trợ thủ sửa chữa hiện đại

7.00AM - 9.00PM (24/7 ca khẩn cấp)

Cách lắp máy giặt và cách tháo máy giặt đúng kỹ thuật

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Khi bạn cần chuyển nhà, hoặc đơn giản là thay đổi vị trí của máy giặt cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Bạn sẽ cần tháo lắp máy giặt để chuyển máy sang chỗ mới. Tuy nhiên, cách tháo máy giặt và cách lắp máy giặt như thế nào mới đúng và đảm ...

Khi bạn cần chuyển nhà, hoặc đơn giản là thay đổi vị trí của máy giặt cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Bạn sẽ cần tháo lắp máy giặt để chuyển máy sang chỗ mới. Tuy nhiên, cách tháo máy giặt và cách lắp máy giặt như thế nào mới đúng và đảm bảo tuổi thọ cho máy? Hãy cùng Antshome tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này nhé. 

1. Tại sao cần tháo lắp máy giặt đúng cách?

Trong thời gian sử dụng máy giặt, ít nhiều bạn sẽ gặp tình trạng máy giặt trục trặc hoặc vận chuyển máy giặt tới nơi mới. Những lúc như thế, bạn cần tháo lắp máy giặt để vận chuyển tới nơi khác hoặc kiểm tra các bộ phận bên trong máy. Tháo lắp máy giặt đúng cách giúp bạn bảo toàn được độ bền của máy giặt, tránh làm hỏng máy do tháo lắp sai quy trình hoặc khiến các linh phụ kiện bên trong máy bị rơi, nứt gãy hoặc hỏng hóc trong quá trình tháo lắp. 

2. Cấu tạo của máy giặt

Trên thị trường hiện nay có 02 loại máy giặt phổ biến nhất thường gặp là máy giặt cửa trên và máy giặt cửa ngang. Bạn cần nắm được cấu tạo của hai kiểu máy giặt này để phục vụ cho việc tháo lắp đúng cách và sử dụng. 

2.1. Máy giặt cửa trên 

Bạn tham khảo hình ảnh minh họa cấu tạo của máy giặt cửa trên trong hình dưới đây.

Cấu tạo máy giặt cửa trên - cách lặp máy giặt

Cấu tạo máy giặt cửa trên – cách lặp máy giặt

2.2. Máy giặt cửa trước

Bạn tham khảo hình ảnh minh họa cấu tạo của máy giặt cửa ngang trong hình dưới đây.

Cấu tạo máy giặt cửa ngang - cách lặp máy giặt

Cấu tạo máy giặt cửa ngang

Đọc thêm: 9 Lỗi Thường Gặp Ở Máy Giặt Mà Bạn Nên Biết!

3. Cách tháo máy giặt

Chuẩn bị

 • Cờ lê, tua vít, mỏ lết, kềm..
 • Một thiết bị vận chuyển (như xe đẩy) để di chuyển máy giặt đến nơi mới an toàn 
 • Vải, bao phủ, băng dính, màng PE

Các bước tháo máy giặt

 • Bước 1: rút dây nguồn điện máy giặt để việc di chuyển máy giặt đảm bảo an toàn. Bạn nên cuộn dây lại gọn gàng vào sau lưng máy giặt, không nên kẹp vào nắp máy giặt vì dễ hư hỏng dây điện. 
 • Bước 2: Xả toàn bộ nước bên trong máy giặt. Bạn tiến hành đổ hết nước trong ống dẫn nước ra. Làm sạch nước trong đường ống dẫn trước khi di chuyển. Sau đó cuộn dây dẫn cho vào bên trong máy giặt và đóng nắp máy giặt. Đối với máy giặt cửa trước, bạn xả hết nước trong lồng giặt bằng cách hạ đường ống thải. Còn máy giặt cửa trên thì xả bằng chế độ xả – vắt trên máy. 
 • Bước 3: Tháo máy giặt. Tháo dây dẫn và dây xả, cho vào túi nilon và bỏ vào bên trong máy, khóa vòi nước. 
 • Bước 4: Bọc lót máy để tránh máy bị xước trong quá trình vận chuyển. Dùng màng PE quấn từ 3-5 vòng quanh máy giặt theo một chiều nhất định. Hoặc bạn cũng có thể trùm túi vải lên máy giặt và bảo quản trong thùng các-tông. 
 • Bước 5: Định vị lồng máy giặt. Khi vận chuyển, nhiều người thường bỏ qua chi tiết quan trọng này. Thường máy giặt sẽ có bộ định vị lồng bằng 04 con ốc giữ lồng. Bạn cần tháo ốp cao su sau máy, dùng các ốc này vặn vào lồng để gia cố lồng và khung máy tránh hư hỏng trong lúc vận chuyển. 

Bước 6: Vận chuyển máy đến nơi mới với xe đẩy. Khi di chuyển cần dùng dây cố định máy trên xe để tránh rơi hoặc bị rơi lệch trong khi vận chuyển.

