trợ thủ sửa chữa hiện đại

Tất tần tật những điều cần biết về đồng hồ nước nhà bạn

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Đồng hồ nước là thiết bị mà mọi hộ gia đình, cơ quan và các đơn vị sản xuất cần lắp đặt theo quy định của nhà nước. Chúng giúp đo lường lượng nước tiêu thụ, từ đó quy đổi rai mức chi phí tương ứng chúng ta phải trả cho nhà cấp nước vào ...

Đồng hồ nước là thiết bị mà mọi hộ gia đình, cơ quan và các đơn vị sản xuất cần lắp đặt theo quy định của nhà nước. Chúng giúp đo lường lượng nước tiêu thụ, từ đó quy đổi rai mức chi phí tương ứng chúng ta phải trả cho nhà cấp nước vào cuối tháng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về thiết bị này, do đó trong bài viết này, Antshome sẽ cung cấp mọi thông tin bạn cần biết về đồng hồ nước nhà mình. 

Đồng hồ nước là gì?

Đồng hồ nước, viết tắt của đồng hồ đo lưu lượng nước, là thiết bị dùng để đo lưu lượng nước đầu vào và đầu ra trong một khoảng thời gian nhất định. Khi lưu lượng dòng nước chảy qua ống vào đồng hồ, nước tác động đến cánh quạt bên dưới bộ đếm số trong đồng hồ khiến nó quay. Khi quạt quay sẽ truyền động đến bộ bánh răng truyền tải và tác động đến bộ đếm số. Cuối cùng, lượng dòng nước chảy sẽ hiển thị bằng con số trên đồng hồ. Kim đồng hồ chỉ quay khi có nước chảy qua nên bạn sẽ không phải chi trả tiền nước oan. 

Đồng hồ nước thường được lắp đặt ở đầu nguồn nước nơi dẫn nước thủy cục vào các thiết bị bên trong nhà. Đồng hồ nước có những công dụng như: 

 • Tính toán lượng nước tiêu thụ
 • Phát hiện rò rỉ bên trong hệ thống ống nước
 • Xác định các vấn đề tiềm ẩn với máy bơm, giếng khoan hay hệ thống tưới tiêu. 

Cấu tạo đồng hồ nước

Đồng hồ nước có 2 dạng chính là đồng hồ cơ và đồng hồ điện từ. Cấu tạo của 2 loại này cũng là cơ bản để phát triển các loại đồng hồ khác. 

Đồng hồ cơ

Đồng hồ nước cơ

Đồng hồ cơ bao gồm 2 phần: Phần thân và bộ đếm vòng. 

Phần thân

Đây là bộ phận bao bọc bên ngoài của đồng hồ nước. Chúng có cấu tạo rỗng bên trong để đặt bộ đếm vòng. Các chất liệu chính của phần thân là inox, gang, đồng, nhựa ABS,.. Tùy thuộc vào môi trường mà các chất liệu có những đặc tính khác nhau như nhựa có tính dẻo và nhẹ, gang chịu va đập tốt, inox chống ăn mòn.

Ngoài ra, bên mặt ngoài còn được phủ một lớp sơn Epoxy chống mưa nắng. Đối với xí nghiệp hay các đơn vị sản xuất sẽ lựa chọn kích thước lớn, được đúc chắc chắn hơn. Còn hộ gia đình chỉ cần dùng kích thước nhỏ nhưng vẫn đảm bảo độ bền bỉ. 

Bộ đếm vòng

Bộ đếm vòng là bộ phận đo lưu lượng nước dùng. Chúng bao gồm những linh kiện nhỏ khác như: 

 • Cánh quạt: Nhận biết dòng chảy và truyền động đến trục số. Chúng được làm từ nhựa dẻo, có khả năng chịu được nhiệt và áp lực cao. Chúng còn có một lớp chắn bảo vệ để ngăn cản các vật thể có kích thước lớn va vào làm hỏng cánh quạt. Ở những đồng hồ đo nước thải, cánh quạt được làm thành dạng lẫy để chuyền chuyển động của nước do trong nước thải chứa nhiều rác và tạp chất gây kẹt cánh quạt. 
 • Bánh răng: Đây là cơ chế trục số đếm chuyển động từ cánh quạt. Chúng cũng sẽ được liên kết với mặt số để hiển thị số nước tiêu thụ. 

