trợ thủ sửa chữa hiện đại

8 Dấu Hiệu Cần Gọi Thợ Sửa Máy Lạnh Chuyên Nghiệp Ngay!

chuyên gia

Duong Lam

Cập nhật lần cuối:

TÓM TẮT

Khi máy lạnh nhà chúng ta gặp vấn đề, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc phải gọi thợ chuyên nghiệp đến sửa chữa. Một số người sẽ tìm cách tự sửa chữa vì đợi thợ mất nhiều thời gian hay sợ tốn chi phí. Ngoài ra, nhiều trường hợp không thường xuyên để ý ...

Khi máy lạnh nhà chúng ta gặp vấn đề, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc phải gọi thợ chuyên nghiệp đến sửa chữa. Một số người sẽ tìm cách tự sửa chữa vì đợi thợ mất nhiều thời gian hay sợ tốn chi phí. Ngoài ra, nhiều trường hợp không thường xuyên để ý đến những thay đổi của máy lạnh nhà mình nên họ thậm chí còn không biết máy lạnh đang gặp vấn đề.

Tuy nhiên, hầu hết người bình thường không biết cách khắc phục sự cố nên càng trì hoãn gọi thợ sửa máy lạnh thì vấn đề sẽ càng trở nên nghiêm trọng. Do đó, chúng ta nên biết những dấu hiệu cần gọi thợ sửa máy lạnh chuyên nghiệp ngay để hạn chế hư hỏng một cách triệt để. 

 Dấu hiệu cần gọi thợ sửa máy lạnh chuyên nghiệp ngay

Có các dấu hiệu:

1. Máy lạnh không hoạt động

Máy lạnh không hoạt động
Máy lạnh không hoạt động

Đây là dấu hiệu rõ ràng để chúng ta gọi thợ sửa máy lạnh đến kiểm tra. Đây cũng là lý do mà thợ Antshome nhận được yêu cầu dịch vụ nhiều nhất, đặc biệt là vào mùa hè. Khi mà máy lạnh không tỏa ra không khí mát theo như nhiệt độ chúng ta đã điều chỉnh, chắc chắn một trong những linh kiện điện tử bên trong gặp vấn đề. Nguyên nhân phổ biến xuất phát từ sự cố chập điện bên trong hệ thống, hư máy nén hoặc rò rỉ môi chất làm lạnh. 

Để kiểm tra máy lạnh, bạn có thể thử cách sau: Bật máy lạnh và bạn đứng ở vị trí ngay dưới dàn quạt gió dàn lạnh để xem có cảm thấy không khí lạnh hay ấm (tùy vào chế độ bạn đặt là làm lạnh hay sưởi) tỏa ra hay không. Nếu như nhiệt độ không thay đổi trong thời gian nhất định, bạn hãy tắt máy lạnh đi và gọi thợ đến kiểm tra. 

Lưu ý: Trước khi bạn gọi thợ chuyên nghiệp, thử kiểm tra màng lọc ở dàn lạnh vì đôi khi màng lọc bẩn sẽ làm máy lạnh không hoạt động. Vấn đề này bạn hoàn toàn có thể tự xử lý mà không tốn nhiều chi phí. 

2. Lưu lượng khí điều hòa thấp

Lưu lượng điều hòa thấp làm căn phòng nóng
Lưu lượng điều hòa thấp làm căn phòng nóng

Lưu lượng khí điều hòa thấp là một trong những lỗi điện lạnh thường gặp. Nếu máy lạnh không tạo được đủ lượng không khí cần thiết, chúng ta có thể nghĩ ngay đến việc hệ thống bị lỗi hay bị tắc nghẽn bên trong đường ống ngăn không khí di chuyển. Cụ thể, động cơ hỏng, bộ lọc không khí bị tắc hoặc một vấn đề nào đấy nghiêm trọng hơn có thể là nguyên nhân. 

Bạn sẽ không muốn để máy lạnh trong tình trạng như vậy quá lâu vì nó không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng mà còn làm hư máy nén. Một khi máy nén đã hư hỏng, bạn sẽ phải tốn nhiều chi phí thay thế. 

Tìm hiểu thêm: 10 nguyên nhân khiến máy lạnh không lạnh

3. Tiếng động lạ phát ra từ máy lạnh

Tiếng động lạ phát ra từ máy lạnh
Tiếng động lạ phát ra từ máy lạnh

Máy lạnh kêu to là một căn “bệnh” phổ biến. Đôi khi, sử dụng càng lâu thì tiếng ồn càng lớn ảnh hướng đến sinh hoạt hằng ngày của gia đình. Đặc biệt, tiếng ồn to sẽ làm chúng ta mất ngủ. Vào mùa nắng nóng, máy lạnh là thiết bị không thể thiếu phục vụ giấc ngủ của nhiều gia đình, nhưng chính tiếng ồn từ máy lạnh sẽ làm phản lại tác dụng của máy lạnh. Ngoài ra, một số gia chủ, sau một ngày làm việc dài chỉ muốn nghỉ ngơi yên tĩnh tại gia, nhưng tiếng ồn từ máy lạnh làm họ bực mình, khó chịu hơn. 