Bọc máy giặt bằng PE
(Bọc máy giặt bằng PE hoặc trùm bảo vải để bảo vệ máy, tránh va đập trong khi vận chuyển)

Khi đưa máy giặt lên xe tải, xe thùng để vận chuyển. Bạn lưu ý không để nắp máy giặt bị bật ra ngoài. Khi cho lên thùng xe, bạn cố định máy theo chiều thẳng đứng. Nên chèn thêm đệm để tránh máy giặt bị trượt, di chuyển khi xe đang chạy. Nên chèn thêm các tấm nệm, xốp giữa máy giặt và các thiết bị khác. 

4. Cách lắp máy giặt

Sau khi vận chuyển máy giặt tới nơi mới, bạn sẽ cần lắp lại máy giặt để máy hoạt động bình thường. Và đây là cách lắp máy giặt: 

 • Bước 1: Xác định vị trí cần lắp đặt máy giặt phù hợp, đường dẫn nước vào máy và hướng nước thải 
 • Bước 2: Tháo bọc máy, lấy các phụ kiện ống ra ngoài 
 • Bước 3: Với đầu dẫn, một đầu lắp lại vào máy giặt, đầu kia lắp vào nguồn nước. Khi lắp ống cấp nước và xả nước, bạn cần đảm bảo ống được vặn chặt tránh rò rỉ nước khi sử dụng. Ống được khai thông để đảm bảo nước vào và ra chảy đều không bị kẹt. 
 • Bước 3: Lắp nguồn cấp điện cho máy. Ổ cắm phải ở xa máy và tránh nơi ẩm ướt. Bạn cần tránh để nước từ máy giặt bắn vào nguồn cấp điện. 
 • Bước 4: Kiểm tra máy giặt đã hoạt động ổn định sau khi lắp máy chưa. Nếu có phần nào chưa hoạt động ổn định thì bạn cần tháo nguồn điện để kiểm tra lại các bước lắp đặt. 

TIPS TỪ CHUYÊN GIA

Máy giặt là thiết bị không thể thiếu trong nhà để làm sạch quần áo, chăn ga gối đệm hằng ngày, do đó đòi hỏi cần lắp đặt chính xác mới có thể hoạt động hiệu quả. Nếu sau khi đọc hướng dẫn mà bạn vẫn không tự tin thực hành, Antshome khuyên bạn nên tìm đến các đơn vị chuyên lắp đặt máy giặt hoặc một thợ điện lạnh giỏi thực hiện an toàn.

5. Lưu ý khi tháo lắp máy giặt máy giặt 

Trước khi tháo lắp máy giặt, bạn cần nắm được cấu tạo cơ bản của máy để việc tháo lắp dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể hiểu cách vận hành của máy để kiểm tra trong trường hợp tháo lắp máy gặp sự cố khiến máy không chạy lại được. Giải pháp tốt hơn khi bạn không có thời gian hoặc thiếu kinh nghiệm tháo lắp máy giặt đó là nhờ đội kỹ thuật hỗ trợ. 

Thợ sửa điện nước – điện lạnh Antshome sẽ hỗ trợ bạn tháo lắp và vận chuyển máy giặt nhanh chóng, an toàn, đảm bảo độ bền cho máy giặt. Bạn có thể liên hệ Antshome bất kỳ lúc nào, 24/7 nếu có nhu cầu sửa chữa – vận chuyển máy giặt an toàn. Antshome đều có bảo hành cho bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào mà bạn sử dụng.

Liên hệ ngay với Antshome qua số 0916921080 khi cần tháo lắp, vận chuyển máy giặt hoặc sửa chữa máy giặt tại TPHCM. 

Tìm hiểu thêm: Các Bước Vệ Sinh Máy Giặt Tại Nhà

Lời kết – Cách lắp máy giặt

Cách tháo máy giặt và cách lắp máy giặt không hề khó, bạn có thể tự thực hiện tại nhà dễ dàng. Tuy nhiên, để di chuyển máy giặt thì sẽ cần 2-3 người có sức khỏe hỗ trợ. Sau khi tháo lắp máy giặt, bạn cần kiểm tra kỹ đường ống và xem xét máy giặt đã hoạt động bình thường hay chưa. Nếu có vấn đề, hoặc máy không chạy được, cần rút nguồn điện để kiểm tra lại quy trình tháo lắp. 

Bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ tháo lắp – vận chuyển máy giặt nhanh, giá tốt, có bảo hành tại Antshome (áp dụng khu vực TPHCM) để tiết kiệm thời gian và công sức. 

Mong rằng bạn đã tìm kiếm được thông tin mình cần trong bài viết này. Chúc bạn có những giây phút vui vẻ!

Thông tin liên lạc 

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

Có Thể Bạn Sẽ Thích