trợ thủ sửa chữa hiện đại

7 lý do khiến tủ lạnh không đông đá và cách xử lý

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Nguyên nhân và cách xử lý khi tủ lạnh không đông đá.

 

Tủ lạnh là một trong những thiết bị điện lạnh không thể thiếu của nhiều gia đình trong mùa hè oi bức. Tủ lạnh ngoài trữ thực phẩm, còn có khả năng tạo đá nhằm xua tan cơn nóng bức oi ả ngày hè. Thế nhưng, tủ lạnh sau một thời gian sử dụng thường xảy ra hiện tượng không đông đá. Hoặc đá đông chậm, đá bị chảy nước nên dính vào nhau.

Vậy tủ lạnh không đông đá do đâu? Cách xử lý thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết với Antshome qua bài viết ngay dưới đây:

Tủ lạnh không đông đá là hiện tượng gì?

Tủ lạnh không đông đá hoặc đá bị chảy, gây ra hiện tượng dính vào nhau
Tủ lạnh không đông đá hoặc đá bị chảy, gây ra hiện tượng dính vào nhau

Khi thấy tủ lạnh nhà bạn có một hoặc nhiều dấu hiệu sau đây, thì tủ lạnh đang gặp tình trạng khó đông đá:

  • Nhiệt độ không đủ để làm đông đá
  • Làm đông đá nhưng trong khoảng thời gian lâu hơn trước
  • Đá bị chảy nước và bị dính vào nhau

Nguyên nhân và cách xử lý tủ lạnh không đông đá

Tủ lạnh không đông đá có thể do nhiều nguyên nhân sau đây, bạn cần tìm ra đúng vấn để để có hướng xử lý phù hợp.

1. Gioăng cao su cánh cửa tủ lạnh bị hở

Nếu gioăng cao su bị nhão hoặc biến dạng có thể khiến hở tủ lạnh
Nếu gioăng cao su bị nhão hoặc biến dạng có thể khiến hở tủ lạnh

Một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh không đông đá có thể do gioăng cao su bị hở, cấn, biến dạng.. hoặc cũng có thể do cao su dần mất độ đàn hồi sau 1 thời gian dài sử dụng. Nếu tủ lạnh quá cũ cũng có thể gây ra hiện tượng tủ lạnh không đông đá.

Nếu do gioăng cao su cánh cửa tủ bị hở, thì bạn chỉ cần gắn lại gioăng cho chắc chắn là được. Còn nếu gioăng cao su đã bị biến dạng, hoặc mất độ đàn hồi thì bạn cần thay gioăng. Bạn có thể mua gioăng mới tại các cửa hàng bán đồ điện lạnh để tự thay. Hoặc gọi thợ điện lạnh tới giúp bạn thay gioăng nhanh chóng.

2. Nguồn điện chập chờn hoặc mất điện

Nguyên nhân này có thể do nguồn điện yếu, chập chờn khiến tủ lạnh không đông đá được. Ngoài ra, có thể do dây cắm bị lỏng khiến điện lúc vào lúc không. Lúc này, bạn cần kiểm tra dây cắm có chắc chắn không. Bạn rút dây cắm và cắm lại xem tủ lạnh có hoạt động bình thường không.

Nếu tủ lạnh vẫn khó đông đá do điện yếu, cần xem lại đường điện gia đình hoặc lắp đặt thêm máy ổn áp để ổn định dòng điện. Một số trường hợp, tủ lạnh không vào điện do dây điện bị chuột bọ gặm nhấm hoặc bị hở. Bạn cần kiểm tra thêm phần dây điện vào tủ lạnh có còn nguyên vẹn không.

3. Nhiệt độ chưa đúng mức

Phía trong tủ lạnh thường có các nút chỉnh nhiệt độ và lưu lượng gió. Bạn cần xem lại các nút chỉnh này có đúng mức nhiệt đủ đông đá không. Bạn có thể tăng độ lạnh cho tủ lạnh để tăng khả năng đông đá. Có thể trong lúc vệ sinh hoặc sử dụng, các nút điều chỉnh này đã vô tình bị điều chỉnh lệch nhiệt độ.

