trợ thủ sửa chữa hiện đại

7.00AM - 9.00PM (24/7 ca khẩn cấp)

Phân Biệt Các Chế Độ Trên Điều Hòa Nhà Bạn

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Hầu hết chúng ta khi sử dụng điều hòa đều không sử dụng hết các chế độ cũng như tính năng có sẵn. Một phần là vì đôi khi chúng ta chỉ cần làm lạnh là đủ. Tuy nhiên, với cuộc sống hiện đại ngày nay, các dòng điều hòa giúp nâng tầm chất lượng ...

Hầu hết chúng ta khi sử dụng điều hòa đều không sử dụng hết các chế độ cũng như tính năng có sẵn. Một phần là vì đôi khi chúng ta chỉ cần làm lạnh là đủ. Tuy nhiên, với cuộc sống hiện đại ngày nay, các dòng điều hòa giúp nâng tầm chất lượng làm lạnh phù hợp theo từng nhu cầu của người dùng. Do đó, hãy cùng Antshome điểm qua các chế độ trên điều hòa mà bạn nên biết để sử dụng tốt hơn.

Các chế độ trên điều hòa cơ bản

Trên các dòng điều hòa thường có 5 chế độ cơ bản đó là Auto, Cool, Dry, Fan và Heat.

1. Auto

Chế độ auto
Chế độ auto

Ở chế độ Auto, điều hòa sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ và quạt gió phụ thuộc vào nhiệt độ phòng thông qua các cảm biến thông minh.

2. Cool

Chế độ cool
Chế độ cool

Cool là chế độ làm mát nhanh chóng và thường có biểu tượng bông tuyết. Với chế độ này, bạn hoàn toàn tự điều chỉnh nhiệt độ và tốc độ quạt gió để làm lạnh nhanh hơn. Nhất là vào mùa hè, rất nhiều người ưu tiên sử dụng chế độ này. Cool là chế độ đem lại hiệu quả làm lạnh cao, nhưng máy nén phải làm việc liên tục với công suất cao nên nó cũng tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Một cách bạn có thể áp dụng để vừa làm lạnh nhanh vừa tiết kiệm điện đó là bật chế độ Cool trong thời gian đầu và chuyển sang các chế độ khác khi phòng đạt nhiệt độ bạn mong muốn.

3. Dry

Chế độ Dry
Chế độ Dry

Chế độ Dry hoạt động tương tự như máy hút ẩm với chức năng giảm độ ẩm trong không khí. Chế độ Dry thường có biểu tượng giọt nước. Khi bật chế độ này, bạn sẽ có cảm giác mát mẻ hơn vì máy đã hút bớt độ ẩm trong không khí phòng ra ngoài môi trường và trả lại bầu không khí khô hơn. Ở chế độ Dry, máy nén và quạt gió không hoạt động nhiều nên góp phần tiết kiệm điện năng hơn.

4. Fan

Chế độ Fan được dùng như quạt thông gió cho phòng bạn. Chế độ Fan rất hữu ích để bạn lọc sạch không khí trong phòng.

5. Heat

Chế độ heat
Chế độ heat

Heat là chế độ sưởi ở điều hòa. Chế độ này chỉ có ở điều hòa 2 chiều và thường rất ít được sử dụng vì thời tiết Việt Nam cơ bản nắng nóng quanh năm, chỉ có khu vực miền Bắc mới phù hợp.

Các tiện ích nâng cao ở các chế độ điều hòa

Các chế độ trên điều hòa nâng cao khác mà bạn có thể muốn biết đó là:

1. Chế độ gió dễ chịu

Chế độ gió dễ chịu
Chế độ gió dễ chịu trên điều hòa

Chế độ gió dễ chịu điều chỉnh cánh quạt đảo gió sao không thổi luồn không khí lạnh trực tiếp vào người. Đây là tính năng mang lại cảm giác dễ chịu cho người dùng. Nếu gia đình có trẻ nhỏ hoặc người cao tuổi, chế độ này sẽ bảo vệ sức khỏe tránh bị các bệnh liên quan đến hô hấp như viêm phổi.

2. Chế độ hoạt động êm Quiet

Chế độ hoạt động êm không gây tiếng ồn
Chế độ hoạt động êm không gây tiếng ồn

Chế độ hoạt động êm Quiet là tính năng nổi trội của những dòng điều hòa nổi như Panasonic, Daikin hay Aqua. Ở chế độ này, tần suất và tốc độ quạt của điều hòa được giảm xuống mức tuyệt đối. Bạn sẽ không nghe thấy tiếng ồn phát ra do hoạt động của điều hòa, đảm bảo giấc ngủ sâu hay không gian thư giãn thoải mái sau ngày dài làm việc mệt mỏi.

3. Chế độ ngủ (Sleep mode hoặc Night mode)

Chế độ ngủ hỗ trợ giấc ngủ của trẻ
Chế độ ngủ hỗ trợ giấc ngủ của trẻ

Chế độ ngủ giúp tự động cân bằng nhiệt độ trong phòng với nhiệt độ cơ thể bạn. Khi ngủ, mỗi giờ đồng hồ điều hòa có thể tăng từ 0.5 đến 1 độ và có thể tăng đến tối đa 3 độ để vừa giúp bạn làm mát, vừa đảm bảo nhiệt độ không chênh lệch quá nhiều so với môi trường bên ngoài.

Đặc biệt, nếu điều hòa bạn được trang bị cảm biến thông minh giúp quét hoạt động cơ thể bạn khi ngủ. Nó có thể phát hiện bạn có đang ngủ êm ái hay không và thay đổi nhiệt độ thích hợp.

