Trợ Thủ Số 1 Cho Ngôi Nhà Bạn!

Danh mục Thông Tin Kiến Thức Về Nước

Hướng Dẫn Lắp Ống Thông Hơi Bồn Nước – Tăng Áp Lực Nước

Trong quá trình sử dụng sử dụng sinh hoạt nước hàng ngày, bạn cảm thấy áp lực nước chảy yếu, vậy vì sao lại xuất hiện hiện tượng này? Nguyên nhân chính có thể do bồn nhà bạn không có ống thông hơi bồn nước – yếu tố bắt buộc phải có cho mọi hệ thống bồn nước. Hãy cùng Antshome tìm hiểu kĩ thuật xử lý, lắp đặt và thậm chí là tăng áp lực nước cho bồn!

Ống thông hơi cho bồn nước là gì? Tác dụng của nó?

Ống thông hơi bồn nước, đôi khi còn được gọi với tên ống thoát khí, được xem là phần không thể thiếu trong việc điều chỉnh và chiết xuất áp lực cho bồn nước nhà bạn. Nếu bạn đã từng thấy bồn nước của mình mặc dù rất đầy nhưng lượng nước và lực nước lại quá yếu, khả năng cao là đã đến lúc ống thông hơi bồn nước của bạn cần được kiểm tra, bảo trì.

lắp ống thông hơi buồn nước

Bạn có biết về bồn nước của bạn?

Theo nguồn tổng hợp, có hai loại bồn chính được ưa chuộng sử dụng tại Việt Nam: bồn nhựa hoặc bồn inox.

Bồn nhựa:

bon nhua

Ưu điểm:

 • Sử dụng chất liệu nhựa nguyên sinh 100% với độ bền cao.
 • Có thể sử dụng đa năng trong việc đựng nước sinh hoạt, nước nhiễm mặn, nhiễm phèn hay dung dịch hóa chất.
 • Giá thành không cao.

Nhược điểm:

 • Thường có dung tích nhỏ.
 • Mẫu mã còn hạn chế, không bắt mắt.
 • Không bền bằng bồn inox.

Bồn Inox:

bon

Ưu điểm:

 • Chất liệu inox có độ bền từ 20 – 30 năm.
 • Kiểu dáng chắc chắn, ít bị rỉ sét hay chịu tác động của môi trường bên ngoài.
 • Có dung tích lớn.
 • An toàn khi lưu trữ nước sinh hoạt.

Nhược điểm:

 • Không dùng được cho nước nhiễm mặn hay nhiễm phèn.
 • Giá thành cao hơn bồn nhựa.

Một số lỗi hay gặp khi lắp ống thông hơi cho bồn nước

Thực tế, nếu tự mình lắp đặt ống thông hơi cho bồn nước, bạn có thể gặp một số sai lầm vì thiếu kỹ năng như: 

Lắp ống thông hơi có độ dốc quá thấp

Độ dốc ống thông hơi bồn nước quá thấp
(Độ dốc phù hợp tăng hiệu quả sử dụng của ống thông hơi)

Độ dốc ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng của ống thông hơi. Độ dốc của ống thông hơi thường bằng 1/50 chiều dài đường ống. Khi lắp đặt, bạn cần chú ý điểm này. Lắp ống thông hơi với độ dốc vừa phải sẽ giúp giảm tình trạng nghẽn đường ống. Nhiều người tự lắp đặt ở nhà chưa xem xét cẩn trọng độ dốc của đường ống nên làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng bồn nước. Vì thế, bạn cần xem xét kỹ độ dốc của đường ống thông hơi để tránh phạm phải sai lầm không đáng có.

Cửa thăm quá ít 

Cửa thăm là thiết bị ống dùng để kiểm tra và làm sạch đường ống, cửa thăm thường có nắp đậy khí: Φ>102mm. 

Cửa thăm giúp bạn kiểm tra, xử lý các sự cố bồn nước dễ dàng hơn. Bạn cần xem xét số lượng cửa thăm phù hợp với quy mô của hệ thống đường ống của bồn nước. Nếu hệ thống ống lớn, nhưng số lượng cửa thăm quá ít thì bạn sẽ gặp tình trạng khó sửa chữa. Khi sửa chữa, có thể phải đục ra làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tuổi thọ của bồn nước. 

Cửa thăm cần đặt ở nơi dễ thấy, dễ sửa chữa và với kích thước phù hợp. Cửa thăm thường được lắp ở một số nơi có mối nối, vị trí đường ống chuyển hướng, hoặc vị trí đường ống thoát. Cửa thăm thường có kích thước khoảng từ 40 – 60cm. Tuy nhiên, bạn có thể cân nhắc để lắp đặt cửa thăm với kích thước phù hợp với hệ thống đường ống bồn nước nhà mình.

