trợ thủ sửa chữa hiện đại

7.00AM - 9.00PM (24/7 ca khẩn cấp)

Tủ lạnh bị chảy nước? Cách xử lý đơn giản tại nhà

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng tủ lạnh bị chảy nước.

Trong khi sử dụng, bạn có thể gặp hiện tượng tủ lạnh bị chảy nước. Khi gặp hiện tượng này, có thể bạn đã và đang sử dụng tủ lạnh chưa đúng. Bạn không cần lo lắng, dưới đây sẽ là một số nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy nước ở tủ lạnh và cách khắc phục mà Antshome đã tổng hợp.

Tại sao tủ lạnh bị chảy nước?

Trước khi bắt đầu, có hai hướng nhìn cơ bản ta cần phải giải đáp. Có vô kể cách làm cho tủ lạnh bị rỉ nước ra ngoài.

Hướng một: Lí do thông thường nhất đơn giản là nước xả ra không đúng vào ống thoát hoặc là do ống thoát tủ đông bị nghẹt nên nước mới tràn ra như vậy. Vấn đề này có thễ dễ dàng tự xử lý tại nhà được.

Hướng hai: Các lý do phiền phức hơn bao gồm trường hợp người lắp trước đó lắp sai kỹ thuật hoặc linh kiện được lắp vào chất lượng thấp hoặc bị hư hỏng. Nếu gặp vấn đề này thì bạn chỉ có cách là gọi người chuyên nghiệp tới sửa chữa thay thế những thứ bị hư. 

1. Các nguyên nhân làm chảy nước tủ lạnh

Sau khi đã tự mình nắm sơ những câu hỏi trên, giờ là lúc tìm hiểu rõ về các thủ phạm có khả năng gây ra tình trạng bạn đang gặp

Do ngăn đá bị chảy nước

tủ lạnh bị chảNước ngăn đá không đông là một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh chảy nướcy nước
Nước ngăn đá không đông là một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh chảy nước
 • Có thể thực phẩm trong ngắn đá bị dồn ứ về một phía, hơi lạnh không thể làm lạnh thực phẩm gây ra tình trạng thực phẩm bị rã đông và chảy nước.
 • Hoặc có thể do cửa ngăn đá tủ lạnh chưa đóng chặt, gioăng cao su đàn hồi kém sau một thời gian dài sử dụng khiến hơi lạnh thoát ra ngoài. Khi đó nhiệt độ trong tủ lạnh không đủ để làm đông thực phẩm gây hiện tượng chảy nước.
 • Ngăn đá có băng tuyết bám, khi dừng ngắt tủ lạnh đột ngột khiến lớp băng tuyết này tan ra gây hiện tượng chảy nước ở ngăn đá tủ lạnh.

Cách khắc phục khi gặp các hiện tượng này là bạn nên sắp xếp thực phẩm dàn đều trong ngăn đá. Đóng chặt cửa ngăn đá hoặc thay gioăng cao su mới nếu gioăng cũ đã bị nhão. Nếu ngăn đá thường xuyên bị đóng tuyết, thì bạn cần vệ sinh hoặc bảo dưỡng lại tủ.

Tại sao tủ lạnh ra nước nếu không đóng chặt?

Một cách sử dụng sai mà Antshome thường thấy là người dùng thường đóng cửa tủ lạnh không sát, dẫn đến chảy nước. Hãy cùng phân tích vấn đề này ở góc độ vật lý nhé! Nguyên nhân của vũng nước trên sàn nhà bạn là sự kết hợp của nhiệt độ phòng/nhà bếp bên ngoài gặp với hơi lạnh bên trong tủ lạnh, tạo ra sự ngưng tụ (trái nghĩa với khái niệm bay hơi) khi không khí chuyển hoá thành chất lỏng. 

Nếu bạn là một người đeo mắt kính, để ý lúc bạn vừa tắm xong hoặc vừa chơi thể thao về và lập tức vào phòng máy lạnh — mắt kính của bạn sẽ bị mờ ngay (hơi nước) vì lí do độ ẩm tương tự này. 

Khi cửa tủ lạnh không được đóng kĩ, thì sẽ tạo ra môi trường để hai thứ nóng và lạnh tiếp xúc nhau. Ngoài ra cũng có những trường hợp, đặc biệt là ở Việt Nam, khi những ngày nóng bức, bị ẩm, tủ lạnh sẽ rỉ nước ra. Ở phương Tây, nhiều nhà thậm chí sẽ tự trang bị cho mình một loại thiết bị gọi là máy hút ẩm (dehumidifier) để giảm bớt độ ẩm cao trong phòng. 

Các sửa chữa:

Hướng sửa tạm thời 1: Với những nhà có tủ lạnh tương đối cũ thì cửa sẽ dễ bị lỏng hơn, nhưng nếu không lỏng quá mức vẫn còn đóng sát được nếu đè lên có áp lực thêm xíu thì bạn có thể tập thói quen đó nếu bạn muốn tiết kiệm tiền hoặc không cảm thấy vấy đề đủ nghiêm trọng cần sửa ngay. Đây là một ngoại lệ không tệ, nhưng cũng không hoàn hảo về dài lâu bằng sửa hoặc thay mới.

