trợ thủ sửa chữa hiện đại

7.00AM - 9.00PM (24/7 ca khẩn cấp)

Vì sao nước chảy yếu? Mách bạn cách khắc phục hiệu quả

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Nước chảy yếu là hiện tượng áp lực nước trong các thiết bị như vòi rửa chén hay vòi hoa sen chảy nhỏ giọt, hoặc chảy ít trong quá trình sử dụng. Nước chảy yếu ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sinh hoạt của gia đình, khiến cho mọi hoạt động tốn nhiều thời ...

Nước chảy yếu là hiện tượng áp lực nước trong các thiết bị như vòi rửa chén hay vòi hoa sen chảy nhỏ giọt, hoặc chảy ít trong quá trình sử dụng. Nước chảy yếu ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sinh hoạt của gia đình, khiến cho mọi hoạt động tốn nhiều thời gian cũng như công sức. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vì sao nước chảy yếu và cách khắc phục hiệu quả nhất.

Vì sao nước chảy yếu? Mách bạn cách khắc phục hiệu quả
Vì sao nước chảy yếu? Mách bạn cách khắc phục hiệu quả

Vì sao nước chảy yếu?

Nước chảy yếu là do đâu? Có các cách khắc phục nào? Hãy cùng Antshome tìm hiểu ngay bên dưới nhé. 

1. Dấu hiệu của nước chảy yếu

Trước khi đi vào tác nhân ảnh hưởng đến áp lực nước, chúng ta hãy điểm qua một vài tình huống chứng tỏ nước nhà bạn đang chảy yếu:

 • Vòi nước rửa chén, lavabo và vòi hoa sen trong trong nhà chảy yếu hơn bình thường dẫn đến việc rửa chén, tắm giặt tốn nhiều thời gian. 
 • Nước từ bồn chảy yếu. Chúng ta hay nhầm tưởng là nước trên bồn cạn nên mới làm nước chảy yếu, nhưng khi kiểm tra nước trên bồn vẫn đầy. 
 • Khi bạn giật bồn cầu, nước trong bồn cầu cần rất lâu mới có thể đầy lại nên việc vệ sinh cá nhân khó khăn. 
 • Các thiết bị sử dụng nước như máy giặt, máy rửa chén hoạt động lâu hơn bình thường. Nước cấp dẫn vào chậm nên các hoạt động này kéo dài. 
Dấu hiệu của nước chảy yếu
Dấu hiệu của nước chảy yếu

2. Các nguyên nhân dẫn đến nước chảy yếu 

Trước tiên, bạn cần biết những lý do làm nước chảy yếu để có thể có những giải pháp hiệu quả. Có các nguyên nhân sau:

 • Áp lực nước nơi cao – thấp: Vì tính chất tỉ lệ thuận giữa áp lực nước với chiều cao tính từ mực nước trong bồn tới vòi nước, thế nên càng xuống thấp áp lực nước càng cao. Vì vậy mà áp lực nước ở các tầng thấp luôn cao nhất, khiến nước chảy yếu, chảy nhỏ giọt nhiều.

 • Vòi nước hư hỏng: Các thiết bị như vòi nước rửa chén, vòi hoa sen có thể phát sinh hỏng hóc hoặc tắc nghẽn theo thời gian. Trong một số trường hợp, bạn chỉ cần thông nghẹt và vệ sinh đường ống nước là vấn đề được giải quyết. Những “ca” nặng hơn buộc bạn phải thay vòi nước mới. 
 • Van điều chỉnh áp lực nước bị hỏng: Van điều chỉnh áp lực nước được thiết kế để giúp nước trong phạm vi nhà bạn chảy ổn định hơn. Khi van này bị hỏng, áp lực nước có tăng hoặc giảm. 
 • Van khóa nước đóng: Van khóa nước hai chiều của đường ống cấp nước không được mở hết mức do van nước bị hỏng hoặc có người nó đó khóa nhưng khi mở lại sai cách. 
 • Nghẹt đường ống nước: Các đường ống cấp nước bị tắc nghẽn, làm cản trở dòng chảy của nước. Nguyên nhân có thể là do phèn đọng trong nước giếng không qua lọc đầu nguồn hoặc đôi khi bên trong nước thủy cục. Thông nghẹt đường ống nước định kỳ để khắc phục tình trạng này.