Máy lạnh kêu to là dấu hiệu của một bộ phận hoặc nhiều bộ phận đang gặp lỗi. Chúng ta cần thợ đến để kiểm tra, điều chỉnh những hư hỏng, vệ sinh nhưng bộ phận bám nhiều bụi và thay thế các linh kiện. Một số gia chủ không quan tâm đến tiếng ồn vì máy lạnh vẫn đang hoạt động làm lạnh bình thường, nhưng cuối cùng khi máy lạnh ngừng hoạt động, gia chủ sẽ mất nhiều tiền hơn để sửa chữa. 

4. Máy lạnh bật, tắt liên tục

Máy lạnh bật tắt liên tục
Máy lạnh bật tắt liên tục

Máy lạnh được thiết kế để duy trì nhiệt độ ổn định bất kể nhiệt độ ngoài trời thông qua quy trình làm nóng và làm lạnh. Khi hệ thống đạt đến nhiệt độ yêu cầu, nó sẽ chủ động ngắt để giữ nhiệt độ thoải mái trong nhà. 

Nếu máy lạnh nhà bạn bật/tắt trong thời gian ngắn, có thể hệ thống đã gặp sự cố. Những nguyên nhân chủ yếu: 

  • Lượng môi chất làm lạnh (gas) thấp. 
  • Dàn bay hơi bám bẩn hoặc bị đóng băng. 
  • Màng lọc không khí bị nghẽn hoặc bám nhiều bụi bẩn. 
  • Cuộn dây contactor của máy nén bị hư. 
  • Van tiết lưu hay ống mao bị nghẹt. 
  • Điện thế thấp không đủ để máy lạnh hoạt động. 

Bất kể lỗi gì, chúng ta nên tắt máy lạnh và đợi thợ đến sửa chữa vì quá trình bật tắt lặp lại liên tục sẽ gây tiêu tốn điện năng không cần thiết và giảm tuổi thọ của máy. 

5. Máy lạnh bốc mùi hôi thối

Máy lạnh bốc mùi hôi thối
Máy lạnh bốc mùi hôi thối

Đôi khi, vấn đề của máy lạnh không thể thấy hay nghe được, mà chúng ta có thể phát hiện qua mùi hôi bốc ra từ chúng. Nấm mốc là mùi hôi chúng ta có thể dễ dàng nhận ra. Nấm mốc có thể xuất hiện trong ống dẫn, sợi dây làm lạnh hoặc ống thoát nước. Vấn đề này bạn không cần phải quá quan ngại, thợ chuyên nghiệp chỉ cần vệ sinh là có thể xử lý xong. Tuy nhiên, bạn không nên để lâu vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng. 

Ngoài ra, một mùi khác bạn cần đặc biệt lưu ý đó là mùi khét. Điều này có nghĩa là đã xảy ra chập điện bên trong máy lạnh và cần được giải quyết lập tức nếu không sẽ dẫn đến cháy nổ. 

6. Độ ẩm trong phòng cao

Độ ẩm trong phòng cao
Độ ẩm trong phòng cao

Một câu hỏi mà thợ Antshome từng nhận được và muốn chia sẻ vấn đề này đến với bạn đọc đó là: “Máy lạnh nhà tôi vẫn hoạt động như bình thường, nhưng độ ẩm trong nhà quá cao! Vậy vấn đề nằm ở đâu?”. Thông thường máy lạnh có nhiệm vụ điều chỉnh độ ẩm thấp trong nhà. Khi độ ẩm quá cao, hệ thống máy lạnh phải hoạt động nhiều hơn để làm lạnh trong phòng, điều này làm tuổi thọ giảm và hóa đơn tiền điện tăng cao. 

Nguyên nhân là máy lạnh của bạn đã quá cũ nên không thể xử lý được hoặc bạn sử dụng máy lạnh có công suất không phù hợp, thường là công suất nhỏ hơn diện tích phòng. Trước khi mua máy lạnh, bạn nên tham khảo nhân viên tư vấn hoặc hỏi thợ điện lạnh về công suất phù hợp cho phòng của mình. 

7. Máy lạnh bị chảy nước

Máy lạnh bị chảy nước
Máy lạnh bị chảy nước

Nếu bạn để ý bất kỳ sự cố chảy nước, đóng băng hay tràn nước từ máy lạnh, đó có thể do đường ống ngưng tụ bị tắc nghẽn. Máy lạnh chảy nước nó có thể làm hỏng tường, trần và các vật dụng đặt xung quanh đó.

Đây cũng là một dấu hiệu của sự rò rỉ Freon trong hệ thống. Gia chủ khi phát hiện những sự cố nêu trên phải lập thức gọi thợ sửa máy lạnh chuyên nghiệp. Đây không phải là vấn đề có thể tự giải quyết và một khi để lâu sẽ khiến chi phí sửa chữa tăng cao, một số trường hợp phải thay cả máy lạnh mới. 

