trợ thủ sửa chữa hiện đại

7.00AM - 9.00PM (24/7 ca khẩn cấp)

Tủ lạnh bị hôi vì sao? Cách khử mùi tủ lạnh tại nhà

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Vì sao tủ lạnh bị hôi? Cách khử mùi hôi cho tủ lạnh đơn giản tại nhà

Trong khi sử dụng tủ lạnh, nếu bạn thấy tủ lạnh bị hôi, thì rất có thể tủ lạnh đang gặp các vấn đề về vi khuẩn hoặc nấm mốc sinh sôi trong tủ. Tủ lạnh bị hôi không phải là vấn đề quá phức tạp. Bạn có thể tự xử lý ngay tại nhà với những mẹo hữu ích dưới đây từ Antshome.

1. Tại sao tủ lạnh bị hôi?

Tủ lạnh bị hôi có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân dưới đây

1.1. Do vệ sinh kém khiến nấm mốc phát triển trong ngăn tủ

Đây là một trong những lý do phổ biến nhất khiến tủ lạnh có mùi hôi khó chịu. Nếu tủ lạnh sau một thời gian sử dụng không được vệ sinh, mùi thức ăn lâu ngày luẩn quẩn trong tủ khiến tủ lạnh bốc mùi khó chịu. Bạn cần thường xuyên lau dọn tủ lạnh mỗi tuần. Hoặc lên lịch vệ sinh định kỳ toàn bộ tủ theo tuần/tháng/quý để ngăn tủ lạnh luôn sạch thơm.

1.2. Do chứa thực phẩm có mùi hôi trong tủ

tủ lạnh bị hôi
(Chứa thực phẩm có mùi hôi trong tủ lạnh khiến tủ lạnh bị hôi)

Nguyên nhân có thể gây ra mùi hôi cho tủ lạnh đó là do chứa thức ăn có mùi. Một số loại thức ăn nặng mùi như sầu riêng, phô mai lên men, dưa muối, kim chi.. khi cất trữ trong tủ lạnh mà không được bọc kín có thể gây ra mùi khó chịu. Bạn cần kiểm tra lại các thực phẩm chứa trong tủ có thực phẩm nào nặng mùi nhưng chưa được bọc kín. Thức ăn khi bảo quản trong tủ lạnh cần bọc màng bọc thực phẩm. Hoặc lưu giữ trong hộp có nắp kín để đảm bảo vệ sinh và tránh rò rỉ mùi thực phẩm.

1.3. Do chất lỏng bị rỉ ra ngăn tủ

Khi cất trữ các loại chất lỏng như đồ uống, dung dịch trong tủ. Các chất lỏng này có thể bị rỉ ra do va chạm hoặc hư hỏng phần chai lọ bảo quản. Hoặc nước từ các loại thịt, cá, rau, củ, quả rỉ ra mà bạn không biết. Lâu ngày, phần chất lỏng này là nguyên nhân gây ra mùi khó chịu cho tủ lạnh. Khi quạt gió trong tủ hoạt động sẽ thổi bay các loại mùi này đi khắp ngăn tủ. Khi bạn vừa mở cửa tủ ra, lập tức thấy ngay thứ mùi khó chịu.

1.4. Do thực phẩm bảo quản sai cách nên bị lên men, nấm mốc

Thực phẩm lưu giữ quá lâu trong tủ. Hoặc bảo quản sai cách có thể dẫn đến tình trạng lên men, nấm mốc hư hỏng thực phẩm. Các loại nấm mốc là nguyên nhân gây ra mùi hôi khó chịu trong tủ. Mùi hôi này lại được quạt gió thổi bay tỏa lan toàn bộ ngăn tủ và thậm chí có thể ám mùi vào các loại thực phẩm khác.

1.5. Do tủ lạnh bị hư hỏng khiến thực phẩm nhanh thiu, hỏng

“Chảo thoát nước” của tủ lạnh khi hư hỏng cũng là một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh bị hôi. Nguyên nhân vì bộ phận chảo này có chức năng hút ẩm thừa trong tủ lạnh. Không khí ẩm trong tủ có thể chứa vi khuẩn gây mùi. Khi chảo hỏng, khí ẩm chứa vi khuẩn không được hút ra ngoài mà lưu đọng trong tủ gây ra mùi hôi khó chịu. Ngoài ra, máy nén tủ lạnh hoạt động quá công suất cũng có thể gây ra mùi khét cho tủ lạnh.