 

Van điều chỉnh áp lực nước bị hỏng khiến nước chảy yếu
Van điều chỉnh áp lực nước bị hỏng khiến nước chảy yếu

Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác:

 • Đường ống nước bị ăn mòn: Với những đường ống kém chất lượng, chất liệu bên ngoài dễ bị ăn mòn khiến cho ống nước bị xì hoặc rò rỉ. 
 • Lắp đặt đường ống nước sai kỹ thuật: các yếu tố như đường kính ống nước không phù hợp, cao độ, độ nghiêng hay ống nước lắp đặt đi ngang có chiều dài quá mức cũng làm giảm áp lực nước. 
 • Bồn nước bị thiếu hơi: đôi lúc thợ lắp đặt bồn nước hay máy nước nóng năng lượng mặt trời không lắp ống thông hơi cho bồn nước cũng gây tình trạng nước từ bồn chảy xuống yếu.
 • Bể đường ống nước âm: Nước bị rò rỉ do bể đường ống nước âm dẫn đến nước chảy yếu. Ngoài ra, trong quá trình thi công lắp đặt, thợ vô tình khoan trúng ống nước làm bể ống nước. 
 • Thiết bị nước không tương xứng: Các thiết bị nước không được lắp đặt đúng kỹ thuật ví dụ như lắp vòi cấp nước quá cao so với máy giặt làm nước không thể chảy vào.

Đọc thêm: 10 Sự Cố Đường Ống Nước Thường Gặp Trong Nhà

Kiểm tra và khắc phục hiện tượng nước chảy yếu

Tiếp đến sau đây, hãy cùng Antshome tìm kiếm cách khắc phục hiện tượng nước chảy yếu, đem lại đời sống sinh hoạt bình thường và tiện nghi cho chính mình, gia đình bạn nhé. 

1. Kiểm tra nơi nào nước đang chảy yếu, chảy nhỏ giọt

Khi bạn đi tìm hiểu nguyên tại sao nước chảy yếu, điều đầu tiên bạn cần lưu ý là phạm vi và mức độ của vấn đề.

Hãy đặt những câu hỏi như: Có bao nhiêu thiết bị xảy ra hiện tượng nước chảy yếu? Nếu như hiện tượng nước chảy yếu chỉ xảy ra với một thiết bị nước trong nhà, khả năng sửa chữa rất đơn giản vì bạn chỉ phải tập trung vào duy nhất đường ống nước của thiết bị đó. Tuy nhiên, nếu toàn bộ các thiết bị trong nhà đều chảy yếu, vấn đề của bạn phức tạp hơn nhiều. 

Kiểm tra Vòi hoa sen chẩn đoán lưu lượng nước chảy
Kiểm tra vòi hoa sen chẩn đoán lưu lượng nước chảy

Antshome gợi ý bạn hãy kiểm tra các thiết bị sau”

 • Máy rửa chén
 • Vòi nước lavabo
 • Bồn cầu
 • Vòi hoa sen
 • Vòi xịt bồn cầu
 • Bồn tắm
 • Máy giặt
 • Các vòi nước khác trong và ngoài nhà

Lưu ý: Trong quá trình kiểm tra, hãy bật các chế độ nước nóng lạnh khác nhau vì đôi khi chỉ nước nóng chảy yếu hoặc ngược lại. 

Tìm hiểu thêm: Tại sao vòi hoa sen chảy yếu? Cách khắc phục

2. Các cách khắc phục nước chảy yếu 

Sau khi xác định nguyên nhân, kiểm tra các thiết bị, biết được phương thức sửa chữa; giờ thì, chúng ta hãy bắt tay vào sửa chữa để không còn phải chịu cảnh nước chảy yếu trong nhà nữa nhé.