Đồng hồ điện từ

Đồng hồ nước điện từ

Đồng hồ điện từ cũng có cấu tạo từ 2 phần như đồng hồ cơ: 

Phần thân

Khác với đồng hồ cơ, đồng hồ điện từ thường được làm bằng nhựa và dùng nhiều để đo lượng nước thải. Nhựa có đặc tính chịu nhiệt cao và chống ăn mòn.

Phần điện từ

Phần điện từ đo lường lượng nước chảy qua, sau đó hiển thị lên màn hình LED. Đồng hồ điện từ là một phiên bản nâng cấp nên ở một số loại có thể kết nối đến các thiết bị khác giúp bạn dễ dàng kiểm tra như trên điện thoại thông minh. 

Có những loại đồng hồ nước nào?

Bạn có thể phân loại đồng hồ nước theo rất nhiều cách, tùy theo nhu cầu sử dụng. 

Phân theo kiểu hiển thị trên mặt đồng hồ

Như đã tìm hiểu về cấu tạo bên trên của đồng hồ nước. Dựa vào yếu tố này, chúng ta có thể phân biệt theo đồng hồ cơ và đồng hồ điện từ. 

 • Đồng hồ cơ: Đây là loại đếm dòng chảy bằng cơ thông qua cánh quạt và bánh răng. Lưu lượng nước được tính toán và hiển thị trên mặt theo hình thức nhảy số. 
 • Đồng hồ điện từ: Đây là loại đếm dòng chảy thông qua cơ chế sóng điện từ. Cảm biến sẽ nhận biết lưu lượng nước và truyền đến màn hình LED. 

Phân theo cách đo lưu lượng nước

2 cách đo lưu lượng nước cơ bản là theo thể tích và theo tốc độ. 

 • Đồng hồ đo thể tích: Loại đồng hồ này có một buồng đong với thể tích dòng nước chảy qua. Chúng hoạt động theo cơ chế nạp vào và xả nước ra khỏi buồng. Tốc độ dòng chảy được tính dựa trên số lần cơ chất nạp – xả được thực hiện. Đồng hồ cũng bao gồm 1 pít-tông hay đĩa kích hoạt bánh răng ghi lại lượng nước chảy qua. 
 • Đồng hồ đo tốc độ: Loại đồng hồ này đo lường tốc độ của nước chảy qua để tính toán lượng nước tiêu thụ. Chúng hoạt động theo cơ chế đếm số vòng quay của bộ phận chuyển động. Thông thường, lắp đặt đồng hồ nước kiểu này phù hợp với đường ống cấp nước có đường kính từ dn10 đến dn1000. 

Phân theo cấp độ

Các loại đồng hồ nước được phân thành 4 cấp độ khác nhau theo các giá trị Qmin và Qt

 • Đồng hồ nước cấp A
 • Đồng hồ nước cấp B
 • Đồng hồ nước cấp C
 • Đồng hồ nước cấp D

*Ghi chú

 • Qn: Lưu lượng định danh: Là lưu lượng mà mà tại đồng hồ đó phải hoạt động theo đúng các yêu cầu quy định ở điều kiện sử dụng bình thường hay là dòng chảy liên tục, không bị cản trở.
 • Qmin: Lưu lượng tối thiểu. Là lưu lượng nhỏ nhất mà tại đồng hồ đó lưu lượng nước phải có sai số nằm trong phạm vi cho phép lớn nhất. 
 • Qt: Lưu lượng chuyển tiếp. Là lưu lượng có giá trị nằm giữa lưu lượng tối đa và lưu lượng tối thiểu. tại đó phạm vi lưu lượng được chia làm hai vùng gọi là “vùng trên” và “vùng dưới”, mỗi vùng được đặc trưng bằng sai số cho phép lớn nhất của vùng đó.

Bảng thông số mỗi loại đồng hồ

Cấp đồng hồ  Qn Qmin Qt
Cấp A < 15m3/h 0.04 0.08
  > 15m3/h 0.08 0.3
Cấp B < 15m3/h 0.02 0.08
  > 15m3/h 0.03 0.2
Cấp C < 15m3/h 0.01 0.015
  > 15m3/h 0.006 0.015
Cấp D < 15m3/h 0.0075 0.0115

