trợ thủ sửa chữa hiện đại

7.00AM - 9.00PM (24/7 ca khẩn cấp)

Lắp Đặt – Sửa Chữa Tủ Điện Công Nghiệp 3 Pha

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Tủ điện công nghiệp 3 pha là gì? Có những ứng dụng như thế nào vào đời sống? Cùng Antshome tìm hiểu trong bài viết dưới đây bạn nhé. Mục Lục Tủ điện công nghiệp 3 pha là gì? 1. Định nghĩa 2. Có những loại tủ điện công nghiệp 3 pha nào? 3. Kinh ...

Tủ điện công nghiệp 3 pha là gì? Có những ứng dụng như thế nào vào đời sống? Cùng Antshome tìm hiểu trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Tủ điện công nghiệp 3 pha là gì?

Cùng tìm hiểu về tủ điện công nghiệp 3 pha qua phần bên dưới nhé. 

1. Định nghĩa

Tủ điện công nghiệp 3 pha là loại tủ chứa các thiết bị cung cấp điện năng lớn phục vụ cho sản xuất hay các hoạt động sinh hoạt ở mức năng suất cao. Bên trong tủ điện công nghiệp 3 pha bao gồm bộ khởi động từ (contactor), aptomat, rơ le điện, dây dẫn, bảng mạch điện, v.v. Để thuận tiện vận hành một hệ thống điện lớn, tủ điện được thiết kế lớn và khoa học, bên ngoài sơn tĩnh điện chống trầy xước. Các mạch điện có mối nối chắc chắn và hiển thị thông số rõ ràng để kỹ thuật viên không bị nhầm lẫn khi điều chỉnh. 

2. Có những loại tủ điện công nghiệp 3 pha nào?

Trên thị trường có 3 loại tủ điện công nghiệp 3 pha chính, tùy theo mục đích sử dụng của người dùng. 

Tủ điện điều khiển 3 pha

Là loại tủ điện có chức năng điều khiển và bảo vệ được các thiết bị cung cấp, đóng cắt điện ứng dụng trong các công trình tòa nhà dân dụng, công nghiệp văn phòng, ứng dụng trong các hệ thống điện nhà máy điều khiển động cơ điện 3 pha. 

Tủ điện điều khiển 3 pha được thiết kế lớn để chứa các thiết bị đóng cắt và điều khiển như MCCB, hệ thống khởi động từ (contactor), rơ le nhiệt, rơ le thời gian và bộ điều khiển trung tâm.

Tủ điện điều khiển 3 pha
Tủ điện điều khiển 3 pha

Tủ điện chiếu sáng 3 pha

Có thiết kế nhỏ gọn và đơn giản hơn các tủ điều khiển 3 pha khác do chỉ gồm các thiết bị đóng cắt, điều khiển quy trình tắt mở hệ thống chiếu sáng công cộng như công viên, đèn đường, và các hệ thống chiếu sáng tòa nhà đảm bảo hệ thống chiếu sáng hoạt động liên tục, chính xác.

Tủ điện chiếu sáng 3 pha sử dụng các bộ đóng cắt theo chu kì như ngày, tuần để đóng tắt các bộ khởi động contactor của đèn đã được thiết lập sẵn. 

Tủ điện chiếu sáng 3 pha
Tủ điện chiếu sáng 3 pha

Tủ điện 3 pha phân phối

Là loại tủ điện lớn có cấu tạo phức tạp được ứng dụng để phân phối điện cho các nhánh, các hệ thống điện nhỏ hơn. Loại tủ điện này tiết kiệm được điện năng rất tốt cho chủ đầu tư mà không ảnh hưởng đến hệ thống điện chung.

Tủ điện 3 pha phân phối
Tủ điện 3 pha phân phối

 

Nguồn điện 3 pha có hiệu suất lên tới 380V, thế nên nó là nguồn năng lượng vô cùng hữu ích cho hệ thống động cơ, máy móc hoạt động được với công suất lớn. Tuy nhiên việc sửa chữa điện 3 pha cực kỳ nguy hiểm nếu thiếu kỹ thuật, chuyên môn, không chỉ ảnh hưởng tới tài sản mà còn có thể gây nguy hiểm cho tính mạng. Bạn nên tìm đến một dịch vụ sửa điện uy tín để khảo sát, thi công một cách an toàn nhất có thể.

Đọc thêm: Tại Sao Aptomat Bị Nhảy Liên Tục

3. Kinh nghiệm chọn tủ điện công nghiệp 3 pha phù hợp

 • Lựa chọn theo thông số, kỹ thuật riêng của từng hệ thống: Điều kiện quan trọng để chọn tủ điện công nghiệp 3 pha là nó áp dụng được vào hệ thống điện sẵn có và đảm bảo độ chính xác cao. Bạn không muốn lắp nhầm tủ điện vì nó là cổng ra vào của toàn bộ hệ thống điện nên cực kì nguy hiểm khi xảy ra sự cố. 
 • Lựa chọn theo thương hiệu: Bạn nên tham khảo những thương hiệu đã khẳng định tên tuổi về chất lượng cũng như hàng chính hãng. Nếu bạn không rành các loại tủ điện công nghiệp 3 pha, bạn có thể gọi đến thợ sửa chữa điện Antshome để nhận được tư vấn nhiệt tình nhất! Khi phát hiện sản phẩm tủ điện có vết trầy hay tróc sơn, bạn cần đổi trả ngay lập tức.

