trợ thủ sửa chữa hiện đại

Tại sao aptomat bị nhảy liên tục? Các cách khắc phục

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Aptomat bị nhảy liên tục phần lớn xuất phát từ sự cố quá tải nguồn điện, khi công suất của các thiết bị điện sử dụng lớn hơn công suất quy định. Hiện tượng Aptomat bị nhảy liên tục không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt của các thành viên trong gia đình ...

Aptomat bị nhảy liên tục phần lớn xuất phát từ sự cố quá tải nguồn điện, khi công suất của các thiết bị điện sử dụng lớn hơn công suất quy định. Hiện tượng Aptomat bị nhảy liên tục không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt của các thành viên trong gia đình mà còn báo hiệu những rủi ro tiềm ẩn bên trong hệ thống điện nhà bạn. 

Tìm hiểu nguyên lý của Aptomat

Trước khi tìm hiểu tại sao Aptomat bị nhảy liên tục, chúng ta nên nắm được những kiến thức cơ bản về Aptomat để trợ giúp chúng ta trong quá trình xử lý tình huống. 

1. Aptomat là gì? 

Aptomat có nghĩa là cầu dao tự động, tên gọi bắt nguồn từ tiếng Nga. Một tên gọi khác của aptomat là CB (Circuit Breaker) trong tiếng Anh. Aptomat là thiết bị bảo vệ mạch điện khi xảy ra sự cố.

Chức năng của aptomat là ngắt dòng điện có cường độ cao hơn mức quy định trong hệ thống điện, thường gây ra bởi vấn đề quá tải, ngắn mạch, sụt áp… Không những thế, Aptomat còn thuận tiện trong việc đóng mở mạch điện bằng tay trong trường hợp chúng ta cần sửa chữa đường dây điện.

Aptomat là gì? 
Aptomat là gì? 

2. Aptomat hoạt động như thế nào?

Aptomat có cấu tạo từ 5 bộ phận chính đó là: 

 • Khung: Bảo vệ các bộ phận bên trong khỏi tác động bên ngoài.
 • Cơ cấu truyền động cắt CB: Là phương thức đóng mở cầu dao.
 • Tiếp điểm: Cho phép dòng điện chạy qua cầu dao khi đóng.
 • Buồng dập hồ quang: Dập hồ quang khi ngắt mạch điện do sự cố.
 • Móc bảo vệ: bảo vệ thiết bị điện không bị quá tải hay ngắn mạch.
Cấu tạo của Aptomat
Cấu tạo của Aptomat

Ở trạng thái bình thường khi mạch điện đóng, các tiếp điểm được kết nối với nhau bởi các móc nối cho phép dòng điện chạy qua. Aptomat có thể được mở hoặc đóng (ON/OFF) bằng công tắc để đảm bảo các hoạt động bảo trì đường dây điện diễn ra an toàn.

Trong trường hợp rò điện, các tiếp điểm được tách rời theo cơ chế. Lúc này, dòng điện vẫn có thể chạy qua được nhờ hồ quang sản sinh trong quá trình. Dòng điện chỉ được ngắt khi buồng dập hồ quang dập hồ quang hoàn toàn, nếu không sẽ gây cháy nổ cuộn dây và mạch điều khiển. Vì vậy, thời gian Aptomat ngắt điện phụ thuộc vào thời gian hồ quang được dập tắt.

Xem thêm >> Thợ sửa điện quận 5 – Dịch vụ tại nhà uy tín, chất lượng Antshome

Tìm hiểu nguyên nhân aptomat bị nhảy liên tục và cách khắc phục

Vì sao aptomat bị nhảy liên tục? Có cách khắc phục nào không? Hãy cùng Antshome giải đáp trong phần bên dưới nhé.

1. Nguyên nhân nhảy Aptomat 

Trường hợp Aptomat bị nhảy liên tục phần lớn xuất phát từ các thiết bị điện bị quá tải. Lúc đó chúng ta chỉ cần thay thế thiết bị hư hỏng là nguồn điện có thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên chúng ta vẫn không nên chủ quan vì Aptomat bị nhảy liên tục có thể bắt nguồn từ những vấn đề bên trong hệ thống điện. Việc đầu tiên bạn cần làm là ngắt hết nguồn điện để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các thành viên trong gia đình. 

Aptomat bị nhảy liên tục do quá tải điện

Khi bạn sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn vượt quá dòng điện định mức, mạch điện sẽ bị quá tải dẫn đến hiện tượng sinh nhiệt ở ổ cắm, công tắc hoặc dây dẫn. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Aptomat sẽ ngắt mạch điện. Tuy nhiên, chúng ta nên lưu ý rằng quá tải sẽ làm đường dây nóng lên, lâu ngày dây bị giảm tuổi thọ và khả năng cách điện cũng giảm dần. Thậm chí có thể làm Aptomat bị cháy. 

