trợ thủ sửa chữa hiện đại

Máy lạnh 2 chiều là gì? Hoạt động như thế nào?

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Bước vào mùa nắng nóng, nhu cầu mua sắm máy lạnh của người tiêu dùng tăng cao. Khi đến siêu thị điện máy, chúng ta thường được nhân viên tư vấn về các dòng máy lạnh 1 chiều và máy lạnh 2 chiều. Để trang bị kiến thức giúp bạn lựa chọn tốt hơn, hãy ...

Bước vào mùa nắng nóng, nhu cầu mua sắm máy lạnh của người tiêu dùng tăng cao. Khi đến siêu thị điện máy, chúng ta thường được nhân viên tư vấn về các dòng máy lạnh 1 chiều và máy lạnh 2 chiều. Để trang bị kiến thức giúp bạn lựa chọn tốt hơn, hãy cùng Antshome tìm hiểu máy lạnh 2 chiều là gì trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu về máy lạnh 2 chiều

Máy lạnh là thiết bị quen thuộc với nhiều gia đình người Việt Nam. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta chỉ sử dụng máy lạnh 1 chiều với chức năng chính là làm lạnh. Máy lạnh 2 chiều đa năng hơn khi chúng có thể vừa làm lạnh, vừa sưởi ấm nhờ được trang bị thêm van đảo chiều để thay đổi chiều làm lạnh. 

1. Máy lạnh 2 chiều là gì?

Máy lạnh 2 chiều là gì? Đơn giản, máy lạnh 2 chiều có cấu tạo tương tự máy lạnh 1 chiều bao gồm: dàn lạnh, dàn nóng, block máy lạnh, tụ điện, đường ống dẫn gas, bảng điều khiển… Điểm khác biệt của hai loại máy lạnh này đó là máy lạnh 2 chiều còn có thêm van đảo chiều. Van đảo chiều được đặt ngay sau máy nén. 

1. Máy lạnh 2 chiều hoạt động như thế nào?

Ở các dòng máy lạnh thông thường, dàn lạnh hấp thụ nhiệt trong phòng nhờ môi chất làm lạnh. Từ đó, lượng nhiệt hấp thụ sẽ được dẫn đến dàn nóng để thổi ra nhiệt ra môi trường bên ngoài. Khi ở chế độ làm lạnh, nguyên lý hoạt động của máy lạnh 2 chiều cũng tương tự các dòng máy lạnh khác. Tuy nhiên, khi ở chế độ sưởi ấm, dàn lạnh sẽ trở thành dàn nóng và ngược lại dàn nóng sẽ trở thành dàn lạnh nhờ van đảo chiều, giúp đảo chiều di chuyển môi chất trong đường ống.

Tìm hiểu thêm: Máy lạnh multi hoạt động như thế nào?

3. Máy lạnh 2 chiều phù hợp với những đối tượng nào?

Khu vực có khí hậu lạnh

Ở những nơi như khu vực miền Bắc hoặc Tây Nguyên thuộc đất nước Việt Nam có khí hậu lạnh, máy lạnh 2 chiều là thiết bị hữu dụng vì chúng có thể sử dụng được trong mùa đông. Với máy lạnh 2 chiều, người tiêu dùng có thể tiết kiệm được một khoản chi phí lớn để mua máy sưởi.

Gia đình có trẻ nhỏ và người cao tuổi

Trẻ nhỏ và người cao tuổi có sức đề kháng yếu hơn nên dễ bị tác động bởi môi trường, đặc biệt là khi trời trở lạnh. Máy lạnh 2 chiều sẽ giúp ổn định nhiệt độ và giảm biên độ giao động nhiệt. 

4. Ưu – nhược điểm của máy lạnh 2 chiều là gì?

Ưu điểm

Bởi vì máy lạnh 2 chiều được trang bị thêm tính năng sưởi ấm nên chắc chắn giá thành của máy lạnh 2 chiều sẽ cao hơn máy lạnh 2 chiều. Tuy nhiên, máy lạnh 2 chiều vẫn có những ưu điểm nổi bật. 

  • Tiết kiệm chi phí: Thay vì phải mua máy lạnh và máy sưởi, chỉ cần mua máy lạnh 2 chiều sẽ mang lại hiệu quả tài chính hơn. 
  • Tiết kiệm điện: Tiết kiệm điện năng là yếu tố rất nhiều người tiêu dùng quan tâm. Tuy nhiên, sử dụng máy lạnh 2 chiều sẽ tiết kiệm hóa đơn tiền điện hơn so với sử dụng máy sưởi. 
  • Tiết kiệm diện tích căn phòng: Sử dụng máy sưởi sẽ chiếm dụng một phần diện tích của căn phòng. Ngoài ra, máy sưởi còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ. Do đó, máy lạnh 2 chiều sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn. 
  • Hiệu quả hoạt động cao: Nếu so sánh với máy sưởi, khả năng sưởi ấm của máy lạnh 2 chiều sẽ tối ưu hơn vì không khí luôn được điều hòa trong phòng, đảm bảo làm ấm và không khí luôn được làm sạch, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. 
  • Tiện lợi: Thay vì sử dụng cả máy lạnh và máy sưởi hay phải luân phiên sử dụng mỗi loại khi thời tiết thay đổi, giờ đây bạn chỉ cần bật máy lạnh 2 chiều và điều chỉnh chế độ thích hợp. 