Thiết kế tủ điện công nghiệp 3 pha và cách lắp đặt

Tủ điện công nghiệp 3 pha đóng vai trò quan trọng trong bất cứ công trình lớn nào. Trước khi lắp đặt, tủ điện phải được vẽ ra thành một bản thiết kế để lựa chọn thiết bị và đi đường điện đúng cách.

1. Thiết kế của tủ điện

Diện tích tủ điện phụ thuộc vào công suất của hệ thống và số lượng thiết bị cần có. Khác với sơ đồ điện dân dụng, sơ đồ điện công nghiệp phức tạp hơn với hàng trăm thiết bị điện cùng chức năng khác nhau. Việc đấu nối sai một bước nhỏ có thể dẫn đến hậu quả khôn lường.

Bài toán chất lượng và chi phí cần được bàn bạc kỹ lưỡng giữa nhà thầu và chủ đầu tư. Đối với những công trình cao cấp, chúng ta nên lựa chọn loại tủ có độ ổn định và chính xác cao, dù giá thành cao. Còn đối với công trình tầm trung, lựa chọn loại tủ có giá cạnh tranh nhưng vẫn đảm bảo độ an toàn. 

sơ đồ tủ điện công nghiệp 3 pha
Sơ đồ tủ điện công nghiệp 3 pha

2. Hướng dân cách lắp tủ điện công nghiệp 3 pha

Để lắp đặt tủ điện công nghiệp 3 pha thành công, bạn phải tuân thủ quy trình kỹ thuật theo những bước sau đây: 

 • Bước 1: Tính toán thông số kỹ thuật cần thiết. Đường điện không thể nào lắp đặt bừa bãi mà cần cách sắp xếp khoa học để tránh những sự cố xảy ra. Trước khi chọn mua tủ điện công nghiệp 3 pha, bạn cần tính số lượng phụ tải và số nhánh phân phối. Tiếp theo, bạn cần tính toán giá tiền cho các loại aptomat, contactor, dây dẫn,.. phù hợp với nhu cầu sử dụng. 
 • Bước 2: Vẽ sơ đồ vị trí lắp đặt thiết bị và cách hoạt động. Bạn cần đảm bảo hệ thống hoạt động một cách tối ưu khi mạch đóng. Bạn cần tính toán chi tiết để tạo thuận loại cho quá  trình thay thế và nâng cấp hệ thống sau này. 
 • Bước 3: Lắp đặt tủ điện vào vị trí định sẵn. Tạo các lỗ trên mặt tủ để lắp đặt các thiết bị điện. Bạn có thể sử dụng công nghệ CNC (Computer Numerical Control) để gia công các lỗ, hoặc dùng khoan thường nhưng phải đảm bảo độ chính xác. Các nguyên tắc sắp xếp tủ điện mà bạn cần nắm là: Hàng trên sẽ đặt các thiết bị như đèn báo nguồn, đồng hồ đo dòng điện, điện áp, đồng hồ chỉ thị. Hàng dưới sẽ là các nút nhấn, công tắc điều khiển. Lưu ý rằng các thiết bị hay nút nhấn cùng chức năng nên được đặt theo một hàng ngang hoặc dọc để thuận tiện hơn cho người kỹ thuật viên khi vận hành. 
 • Bước 4: Đấu dây dẫn điện và nguồn cấp. Đầu cốt phải được đánh dấu theo màu riêng biệt và đánh số thứ tự để dễ dàng kiểm soát khi xảy ra sự cố. Dây điện tín hiệu và dây mạch lực đi trong các ống gen riêng biệt cách xa nhau. Dây tín hiệu là dây có độ nhạy cao nên bạn cần trang bị thêm vỏ bọc chống nhiễu và đấu vuông góc với dây mạch lực. Sau khi đấu xong, bạn nên kiểm tra đối chiếu sơ đồ với tủ điện để kiểm tra còn thiếu sót gì không. Nên để tủ điện chạy không tải trước tiên để dễ dàng phát hiện những sai sót. 

Dịch vụ lắp đặt – sửa chữa tủ điện công nghiệp 3 pha

Antshome chuyên cung cấp dịch vụ lắp đặt - sửa chữa tủ điện công nghiệp 3 pha
Antshome chuyên cung cấp dịch vụ lắp đặt – sửa chữa tủ điện công nghiệp 3 pha

1. Dịch vụ sửa chữa

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng ở các công trình lớn nhỏ trên khắp địa bàn TP.HCM, thợ sửa chữa điện Antshome cung cấp dịch vụ lắp đặt – sửa chữa tủ điện công nghiệp 3 pha với sự lựa chọn đa dạng cho mọi phân khúc từ tầm tầm trung đến cao cấp. 

