trợ thủ sửa chữa hiện đại

7.00AM - 9.00PM (24/7 ca khẩn cấp)

Tại sao máy bơm tăng áp không tự ngắt?

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Máy bơm tăng áp được thiết kế để có thể tự ngắt nước để giảm tình trạng quá tải, cháy motor và các hỏng hóc khác. Tuy nhiên nếu bạn phát hiện máy bơm tăng áp không tự ngắt thì phải xử lý ra sao? Hãy cùng Antshome tìm hiểu trong bài viết này nhé! ...

Máy bơm tăng áp được thiết kế để có thể tự ngắt nước để giảm tình trạng quá tải, cháy motor và các hỏng hóc khác. Tuy nhiên nếu bạn phát hiện máy bơm tăng áp không tự ngắt thì phải xử lý ra sao? Hãy cùng Antshome tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Máy bơm tăng áp là gì?

Trước khi đi sâu lỗi kỹ thuật của máy bơm tăng áp,hay vì sao máy bơm tăng áp không tự ngắt, chúng ta hãy cùng tìm hiểu máy bơm tăng áp là gì. Máy bơm tăng áp là thiết bị được dùng để tăng áp lực và lưu lượng nước bên trong đường ống từ nguồn cấp đến nguồn ra ở những nơi áp lực nước yếu hoặc ở dưới đất lên cao, làm cho nước chảy ra các đầu vòi sử dụng được nhiều và mạnh hơn, thích hợp cho gia đình có đường nước yếu.

Máy bơm tăng áp là máy bơm tự động do đó khi người dùng mở vòi nước để lấy nước sử dụng thì máy bơm sẽ tự động bật và tạo ra áp lực đẩy dòng nước đi mạnh hơn, khi người dùng đóng vòi lại thì máy bơm cũng tự động tắt. Một khi máy bơm tăng áp không tự ngắt đồng nghĩa với việc đã xảy ra sự cố. 

1. Cấu tạo máy bơm tăng áp

Hầu hết các loại máy bơm tăng áp, bất kể nhà sản xuất, đều bao gồm những bộ phận chính như: 

 • Động cơ
 • Cánh quạt
 • Cửa hút và cửa xả
 • Bộ cảm biến áp suất hoặc lưu lượng nước

2. Nguyên lý hoạt động của máy bơm tăng áp

Cấu tạo máy bơm tăng áp
Máy bơm tăng áp

Máy bơm có một bộ phận là cánh bơm giúp dẫn nước từ cửa hút đến cửa xả. Cánh bơm quay được là nhờ động cơ đặt bên trong.  

Máy bơm nước tăng áp hoạt động dựa trên sự thay đổi áp suất trong đường ống nước. Khi áp suất trong ống thay đổi làm cho áp lực ở các vị trí trên ống sẽ khác nhau.

 • Khi áp suất bị giảm xuống thấp (khi bạn mở van xả nước) thì hệ thống cảm biến sẽ truyền tín hiệu cho tới bộ phận công tắc áp suất và làm máy bơm hoạt động.
 • Khi áp suất tăng lên cao đồng thời áp lực giảm xuống (khi bạn đóng van xả nước) thì công tắc sẽ tự ngắt điện để máy bơm ngừng hoạt động.

3. Máy bơm tăng áp có thực sự giúp tăng áp suất và lưu lượng nước chảy?

Lắp máy bơm tăng áp giúp tăng áp lực nước, buộc nước phải chảy với tốc độ nhanh hơn qua các đường ống dẫn nước. Tuy nhiên bạn cần lưu ý một điều về máy bơm tăng áp đó là: Khi áp suất cần để tạo lực đẩy nước tăng cao, lưu lượng nước sẽ giảm. 

Để giúp bạn hiểu hơn, hãy tưởng tượng khi bạn đặt ngón trỏ lên vòi nước tưới cây, nước sẽ bắn ra nhanh hơn và áp suất cao hơn, nhưng lưu lượng nước chảy sẽ bị giảm bớt do đã bị chặn bởi ngón tay của bạn. Máy bơm tăng áp cũng tương tự như vậy.

Lượng nước chảy nhiều nhất là khi áp suất thấp. Nếu lượng nước di chuyển qua máy bơm không gặp bất cứ trở ngại nào, chúng sẽ chảy với tốc độ nhanh hơn. Nhưng một khi máy bơm tăng áp được lắp đặt vào hệ thống ống nước trong nhà có đường ống chạy vòng vèo, lên cao và qua các khúc cua, tốc độ chạy chậm lại và áp suất từ máy bơm sẽ cao hơn. 