Tìm hiểu thêm: Ưu điểm của máy lạnh inverter

Nhược điểm 

  • Chi phí cao: Chi phí mua máy lạnh 2 chiều cao hơn khi mua máy lạnh 1 chiều. Nhưng nếu sử dụng thêm máy sưởi thì máy lạnh 2 chiều mang đến hiệu quả cao hơn. 
  • Có thể gây khô da: Chế độ làm ấm của máy lạnh 2 chiều có thể gây khô da cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, với những dòng máy mới thì đã được tích hợp thêm chức năng duy trì độ ẩm.

Những dòng máy lạnh 2 chiều phổ biến

Có các dòng máy lạnh 2 chiều phổ biến như sau:

1. Máy lạnh 2 chiều Mitsubishi

Máy lạnh Mitsubishi 2 chiều
Máy lạnh 2 chiều Mitsubishi

Mitsubishi là một tập đoàn công nghệ lớn đến từ Nhật Bản và mặc dù máy lạnh không phải là sản phẩm trọng tâm của Mitsubishi nhưng chất lượng máy lạnh của hãng luôn được người tiêu dùng tin tưởng. Máy lạnh 2 chiều của Mitsubishi được áp dụng công nghệ PAM, với khả năng sử dụng đến 98% năng lượng cung cấp, giúp tiết kiệm điện năng một cách đáng kể.

2. Máy lạnh 2 chiều Panasonic

Máy lạnh panasonic 2 chiều
Máy lạnh 2 chiều Panasonic

Panasonic là một hãng dẫn đầu trên thị trường trong lĩnh vực điện lạnh. Nhược điểm của máy lạnh Panasonic đó là giá thành của hãng luôn cao hơn so với các dòng máy lạnh của các đối thủ. Do đó, máy lạnh Panasonic thường được dùng bởi khách hàng thuộc phân khúc cao cấp. Máy lạnh 2 chiều Panasonic áp dụng công nghệ inverter hiện đại nhất giúp làm lạnh hoặc làm ấm nhanh, điều hòa nhiệt độ ổn định và tiết kiệm điện năng. 

Tìm hiểu thêm: Công nghệ inverter là gì?

3. Máy lạnh 2 chiều Daikin

Máy lạnh Daikin 2 chiều
Máy lạnh 2 chiều Daikin

Daikin là hãng dẫn đầu trên thị trường trong lĩnh vực sản xuất máy lạnh. Máy lạnh 2 chiều của Daikin đạt chất lượng cao và sử dụng công nghệ tối tân nhất. Máy lạnh 2 chiều Daikin thuộc hàng tiết kiệm điện nhất và mang lại trải nghiệm người dùng tuyệt vời. 

4. Máy lạnh 2 chiều Casper

Máy lạnh casper 2 chiều
Máy lạnh 2 chiều Casper

Máy lạnh 2 chiều của Casper có dàn lạnh được thiết kế nguyên khối, giảm tiếng ồn của cánh quạt đáng kể khi sử dụng. Ngoài ra, chúng còn có thể loại bỏ bụi bẩn sạch lên đến 93,8% đối với formaldehyde gây hại cho sức khỏe.

Những câu hỏi thường gặp về máy lạnh 2 chiều

Các câu hỏi:

Tôi có nên mua máy lạnh 2 chiều?

Nếu gia đình bạn đang sinh sống ở khu vực không khí lạnh như miền Bắc hoặc vùng núi Tây Nguyên, Antshome khuyến khích bạn nên sử dụng máy lạnh 2 chiều để sưởi ấm và giảm chi phí dùng để mua máy sưởi.

Máy lạnh 2 chiều khác với máy lạnh 1 chiều như thế nào?

Máy lạnh 1 chiều chỉ một chức năng đó là làm lạnh. Tuy nhiên, với máy lạnh 2 chiều, bạn có thể sử dụng nó vừa để làm lạnh, vừa để sưởi ấm.

Máy lạnh 2 chiều có giá thành bao nhiêu?

Hiện tại, có một số dòng máy lạnh 2 chiều có giá chỉ từ 5-6 triệu Đồng, giá trung bình của máy lạnh 2 chiều gia động từ 15 triệu Đồng. Đối với sản phẩm phân khúc cao, giá có thể trên 30 triệu Đồng.

Ở đâu vệ sinh máy lạnh 2 chiều uy tín?

Nếu bạn đang thắc mắc không biết nên chọn đơn vị nào để vệ sinh máy lạnh cho nhà bạn, Antshome chính là giải pháp! Với đội ngũ thợ chuyên nghiệp, xuất thân là nhà thầu các dự án resort, khách sạn, Antshome chắc chắn sẽ lắp đặt máy lạnh nhà bạn một cách nhanh chóng, thẩm mỹ và hiệu quả nhất.

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

6 lý do khiến máy giặt kêu to, rung lắc mạnh khi giặt và cách khắc phục
Khi máy giặt hoạt động, lồng giặt được xoay tròn với tốc độ nhanh để đánh bay vết bẩn quần áo. Nhưng nếu máy ... [...]
Tại sao phải bảo trì và vệ sinh máy lạnh thường xuyên
Máy lạnh hiện nay là một thiết bị điện lạnh phổ biến ở hầu hết mọi gia đình. Vào mùa hè là khoảng thời ... [...]
6 dấu hiệu cho thấy tủ lạnh cần được bảo dưỡng
6 dấu hiệu cho thấy tủ lạnh cần được bảo dưỡng
Tủ lạnh là thiết bị gia dụng không thể thiếu đối với mỗi gia đình giúp chúng ta bảo quản được giá trị dinh ... [...]