trợ thủ sửa chữa hiện đại

5 lý do bạn cần máy nước nóng năng lượng mặt trời trong nhà

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là một ứng dụng tuyệt vời trong việc sử dụng năng lượng tự nhiên phục vụ đời sống sinh hoạt của con người. Ngoài khả năng làm nóng hiệu quả như các loại máy nước nóng truyền thống, máy nước nóng năng lượng mặt trời còn mang lại ...

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là một ứng dụng tuyệt vời trong việc sử dụng năng lượng tự nhiên phục vụ đời sống sinh hoạt của con người. Ngoài khả năng làm nóng hiệu quả như các loại máy nước nóng truyền thống, máy nước nóng năng lượng mặt trời còn mang lại nhiều lợi ích khác, giúp gia đình nâng tầm chất lượng cuộc sống. Hãy cùng Antshome tìm hiểu ngay dưới đây.

Lợi ích của máy nước nóng năng lượng mặt trời 

Bạn muốn lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời cho gia đình những lại không biết lựa chọn ra sao? Và tìm heieru thế nào? Antshome sẽ giải đáp giúp bạn trong phần này. 

1. Máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng năng lượng mặt trời để làm nóng nước sinh hoạt cho gia đình bạn. Giống như các hệ thống năng lượng mặt trời, máy nước nóng này sử dụng các tấm pin để hấp thụ năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, các tấm pin này còn chứa dung dịch lỏng giúp truyền nhiệt đến bể chứa nước nóng nhà bạn.

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời rất đơn giản. Dung dịch lỏng trong các tấm pin truyền nhiệt đến bể chứa bằng một loại thiết bị gọi là bộ trao đổi nhiệt. Mỗi lần như thế, dung dịch lỏng sẽ quay lại các tấm pin để hấp thụ nhiệt và tiếp tục di chuyển, tạo thành một chu kì. Như vậy, bạn và gia đình đã có nước nóng phục vụ cho việc vệ sinh tắm gội, bếp núc và giặt giũ. 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng năng lượng mặt trời để làm nóng nước sinh hoạt
Máy nước nóng năng lượng mặt trời giúp làm nóng nước sinh hoạt trong gia đình

2. Lợi ích của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Mặc dù máy nước nóng năng lượng mặt trời không trực tiếp giúp bạn giảm thiểu số lượng nước tiêu dùng, nó mang lại những lợi ích nhất định: 

Thân thiện môi trường

Máy nước nóng năng lượng mặt trời thân thiện với môi trường
Máy nước nóng năng lượng mặt trời thân thiện với môi trường

Hệ thống làm nước nóng chiếm tỉ lệ 17% năng lượng sử dụng của hộ gia đình. Việc sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời giảm đáng kể lượng khí thải carbon và khí nhà kính thải vào môi trường. 

Thông thường, chúng ta sử dụng điện để đun nóng máy nước nóng. Lượng điện này phần lớn được sản xuất từ việc đốt than. Ngoài ra, các nhà máy điện thải ra môi trường tự nhiên một lượng lớn thủy ngân và các loại kim loại nặng độc hại khác. Chính vì thế, sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời là đóng góp cải thiện chất lượng nước uống, chất lượng không khí và cảnh quan môi trường. 

Tiết kiệm điện

Với việc chỉ sử dụng năng lượng mặt trời để đun nóng nước, máy nước nóng năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm điện năng và số tiền phải trả cho hóa đơn tiền điện mỗi tháng của gia đình bạn. 

Tiết kiệm chi phí

Nhiều gia đình sẽ hoài nghi khi chọn mua máy nước nóng năng lượng mặt trời vì giá thành của nó cao hơn các loại máy nước nóng khác trên thị trường. Tuy nhiên với lợi thế tiết kiệm điện năng, chỉ sau 2 năm sử dụng bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền mỗi tháng. Một điểm đặc biệt của máy nước nóng năng lượng mặt trời chính là khả năng hoạt động bền bỉ hơn hẳn các loại khác, vì thế nó trở thành một khoản đầu tư dài hạn khôn ngoan. 

Tiện nghi

Máy nước nóng năng lượng mặt trời giúp đem đến sự tiện nghi
Máy nước nóng năng lượng mặt trời giúp đem đến sự tiện nghi

Nếu sử dụng máy nước nóng bằng điện hoặc gas, bạn phải đun trước và chỉ áp dụng được trong một số sinh hoạt nhất định như khi tắm rửa, vệ sinh cá nhân. Khi bạn cần sử dụng vào việc nấu ăn, rửa chén bát hay giặt giũ thì không đủ nước nóng để dùng.

Với máy nước nóng năng lượng mặt trời, nước được đun nóng liên tục vào ban ngày khi có ánh nắng mặt trời và được giữ nóng lên đến 72 giờ, nên bất cứ khi nào, nước nóng đều có sẵn cho gia đình sử dụng. Không những thế, nó còn có thể sử dụng vào lúc mất điện, điều mà nhiều loại máy nước nóng khác trên thị trường không làm được. 

An toàn khi sử dụng

Máy nước nóng dùng điện hoặc gas luôn tiềm ẩn rủi ro. Điện có thể xảy ra rò điện và với gas có thể gây ra nghẹt khí CO. Đó là lý do máy nước nóng năng lượng mặt trời ra đời.