Có thể bạn quan tâm: Cách xử lý máy lạnh bị chảy nước

8. Hóa đơn tiền điện tăng cao bất thường

Mùa hè là mùa cao điểm sử dụng máy lạnh ở Việt Nam, nhưng nếu hóa đơn tiền điện tăng quá cao so với tháng trước, đó là dấu hiệu cảnh báo có gì đó không ổn với máy lạnh của bạn. 

Đây là 3 nguyên nhân hàng đẫn dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng cao: 

  • Màng lọc bị bám nhiều bụi bẩn khiến máy lạnh phải hoạt động nhiều hơn. 
  • Rò rỉ các đường ống. 
  • Máy nén bị hư hỏng. 

Những câu hỏi thường gặp

Các câu hỏi:

Bao lâu nên vệ sinh máy lạnh?

Theo các chuyên gia, máy lạnh cần vệ sinh định kỳ và gia đình nên tuân theo các khuyến cáo sau đây: 
– Đối với máy lạnh tại hộ gia đình: Trong trường hợp máy lạnh chạy cả ngày, bạn cần vệ sinh từ 3 – 4 tháng/lần, còn chỉ chạy mỗi tối thì nên vệ sinh 6 tháng/lần. 
– Đối với máy lạnh tại văn phòng, khách sạn: Trung bình 3 tháng/lần hoặc trong môi trường bụi bặm nhiều thì từ 1 – 2 tháng/lần. 
– Đối với máy lạnh tại xí nghiệp, công xưởng: Tần suất sử dụng tại các địa điểm này cao nên Antshome khuyến cáo nên vệ sinh 1 tháng/lần. 
Trước khi bước vào mùa hè cao điểm, bạn cũng nên vệ sinh máy lạnh để hạn chế các tác nhân gây bệnh đường hô hấp và làm mát hiệu quả hơn.

Tại sao máy lạnh nhà tôi không lạnh?

Những nguyên nhân phổ biến khiến máy lạnh không lạnh: 
– Màng lọc không khí bám bẩn. 
– Máy nén bị hỏng.
– Máy lạnh lâu ngày không vệ sinh. 
– Máy lạnh thiếu gas hoặc rò rỉ gas.
– Hư tủ điện, bảng mạch
Hãy gọi thợ sửa máy lạnh Antshome khắc phục ngay cho bạn!

Chi phí sửa máy lạnh là bao nhiêu?

Có nhiều nguyên nhân khiến máy lạnh hoạt động không theo ý muốn của quý khách. Vì vậy, tùy thuộc vào từng trường hợp sẽ có mức giá sửa chữa khác nhau. Để được báo giá cụ thể, bạn có thể gọi đến số hotline 0916921080 để được tư vấn chi tiết nhất. Ngoài ra, Antshome còn hỗ trợ khảo sát tận nhà cho quý khách hàng.

Sửa máy máy tại Antshome có bảo hành không?

Mọi công việc sửa chữa tại Antshome sẽ nhận được chế độ bảo hành tương ứng có thể lên đến 12 tháng. Sau khi sửa chữa, quý khách hàng sẽ nhận được phiếu bảo hành từ kỹ thuật viên.

Mất bao lâu để kỹ thuật viên Antshome đến sửa máy lạnh?

Antshome có 18 chi nhánh khắp TPHCM, sẵn sàng có mặt tại nhà quý khách chỉ 20 phút sau khi nhận được cuộc gọi.

Antshome có tổng cộng 18 chi nhánh trên toàn địa bàn TPHCM nên với mọi yêu cầu dịch vụ, kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ có mặt chỉ sau 20 phút! Ngoài yếu tố linh hoạt, thợ Antshome còn có tay nghề rất cao, xuất thân từ các dự án thầu resort, khách sạn và là dịch vụ được VNExpress bầu chọn!

Liên hệ đặt lịch sửa chữa

Khách hàng cần sửa chữa điện nước vui lòng liên hệ Antshome. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Antshome sẽ tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu của quý khách và điều phối thợ sửa chữa điện nước đến để xử lý trực tiếp cho khách hàng.

Đánh giá bài viết
Photo of author
Tác giả
Duong Lam
Founder, CEO @ Antshome.vn - Dịch Vụ Sửa Điện Nước Chuyên Nghiệp - Top 50 Startup Viet VNExpress 2020 | Chuyên gia kỹ thuật điện nước với kinh nghiệm khởi nghiệp 22+ năm

các bài viết liên quan

Có thể bạn sẽ thích

6 lý do khiến máy giặt kêu to, rung lắc mạnh khi giặt và cách khắc phục
Khi máy giặt hoạt động, lồng giặt được xoay tròn với tốc độ nhanh để đánh bay vết bẩn quần áo. Nhưng nếu máy ... [...]
Tại sao phải bảo trì và vệ sinh máy lạnh thường xuyên
Máy lạnh hiện nay là một thiết bị điện lạnh phổ biến ở hầu hết mọi gia đình. Vào mùa hè là khoảng thời ... [...]
6 dấu hiệu cho thấy tủ lạnh cần được bảo dưỡng
6 dấu hiệu cho thấy tủ lạnh cần được bảo dưỡng
Tủ lạnh là thiết bị gia dụng không thể thiếu đối với mỗi gia đình giúp chúng ta bảo quản được giá trị dinh ... [...]