trợ thủ sửa chữa hiện đại

7.00AM - 9.00PM (24/7 ca khẩn cấp)

10 Nguyên Nhân Khiến Cục Nóng Máy Lạnh Không Chạy

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Bạn đã bao giờ gặp trường hợp cục nóng máy lạnh không chạy, dàn lạnh trong nhà vẫn hoạt động, nhưng không tỏa ra bất cứ không khí lạnh nào. Vậy nguyên nhân từ đâu và cách khắc phục ra sao? Hãy cùng Antshome tìm hiểu trong bài viết này nhé! Mục Lục Dấu hiệu ...

Bạn đã bao giờ gặp trường hợp cục nóng máy lạnh không chạy, dàn lạnh trong nhà vẫn hoạt động, nhưng không tỏa ra bất cứ không khí lạnh nào. Vậy nguyên nhân từ đâu và cách khắc phục ra sao? Hãy cùng Antshome tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Hầu hết tất cả các loại máy lạnh trên thị trường hiện nay đều có hai bộ phận tách biệt là cục nóng và cục lạnh. Cả hai bộ phận này đều phải hoạt động đúng công suất thì khả năng làm mát mới được phát huy hiệu quả. Dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt trong phòng, truyền qua cục nóng để thải ra ngoài không khí. Nếu chỉ một trong hai bộ phận hoạt động, hoặc cả hai đều không hoạt động, máy lạnh của bạn chắc chắn đang gặp vấn đề cần sửa chữa.

Dấu hiệu nhận biết cục nóng máy lạnh không chạy

Dấu hiệu cục nóng máy lạnh không chạy
Dấu hiệu nhận biết cục nóng máy lạnh không chạy

Nếu trường hợp này xảy ra vào mùa hè nóng nực, người dùng sẽ cảm thấy rất khó chịu. Có một số dấu hiệu của cục nóng máy lạnh không chạy mà bạn nên chú ý. Khi máy lạnh hoạt động, cục nóng sẽ phát ra tiếng ồn từ cánh quạt gió. Ở những dòng máy lạnh tân tiến nhất, mặc dù nhà sản xuất đã áp dụng công nghệ cao để hạn chế tiếng ồn, chúng ta vẫn sẽ nghe thấy cục nóng chạy. Do đó, bạn sẽ nhận biết được điều bất thường khi cục nóng không phát ra tiếng ồn nào dù máy lạnh đang chạy. 

Một dấu hiệu khác đó là dàn lạnh của bạn thổi ra không khí nóng. Điều đó đồng nghĩa rằng dàn nóng đang không thực hiện chức năng của nó dẫn đến bạn cảm thấy không khí nóng dù có hạ thấp nhiệt độ xuống đến mức nào.

Lưu ý: Bạn nên phân biệt khi máy lạnh đạt đến công suất yêu cầu, cánh quạt ở cục nóng sẽ tự động ngưng và chỉ khi nhiệt độ tăng lên, quạt sẽ chạy lại. Bạn không nên nhầm lẫn điều này để tránh biến “trâu lành thành trâu què”.

Tìm hiểu thêm: Những Tính Năng Ưu Việt Trên Máy Lạnh Inverter

Nguyên nhân khiến cục nóng máy lạnh không chạy

Nếu cục nóng nhà bạn không hoạt động nhưng máy lạnh vẫn mát thì đây là trường hợp hết sức bình thường, bạn không cần phải quá lo lắng. Ở các dòng máy có chức năng tiết kiệm điện thì rơ le cảm biến nhiệt sẽ tự động ngắt khi máy lạnh làm mát tới nhiệt độ nhất định. Trường hợp ngược lại, cục nóng máy lạnh không chạy và máy lạnh cũng không làm mát có thể bắt nguồn từ những lý do sau: 

1. Hỏng contactor

Contactor là một thiết bị đóng ngắt mạch điện. Trong máy lạnh, contactor như là công tắc để bật/tắt máy lạnh. Chúng điều khiển động cơ cánh quạt nên nếu contactor bị hỏng, cánh quạt ở cục nóng sẽ dừng hoạt động và máy lạnh sẽ không thể làm mát. 