Phân loại theo kích cỡ

Kích cỡ đồng hồ nước  mm dn
Đồng hồ nước dùng cho ống phi 21mm 21mm dn15
Đồng hồ nước dùng cho ống phi 27mm 27mm dn20
Đồng hồ nước dùng cho ống phi 34mm 34mm dn25
Đồng hồ nước dùng cho ống phi 42mm 42mm dn32
Đồng hồ nước dùng cho ống phi 49mm 49mm dn40
Đồng hồ nước dùng cho ống phi 60mm 60mm dn50
Đồng hồ nước dùng cho ống phi 90mm 90mm dn80
Đồng hồ nước dùng cho ống phi 114mm 114mm dn100
Đồng hồ nước dùng cho ống phi 168mm 168mm dn150
Đồng hồ nước dùng cho ống phi 219mm 219mm dn200
Đồng hồ nước dùng cho ống phi 325mm 325mm dn300
Đồng hồ nước dùng cho ống phi 406mm 406mm dn400
Đồng hồ nước dùng cho ống phi 508mm 508mm dn500

Cách đọc đồng hồ nước chính xác

Đọc đồng hồ nước là một kỹ năng mà mỗi gia đình cần trang bị để có thể tự kiểm soát mức nước sử dụng. 

Đọc đồng hồ nước cơ

Đồng hồ 4 chữ số

Đọc đồng hồ nước 4 chữ số

Đồng hồ được hiển thị với 4 chữ số, bắt đầu từ 0000 m3 chỉ tổng lượng nước đã tiêu thụ. Ví dụ nếu bạn sử dụng 15 m3 nước, tương đương 15,000 lít nước thì đồng hồ sẽ hiển thị 0015 m3. 

Bên cạnh dãy 4 số còn có 3 đồng hồ nhỏ với các chỉ số lần lượt là  x 0.0001 |  x 0.001 | x 0.01 tương đương lần lượt là  0.1 lít | 1 lít | 10 lít |. Để bạn dễ hiểu về cơ chế hoạt động của loại đồng hồ, Antshome sẽ giải thích đơn giản như sau: 

 • Khi đồng hồ  x 0.0001 quay hết 1 vòng, kim đồng hồ x 0.001 nhích 1 vạch. 
 • Khi đồng hồ x 0.001 quay hết 1 vòng, kim đồng hồ x 0.01 nhích 1 vạch. 
 • Khi đồng hồ x 0.01 quay hết 1 vòng , dãy số hiển thị sẽ nhảy lên 1 số. 

Đồng hồ 5 chữ số

Đọc đồng hồ nước 5 chữ số

Đồng hồ được hiển thị với 5 chữ số, bắt đầu từ 00000 m3 chỉ tổng lượng nước đã tiêu thụ. Cách xem của đồng hồ này cũng tương tự đồng hồ 4 chữ số. 

Bên cạnh dãy 4 số là 4 đồng hồ nhỏ với các chỉ số lần lượt là x 0.0001 |  x 0.001 | x 0.01 | x 0.1 |. 

 • Khi đồng hồ  x 0.0001 quay hết 1 vòng từ 1 – 10, đồng nghĩa với việc bạn đã sử dụng hết 1 lít nước.
 • Khi đồng hồ  x 0.001 quay hết 1 vòng từ 1 – 10, đồng nghĩa với việc bạn đã sử dụng hết 10 lít nước.
 • Khi đồng hồ  x 0.01 quay hết 1 vòng từ 1 – 10, đồng nghĩa với việc bạn đã sử dụng hết 100 lít nước.
 • Khi đồng hồ  x 0.1 quay hết 1 vòng từ 1 – 10, đồng nghĩa với việc bạn đã sử dụng hết 1000 lít nước. Lúc này dãy số hiển thị sẽ nhảy lên 1 số. 

Đồng hồ hiển thị số cộng dồn

Đọc đồng hồ nước cộng dồn

Đồng hồ được hiển thị với nhiều dạng số từ 4 đến 8 số và có hai màu khác nhau gồm đen và đỏ, ngăn cách bởi dấu chấm – dấu phẩy. 

 • Màu đen: Thể hiện tổng số mét khối (m3) nước đã sử dụng và đọc từ trái sang phải  theo thứ tự hàng ngàn, hàng trăm, hàng chục và hàng đơn vị. 
 • Màu đỏ: Thể hiện số lít nước, đọc từ trái sang phải theo thứ tự hàng trăm, hàng chục và hàng đơn vị. 

Ví dụ như bạn sử dụng hết 1234 lít nước. Khi đó, đồng hồ sẽ chỉ 00001,234 m3 nước. 

Ngoài ra, trên mặt hiển thị còn một đồng hồ kim nhỏ tính toán bạn đã tiêu thụ bao nhiêu lít nước. Khi kim quay hết 1 vòng đồng nghĩa bạn đã dùng hết 1 lít nước. 