Cách lắp ống thông hơi cho bồn nước

Hệ thống nước sinh hoạt trong gia đình là hệ thống vô cùng quan trọng. Chỉ cần nó xảy ra bất kỳ sự cố gì cũng đều làm cho người sử dụng phải lao đao đi tìm giải pháp sửa chữa. Trong đó, việc lắp ống thông hơi cho bồn nước đúng kỹ thuật được đánh giá rất cao bởi nhờ đó mà hệ thống nước mới hoạt động tốt được.

Cách lắp ống thông hơi cho bồn nước đơn giản nhất

Nước ở bồn nhà bạn bỗng nhiên chảy chậm hơn bình thường, bạn đang không biết lý do tại sao mà chúng lại như vậy. Đơn giản vì chúng không có hệ thống hơi hoặc nếu có thì hệ thống đang có vấn đề.

Để khắc phục tình trạng này thì cách duy nhất bạn cần làm đó chính là thay thế hay lắp ống thông hơi bồn nước. Việc thực hiện chúng cũng không quá khó khăn hay vất vả gì.

 • Đầu tiên, sau khi lắp đặt bồn nước đúng quy định bạn sẽ phải đặt một ống nước nằm ngang và nối chúng với một đường nối chữ T. Đường nối chữ T sẽ giúp bạn có thể nối một đường ống nước đi xuống và ống còn lại sẽ có tác dụng đẩy hơi lên, thông hơi.

Ngoài ra, còn có một số cách khác để có thể giúp bạn đẩy áp lực để nước không còn bị chảy yếu như: lắp thêm máy lọc ở đầu nguồn nước.

Lưu ý: Đặt đường thông hơi cho bồn nước phải thấp hơn mực nước lạnh có trong bồn nước, bể nước, bình nước phụ.

Cách lắp ống thông hơi

Lưu ý khi lắp đặt ống thông hơi cho bồn nước

Ngoài việc cần tránh một số sai lầm không đáng có khi lắp đặt ống thông hơi cho bồn nước tại nhà. Bạn nên cân nhắc thuê thợ chuyên nghiệp lắp đặt ống thông nếu không có chuyên môn hoặc thiếu kinh nghiệm lắp đặt. Khi bạn tự mò mẫm lắp đặt có thể xảy ra tình trạng hỏng hóc, hoặc ống thông khó vận hành như ý muốn. Ngoài ra, nếu lắp đặt sai cách có thể ảnh hưởng đến cả hệ thống ống thông hơi cũng như làm giảm tuổi thọ của bồn nước. 

Khi thuê lắp đặt ống thông hơi cho bồn nước, bạn cũng nên chọn bên uy tín, có kinh nghiệm và gần nơi bạn sinh sống. Trước khi tiến hành lắp đặt, thợ cần kiểm tra và đưa ra phương án tối ưu về chi phí, hiệu quả sau khi lắp. Nếu bạn thấy đồng thuận thì mới bắt đầu tiến hành lắp đặt. Ngoài ra, bạn nên ưu tiên những bên có bảo hành và hỗ trợ nhiệt tình kể cả sau lắp đặt.

Tăng áp lực nước

Vì sao áp lực nước yếu?

Trước tiên, bạn cần biết những lý do làm nước chảy yếu để có thể có những giải pháp hiệu quả. 

 • Vì tính chất tỉ lệ thuận giữa áp lực nước với chiều cao tính từ mực nước trong bồn tới vòi nước, thế nên càng xuống thấp áp lực nước càng cao. Vì vậy mà áp lực nước ở tầng trệt luôn cao nhất
 • Cách lắp đường ống cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến áp lực nước. Ví dụ như khi bạn lắp ống nước vòng vèo thì vô tình sẽ làm giảm áp lực nước do tính chất của lực ma sát.
 • Nếu đường ống kính quá lớn thì khi mở nước dưới tầng trệt cũng sẽ làm cho các tầng khác xuất hiện tình trạng thiếu nước.