Hướng sửa chữa: Để bạn có thể tự xử lý vấn đề này sẽ đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn về điện lạnh và tốn nhiều thời gian. Do đó, hãy gọi thợ sửa máy lạnh chuyên nghiệp đến thay contactor mới cho bạn. 

2. Công tắc áp suất bị chập

Công tắc áp suất là một thiết bị có chức năng điều tiết và kiểm soát áp suất trong đường dẫn môi chất làm lạnh (gas máy lạnh). Cụ thể, công tắc áp suất có thể ngắt mạch điện ở máy nén máy lạnh khi áp suất giảm xuống dưới mức cho phép để bảo vệ máy nén. Một khi máy lạnh của bạn bị thiếu hụt gas, bạn sẽ gặp trường hợp công tắc áp suất bị chập. 

Hướng sửa chữa: Đối với sự cố này, bạn cần một người thợ sửa máy lạnh kinh nghiệm để khảo sát, phân tích lỗi. Nhẹ, bạn chỉ cần phải bơm thêm gas máy lạnh. Nặng là khi máy lạnh nhà bị bị xì gas, ở các trường hợp nặng sẽ phải thay thế hệ thống đường dẫn môi chất làm lạnh mới. 

Có thể bạn quan tâm: Dấu Hiệu Máy Lạnh Bị Xì Ga và Cách Khắc Phục Hiệu Quả

3. Cháy động cơ cánh quạt

Hoạt động quá mức có thể sẽ khiến động cơ cánh quạt bị cháy. Đây là trường hợp hi hữu khi động cơ cánh quạt tự cháy. Thông thường nguyên nhân là do đã lâu động cơ không được bảo dưỡng. 

Hướng sửa chữa: Khi động cơ cánh quạt đã cháy, bạn khó sửa chữa được mà phải thay mới hoàn toàn. Vì vậy, bạn nên lưu ý bảo dưỡng máy lạnh thường xuyên sẽ giúp phát hiện lỗi sớm trước khi chúng trở nên nghiêm trọng, tốn nhiều chi phí sửa chữa. 

4. Hư CB

Đôi khi, CB bị quá tải và hư hỏng. Trường hợp này xảy ra với những loại CB kém chất lượng. 

Hướng sửa chữa: Khi CB máy lạnh của bạn bị ngắt, bạn có thể tự kiểm tra. Hãy bật CB lên lại một lần nữa mà xem máy lạnh của bạn hoạt động lại không. Nếu máy lạnh bật lên nhưng CB lại tiếp tục bị ngắt, đừng bật CB lên thêm một lần nào nữa để đảm bảo an toàn điện. Có thể đường dây điện của máy đã bị chập, ngắn mạch ở một vị trí nào đó và bạn cần thợ sửa máy lạnh chuyên nghiệp đến kiểm tra. 

5. Dao cắt tải điện bị ngắt

Dao cắt tải có thể đóng/mở mạch điện khi mạch có dòng quá tải. Cả cục nóng và dàn lạnh đều có dao cắt tải. Một trong những nguyên nhân khiến cục nóng máy lạnh không chạy có thể do dao cắt tải ở đây đã bị ngắt. 

Hướng sửa chữa: Bạn không cần phải gọi thợ với lỗi này. Bạn chỉ đơn giản bật công tắt dao cắt tải lên thì hệ thống sẽ hoạt động lại bình thường. 

6. Lỗi ở điều khiển máy lạnh

Đây là một lỗi khác mà bạn có thể tự sửa chữa mà không cần đến thợ. Hãy kiểm tra điều khiển của máy lạnh nhà bạn! Nếu màn hình không hiện bất cứ gì, bạn chỉ cần thay pin là nó sẽ hoạt động trở lại. 

Nếu điều khiển máy lạnh vẫn không bật lên, bạn có thể tự đem ra ngoài sửa chữa hoặc nhờ thợ điện lạnh sửa giúp bạn.

