trợ thủ sửa chữa hiện đại

Những lỗi thường gặp khi sử dụng quạt trần

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Quạt trần là thiết bị làm mát phổ biến ở gia đình Việt Nam. Với việc phải sử dụng liên tục, quạt không thể tránh khỏi những sự cố ngoài mong muốn. Trong bài viết này, Antshome sẽ tổng hợp các lỗi thường gặp khi sử dụng quạt trần và cách khắc phục hiệu quả ...

Quạt trần là thiết bị làm mát phổ biến ở gia đình Việt Nam. Với việc phải sử dụng liên tục, quạt không thể tránh khỏi những sự cố ngoài mong muốn. Trong bài viết này, Antshome sẽ tổng hợp các lỗi thường gặp khi sử dụng quạt trần và cách khắc phục hiệu quả nhất. 

Một số lỗi hay gặp khi sử dụng quạt trần

Khi sử dụng quạt trần, bạn có nhận ra những lỗi sau đây hay không?

1. Quạt trần quay chậm

Sau một thời gian dài sử dụng, bạn để ý rằng quạt nhà mình không còn hoạt động trơn tru như trước và khả năng làm mát bị suy giảm. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến quạt trần quay chậm, bao gồm:

 • Quạt trần không được vệ sinh thường xuyên: dẫn đến bụi bám nhiều vào hộp motor điều khiển dẫn đến hoạt động của quạt bị chậm lại, gió thổi yếu. Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn cần phải vệ sinh quạt trần thường xuyên 3 tháng 1 lần. 
 • Tụ động cơ gặp vấn đề: cản trở khả trở khả năng quay của cánh quạt. Hãy tháo rời quạt trần để kiểm tra tụ động cơ và thay mới nếu cần. Bạn có thể mua tụ động cơ ở các cơ sở kinh doanh thiết bị điện nước, nhưng  Antshome  khuyên nên gọi thợ sửa chữa có chuyên môn đến thay để đảm bảo độ chắc chắn. 
 • Nguồn điện cấp cho quạt trần không ổn định: cũng là một tác nhân làm quạt quay chậm. Bạn có thể sử dụng các thiết bị phụ trợ để đảm bảo nguồn điện luôn ổn định.
Quạt trần quay chậm
Quạt trần quay chậm

2. Quạt trần không nhận điều khiển

Có hai cách để bật quạt trần đó là sử dụng điều khiển từ xa hoặc cách thủ công hơn là thông qua công tắc. Khi bạn cố gắng khởi động quạt bằng điều khiển nhưng không thành công và quạt chỉ chạy khi bạn bật công tắc, hoặc khi quạt chạy bình thường nhưng bạn không thể điều chỉnh chế độ bằng điều khiển, điều đó chứng tỏ quạt nhà bạn không tiếp nhận điều khiển. 

Nguyên nhân:

 • Điều khiển hết pin: Chúng ta nên kiểm tra pin trên điều khiển trước tiên. Tiến hành thay pin mới là điều khiển có thể hoạt động lại bình thường. 
 • Điều khiển bị hỏng mạch: Nếu như bạn đã thay pin mà điều khiển vẫn chưa thể hoạt động, bạn có thể thay điều khiển mới hoặc yêu cầu bảo hành từ nhà sản xuất. Một cách để chúng ta kiểm tra điều khiển có bị hỏng mạch hay không chính là ấn một nút màu trên điều khiển. Đèn vẫn đỏ thì mạch chạy bình thường còn đèn không sáng thì mạch điều khiển đã hư hỏng. 
 • Bộ mạch điều khiển trong quạt bị hỏng: Trường hợp cuối cùng là bộ mạch điều khiển nằm bên trong quạt đã hỏng và không thể tiếp nhận điều khiển. Để can thiệp vào mạch điều khiển, bạn cần dụng cụ chuyên dụng của thợ sửa chữa chuyên nghiệp.  
Quạt trần không nhận điều khiển
Quạt trần không nhận điều khiển

3. Quạt trần không chạy

Ngay cả sử dụng điều khiển hay công tắc, quạt nhà bạn không chạy gây ra rất nhiều phiền toái trong sinh hoạt. 

Nguyên nhân:

 • Quạt không vào điện: Trước tiên bạn hãy kiểm tra điều khiển như Antshome đã đề cập bên trên. Sau đó kiểm tra nguồn điện công tắc và dây nguồn nối với quạt bằng bút thử điện. Sau khi xác định được nguyên nhân, bạn nên gọi thợ đến sửa chữa hoặc tự thay thế công tắc, dây nguồn mới. 
 • Hư hỏng bên trong quạt: Các bộ phận như motor, tụ khởi động xuất hiện lỗi ảnh hưởng đến hoạt động của quạt. Đôi khi bạn có thể nghe thấy tiếng động cơ phát ra nhưng quạt vẫn không chạy. Hãy dùng tay quay thử cánh quạt xem nó còn quay tốt không. 
Quạt trần không chạy
Quạt trần không chạy

4. Quạt trần quay nhưng không mát

Quạt quay nhưng không mát là hiện tượng quạt vẫn vào điện và hoạt động bình thường nhưng không thể tạo ra gió mát, ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và lãng phí điện năng. 

