trợ thủ sửa chữa hiện đại

7.00AM - 9.00PM (24/7 ca khẩn cấp)

Máy lạnh 1 chiều là gì? Nên chọn máy lạnh 1 chiều hay 2 chiều?

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Trên thị trường có rất nhiều dòng máy lạnh với các chức năng khác nhau, trong đó tiêu biểu đó là dòng máy lạnh 1 chiều và 2 chiều. Để lựa chọn loại máy lạnh phù hợp cho nhà bạn, hãy cùng Antshome tìm hiểu máy lạnh 2 chiều, máy lạnh 1 chiều là gì ...

Trên thị trường có rất nhiều dòng máy lạnh với các chức năng khác nhau, trong đó tiêu biểu đó là dòng máy lạnh 1 chiều và 2 chiều. Để lựa chọn loại máy lạnh phù hợp cho nhà bạn, hãy cùng Antshome tìm hiểu máy lạnh 2 chiều, máy lạnh 1 chiều là gì trong bài viết này nhé!

Tất tần tật về máy lạnh 1 chiều 

Đến với dòng máy lạnh 1 chiều trong bài viết hôm nay, bạn đọc hãy cùng tìm hiểu về dòng máy đặc biệt này nhé.

Máy lạnh 1 chiều
Máy lạnh 1 chiều

1. Máy lạnh 1 chiều là gì?

Máy lạnh 1 chiều là loại máy có chức năng làm lạnh. Khi hoạt động, máy lạnh 1 chiều sẽ thổi ra hơi lạnh để giúp làm giảm nhiệt độ trong phòng. 

Máy lạnh 1 chiều có cấu tạo bao gồm dàn lạnh, dàn nóng, quạt dàn lạnh, quạt dàn nóng block máy lạnh, van tiết lưu, ống dẫn gas, tụ điện, bảng điều khiển. Ngoài các bộ phận chính trên, máy lạnh 1 chiều còn các bộ phận khác như cảm biến nhiệt đặt ở dàn lạnh, khung vỏ, máng nước hay bộ phận an toàn.

2. Máy lạnh 1 chiều hoạt động như thế nào?

Dàn lạnh của máy lạnh 1 chiều sẽ hút nhiệt trong phòng nhờ môi chất làm lạnh. Từ đó, lượng nhiệt hấp thụ sẽ được dẫn đến dàn nóng để thổi ra nhiệt ra môi trường bên ngoài. 

3. Ưu điểm của máy lạnh 1 chiều

 • Giá thành hợp lý: Máy lạnh 1 chiều có giá thành phù hợp với đại đa số người tiêu dùng. 
 • Tiết kiệm điện: Hầu hết các model máy lạnh 1 chiều đều được trang bị công nghệ Inverter giúp tiết kiệm điện hiệu quả. 
 • Làm mát nhanh: Các dòng máy lạnh hiện đại được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại giúp làm lạnh chỉ trong thời gian ngắn sau khi bật máy lạnh. 
 • Lọc sạch không khí: Mối quan tâm của người tiêu dùng khi lựa chọn máy lạnh đó là khả năng kháng khuẩn và loại bỏ bụi bẩn trong không khí. Với máy lạnh 1 chiều thế hệ mới, vấn đề này sẽ được dễ dàng giải quyết. 

Tìm hiểu thêm: Công nghệ inverter là gì?

4. Nhược điểm của máy lạnh 1 chiều

 • Chỉ phù hợp để làm lạnh: Máy lạnh 1 chiều có một chế độ đó là làm lạnh nên chỉ phù hợp với khu vực nắng nóng quanh năm như các tỉnh miền Nam nước ta. 

Tất tần tật về máy lạnh 2 chiều

Máy lạnh 2 chiều
Máy lạnh 2 chiều

1. Máy lạnh 2 chiều là gì? 

Máy lạnh 2 chiều tương tự như máy lạnh 1 chiều nhưng có chức năng đa năng hơn khi chúng có thể vừa làm lạnh, vừa sưởi ấm nhờ được trang bị thêm van đảo chiều để thay đổi chiều làm lạnh. 

Cấu tạo của máy lạnh 2 chiều cũng giống máy lạnh 1 chiều. Ngoài các bộ phận chính như: dàn lạnh, dàn nóng, block máy lạnh, tụ điện, đường ống dẫn gas, bảng điều khiển, máy lạnh 2 chiều còn có thêm van đảo chiều. Van đảo chiều được đặt ngay sau máy nén. 

2. Máy lạnh 2 chiều hoạt động như thế nào?

Máy lạnh 2 chiều, khi ở chế độ làm lạnh, nguyên lý hoạt động tương tự máy lạnh 1 chiều đó là dàn lạnh hút không khí nóng trong phòng và truyền ra dàn nóng đẩy ra môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, khi ở chế độ sưởi ấm, dàn lạnh sẽ trở thành dàn nóng và ngược lại dàn nóng sẽ trở thành dàn lạnh nhờ van đảo chiều, giúp đảo chiều di chuyển môi chất trong đường ống.