Đọc đồng hồ điện từ

Đọc đồng hồ nước điện từ

Đồng hồ điện từ dễ đọc hơn khi các con số được hiển thị rõ ràng. Phần mặt hiển thị cũng được chia ra 2 phần: màu đen và màu đỏ. 5 số lớn thể hiện nước dưới định lượng m3 và 4 số nhỏ thể hiện nước dưới định lượng lít. Khi lưu lượng nước chảy qua đủ 1L, hàng đơn vị của dãy số bên phải nhích thêm 1 đơn vị. Nước chảy đủ 10L, hàng chục nhích thêm 1 đơn vị. Nước chảy đủ 100L, hàng trăm nhích thêm 1 đơn vị. Nước chảy đủ 1000L thì hàng nghìn nhích lên. Lúc đó, dãy số bên trái sẽ nhích thêm 1 đơn vị (m3).

Trường hợp bạn sử dụng 1053 lít nước, Dãy số bên trái sẽ là 00001 (m3) và dãy số bên phải là 1053 (lít).

Tìm hiểu thêm: Cách kiểm tra đồng hồ nước chính xác – Mẹo từ chuyên gia

Quy định khi lắp đặt đồng hồ nước

Mỗi hộ gia đình, tổ chức, cơ quan khi có nhu cầu sử dụng nước cần phải đăng ký với công ty quản lý cấp nước ở khu vực của bạn. Bạn có thể đăng ký tại văn phòng đại diện hoặc truy cập qua website trực tuyến.

Chi phí lắp đặt

 • Đối với hộ gia đình: Đồng hồ tiêu chuẩn ở hộ gia đình là loại 15mm và ống nhánh 21mm, chiều dài từ điểm khởi thủy đến đồng hồ ít hơn 4m (4m) sẽ được lắp đặt miễn phí, trên 4m sẽ phải chi trả số tiền thêm cho đơn vị cấp nước. 
 • Đối với tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp: Nếu chiều dài từ điểm khởi thủy đến đồng hồ ít hơn 4m (4m) sẽ được lắp đặt miễn phí, trên 4m sẽ phải chi trả số tiền thêm cho đơn vị cấp nước. 
 • Đối với công trình xây dựng: Khi chủ đầu tư hoặc nhà thầu muốn sử dụng nước phải thanh toán chi phí lắp đặt theo quy định của nhà cấp nước và phải đóng thêm tiền thế chấp từ 1 – 5 triệu đồng. Sau khi công trình hoàn tất, nhà cấp nước sẽ hoàn trả lại tiền thế chấp. 
 • Người thuê nhà, thuê mặt bằng: Thời gian thuê mướn trên 24 tháng sẽ được lắp đặt miễn phí. Nếu thời gian dưới 24 tháng sẽ phải đóng tiền thế chấp từ 1 – 5 triệu đồng. Sau khi hết hạn sử dụng và đã thanh toán đủ số tiền nước, tiền thế chấp sẽ được hoàn lại. 

Thủ tục cần thiết để được lắp đặt đồng hồ nước

Để được lắp đặt đồng hồ nước, áp dụng cho mọi đối tượng, cần các loại giấy tờ sau: 

 • Giấy đăng ký sử dụng nước theo mẫu của công ty cấp nước. 
 • Bản photo giấy chứng minh nhân dân. 

Sau đó với những đối tượng khác nhau sẽ cần những giấy tờ như:

a. Đối với hộ gia đình: 

 • Hộ khẩu thường trú hoặc sổ tạm trú.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà tại vị trí lắp đặt. 
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 
 • Giấy phép xây dựng nhà. 
 • Quyết định phân nhà hoặc phân lô nền nhà.
 • Hợp đồng mua bán nhà
 • Hợp đồng thuê nhà hoặc thuê mặt bằng trong vòng ít nhất 1 năm.

b. Đối với tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp: 

 • Quyết định thành lập cơ quan. 
 • Giấy phép đầu tư hoặc giấy đăng ký kinh doanh. 
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà hoặc quyền sử dụng đất tại vị trí cấp nước.
 • Hợp đồng thuê trụ sở hoặc thuê đất. 

Lưu ý khi lắp đồng hồ nước

 1. Hãy lắp đặt theo hướng mũi tên và theo vị trí ráp ngang (nằm ngang theo đường ống);
 2. Không sử dụng quá 50 độ C;
 3. Không lắp đặt đồng hồ nước trong trạng thái đông lạnh;
 4. Áp lực vận hàng ở mức 0 – 16 bar, không được vượt quá điều kiện về áp lực vận hành

TIPS TỪ CHUYÊN GIA

Để tránh trường hợp bị cắt nước và vi phạm hợp đồng dịch vụ sử dụng nước, bạn nên thông báo với đơn vị cấp nước để không phải mất tiền oan đền bù vi phạm.

