trợ thủ sửa chữa hiện đại

Amazon Alexa là gì? Tìm hiểu cơ bản về Amazon Alexa

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Trợ lý ảo Amazon Alexa là gì?

Amazon Alexa là gì? Tính năng nổi bật của Amazon Alexa? Cách sử dụng Amazon Alexa bạn cần biết? Toàn bộ câu trả lời sẽ có trong bài viết này của Antshome.

1. Amazon Alexa là gì?

Amazon Alexa
(Các dòng loa Amazon Echo tích hợp Amazon Alexa)

Alexa là trợ lý ảo được phát triển bởi Amazone, tương tự như Siri của Apple hoặc Google hay Bixby của Samsung. Alexa được tích hợp lần đầu tiên trên thiết bị loa Amazon Echo và Amazon Echo Dot.

Người dùng có thể giao tiếp với Amazone Alexa bằng giọng nói và yêu cầu Alexa thực hiện việc như: bật nhạc, ghi chú, báo thức, đọc sách, hỏi thời tiết, hỏi thông tin… Ngoài ra, Alexa cũng có thể hoạt động như một trung tầm điều khiển các thiết bị thông minh khác trong nhà như đèn, máy giặt, điều hòa…

Alexa còn có thể tương tác với bạn qua iPhone hoặc các dòng điện thoại Android. Trên thiết bị di động, bạn cần nhấp chọn kích hoạt chức năng nghe của Alexa trước khi sử dụng.

2. Tính năng nổi bật của Amazone Alexa

Amazon Alexa
(Một số tính năng nổi bật của Amazon Alexa )

Một số tính năng nổi bật của Alexa có thể kể tới như:

2.1. Cung cấp thông tin

Bạn có thể hỏi Alexa các thông tin về nhiều lĩnh vực khác nhau như kỹ thuật, khoa học, địa lý, lịch sử, thiên văn… Hoặc các câu hỏi đời sống khác như nhà hàng, quán cafe nào gần tồi? Cây xăng gần tôi? Hoặc Alexa cũng có thể kết nối với hệ thống dữ liệu Wolfram Alpha.

2.2. Điều khiến thiết bị từ xa

Amazon Alexa
(Một trong những tính năng thông minh của Alexa là kết nối và điều khiển các thiết bị trong nhà như đèn ngủ, bếp, tivi…)

Alexa có thể tương tác với thiết bị từ một số nhà sản xuất như: Ecobee, LIFX, LightwaveRF, Philips,

Alexa có thể tương tác với thiết bị từ một số nhà sản xuất như: Ecobee, LIFX, LightwaveRF, Philips, Nest, Hue, SmartThings, Yonomi hay Wink. Bạn chỉ cần kết nối thiết bị tương thích với Alexa và sử dụng giọng nói để ra lệnh cho Alexa kiểm soát các thiết bị đã được kết nối.

2.3. Đặt hàng tự động

Alexa có thể kết nối với nhiều chuỗi cửa hàng ăn như Pizza Hut, Domino’s Pizza, Grubhub để giúp người dùng đặt đồ ăn tự động nhanh chóng. Người dùng chỉ cần ra lệnh cho Alexa đặt hàng, Alexa sẽ gửi thông tin yêu cầu đến cửa hàng mà không cần thông qua thiết bị liên lạc khác như điện thoại hoặc đặt hàng online.

2.4. Chơi nhạc tự động

Alexa còn có thể kết nối với nhiều ứng dụng nghe nhạc phổ biến hiện nay như Apple Music, Spotify, Amazon Music, Prime Music. Chỉ cần ra lệnh cho Alexa bật nhạc bằng giọng nói, nhạc sẽ tự động được chơi theo yêu cầu mà không cần tương tác trực tiếp với thiết bị phát nhạc.

2.5. Gọi điện và nhắn tin

Người dùng cũng có thể ra lệnh cho Alexa gửi tin nhắn hoặc gọi điện cho số điện thoại trong danh bạ mà không cần tự tay soạn tin nhắn. Ngoài ra, bạn có thể hỏi Alexa vì những tin nhắn hoặc cuộc gọi bị nhỡ trong ngày.

Tìm hiểu thêm: Samsung Bixby – trợ lý ảo Samsung là gì?

3. Amazon Alexa sử dụng trên thiết bị nào?

Alexa có thể tương tác với các dòng thiết bị có nhãn “Work with amazon Alexa”. Alexa càng ngày càng được cải tiến và thu hút nhiều nhà sản xuất tham gia sản xuất thiết bị tương thích với “cô trợ lý ảo” này.

Một số thiết bị tương thích với Alexa có thể kể tới như:

 • Tivi
 • Điện thoại, tablet
 • Laptop hoặc PC
 • Loa thông minh
 • Thiết bị nhà cửa thông minh (đèn, chuông cửa, camera..)
 • Thiết bị đeo tay
 • Tai nghe
 • Xe hơi (ô tô)

4. Cách sử dụng Amazon Alexa trên Amazon Echo

Amazon Echo là dòng loa thông minh được cho ra mắt bởi Amazon. Dòng loa này ở Việt Nam hiện khá phổ biến và được sử dụng như những dòng loa bluetooth, loa kéo khác..,

Echo là dòng loa có thiết kế lạ mắt và tính năng hiện đại. Tuy nhiên, dòng loa này được nhiều người nhận xét là sử dụng phức tạp hơn các dòng bluetooth thông thường do có tích hợp trợ lý ảo Alexa. Vậy sử dụng Alexa trên loa Echo từ Amazon như thế nào? Hãy cùng Antshome tìm hiểu ngay nhé.