7. Nguồn điện cấp không đủ

Trường hợp điện nhà bạn không đủ cung cấp máy lạnh rất ít xảy ra. Có thể, một sự cố nào đó ngăn nguồn điện cấp đến cục nóng khiến cho cánh quạt ngừng quay. Trong quá trình lắp đặt, thợ kỹ thuật đi đường dây sai làm cho chúng bị hở hoặc bị ngắt. Lỗi kỹ thuật này chỉ xảy ra với thợ điện lạnh làng nhàng, chuyên môn kém. Do đó, bạn nên cân nhắc khi lựa chọn đơn vị thi công uy tín. 

Hướng sửa chữa: Bạn cần thợ điện lạnh chuyên nghiệp kiểm tra đường dây và sửa chữa phù hợp. 

8. Hư block máy lạnh

Lý do phổ biến nhất khiến cánh quạt cục nóng không chạy đó là hư tụ điện bên trong block máy lạnh. Tụ điện tích trữ năng lượng để cung cấp cho quạt ở cục nóng trong lúc khởi động và vận hành. Giống như một cục pin, tụ điện mất dần khả năng cung cấp năng lượng theo thời gian. Bộ phận này cũng dễ hư hỏng do chập điện hay nhiệt độ quá cao. 

Sức nóng từ môi trường bên ngoài kết hợp với nhiệt sản sinh trong quá trình hoạt động của thiết bị sẽ vượt mức giới hạn của tụ điện, dẫn đến tụ điện bị hư hỏng. Tụ điện hoạt động kém đồng nghĩa với việc cánh quạt sẽ không thể quay. Dấu hiệu của lỗi này là bạn không cảm thấy có khí thoát ra từ lỗ thông hơi. 

Hướng sửa chữa: Hầu hết gia chủ sẽ gọi ngay cho thợ sửa máy lạnh để đảm bảo chắc chắn. Tuy nhiên, bạn có thể tự kiểm tra xem tụ điện có bị hư hay không thông qua các bước đơn giản sau: 

  • Dùng một thanh gỗ dài, mỏng luồn qua tấm lưới chắn của cục nóng. 
  • Sau đó đẩy nhẹ cánh quạt để chúng có thể quay. 

Lưu ý: Không dùng tay không hay các kim loại dẫn điện khi thực hiện bước này. 

Có hai trường hợp sẽ xảy ra: 

Trường hợp 1: Nếu, sau khi đẩy cánh quạt, cánh quạt bắt đầu quay thì bộ khởi động của tụ điện gặp vấn đề. Bạn cần gọi thợ sửa chữa thay thế tụ điện khác vì để máy lạnh chạy với tụ điện hỏng sẽ khiến động cơ chạy tốn nhiều điện năng hơn, theo thời gian cũng sẽ làm hư động cơ. 

Trường hợp 2: Nếu cánh quạt không quay, có thể:

  • Có nhiều cặn bám xung quanh trục của cánh quạt. 
  • Động cơ quạt bị kẹt hoặc bám nhiều bẩn. 
  • Động cơ quạt đã bị hỏng. 

9. Hỏng công tắc phao 

Theo nguyên lý hoạt động, máy lạnh sẽ hút hơi ẩm bên trong phòng của bạn và dàn lạnh sẽ dẫn nước ra ngoài. Nếu ống thoát nước bị nghẹt sẽ làm khay chứa nước bị đầy nước, và công tắc phao cũng sẽ hỏng theo. Từ đó, cả hệ thống, bao gồm cục nóng, sẽ ngừng hoạt động. 

Hướng sửa chữa: Bạn nên gọi thợ sửa điện lạnh đến kiểm tra hệ thống và giải quyết đường ống thoát nước bị nghẹt. 

10. Hư máy nén

Máy nén là bộ phận quan trọng nhất của máy lạnh. Máy nén chịu trách nhiệm luân chuyển môi chất làm lạnh bên trong hệ thống. Máy nén không hoạt động cũng đồng nghĩa các bộ phận khác cũng không hoạt động. 

Những dấu hiệu của hư máy nén: 

  • Máy nén không chạy. 
  • Máy nén rung lắc dữ dội khi khởi động. 
  • Máy lạnh mất khả năng làm lạnh (thổi khí nóng vào trong phòng). 
  • Máy lạnh liên tục bị ngắt. 
  • Khi hoạt động, máy lạnh phát ra nhiều tiếng động lạ.