4. Hỏng quạt gió khiến tủ lạnh không đông đá

Khi bạn nghe tiếng kêu từ quạt gió, thì có thể là dấu hiệu quạt gió sắp hư hỏng. Lúc này, hơi lạnh khó vào ngăn đá khiến tủ lạnh khó đông đá. Nếu gặp trường hợp này, bạn nên gọi bên bảo hành hoặc thợ điện lạnh để kiểm tra và thay thế quạt gió mới.

5. Tuyết làm nghẽn dàn lạnh

Khi dàn lạnh bị đóng tuyết thì nhiệt độ không đủ để làm đông đá. Đá tuyết còn gây tắc nghẽn sự lưu thông của hơi lạnh xuống ngăn đá -> cản trở quá trình đông đá.

Nếu gặp hiện tượng này, nếu không có chuyên môn thì bạn nên gọi thợ điện lạnh chuyên nghiệp đến hỗ trợ xử lý. Tránh tự mình xử lý tại nhà có thể khiến vấn đề trầm trọng hơn. Các phần linh/phụ kiện nào hư hỏng, thì cần thay thế mới.

6. Trữ quá nhiều đồ trong tủ

Khi ngăn đá có quá nhiều đồ có thể dẫn tới hiện tượng tủ lạnh khó đông đá. Trữ quá nhiều đồ khiến tủ lạnh bị quá tải và nhanh xuống cấp. Bạn nên sắp xếp lại lượng thực phẩm trữ trong tủ lạnh. Sử dụng hết trong thời gian ngắn, tránh trữ quá nhiều và quá lâu trong tủ. Thực phẩm nào dùng nước, bạn bỏ ra trước. Các thực phẩm date xa thì bỏ vào trong.

7. Tủ lạnh hết gas

Gas là một trong những “nguyên liệu” giúp tủ lạnh hoạt động. Hết gas cũng khiến tủ lạnh khó đông đá, nhiệt độ không đủ để làm lạnh. Bạn hãy gọi thợ điện lạnh đến thay gas cho tủ lạnh là tủ có thể đóng đá lại như bình thường.

Lời kết

Trên đây là một số nguyên nhân phổ biến của hiện tượng tủ lạnh không đông đá và cách xử lý cơ bản. Khi gặp hiện tượng này, bạn nên kiểm tra kỹ phần gioăng cao su, nguồn điện vào hoặc nút điều chỉnh phía trong tủ đã đúng nhiệt độ chưa. Nếu vấn đề phức tạp hơn do hư hỏng các linh phụ kiện trong máy, hoặc hết gas.. Bạn có thể gọi bên bảo hành hoặc thợ điện lạnh chuyên nghiệp Antshome:

Tủ lạnh sẽ nhanh chóng đông đá trở lại. Bạn lại có đá tươi phục vụ những bữa tiệc gia đình hoặc giải khát trong những ngày hè oi bức.

 

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

6 lý do khiến máy giặt kêu to, rung lắc mạnh khi giặt và cách khắc phục
Khi máy giặt hoạt động, lồng giặt được xoay tròn với tốc độ nhanh để đánh bay vết bẩn quần áo. Nhưng nếu máy ... [...]
Tại sao phải bảo trì và vệ sinh máy lạnh thường xuyên
Máy lạnh hiện nay là một thiết bị điện lạnh phổ biến ở hầu hết mọi gia đình. Vào mùa hè là khoảng thời ... [...]
6 dấu hiệu cho thấy tủ lạnh cần được bảo dưỡng
6 dấu hiệu cho thấy tủ lạnh cần được bảo dưỡng
Tủ lạnh là thiết bị gia dụng không thể thiếu đối với mỗi gia đình giúp chúng ta bảo quản được giá trị dinh ... [...]