Ngoài yếu tố kĩ thuật ở cách đi đường nước, chúng ta cũng nên kiểm tra những nguyên nhân sau:

 • Vòi nước hư hỏng: Các thiết bị như vòi nước rửa chén, vòi hoa sen có thể phát sinh hỏng hóc hoặc tắc nghẽn theo thời gian. Trong một số trường hợp, bạn chỉ cần thông nghẹt và vệ sinh đường ống nước là vấn đề được giải quyết. Những “ca” nặng hơn buộc bạn phải thay vòi mới. 
 • Van điều chỉnh áp lực nước bị hỏng: Van điều chỉnh áp lực nước được thiết kế để giúp nước trong phạm vi nhà bạn chảy ổn định hơn. Khi van này bị hỏng, áp lực nước có tăng hoặc giảm. 
 • Van khóa nước đóng: Van khóa nước hai chiều của đường ống cấp nước không được mở hết mức do van nước bị hỏng hoặc có người nó đó khóa nhưng khi mở lại sai cách. 
 • Nghẹt đường ống nước: Các đường ống cấp nước bị tắc nghẽn, làm cản trở dòng chảy của nước. Nguyên nhân có thể là do phèn đọng trong nước giếng không qua lọc đầu nguồn hoặc đôi khi bên trong nước thủy cục. Thông nghẹt đường ống nước định kỳ để khắc phục tình trạng này.
 • Đường ống nước bị ăn mòn: Với những đường ống kém chất lượng, chất liệu bên ngoài dễ bị ăn mòn khiến cho ống nước bị xì hoặc rò rỉ. 
 • Bồn nước bị thiếu hơi: đôi lúc thợ lắp đặt bồn nước hay máy nước nóng năng lượng mặt trời không lắp ống thông hơi cho bồn nước cũng gây tình trạng nước từ bồn chảy xuống yếu.
 • Bể đường ống nước âm: Nước bị rò rỉ do bể đường ống nước âm dẫn đến nước chảy yếu. Ngoài ra, trong quá trình thi công lắp đặt, thợ vô tình khoan trúng ống nước làm bể ống nước. 
 • Thiết bị nước không tương xứng: Các thiết bị nước không được lắp đặt đúng kỹ thuật ví dụ như lắp vòi cấp nước quá cao so với máy giặt làm nước không thể chảy vào.

Các cách tăng áp lực nước sinh hoạt nhanh chóng

 • Khi thi công cần có bản vẽ thiết kế hệ thống ống nước chi tiết.
 • Để tăng áp lực chảy xuống các phòng ở lầu cao các bạ. Hãy nâng cao vị trí của bồn chứa nước lên khoảng 03 – 04m so với vị trí hiện tại.
 • Càng xuống thấp thì nên lắp đặt ống nước bé hơn so với các tầng cao, tránh phòng lầu một mở van vòi nước thì nước sẽ chảy ồ ạt hết xuống tầng dưới gây hiện tượng thiếu nước.
 • Không nên lắp đặt đường ống nước quanh co và gấp khúc quá nhiều.
 • Kiểm tra ống nước thường xuyên để vệ sinh, bảo quản đường ống nước. Thay thế nếu bên trong ống nước bị đóng vôi hay nứt vỡ.

Đọc thêm: 5 Dấu Hiệu Báo Động Bạn Cần Gọi Thợ Sửa Ống Nước!

Tại sao nên thuê dịch vụ lắp ống thông hơi cho bồn nước tại Antshome?

Lắp ống thông hơi bồn nước
(Antshome – đơn vị lắp đặt ống thông hơi bồn nước chuyên nghiệp tại TPHCM)

Bạn là người bận rộn vì thế bạn không có nhiều thời gian để có thể tự thay ống thông hơi bồn nước cho gia đình mình. Vì thế mà bạn muốn tìm một nơi uy tín để giúp bạn làm điều này. Hay, nước nhà bạn chảy yếu và chưa tìm ra được nguyên nhân?

Antshome được thành lập với xuất thân là các nhà thầu và nhóm kỹ thuật thiết kế, bảo trì về điện – nuớc cho các dự án resort, căn hộ, khách sạn. Chúng tôi hướng tới việc mang đến cho các gia đình, doanh nghiệp một trải nghiệm tốt nhất với chuyên môn kỹ thuật cao nhất có thể trên thị trường Việt Nam hiện nay.