Hướng sửa chữa: Máy nén hư hỏng cần phải được thay mới. 

Đọc thêm: 10 Nguyên Nhân Khiến Máy Lạnh Không Lạnh

Cách bạn tự khắc phục lỗi cục nóng máy lạnh không chạy

Trước khi gọi thợ sửa máy lạnh, bạn có thể thử một số cách khắc phục lỗi cơ bản ở máy lạnh: 

Bước 1: Đặt máy lạnh ở chế độ Cool và hạ nhiệt độ xuống mức thấp hơn nhiệt độ phòng 5 độ. Nếu bạn không cảm thấy máy lạnh làm lạnh, hãy tiếp tục sang bước thứ 2. 

Bước 2: Kiểm tra dao cắt tải điện. Dao cắt tải điện đặt ở gần cục nóng. Nếu bạn có sửa máy lạnh gần đây, người kỹ thuật có thể quên bật cầu dao lên lại sau khi sửa xong. 

Bước 3: Kiểm tra CB máy lạnh. Nếu bạn bị chập điện gần đây, CB của máy lạnh đã có thể bị ngắt. Bạn hãy bật CB lên và khởi động lại máy lạnh. 

Bước 4: Kiểm tra đường ống thoát nước. Trong quá trình máy lạnh hoạt động, hơi nước ngưng tụ lại và chảy ra ngoài thông qua đường ống thoát nước. Trong trường hợp độ ẩm cao, đường ống thoát thường bị nghẹt, và một khi đường ống nghẹt sẽ ngắt máy lạnh. 

Bước 5: Thử khởi động lại máy lạnh. Tắt máy lạnh của bạn đi. Để máy nghỉ 5 phút sau đó bật lên lại. 

Tìm hiểu thêm: 8 Dấu Hiệu Cần Gọi Thợ Sửa Máy Lạnh Chuyên Nghiệp Ngay!

Cục nóng máy lạnh vẫn không chạy, giờ phải làm sao?

Thợ Antshome khắc phục sự cố cục nóng máy lạnh không chạy
Thợ Antshome khắc phục sự cố cục nóng máy lạnh không chạy

Cục nóng máy lạnh không chạy nhưng dàn nóng vẫn chạy là một lỗi phức tạp mà bạn khó có thể tự sửa chữa tại nhà. Thợ điện lạnh Antshome đã gặp nhiều khách hàng có trường hợp tương tự nên Antshome có rất nhiều kinh nghiệm.

Do đó, nếu bạn nghi ngờ máy lạnh nhà mình đang gặp vấn đề về cục nóng, hãy lập tức gọi thợ sửa máy lạnh Antshome đến kiểm tra. Chỉ 30 phút sau khi bạn đặt dịch vụ, thợ Antshome đã có mặt tại nhà bạn, giúp giải quyết vấn đề nhanh chóng. Kỹ thuật viên Antshome xuất thân từ các dự án thầu khách sạn, resort và là dịch vụ sửa chữa điện nước được VNExpress bình chọn!

Thông tin liên lạc với chúng tôi:

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

6 lý do khiến máy giặt kêu to, rung lắc mạnh khi giặt và cách khắc phục
Khi máy giặt hoạt động, lồng giặt được xoay tròn với tốc độ nhanh để đánh bay vết bẩn quần áo. Nhưng nếu máy ... [...]
Tại sao phải bảo trì và vệ sinh máy lạnh thường xuyên
Máy lạnh hiện nay là một thiết bị điện lạnh phổ biến ở hầu hết mọi gia đình. Vào mùa hè là khoảng thời ... [...]
6 dấu hiệu cho thấy tủ lạnh cần được bảo dưỡng
6 dấu hiệu cho thấy tủ lạnh cần được bảo dưỡng
Tủ lạnh là thiết bị gia dụng không thể thiếu đối với mỗi gia đình giúp chúng ta bảo quản được giá trị dinh ... [...]