Có thể bạn quan tâm: Top 8 máy bơm tăng áp tốt dành cho gia đình tốt – bền – nhỏ gọn

4. Khi nào nên sử dụng máy bơm tăng áp?

 • Trường hợp những gia đình không có bồn hay bể chứa trên cao, hay thậm chí đã có bồn chứa trên cao mà áp suất nước vẫn không đáp ứng đủ cho các thiết bị sử dụng nước như máy giặt, máy nước nóng,…
 • Khi áp lực nước yếu không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của gia đình. 
 • Muốn sử dụng để tăng hiệu quả làm việc cho các loại máy móc như máy giặt, máy nước nóng năng lượng mặt trời, bình nước nóng lạnh.
 • Máy bơm nước tăng áp có khả năng vận hành mạnh mẽ và bền bỉ, tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng.

Dấu hiệu giúp bạn phát hiện máy bơm tăng áp không tự ngắt

Cách để bạn phát hiện máy bơm tăng áp không tự ngắt đó là khi máy chạy liên tục và phát ra tiếng kêu “tạch tạch”. Thường chúng ta sẽ ít để ý đến dấu hiệu này và lầm tưởng rằng máy bơm khi chạy phát ra tiếng ồn là điều bình thường. Tuy nhiên, máy bơm tăng áp chỉ hoạt động khi có nguồn nước mở, do đó bạn nên nhắc kiểm tra nếu thấy trường hợp tương tự. 

Nguyên nhân máy bơm tăng áp không tự ngắt và hướng khắc phục

Có các nguyên nhân khách – chủ quan khiến máy bơm tăng áp không tự ngắt như:

1. Rò rỉ khí vào trong hệ thống bơm

Bởi vì khí rò rỉ vào bên trong máy bơm nên nó không thể tạo ra đủ áp suất. Khi máy bơm không đạt được áp suất yêu cầu, nó sẽ phải liên tục chạy. 

Hướng khắc phục: Kiểm tra các đường ống xem có lỗ hở hay không và bịt kín chúng lại. Nếu không phát hiện thấy lỗ hở nào, hãy tiếp tục kiểm tra các khớp nối ở đầu ra và đầu vào. Dán băng kín tất cả chỗ hở khí sẽ giúp máy bơm hoạt động bình thường. 

2. Không có van 1 chiều hay van chân gắn vào cửa hút

Khi không có van 1 chiều hay van chân đi kèm, nguồn nước sẽ chạy máy bơm tăng áp trở lại nguồn nên máy bơm tăng áp cảm biến rằng áp suất nước đang giảm và tự động bật chạy để gia tăng thêm áp suất. 

Hướng khắc phục: Gắn thêm van 1 chiều hoặc van chân vào phía cửa hút của máy bơm để đảm bảo rằng nước chỉ chảy theo một hướng về phía máy bơm. Từ đó, mực nước và áp suất sẽ không thể tụt giảm. 

Tìm hiểu thêm: Thế Nào Là Van 1 Chiều? Có Những Loại Van 1 Chiều Nào?

3. Các van bị bám bẩn nhiều

Bụi bẩn bám nhiều ở các van sẽ làm nước thấm vào dẫn đến áp suất giảm và ra tín hiệu cho máy bơm tăng áp hoạt động liên tục để bù áp suất. 

Hướng khắc phục: Làm sạch tất cả các van. Các loại van áp dụng đó là: Van 1 chiều, van chân, van điều khiển áp suất.

4. Máy bơm bị rò rỉ

Máy bơm tăng áp có khả năng cung cấp nhiều loại thiết bị gia dụng khác nhau như bồn cầu, chậu rửa máy giặt,.. Trường hợp máy bơm bị rò rỉ nhỏ giọt xảy ra thường xuyên, đặc biệt ở vị trí nhà vệ sinh. Điều đó có nghĩa là nước chảy từng chút một từ đường ống và với trường hợp nhà vệ sinh thì nước sẽ chảy vào trong bể chứa nước. 

Bởi vì nước rò rỉ từ đường ống, áp suất nước sẽ giảm và kích hoạt máy bơm tăng áp hoạt động. Đôi khi máy bơm sẽ bị bật tắt liên tục. 

Hướng khắc phục: Khắc phục vị trí bị rò rỉ có thể cần kiểm tra để biết chính xác bao gồm các van khóa nước, gioăng kết nối bồn nước, vòi nước…, bị bể ống nước trong hộp Gel âm tường

5. Máy bơm bị hư rơ le

Các tiếp điểm trong rơ le của máy bơm bị hỏng gây “mô ve” và tiếp xúc kém với nhau khi máy bơm hoạt động. 