Quy định khi kiểm định đồng hồ nước

Đồng hồ nước cần được kiểm định thường xuyên để đảm bảo chúng hoạt động bình thường, không ảnh hưởng đến chi phí bạn phải trả hàng tháng. 

Bạn có quyền yêu cầu đơn vị cấp nước kiểm tra thẩm định đồng hồ nếu nghi ngờ đồng hồ chạy không chính xác. Trong vòng 5 ngày kể từ đơn yêu cầu, nhà cấp nước phải tiến hành kiểm định. 

Trong quá trình kiểm tra:

 • Nếu trường hợp đồng hồ sai số nằm trong khoản sai số cho phép, bạn sẽ phải chi trả số tiền kiểm định. 
 • Nếu trường hợp đồng hồ sai số vượt quá sai số cho phép, bạn không phải chi trả số tiền kiểm định. 
 • Nếu trường hợp đồng hồ chạy nhanh vượt quá giới hạn sai số cho phép thì nhà cấp nước sẽ phải thay mới đồng hồ và hoàn trả số tiền đã thanh toán oan. 
 • Nếu trường hợp đồng hồ chạy chậm hơn giới hạn số số cho phép thì nhà cấp nước sẽ phải thay mới đồng hồ và bạn không phải hoàn trả số tiền tính sai. 

TIPS TỪ CHUYÊN GIA

Nếu bạn phát hiện đồng hồ quay bất thường, trước tiên bạn nên kiểm tra trong nhà có bị rò rỉ hay không. Đồng hồ rất ít bị hư hỏng nên đa số trường hợp là do rò rỉ nước. Nếu kiểm định nhưng không phát hiện lỗi, bạn có thể phải chi trả số tiền kiểm định. Bạn nên liên hệ đến thợ sửa ống nước chuyên nghiệp để đảm bảo không có sự cố nào trong nhà bạn.

Những câu hỏi thường gặp

Tại sao nhà tôi bị cắt nước?

Nếu bạn bị cắt nước nhưng không biết vì sao, sau đây là nguyên nhân: 
– Bạn không sử dụng nước quá 2 tháng mà không thỏa thuận với nhà cấp nước. 
– Bạn vi phạm hợp đồng dịch vụ sử dụng nước. 

Tại sao đồng hồ nước quay nhanh, liên tục?

Có thể đồng hồ nước nhà bạn đã gặp phải sự cố như đồng hồ kém chất lượng, hết hạn sử dụng, hư trục quay, bánh răng bị bòm. Ngoài ra, không thể loại trừ trường hợp hệ thống ống nước nhà bạn bị rò rỉ. 

Tại sao đồng hồ nước quay chậm?

Các đoạn ống gấp khúc hoặc các đường ống lúc đầy lúc không tạo thành các áp lực khí. Nếu không được xử lý bằng van xả khí sẽ tạo thành lực đẩy làm đồng hồ nước tự quay. Khi khí đi qua đồng hồ mà vẫn không được xả ra ngoài sẽ đẩy nước ngược lại làm đồng hồ quay ngược. 

Kết

Antshome đã tổng hợp những kiến thức bạn cần biết về đồng hồ nước giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt đồng hồ nước, hãy liên hệ ngay với thợ sửa chữa Antshome để nhận được dịch vụ tốt nhất.

Thông tin liên lạc 

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

5/5 - (1 bình chọn)
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

sửa chữa rò rỉ bồn cầu vệ sinh
Các bước và mẹo sửa chữa rò rỉ bồn cầu vệ sinh
Nhà vệ sinh bị rò rỉ dẫn tới lãng phí nước mỗi phút và bạn phải chi trả nhiều tiền hơn cho hóa đơn ... [...]
vòi hoa sen
Các cách để làm sạch, vệ sinh vòi hoa sen đơn giản, nhanh chóng
Sau một ngày làm việc mệt mỏi, bạn mong muốn thư giãn, tắm gội để thoải mái tinh thần hơn. Qua thời gian sử ... [...]
thợ sửa nước
Dấu hiệu nhận biết máy bơm nước gặp trục trặc
Máy bơm nước là thiết bị giúp vận chuyển nước từ nơi này đến nơi khác, nhằm tăng áp lực cho đường ống, bơm ... [...]