trợ thủ sửa chữa hiện đại

Block tủ lạnh là gì? Block hư hỏng do đâu?

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Block tủ lạnh là gì? Nguyên nhân gây hư hỏng block tủ lạnh

Block tủ lạnh là một trong những bộ phận quan trọng quyết định quá trình vận hành của máy lạnh. Vậy block tủ lạnh là gì? Nguyên nhân nào khiến block tủ lạnh bị hư hỏng? Hãy cùng Antshome tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Block tủ lạnh là gì?

Block tủ lạnh là từ chuyên ngành chỉ bộ phận máy nén bên trong tủ lạnh. Block tủ lạnh được thiết kế nằm ở vị trí phía sau của tủ lạnh.

Đây là bộ phận quyết định việc làm lạnh để bảo quản thực phẩm bên trong ngăn tủ. Block tủ lạnh còn có chức năng nén gas theo chu kỳ tuần hoàn từ dàn nóng sang dàn lạnh để làm đông đá hoặc làm mát. Vì thế, đây là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong quá trình hoạt động của tủ.

Khi block tủ lạnh hoạt động sẽ thường phát ra nhiệt và gió. Đây là lý giải cho hiện tượng khi bạn đứng gần tủ lạnh thường thấy nóng và có hơi gió phả ra.

2. Block tủ lạnh hoạt động như thế nào?

block tủ lạnh
(Quá trình vận hành của block tủ lạnh)

Block tủ lạnh thường có hai hoạt động.

  1. Hút dung môi tạo lạnh
  2. Nén khí

2.1. Với hoạt động hút dung môi tạo lạnh

Piston trong block tủ lạnh hoạt động theo hệ thống chuyển từ trái sang phải khiến thể tích trong xi lanh có chưa pitston tăng lên. Đồng thời làm cho áp suất bên trong block giảm nhanh.

Khi áp suất trong khoang hút lớn hơn áp suất xi lanh, van hút sẽ mở và bắt đầu hút dung môi vào khoang chứa xi lanh. Quá trình này hoạt động liên tục và chỉ dừng lại khi piston di chuyển đến điểm cuối.

2.2. Với hoạt động nén khí

Khi piston đã dừng lại ở điểm cuối, thì cũng là lúc dung môi được hút đầy trong xi lanh. Lúc này, thể tích trong xi lanh giảm đi. Khi áp suất trong xi lanh tăng lớn hơn áp suất trong khoang, thì ống van sẽ được mở ra, dung môi bị nén sẽ được đưa vào dàn ngưng.

Block tủ lạnh hoạt động liên tục để đảm bảo quá trình vận hành của tủ lạnh.

2. Vai trò của block tủ lạnh

Block tủ lạnh luân chuyển dung môi chất lạnh trong hệ thống ống dẫn từ dàn nóng sang dàn lạnh và ngược lại. Block tủ lạnh hỗ trợ quá trình xả nhiệt của dàn nóng và thu nhiệt của dàn lạnh, giúp cho quá trình này diễn ra trơn tru êm ái.

Vai trò của block tủ lạnh

  • Nén hơi lạnh để áp suất ngưng tụ giúp dàn ngưng tụ hoạt động
  • Duy trì áp suất để quá trình bay hơi dung môi diễn ra ở nhiệt độ thấp
  • Hút dung môi các chất tạo lạnh ở dàn hơi

Block tủ lạnh có vai trò giữ “sự sống” cho tủ lạnh. Nếu block tủ lạnh hoạt động kém, hoặc ngưng hoạt động. Lúc này, tủ lạnh sẽ không thể sử dụng hoặc không đủ lạnh để bảo quản thực phẩm. Vì thế, khi block tủ lạnh gặp hư hỏng. Bạn cần nhanh chóng ngắt điện để kiểm tra, sửa chữa hoặc thay mới.

3. Một số nguyên nhân gây hư hỏng block tủ lạnh

Trong khi sử dụng tủ lạnh, block tủ lạnh có thể bị hư hỏng do một hoặc nhiều nguyên nhân thường gặp sau.

3.1. Nguồn điện chập chờn, kém ổn định

Trường hợp này thường xảy ra khi điện áp không ổn định hoặc không đủ điện áp cho block chạy. Lúc này block tủ lạnh có thể xảy ra hiện tượng chập cháy, hoặc tự ngắt. Lâu ngày khiến block hư hỏng khó sửa chữa mà phải thay mới.