Giá trị cốt lõi của Antshome nằm ở việc giúp khách hàng yên tâm, đối tác hài lòng. Toàn thể đội ngũ của Antshome luôn quyết tâm vì một mục tiêu cao nhất, chính là sự hài lòng của bạn. Cụ thể: 

 • Cung cấp dịch vụ lắp ống thông hơi cho bồn nước tại nhà tiện lợi, an toàn
 • Tinh thần trung thực, cầu tiến và đề cao chữ tín 
 • Tác phong đúng giờ, thái độ chuyên nghiệp trong sự hợp tác 
 • Giá trị trong sự lòng hài lòng của bạn 

Antshome luôn tự tin sẽ giúp bạn hài lòng về dịch vụ lắp ống thông hơi cho bồn nước tại nhà. Khi sử dụng dịch vụ tại Antshome, bạn sẽ nhận được nhiều giá trị: 

 • Đội ngũ kỹ sư, nhân công lành nghề từ 5 năm kinh nghiệm về lắp đặt bồn nước 
 • Cam kết báo giá minh bạch, tiết kiệm chi phí, tối ưu hiệu quả 
 • Bảo hành trọn đời mọi công trình sau lắp đặt 

Quy trình lắp ống thông hơi cho bồn nước tại Antshome 

Quy trình lắp ống thông hơi cho bồn nước chuyên nghiệp tại Antshome nhanh – gọn – giá tốt: 

 • Bước 1: gọi điện cho Antshome qua hotline 0916921080 để đặt lịch kiểm tra, lắp đặt
 • Bước 2: Antshome tiến hành khảo sát và đưa ra phương án lắp đặt phù hợp với nhu cầu của bạn 
 • Bước 3: Sau khi thỏa thuận xong, Antshome nhanh chóng tiến hành lắp đặt theo kế hoạch 
 • Bước 4: Khi thợ lắp đặt xong, bạn tiến hành kiểm tra lại và nghiệm thu 

Antshome bảo hành trọn đời kể cả sau lắp đặt nên bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng bồn nước. Đội ngũ Antshome lắp đặt tỉ mỉ, cẩn thận để đảm bảo bộ an toàn cao cho các công trình trong sử dụng.

Với đội ngũ sửa chữa điện nước, điện lạnh lành nghề chuyên nghiệp xuất thân từ các dự án thầu resort, khách sạn, Antshome sẽ hỗ trợ bất kỳ vấn đề kĩ thuật nào của bạn. Hãy liên hệ chúng tôi ngay để được tư vấn sửa chữa tận tâm, nhanh chóng!

5/5 - (1 bình chọn)
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

Viết một bình luận

đăng kí nhận thông tin

Nhận thông báo khuyến mãi mỗi tháng ngay vào hộp thư

Giải pháp dẫn đầu trên thị trường cho các vấn đề sửa chữa điện nước, bảo trì lắp đặt nâng cấp thiết bị tại nhà, với phương châm: Uy Tín - Chất Lượng - Giá Rẻ.

Thương hiệu Antshome trực thuộc Công Ty Cổ Phần Hợp Long - Antshome

Trụ sở: Tầng 14, toà nhà HM Town 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3 TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

MST: 0317147971

giờ làm việc

T2 - T6: 08am - 09pm

T7, CN, NGOÀI GIỜ: LIÊN HỆ

LIÊN HỆ Tư vấn

091 692 1080

Trò chuyện cùng chuyên viên kĩ thuật chuyên nghiệp

Chính sách bảo mật

Điều khoản sử dụng

Chính sách bảo hành

CHI NHÁNH

CN1: 20/17 Nguyễn Cảnh Chân, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1

CN2: 109/5 Đường số 6, P. Bình Trưng Tây, Q.2

CN3: 159/20A Đường Lê Văn Sỹ, P. 12, Q.3

CN4: 129F/101/154P, Bến Vân Đồn, P. 8, Q.4

CN5: 541/2A, Đường Nguyễn Trãi, P. 8, Q.5

CN6: 241/14B Nguyễn Văn Luông, P. 11, Q.6

CN7: 8A Đường số 3, P. Tân Phú, Q.7

CN8: 41C Trương Đình Hội, P. 16, Q.8

CN9: 5/8 Đường số 23, P. Bình Trưng Tây, Q.9

CN10: 651 Đội Cung, P. 8, Q.11

CN11: 298A Thạnh Xuân 14, P. Thạnh Xuân, Q.12

CN12: 398 Ngô Đức Kế, P. 12, Q. Bình Thạnh

CN13: 289 Đường số 57, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân

CN14: 78/12C Lê Văn Phan, P. Phú Thọ Hoà, Q.Tân Phú

CN15: 74/2A Đường Đỗ Tấn Phong, P. 9, Q. Phú Nhuận

CN16: 98C Đường C22, P. 12, Q.Tân Bình

CN17: 40/9B Đường Số 9, P. 16, Q. Gò Vấp

CN18: 18A/35 Đường Số 13, P. Linh Chiểu, Thủ Đức

Copyright 2021 Antshome.vn | Design by Milo Lam