Hướng sửa tạm thời 2: Vào những ngày nắng nóng cực kì oi bức, để hạn chế xảy ra tình trạng ẩm cao tiếp xúc với tủ lạnh chảy ra nước, bạn có thể tháo rời khay nước thoát để ra một bên trong thời gian ngắn.

Nếu bạn cuối cùng vẫn quyết định đầu tư nâng cấp một tủ lạnh mới, bạn sẽ khá hài lòng khi biết rằng các công nghệ mới từ những thương hiệu tủ lạnh dẫn đầu như Samsung (Hàn Quốc) đã hoàn thiện những chức năng khử mùi và điều khiển độ ẩm chính xác khá là hiện đại.

Do ngăn mát bị chảy nước

Thực phẩm tươi chưa sơ chế và làm kín có thể bị rỉ nước ra tủ lạnh
Thực phẩm tươi chưa sơ chế và làm kín có thể bị rỉ nước ra tủ lạnh
 • Quá nhiều thực phẩm trong ngăn mát khiến đường thông gió bị nghẽn
 • Nước từ thực phẩm tươi (thịt, cá, rau, củ, quả..) bị chảy ra do bạn chưa sơ chế trước khi bảo quản tủ lạnh

Để khắc phục hiện tượng này. Trước khi bỏ thực phẩm vào tủ lạnh, bạn cần sơ chế sẵn thực phẩm và để trong hộp đậy nắp kín. Khi sắp xếp thực phẩm trong tủ, cần tránh để thực phẩm bịt các lỗ thoát hơi lạnh trong ngăn mát.

Nước bị rỉ ra từ khay nước sau tủ

 • Các lỗ thoát nước bị tắc do khay nước bị bụi bẩm bám dày đặc gây hiện tượng tủ lạnh bị chảy nước
 • Có thể khay nước đã bị nứt khiến nước rò rỉ ra ngoài
 • Ống cấp nước của tủ lạnh đã hư hỏng cũng có thể gây ra hiện tượng tủ lạnh bị chảy nước

Để khắc phục khi gặp hiện tượng này, bạn cần nhanh chóng rút phích cắm của tủ lạnh để đảm bảo an toàn. Sau đó, tháo khay nước phía sau tủ lạnh và tìm ống thoát nước. Kiểm tra phần ống có bị hư hỏng, thủng hoặc bị tắc không. Nếu hư hỏng cần thay mới, nếu bị tắc cần khai thông ống. Sau khi kiểm tra ống, nếu ống vẫn bỉnh thường, bạn kiểm tra khay nước có bị nứt vỡ không. Nếu bị nứt vỡ cần thay mới khay nước.

Nếu bạn thật sự cần phải sửa ống thoát nước hay ống cấp nước tủ lạnh (bất kể đầu nào), hãy đừng quên phải khoá tương đối chặt khi bạn hoàn thành thay ống hoặc đã kiểm tra xong nhé để tránh tình trạng chảy nước lập lại.

Nếu bạn không có chuyên môn hoặc kiến thức thì không nên tự làm việc này tại nhà. Bạn cần liên hệ với bên cung cấp tủ lạnh để được bảo hành. Hoặc gọi thợ sửa tủ lạnh chuyên nghiệp để được hỗ trợ kiểm tra.

Tìm hiểu thêm: 7 lý do khiến tủ lạnh không đông đá và cách xử lý

Cách hạn chế hiện tượng tủ lạnh bị chảy nước

Bảo dưỡng, vệ sinh tủ lạnh thường xuyên sẽ hạn chế hiện tượng tủ lạnh bị chảy nước
Bảo dưỡng, vệ sinh tủ lạnh thường xuyên sẽ hạn chế hiện tượng tủ lạnh bị chảy nước

Khi sử dụng tủ lạnh, bạn cần lưu ý một số điều sau để hạn chế hiện tượng tủ lạnh bị chảy nước:

 • Tủ lạnh bị chảy nước có thể là dấu hiện việc bạn đang sử dụng chưa đúng cách. Hoặc tủ lạnh đang gặp vấn đề trong vận hành.
 • Xem xét lại cách sắp xếp thực phẩm trong ngăn mát và ngăn đá của tủ lạnh. Nước chảy ra ở vị trí nào thì cần kiểm tra và sắp xếp lại thực phẩm tại ngăn đó.
 • Lau chùi, vệ sinh bên trong tủ lạnh thường xuyên
 • Thực phẩm trước khi bảo quản trong tủ lạnh cần được sơ chế, cất giữ trong hộp đựng đậy nắp kín để tránh chảy nước.
 • Cần bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ để sớm phát hiện ra các vấn đề trong khi sử dụng tủ lạnh và tăng tuổi thọ cho tủ lạnh.