Hiện tượng quá tải đôi khi vẫn xảy ra do sự vô tình của người sử dụng, nhưng Aptomat bị nhảy liên tục chứng tỏ hệ thống điện nhà bạn đang gặp vấn đề. Rất khó để gia chủ có thể tự khắc phục vì công việc sửa chữa đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn, vì vậy hãy gọi thợ sửa điện chuyên nghiệp đến kiểm tra giúp bạn. 

Aptomat bị nhảy liên tục do rò rỉ dòng điện

Các nguyên nhân khiến aptomat bị nhảy liên tục
Các nguyên nhân khiến aptomat bị nhảy liên tục

Thông thường sự cố rò rỉ điện rất khó có thể phát hiện, đặc biệt khi hầu hết gia đình hiện đại sử dụng hệ thống điện âm tường. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố rò rỉ điện như dây dẫn, thiết bị, động cơ,… hư hỏng hay đấu sai. Các đầu nối hở chập vào nhau gây nên hiện tượng rò rỉ điện. Trong một vài trường hợp, Aptomat sẽ tự động nhảy liên tục để bảo vệ toàn bộ hệ thống điện khi có đoạn dây bên trong bị hỏng. Chúng ta phải tìm ra được nguyên nhân cụ thể thì mới có thể khắc phục tình trạng Aptomat bị nhảy. 

Bạn có thể gọi thợ đến kiểm tra, nhưng với những ai muốn tự dò tìm rò rỉ điện thì Antshome đã làm một bài viết riêng giúp bạn tìm xác định nguyên nhân rò rỉ điện và cách bật lại cầu dao khi bị cúp.

Aptomat bị nhảy liên tục do ngắn mạch

Ngắn mạch hay còn gọi là đoản mạch là hiện tượng dây pha chạm với dây trung tính (dây nóng – dây lạnh), vốn nằm riêng biệt, nhưng vì một lý do nào đó hai dây bị hở và chạm vào nhau gây chập điện. Lúc nào dòng điện trong mạch sẽ tăng cao đột biến, còn điện áp sụt giảm. Hậu quả của ngắn mạch bao gồm sinh nhiệt ở thiết bị gây cháy nổ. 

Khi Aptomat bị nhảy liên tục, bạn nên kiểm tra các vết cháy ố đen bên trong ổ cắm, công tắc, dây dẫn hay bóng đèn. Tiến hành thay mới các thiết bị hư hỏng và đặt lại Aptomat. Nhưng nếu cách này vẫn không giải quyết được vấn đề thì bạn nên gọi thợ vì thủ phạm có thể nằm bên trong hệ thống lưới điện nhà bạn. 

Aptomat bị nhảy liên tục do giới hạn của công suất

Mỗi thiết bị hay hệ thống điện đều có dòng điện mức quy định, và Aptomat cũng cần phải tương ứng với điện mức đó. Nếu Aptomat có điện mức thấp hơn thì Aptomat bị nhảy liên tục còn với điện mức cao hơn thì khả năng phát hiện quá tải mạch hay ngắn mạch sẽ không phát huy tác dụng. Thiết bị Aptomat cũng vì thế mà mau chóng hư hỏng.

Nếu nhà bạn sử dụng nhiều thiết bị có công suất lớn, bạn nên sử dụng Aptomat với mức điện trở lớn hơn để hạn chế sự cố cháy Aptomat. Bạn nên chú ý đến Aptomat của nhà mình vì đó là “cổng ra vào” của mạch điện nhà bạn.

Aptomat kém chất lượng

Sau một khoảng thời gian sử dụng, các thanh lưỡi gà dùng để bật tắt bằng đồng sẽ bị giảm khả năng sử dụng dẫn đến sự tiếp xúc kém. Từ đó, dòng điện đi qua sẽ chập chờn, gây nên hiện tượng aptomat bị nhảy liên tục. Bên cạnh đó, không ngoại trừ khả năng bị hở dây điện âm tường hoặc do tường bị ẩm làm cho dây nhiễm ẩm. 

Ngoài ra, một số loại Aptomat không rõ nguồn gốc được bán nhiều trên thị trường. Nếu chúng ta ham rẻ thì chất lượng chắc chắn sẽ không được đảm bảo. Khi sử dụng có thể phát sinh nhiều hỏng hóc. 

