ lạnh quá nhiều lần. Khi mở tủ thì không nên để cửa mở quá lâu dẫn đến nhiệt bị thoát ra ngoài, ảnh hưởng tới công suất làm việc của tủ.
  • Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh. Vệ sinh ít nhất 1 tháng/lần nhưng Antshome khuyên bạn nếu có thời gian hãy vệ sinh nửa tháng/lần. 
  • Hằng tháng hãy cho tủ lạnh nghỉ ngơi 30 phút bằng cách vặn nút điều chỉnh nhiệt độ (thermostat) từ vị trí (ON) thành (OFF), sau đó để tủ chạy bình thường.
  • Hạn chế nhồi nhét thực phẩm trong tủ lạnh vì tủ lạnh cần không gian để không khí lưu thông. 
  • Không nên để thức ăn nóng trong tủ lạnh vì hơi nóng sẽ ảnh hưởng đến dàn làm lạnh của tủ lạnh. 
  • Nên làm sạch thực phẩm trước khi bỏ vào tủ. 
  • Đối với thức ăn nặng mùi, bạn nên bọc kỹ càng bằng màng bọc chuyên dụng cho thực phẩm hoặc bỏ vào hộp kín.
  • Khi nhà mất điện, bạn nên mang đá trong tủ đá ra ngoài vì nước chảy có thể làm hỏng các bộ phận bên trong tủ. 

Tìm hiểu thêm: Cách vệ sinh tủ lạnh giúp kéo dài tuổi thọ cho tủ lạnh

Những câu hỏi thường gặp

Tủ lạnh bị đóng tuyết có hại điện không?

Tủ lạnh bị đóng tuyết một lớp tuyết dày sẽ gây lãng phí điện năng. Khi tủ lạnh bị đóng tuyết sẽ cản trở sự lưu thông của hơi lạnh không thổi ra ngoài được. Đôi khi lớp tuyết còn cản trở hơi lạnh thổi xuống ngăn mát. Vì lý do này, động cơ tủ lạnh phải hoạt động hết công suất nhưng không có đủ hơi lạnh bảo quản thực phẩm.

Tại sao tủ lạnh không làm lạnh?

Tủ lạnh không lạnh có thể do những nguyên nhân sau:
– Nguồn điện bị chập chờn
– Phích cắm điện bị lỏng
– Cửa tủ lạnh đóng không khít do viền cao su bị hở
– Tủ lạnh bị thiếu gas
– Chưa điều chỉnh đúng nhiệt độ
– Bộ phận xả đá bị hỏng

Đơn vị nào sửa tủ lạnh bị đóng tuyết uy tín?

Nếu bạn đang gặp vấn đề tủ lạnh bị đóng tuyết, bạn hãy liên hệ ngay đến Antshome. Antshome là đơn vị lắp đặt, sửa chữa tủ lạnh chuyên nghiệp nhất tại TPHCM. Antshome nhận được sự tín nhiệm từ hàng ngàn khách hàng mỗi tháng và cũng là đơn vị sửa chữa điện nước duy nhất lọt vào TOP 50 start-up Việt do VNExpress bình chọn!

Lời kết

Tủ lạnh bị đóng tuyết gây rất nhiều trở ngại trong việc bảo quản thực phẩm và còn làm bẩn nhà của bạn. Vì vậy, chắc chắn ai cũng muốn giải quyết vấn đề một cách triệt để. Để có thể mang đến chất lượng sửa chữa tủ lạnh tốt cũng như chăm sóc khách hàng chu đáo, Antshome luôn đào tạo đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp đáp ứng với nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Nếu có vấn đề về điện lạnh khác, bạn có thể gọi Antshome. Kỹ thuật viên của Antshome sẽ có mặt chỉ sau 20 phút từ khi tiếp nhận thông tin (phạm vi TP.HCM)

Chúc bạn thành công!

Thông tin liên lạc 

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

6 lý do khiến máy giặt kêu to, rung lắc mạnh khi giặt và cách khắc phục
Khi máy giặt hoạt động, lồng giặt được xoay tròn với tốc độ nhanh để đánh bay vết bẩn quần áo. Nhưng nếu máy ... [...]
Tại sao phải bảo trì và vệ sinh máy lạnh thường xuyên
Máy lạnh hiện nay là một thiết bị điện lạnh phổ biến ở hầu hết mọi gia đình. Vào mùa hè là khoảng thời ... [...]
6 dấu hiệu cho thấy tủ lạnh cần được bảo dưỡng
6 dấu hiệu cho thấy tủ lạnh cần được bảo dưỡng
Tủ lạnh là thiết bị gia dụng không thể thiếu đối với mỗi gia đình giúp chúng ta bảo quản được giá trị dinh ... [...]