Gọi thợ sửa tủ lạnh chảy nước uy tín ở đâu?

Nếu bạn đã tự mình xem xét theo hướng dẫn bên trên mà tủ lạnh vẫn có hiện tượng chảy nước. Lúc này, bạn cần gọi bên bảo hành hoặc thợ điện lạnh chuyên nghiệp.

Nếu ở khu vực TP.HCM, bạn có thể gọi thợ điện lạnh chuyên nghiệp Antshome qua hotline 091.692.1080. Chỉ sau 20 phút, chuyên viên điện lạnh sẽ có mặt ngay tại nhà để thăm khám và sửa chữa tủ lạnh. Antshome tự tin là đơn vị dẫn đầu trong ngành sửa chữa điện nước – điện lạnh tại TP.HCM. Khi sử dụng dịch vụ tại Antshome, bạn luôn an tâm vì:

 • Antshome là công ty có tính pháp nhân cao, chuyên cung cấp dịch vụ sửa tủ lạnh uy tín, chất lượng. 
 • Đội ngũ thợ sửa tủ lạnh lành nghề chuyên nghiệp, xuất thân từ các dự án nhà thầu, resort, khách sạn. 
 • Có mặt nhanh chóng chỉ sau 20 phút khi nhận được yêu cầu. 
 • Giá cả phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. 
 • Chính sách bảo hành 12 tháng cho mọi dịch vụ. 
 • Sử dụng phụ kiện chính hãng. 
 • Khách hàng được báo giá rõ ràng trước khi bắt đầu sửa tủ lạnh. 

Thông tin liên hệ với Antshome:

Các câu hỏi thường gặp 

Các câu hỏi:

Tại sao tủ lạnh tôi bị chảy nước?

Những vấn đề có khả năng làm tủ lạnh chảy nước bao gồm: không đóng chặt cửa tủ lạnh, khay nước bị hư/nứt, hư hoặc tắc ống thoát nước hay ống cấp nước, mất điện làm tan đá trong ngăn đá, nghẽn đường thông gió. Để biết chính xác nguyên nhân nào là nguyên nhân đúng cho trường hợp của bạn đang tìm kiếm, bạn cần biết chảy nước ở vị trí nào (khay nước, ngăn đá, ngăn mát).

Sửa tủ lạnh bị chảy nước như thế nào?

Tuỳ thuộc vào vấn đề, cách sửa tủ lạnh không chảy nước nữa có thể là thay ống cấp/thoát nước, thông nghẹt đường thoát bị tắc, mua thay khay nước mới, hay thậm chí đơn giản là đóng chặt tủ lạnh của bạn lại. Lưu ý: Nên rút dây cắm điện ra khi cần tự sửa chữa để đảm bảo an toàn.  Nếu không tự tin để tự làm, bạn nên tìm tới ai đó chuyên nghiệp hay thợ điện lạnh để tư vấn sửa chữa hoặc mua thay thế linh kiện hoặc máy mới.

Tủ lạnh bị chảy vậy sửa được không hay phải mua máy mới?

Cũng tuỳ trường hợp vấn đề, đặc biệt là với các tủ lạnh cũ. Thông thường thì không nhất thiết phải mua tủ lạnh mới vì bạn chỉ cần thay cái bộ phận hoặc linh kiện bị hỏng vì cũ thôi. Chỉ khi nào thật sự hư hỏng nặng chúng ta mới phải nghĩ đến việc mua mới.

Hiện tượng tủ lạnh bị chảy nước không phải là hiện tượng hiếm gặp trong quá trình sử dụng tủ lạnh. Đây có thể là dấu hiệu của việc bạn sử dụng tủ lạnh chưa đúng cách. Trên đây là thông tin bạn cần biết về hiện tượng tủ lạnh bị chảy nước và cách khắc phục tại nhà. Mong rằng bạn đã tìm kiếm được thông tin mình cần với sự hỗ trợ của Antshome.

5/5 - (1 bình chọn)
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

6 lý do khiến máy giặt kêu to, rung lắc mạnh khi giặt và cách khắc phục
Khi máy giặt hoạt động, lồng giặt được xoay tròn với tốc độ nhanh để đánh bay vết bẩn quần áo. Nhưng nếu máy ... [...]
Tại sao phải bảo trì và vệ sinh máy lạnh thường xuyên
Máy lạnh hiện nay là một thiết bị điện lạnh phổ biến ở hầu hết mọi gia đình. Vào mùa hè là khoảng thời ... [...]
6 dấu hiệu cho thấy tủ lạnh cần được bảo dưỡng
6 dấu hiệu cho thấy tủ lạnh cần được bảo dưỡng
Tủ lạnh là thiết bị gia dụng không thể thiếu đối với mỗi gia đình giúp chúng ta bảo quản được giá trị dinh ... [...]