2. Cách khắc phục Aptomat bị nhảy liên tục

 • Bước 1: Xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng Aptomat bị nhảy liên tục.
 • Bước 2: Chuẩn bị một số vật dụng cần thiết: Tuốc-nơ-vít, Máy khoan tường, 1 Aptomat mới và 1 Aptomat chống giật, cuối cùng là Đồng hồ đo điện.
 • Bước 3: Tiến hành lắp đặt Aptomat mới vào. Kiểm tra xem hiện tượng nhảy Aptomat có còn xảy ra hay không. Nếu như hiện tượng này vẫn xảy ra thì ta có thể kết luận nguyên nhân không nằm ở Aptomat bị hỏng.
 • Bước 4: Tháo toàn bộ các thiết bị điện mà bạn đang sử dụng ra. Bật Aptomat và kiểm tra xem có còn sự cố nhảy liên tục nữa hay không. Nếu không gặp vấn đề, có thể nguyên nhân nằm ở các thiết bị điện nhà bạn, công suất vượt quá so với công suất mà Aptomat có thể hoạt động tốt.
 • Bước 5: Một cách thủ công mà gia chủ có thể thực hiện mà không cần nhiều kiến thức chuyên môn Antshome xin giới thiệu sau đây. Bạn hãy chủ động ngắt cầu dao của từng tầng của nhà bạn (nếu nhà có từ 2 tầng trở lên) để khoanh vùng xảy ra chập điện. Sau đó bật lại cầu dao tổng và lần lượt bật từng cầu dao của mỗi tầng. Cầu dao tổng sẽ bị ngắt ở tầng nào thì tầng đấy bị chập điện. Tiếp tục, rút hết tất cả các thiết bị điện ở tầng bị chập và bật lại cầu dao tổng. Cắm lại từng thiết bị điện cho đến khi cầu dao tổng ngắt. Đó là cách ta xác định thiết bị nào gây chập điện để thay thế tốt hơn.
 • Bước 6 : Tuy nhiên, nếu sau khi tắt toàn bộ các thiết bị điện mà Aptomat vẫn nhảy liên tục, rất có thể đường dây điện âm tường nhà bạn đang gặp vấn đề.

Dịch vụ sửa chửa điện uy tín Antshome

Antshome chuyên sửa chữa vấn đề Anptomat bị nhảy liên tục cho khách
Antshome chuyên sửa chữa vấn đề Anptomat bị nhảy liên tục cho khách

Nếu bạn không có đủ thời gian và kiến thức chuyên môn để giải quyết, hãy nhanh chóng liên hệ với các dịch vụ sửa chữa điện có uy tín để được hỗ trợ. Với đội ngũ có chuyên môn cao và kinh nghiệm làm việc lâu năm, Antshome sẽ ngay lập tức có mặt để giúp đỡ bạn sửa chữa hiện tượng quá tải điện và nhảy Aptomat.

Các thương hiệu CB nổi tiếng mà các thợ tại Antshome chuyên dùng cho các dự án nhà dân lẫn công trình lớn (toà nhà, resort) bao gồm Panasonic và Schneider vì chất lượng của các loại thiết bị và những chế độ bảo hành của các hãng lớn. Vì vậy khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng chúng tôi.

Để liên hệ với chúng tôi, hãy tham khảo các thông tin sau:

 • Địa chỉ: 528/5/112 Điện Biên Phủ Phường 11 Quận 10, TP. HCM
 • Giờ làm việc: 8:00AM – 9:00PM
 • Hotline: 091.692.1080
 • Email: support@antshome.vn
 • Tiktok: https://www.tiktok.com/@antshome.vn
 • Facebook: https://www.facebook.com/antshome.vn
 • Instagram: https://www.instagram.com/antshome.vn/
 • Youtube: https://www.youtube.com/c/ANTSHOMEYOURHOMEMAINTENANCETECHNICAL

Xem thêm >> Dịch vụ sửa điện quận 3 tận nơi uy tín, chất lượng Antshome

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

sửa lắp đặt đèn bàn thờ
Dịch Vụ Sửa Chữa và Lắp Đặt Đèn Bàn Thờ Chuyên Nghiệp Antshome Tại TP HCM
Antshome một trong những đơn vị cung cấp thợ sửa chữa và lắp đặt đèn bàn thờ, sửa đèn trang trí, các loại đèn ... [...]
tiết kiệm hóa đơn điện
14 cách để tiết kiệm hóa đơn tiền điện
Việc điều chỉnh sử dụng năng lượng và tiết kiệm hóa đơn tiền điện không có nghĩa là bạn không sử dụng điện năng. ... [...]
Sự cố điện
7 dấu hiệu nhận biết nhà bạn đang gặp sự cố điện
Biết các dấu hiệu về sự cố điện có thể giúp bạn ngăn ngừa những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra. Nhiều ... [...]