Nguyên nhân

 • Bụi bẩn bám nhiều bên trên cánh quạt và bên trong động cơ của quạt, từ đó làm suy giảm tốc độ quay của quạt khiến quạt không thể làm mát như thường. Lỗi này dễ khắc phục khi bạn chỉ cần vệ sinh quạt trần thường xuyên 3 tháng 1 lần.
 • Quạt bị hỏng cuộn dây đồng nối với motor quạt, tạo từ trường quay cho quạt. Sau một quãng thời gian dài sử dụng, dây đồng bị mòn hoặc đứt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng quay của quạt. Việc nên làm ở tình huống này là thay dây đồng mới cho quạt.
 • Tụ động cơ hư hỏng tác động lên tốc độ quay của quạt. Giống như ở phần quạt trần quay chậm bên trên, bạn nên gọi thợ sửa quạt trần đến kiểm tra. 
 • Do chức năng đảo chiều của quạt. Ở một số loại quạt trần hiện đại đều có 2 chế độ để chỉnh chế độ gió vào mùa đông hoặc mùa hè. Để tạo gió mát, cánh quạt quay theo chiều kim đồng hồ và ngược lại cánh quạt quay ngược chiều kim đồng hồ để hút ấm từ dưới đất lên. Bạn có thể điều chỉnh 2 chế độ này trên điều khiển. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đã điều chỉnh đúng mà vẫn không mát thì bạn nên gọi thợ đến bảo dưỡng lại chức năng này. 

5. Quạt trần phát ra tiếng ồn

Đây chính là sự cố gây khó chịu nhất khiến chúng ta khó có thể tập trung học tập, làm việc hay nghỉ ngơi. 

Nguyên nhân

 • Ốc vít hay móc treo quạt trần được lắp lỏng lẻo. Hãy chắc chắn rằng thợ đã thi công gắn chặt các ốc vít. Nếu để tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến những tai nạn khôn lường. 
 • Quạt bị khô dầu nên khi chạy sẽ tạo ra nhiều lực ma sát làm giảm tốc độ quay cũng như phát ra tiếng ồn lớn. Cách giải quyết đơn giản nhất là vệ sinh, tra dầu thêm dầu cho quạt trần nhà bạn. 
 • Quạt trần rung lắc rơi xuống sàn nhà
Quạt trần phát ra tiếng ồn
Quạt trần phát ra tiếng ồn, rơi xuống trần

Có thể bạn quan tâm: Những Rủi Ro Khi Lắp Đặt Móc Treo Quạt Trần Sai Cách

Những lưu ý khi sử dụng quạt trần

 • Lắp quạt trần từ 2.5m đến 2.7m tính từ sàn nhà đến trần bởi vì ở độ cao này quạt sẽ phát huy tối đa khả năng đối lưu không khí. Lưu ý, chúng ta không nên lắp quạt ở độ cao thấp hơn 2.15m để đảm bảo sinh hoạt được an toàn. 
 • Bật quạt ở chế độ vừa phải, không nên để quạt thốc thẳng vào người sử dụng để tránh bị đau đầu, mệt mỏi, khó chịu. 
 • Quạt nên được lắp ở chính giữa căn phòng, khoảng cách giữa 2 quạt trần là 3m. 

 • Thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng quạt trần để tăng tuổi thọ cho quạt, cũng như giảm thiểu phát sinh sự cố ở quạt. Theo các chuyên gia, chúng ta nên vệ sinh quạt 3 tháng 1 lần
 • Tránh để quạt hoạt động liên tục trong thời gian dài mà có các khoảng nghỉ từ 15 – 20 phút.

Đọc thêm: Hướng dẫn lắp quạt trần lên trần thạch cao đúng cách

Làm gì khi quạt trần xảy ra sự cố?

Antshome đã chỉ ra những sự cố thường gặp ở quạt trần, nhưng để khắc phục các sự cố đó không phải là điều đơn giản. Công việc tự sửa chữa đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao cũng như các dụng cụ chuyên dùng. Vì vậy, để thuận tiện cho sinh hoạt của cả gia đình, bạn nên liên hệ với đội ngũ thợ sửa điện chuyên nghiệp. Chúng ta không nên đẩy bản thân vào tình thế nguy hiểm mọi người nhé!

Hãy liên hệ với Antshome để chúng tôi có thể có mặt kịp thời giải quyết vấn đề giúp bạn ngay:

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

cách sử dụng máy sấy quần áo đúng cách, hiệu quả
Cách sử dụng máy sấy quần áo đúng cách, hiệu quả tại nhà
Máy sấy quần áo là trợ thủ đắc lực cho chị em, giảm bớt quá trình phơi đồ mệt mỏi. Tuy nhiên cách sử ... [...]
mẹo vặt nhà bếp
7 mẹo giúp vệ sinh không gian bếp luôn sạch sẽ và thơm mát
Nhà bếp là nơi không thể thiếu ở bất kỳ gia đình nào. Đây không chỉ là nơi để nấu ăn mà còn là ... [...]
cach-thong-bon-rua-chen-bang-baking-soda
3 Cách thông bồn rửa chén bằng baking soda chi phí “chưa bằng” cốc trà sữa
Cách thông bồn rửa chén bằng baking soda được nhiều gia đình áp dụng nhờ chi phí hạt dẻ chỉ chưa đầy một cốc ... [...]