Độ an toàn của máy nước nóng năng lượng mặt trời đã được kiểm chứng. Khi sử dụng, chúng ta có thể yên tâm rằng chất lượng nước luôn được lọc kỹ càng, khó có tạp chất hay vi sinh vật xâm nhập, và rủi ro bị điện giật ở mức thấp nhất do ứng dụng của thái dương năng cho loại máy nước nóng này. 

Kinh nghiệm lựa chọn máy nước nóng năng lượng mặt trời

Antshome xin đưa ra một vài tiêu chí, từ đó giúp bạn lựa chọn máy nước nóng năng lượng mặt trời hợp với ngôi nhà và mục đích sử dụng của bạn nhé.

1. Điều kiện môi trường xung quanh

Máy nước nóng năng lượng mặt trời thường được lắp đặt trên mái nhà hoặc sân thượng để hấp thụ ánh nắng trực tiếp. Hướng đặt lý tưởng là hướng nam, nơi đón ánh nắng nhiều nhất. Ngoài ra, bạn cũng cần để ý đến khu vực xung quanh như bị các cao ốc che mất ánh nắng.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời cũng phù hợp với những khu vực có thời tiết nắng nóng quanh năm như miền Nam. Ở miền Bắc, trở ngại lớn nhất là vào mùa đông ít ngày nắng. Tuy nhiên, với những ngày nắng xen kẻ, máy nước nóng năng lượng mặt trời có thể tích trữ nước nóng cho 3 ngày.

2. Loại bình chứa nước

  • Nếu nhà bạn có 2-3 người nên sử dụng bình chứa dung tích 140 lít.
  • Nếu nhà bạn có 4 người, nên sử dụng bình chứa dung tích 160 lít
  • Nếu nhà bạn có từ 5-8 người nên sử dụng bình chứa từ 160 – 200 lít.
  • Nếu nhà bạn có từ 8 người nên sử dụng bình chứa từ 200-300 lít.
  • Nếu bạn ở những nơi đông người như nhà nghỉ, khách sạn thì chỉ nên sử dụng bình chứa trên 300 lít.

3. Vị trí lắp đặt

Trước khi lắp đặt bạn cần khảo sát xem vị trí sân thượng, mái nhà có đủ diện tích để lắp không. Loại bỏ các vật có thể cản nắng như mái tôn hay bóng cây xanh.

4. Điều kiện nguồn nước

Bạn phải đảo bảo được nguồn nước cấp được ổn định ví dụ như nước thủy cục có thể bơm được lên tầng cao và có bồn chứa cao hơn vị trí của máy nước nóng.

5. Chi phí lắp đặt

Máy nước nóng năng lượng mặt trời có chi phí lắp đặt cao hơn các loại máy khác nên đây là một yếu tố bạn phải cân nhắc. Chúng còn có những chi phí phát sinh thêm như đường ống dẫn nước nóng riêng biệt PPR, bộ phận gia cố chân đỡ,…

Những câu hỏi thường gặp về máy nước nóng năng lượng mặt trời

Tổng hợp các thắc mắc của bạn đọc, chúng tôi xin giải đáp các thắc mắc ấy ngay bên dưới về máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Muốn lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời cần những điều kiện gì?

Cần 2 điều kiện sau đây để lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời:
– Phải có ánh nắng trực tiếp.
– Phải có nguồn nước ổn định.

Nên lựa chọn máy nước nóng năng lượng mặt trời từ hãng nào?

Trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị bán máy nước nóng năng lượng mặt trời, nhưng bạn chỉ nên cân nhắc những hãng có tên tuổi như Ariston, Điện Máy Xanh, Sơn Hà,…

Lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời có phải đi đường ống riêng không?

Khi lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời, bạn cần phải lắp thêm ống nước chịu nhiệt PPR riêng để đảm bảo nước có thể được cấp an toàn cho nhà bạn.

Ở đâu lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời uy tín?

Antshome xuất thân là nhà thầu các dự án resort, khách sạn nên đội ngũ kỹ thuật viên có tay nghề rất cao và hiểu được những yêu cầu của bạn cho các vấn đề điện nước. Ngoài ra, Antshome là đơn vị sửa chữa điện nước duy nhất được VNExpress bình chọn là top 50 start-up Việt.

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

5/5 - (1 bình chọn)
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

6 lý do khiến máy giặt kêu to, rung lắc mạnh khi giặt và cách khắc phục
Khi máy giặt hoạt động, lồng giặt được xoay tròn với tốc độ nhanh để đánh bay vết bẩn quần áo. Nhưng nếu máy ... [...]
Tại sao phải bảo trì và vệ sinh máy lạnh thường xuyên
Máy lạnh hiện nay là một thiết bị điện lạnh phổ biến ở hầu hết mọi gia đình. Vào mùa hè là khoảng thời ... [...]
6 dấu hiệu cho thấy tủ lạnh cần được bảo dưỡng
6 dấu hiệu cho thấy tủ lạnh cần được bảo dưỡng
Tủ lạnh là thiết bị gia dụng không thể thiếu đối với mỗi gia đình giúp chúng ta bảo quản được giá trị dinh ... [...]