4.1. Nghe nhạc trên Amazon Echo

Vì là dòng loa thông minh, nên chức năng chính của Amazon là sử dụng để nghe nhạc. Echo hỗ trợ phát nhạc từ một số ứng dụng trực tuyến như Spotify, Apple music, Amazon music, Prime music…

Nếu muốn cài đặt nghe trên Spotify, bạn làm theo bước sau:

 • Kho ứng dụng Amazon Alexa -> Music & Media -> Choose default music services -> Chọn Spotify làm mặc định
 • Nếu sử dụng nhiều nguồn nhạc, bạn nên thêm “from Spotify” hoặc “from my library” vào cuối câu lệnh

4.2. Điều khiến thiết bị thông minh

Amazon Alexa
(Alexa kết nối với các thiết bị qua bluetooth, thiết bị kết nối cũng cần hỗ trợ kết nối với Alexa)

Để điều khiến các thiết bị thông minh, bạn sẽ cần mua thêm các thiết bị smart home có tích hợp chức năng kết nối với Alexa. Bạn sẽ cần kết nối bằng bluetooth với các thiết bị (ví dụ như đèn) và thiết bị cần ở gần Alexa <10m để đảm bảo kết nối ổn định. Ví dụ cài đặt bóng đèn thông minh Phillips Hue có hỗ trợ kết nối Alexa:

 • Bước 1: Cắm nguồn và khởi động Alexa + thiết bị. Lúc này, bóng sẽ chuyển sang chế độ mặc định pairing mode và sẵn sàng để kết nối.
 • Bước 2: Ra lệnh “Alexa, discover my devices” để quét kết nối với bóng đèn
 • Bước 3: Kết nối với bóng đèn. Sau khi kết nối, bóng đèn có thể tự động bật lại hoảng 2 lần. Đồng thời lúc này, trong phần ứng dụng của Alexa sẽ xuất hiện tên kết nối mới (First Light). Bạn có thể đổi tên cho kết nối.

Sau khi kết nối, bạn đã có thể ra lệnh cho Alexa tắt/mở các thiết bị bằng giọng nói như bình thường.

4.3. Cài đặt báo thức hoặc hẹn giờ

Để cài đặt báo thức, bạn có thể ra lệnh cho Amazon Alexa bằng câu lệnh “Alexa, set an alarm for [thời gian]”. Ngày hôm sau, Alexa sẽ phát nhạc để đánh thức bạn vào thời gian bạn đã cài đặt báo thức. Nếu muốn tắt báo thức, bạn chỉ cần ra lệnh “Alexa, stop”.

4.4. Một số câu lệnh với Alexa

Để ra lệnh cho Amazon Alexa, bạn có thể sử dụng các câu lệnh như:

 • Hỏi giờ: “Alexa, what tim is it?”
 • Kiểm tra thời tiết: “Alexa, what’s the weather today/tomorrow?”
 • Tự động mở thiết bị theo lịch trình: “Alexa, I’m home” (lúc này, Alexa sẽ tự động mở các thiết bị theo lịch trình đã cài đặt như bật đèn., mở máy nước nóng hoặc mở TV)
 • Hẹn giờ nấu nướng: “Alexa, set a timer for 4 minutes” (đối với bếp thông minh)
 • Bật nhạc: “Alexa, play music”
 • Tắt toàn bộ thiết bị khi đi ngủ: “Alexa, good night”

Lời kết

Trên đây là tổng hợp thông tin về Amazon Alexa – trợ lý ảo thông minh hỗ trợ sử dụng trên nhiều thiết bị thông minh. Amazon Alexa thực sự là cách tuyệt vời để giải phóng sức lao động và đem đến trải nghiệm sử dụng tiến bộ cho người dùng.

Mong rằng, bạn đã tìm thấy thông tin mình cần trong bài viết này. Hãy tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác tại Antshome nhé.

Chúc bạn thành công!

Thông tin liên lạc 

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

he-thong-den-chieu-sang-thong-minh-dieu-khien-tu-xa
Hệ thống chiếu sáng thông minh trong nhà là gì? Có tiện nghi như lời đồn?
Hệ thống chiếu sáng thông minh trong nhà là cụm từ khóa quen thuộc, đang dần trở thành xu hướng hiện đại năm 2022. ... [...]
cac-thiet-bi-thong-minh-trong-nha-dieu-khien-tu-xa
Top 6 các thiết bị thông minh trong nhà đáng đầu tư nhất
Hệ thống nhà thông minh đang dần trở nên phổ biến ở các thành phố lớn như: Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng,…nhờ ... [...]
cac-thiet-bi-thong-minh-dieu-khien-tu-xa
Các thiết bị thông minh điều khiển từ xa và những lợi ích không thể ngờ 
Các thiết bị điện trong ngôi nhà truyền thống khi muốn bật/tắt hay mở cửa khóa chúng ta phải đến tận vị trí lắp ... [...]