Antshome sẽ đến tận nơi để khảo sát đánh giá trước khi tiến hành thi công. Không chỉ là đơn vị thi công đơn thuần, Antshome quan tâm đến khách hàng của mình và hướng đến sự toàn diện trong hệ thống điện ở khắp các công trình chúng tôi đặt chân đến. 

Ngoài các dịch vụ thông thường theo đơn, Antshome cung cấp gói bảo trì dài hạn, bao gồm hạng mục lắp đặt, bảo trì tủ điện công nghiệp 3 pha cùng các trang thiết bị điện nước – điện lạnh khác với chi phí chỉ bằng một nửa so với thuê thợ riêng hàng tháng. Hãy để chúng tôi chăm lo cho cơ sở vật chất cho quý doanh nghiệp!

2. Antshome – đối tác tin cậy của khách hàng

Chúng tôi tự tin là đơn vị dẫn đầu trên thị trường với những tiêu chí sau đây: 

 • Là công ty có tính pháp nhân cao, chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa tủ điện công nghiệp 3 pha uy tín, chất lượng. 
 • Đội ngũ thợ điện nước lành nghề chuyên nghiệp, xuất thân từ các dự án nhà thầu, resort, khách sạn. 
 • Có mặt nhanh chóng chỉ sau 20 phút khi nhận được yêu cầu. 
 • Giá cả phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. 
 • Chính sách bảo hành 12 tháng cho mọi dịch vụ. 
 • Sử dụng phụ kiện chính hãng. 
 • Khách hàng được báo giá rõ ràng trước khi bắt đầu sửa chữa tủ điện công nghiệp 3 pha. 

Antshome nhận được sự tín nhiệm cao từ nhiều khách hàng bao gồm cả hộ gia đình lẫn doanh nghiệp. Hãy để chúng tôi nâng tầm chất lượng cuộc sống của bạn từ những vấn đề nhỏ nhất!

Antshome tự tin là đơn vị dẫn đầu trên thị trường về dịch vụ điện nước
Antshome tự tin là đơn vị dẫn đầu trên thị trường về dịch vụ điện nước

Những câu hỏi thường gặp

Các câu hỏi:

1. Nên đặt tủ điện công nghiệp 3 pha ở vị trí nào?

Trước khi lựa chọn tủ điện công nghiệp 3 pha cần lắp đặt, chắc chắn bạn đã phải tính đến vị trí lắp đặt của nó ở đâu. Bạn có thể lắp tủ điện ở bất cứ vị trí nào miễn đáp ứng được yếu tố thuận tiện cho việc vận hành và điều chỉnh. 

Đối với tủ điện 3 pha phân phối thường được lắp ở vị trí gần nguồn điện vào. Còn tủ điện điều khiển 3 pha và tủ điện chiếu sáng 3 pha được lắp ở nơi để nhân viên kỹ thuật dễ tiếp cận, nhằm dễ dàng điều khiển và phản ứng đến các sự cố một cách nhanh nhất. 

Chi phí lắp đặt – sửa chữa tủ điện công nghiệp 3 pha bao nhiêu tiền?

Dịch vụ lắp đặt – sửa chữa tủ điện công nghiệp 3 pha của Antshome không có giá cụ thể mà cần kỹ thuật viên khảo sát sau đó sẽ báo giá cho khách hàng.

Antshome có lắp đặt – sửa chữa tủ điện công nghiệp 3 pha cho doanh nghiệp không?

Antshome cung cấp dịch vụ lắp đặt – sửa chữa tủ điện công nghiệp 3 pha cho doanh nghiệp với chi phí chỉ bằng một nửa so với thuê thợ bên ngoài.

Lắp đặt – sửa chữa tủ điện công nghiệp 3 pha có bảo hành không?

Mọi công việc kỹ thuật và linh kiện thay thế do kỹ thuật viên Antshome đảm nhận sẽ được bảo hành với thời hạn từ 3-12 tháng.

Mất bao lâu để kỹ thuật viên Antshome đến Lắp đặt – sửa chữa tủ điện công nghiệp 3 pha?

Antshome có 18 chi nhánh khắp TPHCM, sẵn sàng có mặt tại nhà quý khách chỉ 20 phút sau khi nhận được cuộc gọi.

Lời kết

Nếu việc lắp đặt tủ điện công nghiệp 3 pha quá phức tạp và bạn cần đội ngũ thợ chuyên nghiệp thi công để đảm bảo an toàn. Đừng chần chừ mà hãy liên lạc với Antshome! Đội ngũ thợ sửa điện lành nghề xuất thân tư các dự án resort, khách sạn của chúng tôi có thể giải quyết mọi âu lo của bạn và tạo nên sự khác biệt khi nghiệm thu so với các đơn vị khác trên thị trường. 

Tham khảo thêm >> Thợ sửa điện quận 1 tại nhà – uy tín chất lượng Antshome

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm