trợ thủ sửa chữa hiện đại

7.00AM - 9.00PM (24/7 ca khẩn cấp)

So sánh các loại máy nước nóng khác nhau

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Nhu cầu sử dụng máy nước nóng sinh hoạt ngày càng lớn buộc hầu hết gia đình Việt đều phải sắm cho mình một máy nước nóng. Mặc dù thời tiết ngoài trời, đặc biệt ở TP.HCM, oi bức, nhưng không thể phủ nhận nhiều người vẫn giữ thói quen tắm rửa nấu nướng bằng ...

Nhu cầu sử dụng máy nước nóng sinh hoạt ngày càng lớn buộc hầu hết gia đình Việt đều phải sắm cho mình một máy nước nóng. Mặc dù thời tiết ngoài trời, đặc biệt ở TP.HCM, oi bức, nhưng không thể phủ nhận nhiều người vẫn giữ thói quen tắm rửa nấu nướng bằng nước nóng.

Chính vì điều đó, chúng ta có thể sắm cho gia đình máy nước nóng sử dụng điện hoặc máy nước nóng năng lượng mặt trời. Trong bài viết này, Antshome sẽ giúp bạn khám phá những ưu nhược điểm của hai loại máy nước nóng này để giúp bạn đưa ra lựa chọn loại nào phù hợp hơn cho gia đình.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng dụng năng lượng mặt trời để làm nóng nước sinh hoạt của gia đình bạn. Giống như các hệ thống năng lượng mặt trời, máy nước nóng này sử dụng các tấm pin để hấp thụ năng lượng mặt trời. Có 2 loại máy nước nóng năng lượng mặt trời chính là dùng ống dầu và ống chân không.

1. Ống dầu

Dung dịch dầu trong các tấm pin truyền nhiệt truyền nhiệt đến bể chứa bằng một loại thiết bị gọi là bộ trao đổi nhiệt. Mỗi lần như thế, dung dịch lỏng sẽ quay lại các tấm pin để hấp thụ nhiệt và tiếp tục di chuyển, tạo thành một chu kì. Như vậy, bạn và gia đình đã có nước nóng phục vụ cho việc vệ sinh tắm gội, bếp núc và giặt giũ. 

máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu
Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu

2. Ống chân không

Nước sẽ đi vào các ống chân không. Khi ống chân không nóng lên dưới tác động của ánh nắng mặt trời sẽ truyền nhiệt cho cho nước bên trong. Nước nóng sau đó sẽ di chuyển lên trên bồn chứa còn nước lạnh di chuyển xuống chân ống để được làm nóng. Quy trình này liên lục hoạt động cung cấp nước nóng thường xuyên cho gia đình.

máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không
Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không

Đọc thêm: 5 Lý Do Bạn Cần Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Trong Nhà

3. Tips từ chuyên gia

Khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời đòi hỏi những yếu tố đó là: phải có ánh nắng trực tiếp, không bị các tòa nhà xung quanh cản trở và bạn phải có nguồn nước ổn định, bồn nước phải đặt cao hơn vị trí lắp máy nước nóng.

Máy nước nóng sử dụng điện 

Máy nước nóng sử dụng nguồn năng lượng điện cho quá trình làm nóng nước dùng sinh hoạt. Có 2 loại chính bao gồm: máy nước nóng trực tiếp và máy nước nóng gián tiếp.

1. Máy nước nóng trực tiếp

Máy nước nóng trực tiếp có thiết kế nhỏ gọn, không cần bình chứa nước và có thể dùng ngay khi vừa bật lên. Nhiệt độ của nó chỉ giao động từ 45℃ đến 55℃. Mặc dù được đun nóng trực tiếp nhưng máy nước nóng trực tiếp được tích hợp nhiều công nghệ chống rò chống giật mới mang lại hiệu quả và an toàn cao cho người sử dụng. 

Tuy nhiên một điểm trừ của máy nước nóng trực tiếp đó là chúng ta hoàn toàn không thể sử dụng khi mất điện. Trên thị trường hiện nay có những dòng máy của Ariston, Centon hay Panasonic đã được kiểm chứng và rất được ưa chuộng.

máy nước nóng trực tiếp
Máy nước nóng trực tiếp

2. Máy nước nóng gián tiếp

Máy nước nóng gián tiếp cần một bình chứa từ 15L đến 100L tùy mẫu sử dụng. Trước khi muốn dùng nước nóng, bạn phải bật máy trước từ 5-15 phút. Nhiệt độ nước lên tới 70℃ và chúng ta chỉ cần đun một lần là có thể dùng cho nhiều người. 

Các đường ống của máy nước nóng gián tiếp được chia hai dây nóng lạnh riêng biệt nên rất phức tạp khi lắp đặt. Chúng ta có thể sử dụng các máy nước nóng của Ferroli, Ariston, Electrolux hay Midea với độ bền cao. 

máy nước nóng gián tiếp
Máy nước nóng gián tiếp

So sánh 2 loại máy nước nóng

1. So sánh

Tiêu chí Máy nước nóng dùng điện Máy nước nóng năng lượng mặt trời
Chi phí lắp đặt + giá thành Dễ dàng lắp đặt với chi phí thấp. Giá của một máy nước nóng dùng điện thấp hơn nhiều so với loại dùng năng lượng mặt trời Lắp đặt phức tạp hơn và giá thành cao hơn
Dung tích Bình chứa có dung tích thấp từ 15L-30L Bình chứa có dung tích nhỏ nhất là 140L
Độ an toàn Được ứng dụng những công nghệ chống rò chống giật mới nhất, có thể tự động ngắt khi phát hiện chập điện. Ngoài ra còn được trang bị bộ ổn định nhiệt TBST Hoàn toàn sử dụng năng lượng tự nhiên nên không thể xảy ra sự cố, đồng thời thân thiện với môi trường
Độ bền Độ bền thấp hơn máy nước nóng năng lượng mặt trời. Cần thường xuyên bảo trì. Độ bền cao, tiết kiệm chi phí điện năng đáng kể
Tiện ích Không phụ thuộc vào thời tiết, nhưng những lúc mất điện thì không thể sử dụng. Phụ thuộc nhiều vào thời tiết nên không thể hoạt động nếu không có nắng. Tuy nhiên chúng ta vẫn có nước nóng dùng khi mất điện

2. Lựa chọn máy nước nóng nào phù hợp cho gia đình?

Lựa chọn máy nước nóng nào phù hợp cho gia đình?
Lựa chọn máy nước nóng nào phù hợp cho gia đình?

Đến đây chắc hẳn các bạn đã hình dung ra được những ưu nhược điểm của mỗi loại máy nước nóng. Trong trường hợp chúng ta muốn đầu tư dài hạn, máy nước nóng năng lượng là phù hợp cho bạn. Sau 2 năm sử dụng, bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền điện mỗi tháng.

Nhưng chúng ta cũng không nên phủ nhận rằng máy nước nóng dùng điện vẫn có thể hoạt động bền bỉ và phù hợp hơn với túi tiền của nhiều gia đình. Việc lựa chọn máy nước nóng nào đều phụ thuộc lớn vào nhu cầu sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày của mỗi hộ dân cư.

Đọc thêm: Cách Chọn Bình Nóng Lạnh Đúng Cách Cho Gia Đình Bạn

Những câu hỏi thường gặp về máy nước nóng

Có các câu hỏi thường gặp về máy nước nóng sau đây:

Nên dùng bình nóng lạnh trực tiếp hay gián tiếp?

Bình nóng lạnh trực tiếp chỉ đun nóng vừa phải nhưng sử dụng điện năng ít hơn và không phải tốn nhiều chi phí lắp đặt. Bình nóng lạnh gián tiếp đòi hỏi bạn phải đun nước 15 phút trước khi dùng và chắc chắn chi phí cũng lớn hơn. Ưu điểm của loại này là độ bền cao, có thể sử dụng trên 10 năm mà không cần sửa chữa nhiều.

Máy nước nóng nào phù hợp cho nhà tôi?

Nếu gia đình bạn ít người mà chỉ dùng để tắm thì bạn chỉ cần dùng máy nước nóng có bình dung tích nhỏ loại 10 lít, 15 lít, 30 lít.

Để sử dụng cho bồn tắm hoặc cung cấp nước nóng cho tất cả các vòi trong nhà thì bạn nên chọn những bình lớn loại 50l, 80l, 100l. 

Sau đây là bảng tham khảo dung tích bình máy nước nóng cho gia đình:
– Bình 15l dùng cho gia đình có 1-2 người.
– Bình 20l dùng cho gia đình có 2-3 người.
– Bình 30l dùng cho gia đình có 3-4 người.
– Bình 45l dùng cho gia đình có 4-5 người.

Dung tích máy nước nóng năng lượng mặt trời nào phù hợp với gia đình tôi?

Nhà có từ 2-3 thành viên: Sử dụng máy với dung tích từ 140 lít
Nhà có từ 3-4 thành viên: Sử dụng máy với dung tích từ 160 lít
Nhà có từ 4-5 thành viên: Sử dụng máy với dung tích từ 200 lít
Nhà có từ 6-8 thành viên: Sử dụng máy với dung tích từ 300 lít

Lắp máy nước nóng tại Antshome có bảo hành không?

Mọi công việc kỹ thuật và linh kiện thay thế do kỹ thuật viên Antshome đảm nhận sẽ được bảo hành với thời hạn từ 3-12 tháng.

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

6 lý do khiến máy giặt kêu to, rung lắc mạnh khi giặt và cách khắc phục
Khi máy giặt hoạt động, lồng giặt được xoay tròn với tốc độ nhanh để đánh bay vết bẩn quần áo. Nhưng nếu máy ... [...]
Tại sao phải bảo trì và vệ sinh máy lạnh thường xuyên
Máy lạnh hiện nay là một thiết bị điện lạnh phổ biến ở hầu hết mọi gia đình. Vào mùa hè là khoảng thời ... [...]
6 dấu hiệu cho thấy tủ lạnh cần được bảo dưỡng
6 dấu hiệu cho thấy tủ lạnh cần được bảo dưỡng
Tủ lạnh là thiết bị gia dụng không thể thiếu đối với mỗi gia đình giúp chúng ta bảo quản được giá trị dinh ... [...]