4. Chế độ hẹn giờ timer

Nếu bạn không muốn điều hòa hoạt động cả đêm, bạn có thể cài đặt thời gian chạy hoặc dừng theo mong muốn. Chúng vừa hạn chế bạn cảm thấy quá lạnh khi thức dậy và bạn không phải thức giấc chỉ để tắt điều hòa.

Ở một số dòng điều hòa còn được trang bị tính năng hẹn giờ theo tuần nên bạn hoàn toàn không phải bận tâm điều chỉnh hằng ngày.

5. Chế độ làm lạnh nhanh (Fast cooling)

Công Nghệ làm lạnh nhanh Powerful Jet Trên Máy Lạnh Sharp
Công Nghệ làm lạnh nhanh Powerful Jet Trên Máy Lạnh Sharp

Chế độ làm lạnh nhanh cho phép điều hòa vận hành với công suất cực đại, do đó điều hòa có thể làm lạnh nhanh chóng. Nhiều người sẽ nghĩ chế độ này làm điều hòa tiêu tốn nhiều điện năng hơn; tuy nhiên, khi nhiệt độ phòng đạt mức yêu cầu, điều hòa sẽ tự động quy về chế độ bình thường nên bạn không phải quá lo lắng về vấn đề này.

Các công nghệ làm lạnh phổ biến trên thị trường hiện nay đó là iAUTO-X trên điều hòa Panasonic hay Powerful Jet trên điều hòa Sharp.

6. Chế độ đuổi côn trùng

Chế độ đuổi côn trùng bảo vệ sức khỏe
Chế độ đuổi côn trùng bảo vệ sức khỏe

Một số điều hòa áp dụng công nghệ phát ra sóng siêu âm bao trùm toàn bộ mọi ngóc ngách của căn phòng. Nhờ đó mà côn trùng, đặc biệt là muỗi, sẽ không thể tiếp cận được bạn. Chế độ này rất tiện lợi nếu nhà bạn có trẻ nhỏ, giúp bảo vệ sức khỏe của bé.

7. Chế độ bảo vệ da

Chế độ bảo vệ da
Chế độ bảo vệ da trên điều hòa

Chúng ta thường cảm thấy khô người khi ở trong phòng điều hòa quá lâu, đó là vì điều hòa hút ấm để làm lạnh hiệu quả. Chúng ta hoàn toàn có thể điều chỉnh vấn đề này thông qua chế độ bảo vệ da. Đây là chế độ kiểm soát độ ẩm bằng cách tỏa ra các phân tử nước cho da hấp thụ, hạn chế tình trạng mất nước khi bạn ở phòng điều hòa trong thời gian dài hoặc khi bạn ngủ.

8. Chế độ tự khởi động

Bạn có bao giờ cảm thấy bức bối vì sau khi đã điều chỉnh mọi cài đặt cho điều hòa, nhưng khi mất điện bạn phải điều chỉnh lại từ đầu. Để giải quyết vấn đề này, các dòng điều hòa hiện đại của Panasonic, LG hay Daikin cho ra mắt tính năng tự khởi động sau khi mất điện, giúp ghi nhớ mọi cài đặt như nhiệt độ, hướng gió,.. mà không cần con người can thiệp.

9. Chế độ tạo ion lọc không khí

Chế độ tạo ion lọc không khí
Chế độ tạo ion lọc không khí

Đây là tính năng giúp lọc sạch không khí. Các ion dương và âm được phân tán trong khí để khử mùi, diệu khuẩn, nấm mốc và các tác nhân gây bệnh khác. Sau khi làm sạch, các phân từ ion sẽ chuyển thành nước tăng độ ẩm trong không khí.

Những lưu ý sử dụng các chế độ điều hòa vào thời tiết nắng nóng

  • Khi bật điều hòa, rất nhiều người hay làm lạnh nhanh bằng cách hạ nhiệt độ xuống thấp. Tuy nhiên, chúng ta không nên như vậy. Đặc biệt vào mùa hè, hãy giữ nhiệt độ ổn định từ 26°C đến 29°C để giữ cho nhiệt độ trong phòng không chênh lệch quá nhiều với môi trường bên ngoài. Bạn có thể áp dụng cách tính đó là nhiệt độ điều hòa trong phòng nên được cài đặt thấp hơn nhiệt độ bên ngoài 12 độ.
  • Khi bạn ở nhà, hãy để điều hòa chạy liên tục. Bạn không nên bật tắt quá nhiều vì quá trình khởi động lại thường tốn rất nhiều điện năng.
  • Trước khi đi ngủ, bạn nên bật chế độ ngủ (Sleep mode hoặc Night mode) để vừa giữ mát cho bạn vừa tiết kiệm điện năng.
  • Giữ cửa ra vào và cửa sổ luôn đóng kín để tránh thất thoát điện năng.
  • Không nên vừa nấu ăn vừa sử dụng điều hòa.
  • Sử dụng rèm che để hạn chế ánh nắng chiếu vào phòng vào ban ngày để hoạt động của điều hòa được tối ưu.
  • Thường xuyên vệ sinh điều hòa để đảm bảo không khí luôn trong sạch.

Lời kết

Antshome chuyên nhận sửa chữa, lắp đặt và vệ sinh máy lạnh/ các chế độ trên điều hòa cho khách. Vì vậy nếu bạn cần, hãy liên hệ với chúng tôi ngay:

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

Bài Viết Liên Quan

Có Thể Bạn Sẽ Thích