Tìm hiểu thêm: Tại sao tủ lạnh bị đóng tuyết? Cách xử lý khi tủ lạnh bị đóng tuyết

2. Cách vệ sinh tủ lạnh bị hôi

tủ lạnh bị hôi
(Vệ sinh tủ lạnh là một trong những cách khử mùi hôi cho tủ)

Khi tủ lạnh bị hôi, bạn không cần quá lo lằng hoặc ngay lập tức gọi điện cho thợ sửa chữa. Bạn nên bình tĩnh xem xét theo các nguyên nhân phía trên để xem xét tự xử lý ở nhà. Việc này cũng giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí nhất định. Antshome sẽ gợi ý bạn một số cách vệ sinh tủ lạnh bị hôi để trả lại ngăn tủ sạch sẽ, thoáng khí.

  • Cách 1: tháo các ngăn đựng thực phẩm để vệ sinh. Trước khi vệ sinh tủ, bạn nên ngắt toàn bộ điện của tủ lạnh và đợi khoảng 15 phút để tránh rò điện. Sau khi vệ sinh, bạn lắp lại các ngăn tủ như ban đầu và khởi chạy lại tủ.
  • Cách 2: vệ sinh định kỳ. Bạn nên thường xuyên vệ sinh tủ lạnh định kỳ để đảm bảo loại bỏ các thực phẩm thừa, hết hạn, gây mùi hoặc nước tù đọng trong tủ.
  • Cách 3: sử dụng chanh tươi khử mùi. Cắt chanh thành lát mỏng và đặt trong các ngăn tủ. Chanh sẽ hỗ trợ hút mùi hôi trong tủ và tạo mùi hương thơm mát.
  • Cách 4: sử dụng bã cà phê. Đặt túi lọc chứa bã cà phê trong tủ giúp hút mùi hôi. Hương cafe thoang thoảng cũng khiến ngăn tủ trở nên thơm mát hơn.
  • Cách 5: sử dụng trà túi lọc. Bạn đặt 1-2 trà túi lọc trong ngăn tủ có thể giúp khử mùi. Mỗi lần bạn sử dụng trà túi lọc từ 1-2 tháng mới cần thay.
  • Cách 6: sử dụng vỏ cam/quýt. Đặt vỏ cam/quýt hoặc bưởi trong ngăn tủ giúp hút mùi và tạo hương thơm tươi mát nhờ tinh dầu từ vỏ các loại trái cây này
  • Cách 7: sử dụng dứa. Bạn có thể đặt một quả dứa trong tủ lạnh. Dứa có mùi thơm và khả năng khử mùi hiệu quả.
tủ lạnh bị hôi
(Đặt 1 trái thơm trong tủ giúp khử mùi tủ lạnh hiệu quả)

3. Tại sao phải vệ sinh tủ lạnh thường xuyên?

tủ lạnh bị hôi
(Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên giúp tủ lạnh luôn sạch sẽ, thơm mát và thực phẩm an toàn)

Ngoài lý do hạn chế tình trạng tủ lạnh bị hôi, vệ sinh tủ lạnh thường xuyên còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bạn:

  • Khử khuẩn, diệt nấm sinh sôi từ thực phẩm hoặc nước rỉ ra từ thực phẩm
  • Kiểm tra tổng thể tủ lạnh xem có hư hỏng, ốc vít, mối hàn, độ nguyên vẹn của cánh tủ, các ngăn tủ… để kịp thời sửa chữa hoặc thay thế.
  • Dọn dẹp, sắp xếp thức ăn dự trữ trong tủ để loại bỏ thực phẩm gây mùi, vi khuẩn. Ngoài ra, bạn cũng cần loại bỏ thức ăn đã quá hạn hoặc kiểm tra tình trạng thực phẩm trong tủ lạnh. Tránh việc sử dụng phải những thực phẩm hết đát gây nguy hại cho sức khỏe.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp nguyên nhân vì sao tủ lạnh bị hôi và các cách khắc phục. Tủ lạnh bị hôi là vấn đề dễ giải quyết tại nhà. Mong rằng với những gợi ý trong bài viết này, bạn có thể khắc phục được tình trạng tủ lạnh có mùi hôi. Nếu bạn đang gặp vấn đề về tủ lạnh, hãy liên hệ Antshome với đội ngũ thợ sửa tủ lạnh chuyên nghiệp nhất.

Chúc bạn thành công!

Thông tin liên lạc 

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

Bài Viết Liên Quan

Có Thể Bạn Sẽ Thích