3.2. Nhồi nhét quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh

block tủ lạnh
(Nhồi nhét quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh cũng dễ gây hư hỏng block tủ lạnh)

Một nguyên nhân khác có thể xảy ra đó là do bạn chứa quá nhiều thực phẩm trong tủ khiến block hoạt động quá căng. Lúc này, block phải hoạt động liên tục để làm lạnh thực phẩm. Nếu tình trạng này diễn ra lâu ngày có thể khiến block bị hư hỏng do quá tải.

3.3. Cửa tủ lạnh chưa khép kín

block tủ lạnh
(Cửa tủ lạnh chưa khép kín khiến hơi lạnh thất thoát ra ngoài, block máy phải hoạt động nhiều hơn dễ gây chập cháy)

Khi cửa tủ lạnh chưa được đóng kín, hơi lạnh sẽ thất thoát ra ngoài dẫn đến việc tủ không đủ nhiệt để làm lạnh thực phẩm. Khi đó, bắt buộc block phải hoạt động tăng cường để bù lại lượng nhiệt. Tình trạng này kéo dài cũng khiến block dễ hư hỏng do chạy liên tục dẫn đến quá tải.

3.4. Hỏng cảm biến nhiệt hoặc các linh kiện khác

Cảm biến nhiệt dùng để đo nhiệt độ bên trong tủ. Khi nhiệt độ đạt mức tiêu chuẩn, cảm biến sẽ báo nghỉ cho bộ phận block. Khi cảm biến nhiệt hư hỏng, block sẽ phải liên tục làm việc vì không biết lúc nào nhiệt đã ổn định. Lâu dần block bị quá tải và nhanh chóng bị hư hỏng hoặc chập cháy.

Trong trường hợp hư hỏng các linh kiện khác trong máy cũng có thể ảnh hưởng tới hiệu quả và độ bền của block tủ lạnh.

3.5. Tủ lạnh bị hở gas

Tủ lạnh bị rò rỉ gas do đứt gãy ống gas, dây cáp bị thay đổi vị trí hoặc do tác đọng bên ngoài làm thủng dàn, thủng ống gas. Gas bị rò rỉ khiến quá trình trao đổi nhiệt bị ảnh hưởng có thể khiến chập cháy block tủ lạnh.

3.6. Chênh lệch nhiệt độ giữa tủ và nhiệt độ xung quanh

Không gian xung quanh tủ lạnh cần rộng rãi, thoáng hoặc tránh những nơi có nhiều ánh nắng hoặc nhiệt độ cao. Khi nhiệt độ xung quanh tủ cao, nhiệt có thể tràn vào ngăn tủ. Lúc này, cảm biến nhiệt phát tín hiệu khiến block máy phải làm việc liên tục cũng dễ dẫn đến hư hỏng hoặc chập cháy.

Tìm hiểu thêm: Tại sao tủ lạnh bị đóng tuyết? Cách xử lý khi tủ lạnh bị đóng tuyết

Lời kết

block tủ lạnh
(Sửa chữa block tủ lạnh cần có chuyên môn. Tốt nhất bạn nên gọi thợ sửa tủ lạnh chuyên nghiệp)

Block tủ lạnh là “trái tim” của tủ lạnh. Khi tủ lạnh không ổn định, hoặc làm lạnh kém thì nguyên nhân có thể do hư hỏng block máy. Nếu bạn không có chuyên môn về điện lạnh thì không nên tự sửa chữa tại nhà. Bạn nên gọi thợ sửa tủ lạnh chuyên nghiệp để giúp đỡ nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và người thân.

Trên đây là tổng hợp thông tin về block tủ lạnh. Mong rằng bạn đã tìm thấy thông tin mình cần trong bài viết này. Chúc bạn thành công!

Thông tin liên lạc 

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

6 lý do khiến máy giặt kêu to, rung lắc mạnh khi giặt và cách khắc phục
Khi máy giặt hoạt động, lồng giặt được xoay tròn với tốc độ nhanh để đánh bay vết bẩn quần áo. Nhưng nếu máy ... [...]
Tại sao phải bảo trì và vệ sinh máy lạnh thường xuyên
Máy lạnh hiện nay là một thiết bị điện lạnh phổ biến ở hầu hết mọi gia đình. Vào mùa hè là khoảng thời ... [...]
6 dấu hiệu cho thấy tủ lạnh cần được bảo dưỡng
6 dấu hiệu cho thấy tủ lạnh cần được bảo dưỡng
Tủ lạnh là thiết bị gia dụng không thể thiếu đối với mỗi gia đình giúp chúng ta bảo quản được giá trị dinh ... [...]