3. Ưu điểm của máy lạnh 2 chiều

 • Tiết kiệm chi phí: Thay vì phải mua máy lạnh và máy sưởi, chỉ cần mua máy lạnh 2 chiều sẽ mang lại hiệu quả tài chính hơn. 
 • Tiết kiệm điện: Tiết kiệm điện năng là yếu tố rất nhiều người tiêu dùng quan tâm. Tuy nhiên, sử dụng máy lạnh 2 chiều sẽ tiết kiệm hóa đơn tiền điện hơn so với sử dụng máy sưởi. 
 • Tiết kiệm diện tích căn phòng: Sử dụng máy sưởi sẽ chiếm dụng một phần diện tích của căn phòng. Ngoài ra, máy sưởi còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ. Do đó, máy lạnh 2 chiều sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn. 
 • Hiệu quả hoạt động cao: Nếu so sánh với máy sưởi, khả năng sưởi ấm của máy lạnh 2 chiều sẽ tối ưu hơn vì không khí luôn được điều hòa trong phòng, đảm bảo làm ấm và không khí luôn được làm sạch, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. 
 • Tiện lợi: Thay vì sử dụng cả máy lạnh và máy sưởi hay phải luân phiên sử dụng mỗi loại khi thời tiết thay đổi, giờ đây bạn chỉ cần bật máy lạnh 2 chiều và điều chỉnh chế độ thích hợp.

4. Nhược điểm của máy lạnh 2 chiều

 • Chi phí cao: Chi phí mua máy lạnh 2 chiều cao hơn khi mua máy lạnh 1 chiều. Nhưng nếu sử dụng thêm máy sưởi thì máy lạnh 2 chiều mang đến hiệu quả cao hơn.

Tìm hiểu thêm: Máy lạnh 2 chiều có những tính năng ưu việt nào?

Nên chọn máy lạnh 1 chiều hay máy lạnh 2 chiều?

Phân biệt máy lạnh 1 chiều và máy lạnh 2 chiều
Nên chọn máy lạnh 1 chiều hay máy lạnh 2 chiều?

Máy lạnh 1 chiều và 2 chiều không có nhiều khác biệt về mặt thiết kế. Để phân biệt giữa máy lạnh 1 chiều và máy lạnh 2 chiều, khi đến các siêu thị điện máy bạn có thể hỏi nhân viên tư vấn lựa chọn đúng loại. Ngoài ra, một cách thử trên remote máy lạnh là khi bật lên, nếu remote hiển thị chế độ làm ấm “Heat” thì đó chính là máy lạnh 2 chiều. 

Máy lạnh 2 chiều với chức năng vừa làm lạnh, vừa sưởi ấm nên phù hợp với khu vực khí hậu lạnh như miền Bắc hay vùng Tây Nguyên nước ta. Đối với các tỉnh thành phía Nam, nắng nóng quanh năm không cần sử dụng đến máy sưởi, máy lạnh 1 chiều là lựa chọn tối ưu. 

Tìm hiểu thêm: Máy lạnh multi là gì?

Những câu hỏi thường gặp về máy lạnh 1 chiều và 2 chiều

Các câu hỏi thường gặp:

Máy lạnh 1 chiều khác máy lạnh 2 chiều như thế nào?

Máy lạnh 1 chiều chỉ còn một chức năng đó là làm lạnh. Máy lạnh 2 chiều đa năng hơn khi vừa có thể làm lạnh vào mùa hè, vừa có thể sưởi ấm vào mùa đông.

Tôi có nên mua máy lạnh 1 chiều hay 2 chiều?

Nếu gia đình bạn đang sinh sống ở khu vực không khí lạnh như miền Bắc hoặc vùng núi Tây Nguyên, Antshome khuyến khích bạn nên sử dụng máy lạnh 2 chiều để sưởi ấm và giảm chi phí dùng để mua máy sưởi.

Máy lạnh 1 chiều và máy lạnh 2 chiều có giá thành bao nhiêu?

Máy lạnh 1 chiều có giá thấp hơn máy lạnh 2 chiều. Một chiếc máy lạnh 1 chiều cơ bản có giá chỉ từ 4 triệu Đồng. Những dòng cao cấp hơn như Panasonic hay Daikin, giá máy lạnh 1 chiều có thể từ 8-15 triệu Đồng. Với máy lạnh 2 chiều, một số dòng có giá chỉ từ 5-6 triệu Đồng, giá trung bình của máy lạnh 2 chiều gia động từ 15 triệu Đồng. Đối với sản phẩm phân khúc cao, giá có thể trên 30 triệu Đồng.

Ở đâu vệ sinh máy lạnh uy tín?

Nếu bạn đang thắc mắc không biết nên chọn đơn vị nào để vệ sinh máy lạnh cho nhà bạn, Antshome chính là giải pháp! Với đội ngũ thợ chuyên nghiệp, xuất thân là nhà thầu các dự án resort, khách sạn, Antshome chắc chắn sẽ lắp đặt máy lạnh nhà bạn một cách nhanh chóng, thẩm mỹ và hiệu quả nhất.

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

Bài Viết Liên Quan

Thông Tin Kiến Thức Điện Lạnh

Máy lạnh 2 chiều là gì? Hoạt động như thế nào?

Có Thể Bạn Sẽ Thích