Tự xử lý cơ bản hiện tượng nước chảy yếu

 • Nguyên nhân đôi lúc không nằm ở đâu sâu xa, mà chỉ đơn giản là chúng ta để nhiều vòi cùng chảy một lúc làm cho nước chảy yếu. Vì thế hãy hạn chế việc sử dụng nhiều thiết bị nước đồng thời sẽ làm nước chảy nhanh hơn. 
 • Thường xuyên thông nghẹt đường ống cống, vệ sinh bồn nước và các thiết bị khác như máy nước nóng, đầu vòi nước, đầu vòi hoa sen… để đảm bảo lưu lượng nước lưu thông ổn định trong đường ống, không bị tắt nghẹn. 
Thường xuyên thông nghẹt đường ống cống để đảm bảo nước chảy bình thường
Thường xuyên thông nghẹt đường ống cống để đảm bảo nước chảy bình thường

Cách tăng áp lực nước nhờ vào thợ sửa chữa

 • Nâng độ cao bồn nước bằng cách hàn thêm chân đế cho bồn nước, đảm bảo phải cao hơn 3m so với máy nước nóng năng lượng mặt trời.
 • Cải tạo lại đường ống nước nếu chúng đã xuống cấp hoặc không đáp ứng được những tiêu chuẩn trong nhà.
 • Lắp máy bơm tăng áp cho đường ống nước tổng: Chúng ta hay nhầm lẫn giữa máy bơm tăng áp và máy bơm đẩy cao. Lắp máy bơm tăng áp sẽ trợ giúp việc đẩy nước ngay tại đầu ống cấp nước, tăng áp lực cho cả hệ thống. 
 • Riêng với máy nước nóng, chúng ta nên sử dụng máy bơm tăng áp chịu nhiệt và tăng áp cho cả hai đường nước nóng và lạnh để nước ra được đồng đều, không quá lạnh hay quá nóng. 
 • Sử dụng vòi tăng áp: Vòi hoa sen tăng áp, vòi tăng áp rửa chén hay đầu vòi tăng áp. Chúng giúp cho đường nước chạy bên trong vòi tăng áp lực bằng các tối ưu cấu trúc của vòi thay vì bơm nước. 
 • Sử dụng bơm trợ lực: Ngoài bơm tăng áp chính cho toàn bộ hệ thống, các bơm trợ lực gắn cho từng thiết bị sẽ đảm bảo nước chảy ổn định nhất. Các loại máy bơm phổ biến là máy bơm tăng áp máy giặt, hay máy bơm tăng áp cho bình nước nóng. Lưu ý bạn chỉ cần lắp các máy bơm tăng áp có công suất nhỏ phù hợp cho các thiết bị này.

Như mọi người có thể thấy, nước chảy yếu bắt nguồn từ rất nhiều vấn đề khác nhau nằm bên trong hệ thống nước nhà chúng ta. Việc can thiệp đòi hỏi chuyên môn cao nên để đảm bảo đường ống nước hoạt động trơn tru nhất, hãy giao cho đội ngũ thợ sửa nước chuyên nghiệp Antshome. Chúng tôi cam kết tối ưu hệ thống đường nước nhà bạn để mang lại lợi ích lâu dài cho gia đình. 

☎: 091.692.1080

3. Các lưu ý quan trọng

Tìm hiểu bản vẽ thiết kế hệ thống ống nước để dễ dàng xử lý
Tìm hiểu bản vẽ thiết kế hệ thống ống nước để dễ dàng xử lý

 • Khi thi công cần có bản vẽ thiết kế hệ thống ống nước chi tiết.