Hướng khắc phục:

Đối với sự cố do rơ le máy bơm tăng áp gây ra thì bạn có thể tiến hành cách sửa như sau:

 • Bước 1: Mở nắp rơ le trên bơm (thường là là bộ phận nhựa có hình khối trên bơm). Phía trong sẽ là có 1 chiếc vít nằm giữa 2 điện cực Rơ le
 • Bước 2: Bạn tiến hành điều chỉnh chiếc vít này. Để điều chỉnh tăng áp bạn xoay về hướng dấu cộng (+), nếu không có thì bạn có thể xoay theo chiều kim đồng hồ, để giảm áp bạn xoay ngược lại về phía dấu trừ (-) hoặc xoay ngược chiều kim đồng hồ.
 • Bước 3: Vặn tăng áp cho đến khi máy bơm chạy ổn định.
 • Bước 4: Sau khi bơm đã chạy ổn định, bạn tắt vòi nước ( máy giặt, vòi nước…) thì phải tự động dừng.

Khi gặp trường hợp máy bơm tăng áp không tự ngắt, bạn cần làm gì?

 • Đóng tất cả các thiết bị sử dụng nước qua máy bơm tăng áp, kiểm tra từng thiết bị để tìm nơi rò rỉ và khắc phục. Một số thiết bị điển hình đó là bộ xả bồn cầu bị hỏng, nước chảy liên tục xuống bệ cầu nên dù không sử dụng thì nước cũng thất thoát nên máy bơm phải chạy liên tục, trường hợp này chỉ cần sửa hoặc thay bộ xả bồn cầu là khắc phục được.
 • Kiểm tra đường ống nước có sử dụng qua máy bơm tăng áp để tìm rò rỉ. Thông thường rò rỉ phải lớn đủ để áp lực nước thất thoát nhiều thì bơm tăng áp mới chạy liên tục không ngừng được cho nên đa số là rất dễ tìm ra vị trí bị vỡ hoặc rò rỉ. Cần chú ý đường ống nước trong hộp Gen kỹ thuật, vì đường ống này nằm ẩn sau hộp Gen kỹ thuật nên rất dễ bị bỏ qua.
 • Kiểm tra lại cổ hút máy bơm tăng áp có van 1 chiều bằng cao su. Trong quá trình sử dụng thường bị hở cần kiểm tra và thay thế. Hoặc lắp riêng thêm cho máy bơm 1 chiếc van 1 chiều ở đường hút của máy bơm, tránh trước hợp nước bị chảy ngược lại.
 • Kiểm tra lại hiện tượng rò rỉ nước do hở phớt thì cần phải thay phớt mới. 

Đơn vị nào sửa máy bơm tăng áp không tự ngắt uy tín?

Công việc sửa máy bơm đòi hỏi nhiều chuyên môn nên bạn không nên tự ý sửa chữa. Thay vào đó, nếu bạn nghi ngờ máy bơm tăng áp không tự ngắt, hãy gọi ngay cho thợ sửa máy bơm Antshome đến kiểm tra. Chỉ 30 phút sau khi bạn đặt dịch vụ, thợ Antshome đã có mặt tại nhà bạn, giúp giải quyết vấn đề nhanh chóng. Kỹ thuật viên Antshome xuất thân từ các dự án thầu khách sạn, resort và là dịch vụ sửa chữa điện nước được VNExpress bình chọn!

Thông tin Antshome:

Những câu hỏi thường gặp

Các câu hỏi:

Tại sao máy bơm tăng áp nhà tôi không tự ngắt?

Máy bơm tăng áp không tự ngắt đa phần là do máy bơm bị rò rỉ hay vấn đề nằm ở van nước như van bị bám bẩn hoặc sơ suất không lắp van 1 chiều. Đây là những vấn đề kỹ thuật mà bạn khó có thể tự sửa chữa tại nhà và cần đến thợ chuyên nghiệp.

Máy bơm tăng áp không chạy là do đâu?

Những trường hợp sau đây có thể khiến máy bơm tăng áp không chạy: 
– Nguồn điện không ổn định. 
– Hỏng rơ le tự động. 
– Máy bơm bị cháy.

Tại sao máy bơm tăng áp nhà tôi bị cháy?

Máy bơm bị cháy có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như: 
– Máy bơm bị chập điện. 
– Máy bơm chạy trong tình trạng không có nước quá lâu. 
– Máy bơm bị hỏng phớt. 
– Máy bơm bị hỏng rơ le nhiệt. 
– Máy bơm bị ngập nước.

Sửa máy bơm tăng áp có bảo hành không?

Mọi công việc kỹ thuật và linh kiện thay thế do kỹ thuật viên Antshome đảm nhận sẽ được bảo hành với thời hạn 12 tháng.

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

Bài Viết Liên Quan

Thông Tin Kiến Thức Về Nước

Máy bơm tăng áp cho bình nóng lạnh là gì?

Thông Tin Kiến Thức Về Nước, Thợ Sửa Nước Tại Nhà TPHCM

Top 8 máy bơm tăng áp tốt dành cho gia đình tốt và bền

Có Thể Bạn Sẽ Thích