trợ thủ sửa chữa hiện đại

Vòi nước chảy yếu? Nguyên nhân và cách xử lý

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Vòi nước chảy yếu? Tổng hợp nguyên nhân và cách khắc phục

Có lẽ, tình trạng vòi nước chảy yếu đang khiến bạn đau đầu và bạn đang tìm cách xử lý tại nhà? Đừng quá lo lắng vì đây là một trong những hiện tượng thường gặp nhất trong các vấn đề về nước. Để xử lý hiện tượng này không khó. Bạn sẽ cần nắm bắt được nguyên nhân khiến vòi nước chảy yếu. Sau đó, hãy tiến hành xử lý với các gợi ý từ Antshome ngay dưới đây.

1. Nguyên nhân khiến vòi nước chảy yếu?

Trước khi tiến hành sửa chữa, bạn cần biết nguyên nhân để khắc phục và tránh việc gặp lại tình huống này. Nếu vòi nước chảy yếu, có thể do một số nguyên nhân dưới đây.

1.1. Áp lực nước quá thấp

vòi nước chảy yếu
(Áp lực nước quá thấp do vị trí vòi quá cao hoặc áp lực nước thiếu ổn định gây ra tình trạng vòi nước chảy yếu)

Nguyên nhân đầu tiên khiến vòi nước chảy yếu là do nguồn nước có áp lực quá thấp. Nguồn nước áp lực thấp khiến vòi chảy yếu. Lúc này, có thể do vị trí lắp vòi rửa quá cao dẫn đến áp lực đẩy nước bị ảnh hưởng khiến vòi nước chảy yếu. Hoặc do đường nước không ổn định khiến áp lực nước giảm mạnh.

Cách xử lý

Trong trường hợp vòi nước chảy yếu do áp lực nước quá thấp. Bạn có thể khắc phục bằng cách điều chỉnh lại vị trí lắp đặt vòi hoặc hỗ trợ tăng áp lực nước bằng máy bơm tăng áp cho hệ thống đường nước.

1.2. Thời gian sử dụng quá lâu khiến vòi nước xuống cấp

vòi nước chảy yếu
(Vòi nước xuống cấp sau thời gian dài sử dụng cũng có thể khiến nước chảy yếu)

Khi bạn sử dụng vòi nước quá lâu mà không bảo dưỡng hoặc thay thế cũng có thể xảy ra hiện tượng vòi nước chảy yếu. Lúc này, vòi nước bạn đang sử dụng đã xuống cấp khiến việc lưu thông nước không còn ổn định và chảy đều như ban đầu. Lúc này, nếu vòi nước đã quá xuống cấp, bạn cần thay mới vòi để tiếp tục sử dụng.

1.3. Tắc van điều tiết của vòi nước

Tắc van điều tiết của vòi nước cũng là một trong những nguyên nhân khiến vòi nước chảy yếu. Hiện nay, hầu như toàn bộ các mẫu vòi nước đều được trang bị van điều tiết. Van này có tác dụng kiểm soát lưu lượng dòng nước cấp ra đầu vòi. Khi van điều tiết này bị tắc do các mảnh vụn hoặc bụi bẩn sẽ khiến dòng nước chảy ra bị yếu.

Cách xử lý

Để xử lý vòi nước chảy yếu do tắc van điều tiết, bạn thực hiện theo các bước sau:

  1. Ngắt nguồn cấp nước, chờ nước trong vòi chảy ra hết, bịt chặt nắp bồn rửa để tránh linh phụ kiện trong vòi bị rơi mất trong khi kiểm tra và sửa chữa.
  2. Tìm vị trí vít của vòi, tháo nắp bằng tuốc nơ vít và cờ lê.
  3. Tháo đai ốc và các phụ kiện của vòi. Bạn nên đặt các phụ kiện ở vị trí dễ tìm theo thứ tự để lắp lại đúng theo thứ tự ban đầu
  4. Tháo van điều tiết và vệ sinh phần van sạch sẽ
  5. Nếu van điều tiết bị bám cặn bẩn hoặc vôi thì cần ngâm trong giấm để đánh bay các vôi và cặn bẩn. Nếu van đã hư hỏng thì cần thay van mới.
  6. Sau khi vệ sinh van điều tiết, hoặc sử dụng van mới. Bạn gắn lại vòi theo thứ tự như ban đùa rồi kiểm tra lại áp lực nước của vòi.