 • Để tăng áp lực chảy xuống các phòng ở lầu cao, hãy nâng cao vị trí của bồn chứa nước lên khoảng 03 – 04m so với vị trí hiện tại.
 • Càng xuống thấp thì nên lắp đặt ống nước bé hơn so với các tầng cao, tránh phòng lầu một mở van vòi nước thì nước sẽ chảy ồ ạt hết xuống tầng dưới gây hiện tượng thiếu nước.
 • Không nên lắp đặt đường ống nước quanh co và gấp khúc quá nhiều.
 • Kiểm tra ống nước thường xuyên để vệ sinh, bảo quản đường ống nước. Thay thế nếu bên trong ống nước bị đóng vôi hay nứt vỡ.
 • Lắp bồn nước trên cao có thể giúp tăng áp lực nước hiệu quả. Nước thủy cục đôi khi không đủ mạnh để cấp nước đến các tầng cao trong nhà. Do đó bạn cần bơm nước lên trên bồn sau đó bồn sẽ cấp nước lên các thiết bị ở các tầng với áp suất cao hơn.

Những câu hỏi thường gặp đối với vấn đề nước

Ngoài nỗi lo về nước chảy yếu khiến sinh hoạt trong gia đình bị xáo trộn, chúng tôi còn thường nhận được các câu hỏi khác đặc biệt liên quan đến vấn đề nước. Xin chia sẻ đến bạn đọc vài câu hỏi tiêu biểu và các giải quyết.

Làm thế nào để thông nghẹt cơ bản?
Làm thế nào để thông nghẹt cơ bản?

1. Vòi nước nhà tôi chảy yếu là do đâu?

Vòi nước chảy yếu có thể do vòi bị nghẹt. Bạn có thể thử thông nghẹt bằng dung dịch giấm và baking soda nhưng nếu vấn đề lớn hơn ở cả hệ thống ống nước nhà, bạn cần lắp thêm bồn nước hoặc máy tăng áp để cải thiện áp lực nước.
 

2. Có nên lắp máy bơm tăng áp không?

Máy bơm tăng áp giúp tăng áp lực nước cho toàn bộ hệ thống trong nhà. Do đó, nếu mọi vị trí trong nhà bạn đều gặp tình trạng nước chảy yếu hãy cân nhắc lắp máy bơm tăng áp để giải quyết dứt điểm. 
 

3. Làm thế nào để thông nghẹt cơ bản?

Đổ một ít baking soda vào đường ống nước hoặc thiết bị nước mà bạn nghi ngờ bị nghẹt, tiếp tục đổ giấm vào cùng. Cuối cùng đổ nước sôi vào liên tục trong 5 phút để các cặn bẩn bám bị đánh bay.

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ chi tiết pử trên sẽ giúp bạn giải quyết được phần nào nỗi lo về nước chảy yếu. Còn nếu như bạn không thể tự mình giải quyết vấn đề, đừng lo, đã có Antshome ở đây giúp bạn. Đội ngũ thợ sửa chữa Antshome luôn túc trực 24/24, sẵn sàng phục vụ khách hàng mọi lúc mọi nơi.

5/5 - (1 bình chọn)
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

sửa chữa rò rỉ bồn cầu vệ sinh
Các bước và mẹo sửa chữa rò rỉ bồn cầu vệ sinh
Nhà vệ sinh bị rò rỉ dẫn tới lãng phí nước mỗi phút và bạn phải chi trả nhiều tiền hơn cho hóa đơn ... [...]
vòi hoa sen
Các cách để làm sạch, vệ sinh vòi hoa sen đơn giản, nhanh chóng
Sau một ngày làm việc mệt mỏi, bạn mong muốn thư giãn, tắm gội để thoải mái tinh thần hơn. Qua thời gian sử ... [...]
thợ sửa nước
Dấu hiệu nhận biết máy bơm nước gặp trục trặc
Máy bơm nước là thiết bị giúp vận chuyển nước từ nơi này đến nơi khác, nhằm tăng áp lực cho đường ống, bơm ... [...]