1.4. Thiết kế đường ống dẫn bất hợp lý

Nếu đường ống dẫn nước có nhiều đoạn bị gấp khúc cũng có thể là nguyên nhân khiến vòi nước bị tắc nghẽn. Lúc này, dòng nước bị các đoạn gấp khúc cản trở khiến nước chảy ra khỏi vòi yếu hơn hẳn.

Cách xử lý

Bạn cần kiểm tra lại phàn đường ống dẫn nước làm thẳng các phần bị cong vênh, gấp khúc giúp nước được di chuyển thuận lợi hơn.

1.5. Bộ phận sục khí không hoạt động

Hầu hết các loại vòi nước hiện nay đều được trang bị bộ phận sục khí. Bộ phận này có công dụng chính là oxy hóa dòng nước để hạn chế tình trạng văng bắn nước ra khỏi bồn rửa. Trong trường hợp bộ phận sục khí hoạt động kém hiệu quả hoặc gặp trục trặc do tích tụ cặn bẩn lâu ngày. Lúc này có thể gây ra hiện tượng dòng chảy bị ngăn cản khiến vòi nước chảy yếu.

Cách xử lý

vòi nước chảy yếu
(Tháo vòi nước để vệ sinh bộ phận sục khí của vòi)

Để xử lý vấn đề này, bạn cần vệ sinh lại bộ phận sục khí của vòi theo các bước sau:

  1. Tháo thiết bị sục khí khỏi vòi. Nếu vòi quá chặt, bạn dùng kìm để tháo vòi. Nên dùng miếng vải bọc toàn bộ vòi để tránh kìm làm xước bề mặt của vòi làm giảm thẩm mỹ vốn có
  2. Sau khi tháo bộ phận sục của vòi, bạn tiến hành vệ sinh toàn bộ cặn bẩn gây tắc nghẽn cho bộ phận sục. Bạn có thể buộc túi dung dịch chứa dấm và nước quanh đầu vòi trong 3-4 giờ. Sau đó lau rửa sạch lại.
  3. Nếu sau khi ngâm vẫn còn cặn bẩn, bạn hãy sử dụng chất tẩy vôi để làm sạch. Hoặc tiến hành thay mới sục khí phù hợp với vòi
  4. Sau khi làm sạch hoặc thay mới thiết bị, bạn tiến hành lắp lại vòi rửa. Cuối cùng, hãy kiểm tra lại áp lực nước đã được cải thiện hay chưa. Nếu nước đã chảy mạnh thì bạn đã hoàn thành việc vệ sinh bộ phận sục của vòi.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn thay thế và sửa chữa vòi nước bị rò rỉ

Lời kết

Trên đây là tổng hợp nguyên nhân và cách xử lý khi “vòi nước chảy yếu”. Mong rằng bạn đã tìm thấy thông tin mình cần trong bài viết này. Nếu bạn không có thời gian sửa chữa vòi nước tại nhà hoặc tự sửa nhưng không hiệu quả, hãy gọi thợ sửa đường ống nước chuyên nghiệp Antshome để được hỗ trợ.

Chúc bạn thành công!

Thông tin liên lạc 

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

sửa chữa rò rỉ bồn cầu vệ sinh
Các bước và mẹo sửa chữa rò rỉ bồn cầu vệ sinh
Nhà vệ sinh bị rò rỉ dẫn tới lãng phí nước mỗi phút và bạn phải chi trả nhiều tiền hơn cho hóa đơn ... [...]
vòi hoa sen
Các cách để làm sạch, vệ sinh vòi hoa sen đơn giản, nhanh chóng
Sau một ngày làm việc mệt mỏi, bạn mong muốn thư giãn, tắm gội để thoải mái tinh thần hơn. Qua thời gian sử ... [...]
thợ sửa nước
Dấu hiệu nhận biết máy bơm nước gặp trục trặc
Máy bơm nước là thiết bị giúp vận chuyển nước từ nơi này đến nơi khác, nhằm tăng áp lực cho đường ống, bơm ... [...]